11,926
VIEWS

ลือรัฐบาลจีนอาจจะเข้ากำกับดูแล Alibaba, Ant Group

Jan 14, 2021 P.Patikom

สำนักข่าว IBTimes (IBT) ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในกรุงนิวยอร์ก สหรัฐ ได้รายงานข่าวโดยอ้างรายงานจากจีนว่า รัฐบาลจีนอาจกำลังดำเนินการตามแผนงานให้ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ Alibaba และ Ant Group ของ Jack Ma อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของรัฐบาล (Nationalize) ซึ่งพรรคคอมมิวนิสต์จีน (Chinese Communist Party - CCP) กำลังเดินหน้าพิจารณาคดีต่อไป ด้วยการสอบสวนการตามกฎหมายต่อต้านการผูกขาดกับ Alibaba ยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซ

"ด้วยการเตือนจากหน่วยงาน State Administration for Market Regulation เมื่อไม่นานมานี้ ฝ่ายบริหารจะสอบสวน Alibaba ... สำหรับกิจกรรมที่น่าสงสัยว่ามีการผูกขาดรัฐบาลกล่าว

ตามรายงานข่าวที่มีมาก่อนหน้านี้ นอกเหนือจากยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซจะถูกสอบสวนแล้ว พนักงานสอบสวนยังตรวจสอบบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านโซเชียลมีเดีย Tencent และ บริษัทอีคอมเมิร์ซ Meituan ด้วยเช่นกัน

ในขณะเดียวกันแหล่งข่าวกล่าวว่า พัฒนาการดังกล่าว เป็นข้อพิสูจน์ถึงความมุ่งมั่นของจีนในการที่จะให้รัฐบาลเข้าไปกำกับดูแล Alibaba ซึ่งก็คือการทำให้ Alibaba เป็นของรัฐ

Song Qing คนวงในของอุตสาหกรรม Internet Finance Industry กล่าวว่า การสอบสวนนี้เป็นส่วนหนึ่งของ CCP ที่วางแผนที่จะทำให้ทั้ง Ant Group และ Alibaba ถูกกำกับดูแลโดยรัฐบาล "มันจะมีผลลัพธ์ออกมาแน่นอน ตอนนี้พวกเขาได้เริ่มการสอบสวนแล้ว ... นี่อาจจะมาจากระดับสูงสุด" เขากล่าวกับสำนักข่าววิทยุกระจายเสียง Radio Free Asia {RFA - วิทยุเอเชียเสรี - เป็นบริษัทกระจายเสียงระหว่างประเทศที่ได้รับทุนจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกาและไม่แสวงหาผลกำไร (a United States Government–funded, Nonprofit International Broadcasting Corporation)} ซึ่งมีสำนักงานอยู่ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐ

ไม่กี่วันที่ผ่านมา People's Daily ซึ่งเป็นสื่ออย่างเป็นทางการของ CCP กล่าวว่า "งานต่อต้านการผูกขาด" ของรัฐบาลจะนำไปสู่ "การพัฒนาที่ดีขึ้น (The government's "anti-monopoly work" will lead to "better development)" เอกสารระบุว่า คณะกรรมการโปลิตบูโร (Politburo) ของพรรค คิดว่างานต่อต้านการผูกขาดควรได้รับการเสริมสร้างให้เข้มแข็งขึ้นเพื่อป้องกันการขยายตัวของคนร่ำรวยที่ไม่เป็นระเบียบ

ในขณะที่การสอบสวนตามกฎหมายต่อต้านการผูกขาดดำเนินไป ธนาคารประชาชนจีน (People's Bank of China), คณะกรรมการกำกับดูแลการธนาคารของจีน (China Banking Regulatory Commission), คณะกรรมการกำกับดูแลหลักทรัพย์ของจีน (China Securities Regulatory Commission) และ หน่วยงานบริหารการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศของรัฐ (State Administration of Foreign Exchange) จะมีส่วนร่วมในการสอบสวน Alibaba ด้วย

Xi Jinping ประธานาธิบดีของจีน และเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CCP) ได้กล่าวเมื่อเดือนตุลาคม 2020 ว่า มีแผนงานที่จะทำให้จีนเป็นเศรษฐกิจที่มีการควบคุมโดยรัฐมากขึ้น บนพื้นฐานอุปสงค์ (Demand) ภายในประเทศ ซึ่งผู้สังเกตการณ์คิดว่า เศรษฐกิจการเมืองของจีนพร้อมที่จะเห็นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ หลายคนเชื่อว่า ประธานาธิบดี Xi Jinping จะเปลี่ยนรูปแบบการถือครองทรัพย์สินในประเทศ

Cr : IBT

source

 

Technology

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.