22,801
VIEWS

Apple Car จะเขย่าอุตสาหกรรมรถยนต์เอเชียและทั่วโลก

Jan 14, 2021 P.Patikom

Apple ผู้ผลิต iPhone กำลังจะเปลี่ยนโมเดลธุรกิจจากการขยายตัวแนวตั้งแบบเดิมๆ โดยจะมีการขยายตัวแนวระนาบด้วย
 
BrandAge ได้เคยนำเสนอความเคลื่อนไหวของ Apple ในการรุกเข้าสู่ตลาดรถยนต์ไฟฟ้า ข่าวที่เสนอไปแล้วคือ Hyundai Motor กำลังเจรจากับ Apple เรื่องการผลิตรถยนต์
 
ล่าสุดความคืบหน้าของข่าวนี้ ได้ถูกรายงานโดยสำนักข่าว REUTERS เมื่อเร็วๆ นี้ โดยอ้างอิงข่าวจากหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น Korea IT News
 
ข่าวระบุว่า Hyundai Motor และ Apple Inc. วางแผนที่จะลงนามในข้อตกลงความร่วมมือเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าที่เป็นรถยนต์อัตโนมัติขับเคลื่อนตัวเอง ภายในเดือนมีนาคม 2021 และเริ่มการผลิตประมาณปี 2024 ในสหรัฐอเมริกา
 
โดยบริษัททั้ง 2 วางแผนที่จะสร้างรถยนต์ที่โรงงานของ Kia Motors บริษัท ในเครือของ Hyundai Motor ในมลรัฐจอร์เจีย หรืออาจจะลงทุนร่วมกันสร้างโรงงานแห่งใหม่ในสหรัฐอเมริกา เพื่อผลิตรถยนต์ 100,000 คันในราวปี 2024 และกำลังการผลิตเต็มที่ของโรงงานตามข้อเสนอจะอยู่ที่ 400,000 คันต่อปี
 
การเคลื่อนไหวในเรื่องการรุกสู่อุตสาหกรรมรถยนต์ของ Apple นี้ก็ได้รับความสนใจจากสื่อธุรกิจยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น    NIKKEI Asia  ด้วยเช่นกัน  NIKKEI Asia มองว่า  Apple Car ของ Apple นี้ จะเขย่าอุตสาห กรรมรถยนต์ทั้งในเอเชียและทั่วโลก
 
NIKKEI Asia ได้รายงานข่าวสนับสนุนข่าวของสำนักข่าว REUTERS ที่ออกมาก่อนหน้า โดยรายงานว่า Apple มีแนวโน้มสูงที่จะบุกเข้าไปในตลาดรถยนต์ และรายงานว่า Apple กำลังวางแผนที่จะสร้างรถยนต์ไฟฟ้าขับเคลื่อนตัวเอง (Self-driving Electric Vehicles) ที่ผลิตโดยผู้ผลิตรถยนต์พันธมิตรภายใต้ข้อตกลงผูกมัด โดยใช้รูปแบบธุรกิจที่คล้ายกับการผลิต iPhone
 
มีการคาดการณ์กันว่า Apple Car มีศักยภาพที่จะส่งผลกระทบต่อการแข่งขันของอุตสาหกรรมรถยนต์ของโลก
 
Apple Car จะเป็น "Mass" ของเทคโนโลยีชั้นสูง นักวิเคราะห์จากบริษัทวิจัยตลาดรถยนต์ในอเมริกาและยุโรปกล่าวว่า ซัพพลายเออร์ของส่วนประกอบรถยนต์ที่สำคัญอาจมีการเปลี่ยนแปลง
 
โครงการรถยนต์ไฟฟ้า Apple (Apple EV) คาดว่าจะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่ออุตสาหกรรมรถยนต์ ผ่านการใช้ความรู้ด้านการพัฒนาและการผลิตสมาร์ทโฟนเพื่อออกแบบรถยนต์ Apple น่าจะมุ่งเน้นไปที่การออกแบบรถยนต์ทั้งหมด ในขณะที่จ้างบริษัทอื่นๆ เช่น Hon Hai Precision Industry ซึ่งเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชั้นนำของไต้หวัน และมีการดำเนินงานในระบบ Contract Manufacturer
 
