6,832
VIEWS

Second Revolution ของโซดาสิงห์ ขยายฐานแบรนด์ สร้างรูปแบบการดื่มใหม่ๆ

Jan 14, 2021 R.Somboon

โซดาสิงห์ ถือเป็นแบรนด์ที่เข้ามาสร้างและปฏิวัติตลาดโซดาของบ้านเราอย่างแท้จริง เพราะเมื่อมองย้อนไป 4 – 5 ทศวรรษที่แล้ว โซดาสิงห์ ถือเป็นรายแรกๆ ที่เข้ามาสร้างรูปแบบการดื่มด้วยการนำโซดาไปผสมกับเหล้า จนกลายมาเป็นรูปแบบการบริโภคหลักๆ ของตลาดโซดาบ้านเรามาจนถึงทุกวันนี้

สิงห์พยายามสร้าง Second Revolution ให้เกิดขึ้นกับตลาดโซดาอีกครั้ง ด้วยการสร้างรูปแบบการบริโภคใหม่ๆ ที่ไม่ใช่แค่การนำไปผสมกับสุรา สิงห์ทำอย่างต่อเนื่องมาตลอดในช่วง 4 – 5 ปีหลังมานี้โดยพยายามสร้างรูปแบบการดื่มใหม่ๆ ด้วยการนำไปผสมกับเครื่องดื่มประเภทต่างๆ ผ่านการทำ Activation ซึ่งสิงห์ให้ความสำคัญมาตลอด แม้การดื่มส่วนใหญ่จะยังออกมาในรูปแบบเดิมๆ นั่นคือ การเป็นมิกซ์เซอร์ผสมกับเหล้า แต่ความพยายามในการสร้างรูปแบบการบริโภคใหม่ๆ จะเป็นตัวช่วยให้ตลาดมีการเติบโตอย่างมั่นคงมากขึ้น

ตลาดโซดามีมูลค่าประมาณ 15,000 ล้านบาท ซึ่งการบริโภคที่ต้องพึ่งพากับการเติบโตของตลาดที่เกี่ยวเนื่องอย่างสุรา ทำให้บางครั้งเมื่อตลาดสุรามีการเติบโตไม่มากนัก หรือเติบโตแบบติดลบ ทำให้ส่งผลทางอ้อมมาสู่ตลาดโซดาด้วยในบางครั้ง การเป็นแบรนด์ที่มีส่วนแบ่งตลาดอยู่ในมือถึง 91% ทำให้สิงห์ต้องเป็นผู้ Dominate ตลาด แน่นอนว่า การสร้างรูปแบบการบริโภคใหม่ๆ ที่ไม่ใช่แค่การนำไปผสมเหล้าจะเข้ามาช่วยในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี

 

สิ่งที่สิงห์ทำควบคู่กันไปก็คือการผลักดันแบรนด์ให้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ โดยพยายามขยายฐานของแบรนด์มาที่กลุ่มคนอายุ 20 – 30 ปี ซึ่งสิงห์เองมีการทำตลาดในเรื่องนี้อย่างต่อเนื่องตลอดหลายปีมานี้ จนภาพของความเป็นแบรนด์ของคนรุ่นใหม่มีความชัดเจนมากขึ้นกว่าในอดีต

ธิติพร ธรรมาภิมุขกุล  Chief Marketing Officer – Brand บริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด บอกว่า หลายปีที่ผ่านมาโซดาสิงห์ ได้ทำแคมเปญการตลาดเพื่อสื่อสารกับผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ คนรุ่นใหม่อย่างต่อเนื่อง และร่วมเป็นส่วนสำคัญในการสร้างแรงบันดาลใจส่งต่อให้ผู้คนที่มีความตั้งใจในการทำสิ่งต่างๆจนบรรลุเป้าหมาย หรือความสำเร็จในชีวิต ไปให้สุดในแบบฉบับของตัวเอง ซึ่งตรงกับพฤติกรรมเชิงลึก(Insight) ของคนรุ่นใหม่ ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา โซดาสิงห์ดึง “โต้ง ทูพี” แร็ปเปอร์ ชื่อดังมาเป็นพรีเซนเตอร์ของแบรนด์ เพื่อสื่อสารถึงกลุ่มเป้าหมายได้ดียิ่งขึ้น

ล่าสุด โซดาสิงห์ ส่งแคมเปญ “My Faith Will Never Fade ซ่าตัวจริงไม่มีวันจาง”เข้ามาสร้างสีสันให้กับตลาด โดยดึงMister Cartoon (มิสเตอร์ การ์ตูน) ช่างสักจากสหรัฐอเมริกา ที่การันตีฝีมือระดับโลก จากผลงานการสักบนเรือนร่างศิลปิน คนดังมากมาย เช่น Eminem, Dr.Dre, Snoop Dogg และ 50 Cent รวมถึงศิลปินไทย อาทิ โต้ง Twopee, ป๊อก Mindset และ UrboyTJ ด้วยผลงานการสักที่มีสไตล์โดดเด่นและรูปแบบงานศิลปะที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แสดงถึงวัฒนธรรม Chicano Style เข้ามาร่วมสร้างสีสันในแคมเปญที่ทำ

 

สิงห์ ยังคงเล่นกับการดีไซน์แพ็กเกจจิ้ง โดยในครั้งนี้ จะเป็นการร่วม Collaboration กับ มิสเตอร์ การ์ตูน สร้างสรรค์ผลงานศิลปะสุดเท่ลงบนฉลากเครื่องดื่มโซดาสิงห์ ลิมิเต็ด อิดิชั่น ทั้ง 4 ดีไซน์ สื่อถึง Passion ที่เป็นแก่นความคิดและความเชื่อทั้งเพลง HIPHOP, รถ LOW RIDER, ศิลปะและความสงบสุข ในแคมเปญ “My Faith Will Never Fade ซ่าตัวจริงไม่มีวันจาง” โซดาสิงห์ ลิมิเต็ด อิดิชั่น นี้ จะเริ่มวางขายตั้งแต่วันนี้ จนถึง กลางเดือนมกราคม 2564 ผ่านทุกช่องทางทั่วประเทศ เพื่อให้ครอบคลุมและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ซื้อบริโภคและสะสม ถือเป็นการต่อยอดจากตัวแพ็กเกจจิ้งไปสู่การเป็นเครื่องมือในการทำ Brand Engagement ตามแนวทางที่สิงห์ใช้มาตลอดทั้งกับน้ำแร่เพอร่า และน้ำดื่มสิงห์

ส่วนแนวทางการทำตลาดภายใน 3-5 ปีข้างหน้า ยังคงมุ่งตอกย้ำด้านคุณประโยชน์ความซ่าตัวจริงของโซดาสิงห์ ควบคู่กับการสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้บริโภคโดยใช้ความซ่าของโซดาสิงห์ไปสร้างประสบการณ์ความผูกพัน(Engagement) กับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคมากขึ้น สอดคล้องกับคาแร็กเตอร์ของแบรนด์ที่ไม่เคยหยุดซ่า และสร้างสรรค์กิจกรรมการตลาดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทั้งหมดนั้น จะเข้ามาช่วยผลักดันให้แบรนด์เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ได้อย่างเต็มตัวนั่นเอง.....

 

เครื่องดื่ม

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.