4,437
VIEWS

มายด์แชร์ ชี้ 5 มุมมองรับมือแรงกระแทกโควิด-19 ในภาวะที่ยังไม่มีความแน่นอน

Jan 13, 2021 S.Worapol

“เราไม่ได้มองสถานการณ์ในช่วงปี 2020 กับ 2021 มีความเหมือนหรือต่างกัน แต่มองว่าเรามีประสบการณ์มากขึ้นในการตั้งรับกับสถานการณ์ ปี 2020 เป็นปีที่เรามีความกังวลใจ แต่ปี 2021 เป็นปีที่เราไม่แน่ใจ การทำงาน การวางแผนต่างๆ จึงต้องปรับ เปลี่ยนเสมอเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์”

ปัทมวรรณ สถาพร กรรมการผู้จัดการ มายด์แชร์ (ประเทศไทย) อธิบายถึงภาพรวมของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปีที่ผ่านมาจนถึงตอนนี้ โดย ปัทมวรรณ ยังได้อธิบายต่อถึงตัวเลขเม็ดเงินโฆษณาโดยคาดการณ์เม็ดเงินโฆษณาเพิ่มขึ้น 3%  เทียบจากปีที่มาจะมีมูลค่ารวมอยู่ที่ 107,400 ล้านบาท

สำหรับภาพรวมในปี 2020 ก็นับว่าเป็นปีที่หนักหนาสำหรับอุตสาหกรรมสื่อโฆษณาที่ติดลบกว่า 14.5% มีเพียงกลุ่มดิจิทัลทีวี และสื่อดิจิทัลที่ยังคงการเติบโตไว้ได้

แต่ถึงอย่างไรก็ตามถ้ามองในกลุ่มอุตสาหกรรมแม้ว่าจะใช้เม็ดเงินลดลงกันเกือบทุกกลุ่ม แต่ก็ยังมีกลุ่มที่ยังใช้เงินเพิ่มขึ้นอย่าง กลุ่มสินค้าผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในครัวเรือนที่ใช้เงินไป 3,723 ล้านบาท โต 14.9% กลุ่มผลิตภัณฑ์เส้นผม 3,673 ล้านบาท โต 22.6%  กลุ่มผลิตภัณฑ์นม 3,482 ล้านบาท โต 7.6% และกลุ่มอาหารเสริม วิตามินต่างๆ 3,018 ล้านบาท โต 7.4%

ตัวเลขดังกล่าวก็สะท้อนให้เห็นถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่หันมาดูแลสุขภาพ ความสะอาด และความปลอดภัยจากโรคระบาดที่เกิดขึ้น

มากไปกว่านั้น ปัทมวรรณ ยังได้ชี้ให้เห็นแนวทางถึงการทำการตลาด และการสื่อสารในปีนี้ไว้ 5 เรื่องดังนี้

Prioritization

แม้ว่าจะมีประสบการณ์จากปีที่ผ่านมาในการรับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ในปีนี้ต้องเลือกดูความสำคัญของกิจกรรม ของแผนงานต่างๆ อย่างใกล้ชิด เพื่อวิเคราะห์กลยุทธ์การทำการตลาดและการสื่อสาร

โดยพิจารณาจาก Core Value ของแบรนด์ว่าอะไรที่มีความสำคัญสูงสุด ประกอบกับสิ่งที่เราทำมีนั้นเกี่ยวข้องกับสถานการณ์ปัจจุบันมากน้อยแค่ไหน

Audience

ถึงวันนี้ผู้บริโภคก็ยังเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด แบรนด์ต้องรู้ลึก รู้จริง รู้ทันการเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภคและกลุ่มลูกค้าให้มากที่สุด วิเคราะห์สถานการณ์ ข้อมูล และคาดการณ์ถึงการปรับตัวของกลุ่มผู้บริโภคเพื่อทำให้เกิดการขาย

Media

ยิ่งอยู่ในสถานการณ์วิกฤต เรายิ่งต้องอย่าหายไปจากการรับรู้ของผู้บริโภค เพราะฉะนั้นการใช้สื่อเพื่อไม่ให้ตัวตนของแบรนด์หายไปยังคงมีความสำคัญอยู่ อาจจะไม่จำเป็นต้องทุ่มเม็ดเงินเหมือนช่วงเวลาปกติ แต่ไม่ควรหายไปจากพื้นที่การรับรู้

สิ่งที่ควรให้ความสำคัญก็คือการบริหารจัดการ การวางแผนการใช้สื่อให้มีความเหมาะสม

Agile Communication

ถึงเวลาที่แบรนด์และนักการตลาดต้องเข้าใจการสื่อสารมากขึ้น แนวคิดของการใช้ Content ต้องมาพร้อมกับ Context ที่ถูกต้องเหมาะสม สอดรับกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

e-Commerce and Search

แน่นอนว่าสุดท้ายแล้วเป้าหมายของทุกแบรนด์คงเดินมาที่การขายของ แต่การจะขายของในยุคนี้นั้นเรื่องของ  e-Commerce และ Search เป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญอันดับต้นๆ

ต้องลงลึกไปถึงการขายในแต่ละรูปแบบ ต้องวางกลยุทธ์อย่างจริงจัง สินค้าไหนขายอย่างไร ในช่องทางไหน แม้บางครั้งอาจจะไม่ได้ซื้อในช่องทางออนไลน์ แต่การค้นหา การรับรู้ก็ยังอยู่บนออนไลน์

ถ้าเรามองให้ดีก็จะเห็นว่าสิ่งที่ ปัทมวรรณ จากมายด์แชร์ได้อธิบายทั้ง 5 แนวทางนั้นก็คือ Funnel ของวิธีคิดการทำกลยุทธ์การสื่อสารในปีนี้แบบง่ายๆ นั่นเอง เริ่มจาก ดูว่าอะไรที่สำคัญควรทำ ไม่ควรทำ จากนั้นกลุ่มลูกค้าเป็นอย่างไร เราจะวางแผนการใช้สื่อไปที่ไหน รูปแบบของการสื่อสารเป็นอย่างไร จนสุดท้ายก็มาพิจารณาที่การขายสินค้า

ทั้งหมดทั้งมวลถูกคิดให้อยู่ในกรอบของปี 2021 ที่สถานการณ์ยังคงความไม่แน่นอน เพราะฉะนั้นเราเองก็ต้องเข้าใจการเปลี่ยน แปลงอยู่ตลอดเวลา

แม้จะเปิดศักราชมาได้ไม่ถึงเดือนแต่ก็มีเรื่องให้เราตื่นเต้นมากมาย นั่นก็เป็นตัวที่พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าการตั้งรับไม่เพียงพอ ต้องพร้อมที่จะปรับเปลี่ยนตัวเองอยู่เสมอด้วย

ตั้งสติ และสูดลมหายใจลึกๆ อาจจะเป็นวิธีการที่ทำให้เราสามารถผ่านพ้นสถานการณ์ช่วงนี้ไปได้

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.