เช่นเดียวกับในกรณีของ iPhone คาดว่า Apple จะทุ่มเทให้กับงานออกแบบโดยรวม รวมถึงเทคโนโลยีรถยนต์ขับเคลื่อนตัวเอง (Self-driving Technology) ในขณะที่จะจ้างผลิต ซึ่งแนวทางดังกล่าวมีแนวโน้มที่จะสั่นคลอนรูปแบบธุรกิจที่มีอยู่เดิมของอุตสาหกรรมรถยนต์ ที่เป็นระบบการผลิตในแนวดิ่ง (Vertical) ซึ่งผู้ผลิตรถยนต์มีส่วนร่วมในกระบวนการทั้งหมด ตั้งแต่การออกแบบไปจนถึงการผลิต มาเป็นระบบการแบ่งงานการผลิต สร้างระบบการผลิตตามแนวระนาบ (Horizontal)
 
ระบบการผลิตตามแนวระนาบ (Horizontal) การแบ่งงานการผลิต กำลังก้าวหน้าในภาคอุตสาหกรรมรถยนต์ของจีน โดย Baidu บริษัทอินเตอร์เน็ตชั้นนำของจีนซึ่งเป็นผู้นำการพัฒนาเทคโนโลยีขับเคลื่อนตัวเอง (Self-driving Technology) ได้ประกาศเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า จะผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ร่วมกับ Zhejiang Geely Holding Group ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ในประเทศจีน และมีการรับจ้างผลิตในรูปแบบ Original-Equipment-Manufacturing (OEM คือ โรงงานที่รับผลิตสินค้าให้กับลูกค้าเพื่อนำไปติดแบรนด์ที่มีอยู่แล้วของลูกค้า) ด้วย
 
ทางด้าน Didi Chuxing Technology แพลตฟอร์มบริการรถร่วมโดยสาร (Ride-hailing) ที่ใหญ่ที่สุดของจีนซึ่งมีผู้ใช้งาน 550 ล้านคนทั่วโลก ก็จะมีรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ของตนให้บริการในเดือนพฤศจิกายน และมีเป้า หมายที่จะมีรถยนต์ไฟฟ้าให้บริการ 1 ล้านคันภายในปี 2025 โดย BYD Auto ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ชั้นนำของจีนจะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าให้กับ Didi
 
NIKKEI Asia ยังได้รายงานว่า Magna International ซัพพลายเออร์ชิ้นส่วนยานยนต์ชั้นนำของแคนาดา ที่ก้าวเข้าสู่การเป็นผู้ผลิตรถยนต์แล้ว ถูกมองว่าเป็นคู่ชิงชั้นนำในการผลิต Apple Car ส่วน Foxconn ของไต้หวัน ซึ่งร่วมมือกับ Apple ในการผลิตสมาร์ทโฟน ก็มีรายงานว่าต้องการชนะการสั่งซื้อ
 
โครงการผลิตรถยนต์ของ Apple ก็ได้รับความสนใจจากผู้ผลิตรถยนต์เช่นกัน Hyundai Motor แห่งเกาหลีใต้ กล่าวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า อยู่ระหว่างการเจรจากับ Apple ในช่วงต้นเพื่อพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า (EV) หากได้รับคำสั่งซื้อรถยนต์จำนวนมาก ก็อาจทำให้ Hyundai สามารถเพิ่มกำลังการผลิตและรักษาเสถียร ภาพของผลกำไร
 
แต่โครงการดังกล่าวอาจส่งผลเสียต่อความเหนือกว่าของผู้ผลิตรถยนต์ที่อยู่ในอันดับต้นๆ ของอุตสาหกรรม ผู้ผลิตรถยนต์อาจ "กลายเป็นผู้รับเหมาช่วงของ Apple และสูญเสียความเป็นผู้สร้างสรรค์การริเริ่มสิ่ง     ใหม่ๆ" ผู้บริหารของผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของญี่ปุ่นเตือน
นขณะที่บริษัทในเอเชียเริ่มเคลื่อนไหวในการประมูล เพื่อใช้ประโยชน์จากโครงการ Apple Car แต่คำถามก็คือ บริษัทญี่ปุ่นเตรียมพร้อมสำหรับการนี้หรือไม่ ยังคงมีความกังวลว่า บริษัทญี่ปุ่นจะสูญเสียความเป็นผู้สร้างสรรค์นวัตกรรมให้กับคู่แข่งอย่างจีนและเกาหลีใต้ เช่นเดียวกับในกรณีของสมาร์ทโฟนและผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภค (Consumer Electronics)
 
Cr :    NIKKEI Asia / REUTERS

Source

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.