11,078
VIEWS

เปิดภารกิจ AIS สู่การสร้างมิติใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลให้กับ SME ในทุกมิติ

Jan 12, 2021 S.Worapol

SME หรือ หรือ วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม นับว่าเป็นธุรกิจที่มีส่วนคัญต่อแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจ  มีผลโดยตรงต่อฟันเฟืองเศรษฐกิจของประเทศ แต่หลายๆ ครั้งกลุ่ม SME จะเป็นกลุ่มที่ถูกมองข้ามในเรื่องของการช่วยเหลือในหลายๆ ด้าน ทำให้ขาดศักยภาพในการดำเนินธุรกิจ

จากตัวเลขของสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ สสว. รายงานสถานการณ์ของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิดเมื่อปี 2563 ว่า 61.4% ยังไม่มีช่องทางการขายผ่านออนไลน์ ในขณะที่ มีถึง 79.3% ที่สามารถรับชำระเงินผ่านทางออนไลน์ได้แล้ว โดยมีเพียง 38.6% ที่มีช่องทางขายบนออนไลน์ และช่องทางที่ขายดีที่สุดคือ บน Facebook, LINE และ Website ตามลำดับ

แน่นอนว่ามีหลายหน่วยงานที่อยากยื่นมือเข้าไปช่วย หนึ่งในนั้นก็คือ AIS ที่เริ่มต้นสร้างความชัดเจนในการสนับสนุนตลาดผู้ประกอบการและ SME อย่างจริงจัง ผ่านการนำศักยภาพขององค์กรในเรื่องของคุณภาพเครือข่าย เทคโนโลยีดิจิทัลในมิติต่างๆ ที่จะช่วยประยุกต์ให้ SME มีอาวุธใหม่ๆ ในการเดินหน้าธุรกิจได้

ธนพงษ์ อิทธิสกุลชัย หัวหน้าคณะผู้บริหาร กลุ่มลูกค้าองค์กร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส อธิบายต่อไปอีกว่า “ที่ผ่านมา AIS ได้มีการเก็บข้อมูลพบว่าช่วง Lockdown กลยุทธ์ที่ SME ใช้ส่วนใหญ่จะอยู่ที่เรื่องของการควบคุมค่าใช้จ่าย การแตก Line ธุรกิจใหม่ การสร้างช่องทาง และสื่อ ออนไลน์ แต่ในความเป็นจริงผู้ประกอบการ SME ส่วนใหญ่ยังขาดเครื่องมือที่เหมาะสมที่จะช่วยทำให้กลยุทธ์ดังกล่าวเห็นผลในช่วงสถานการณ์วิกฤตได้ ดังนั้น AIS จึงขออาสาเป็นตัวช่วยให้กลุ่ม SME โดยเรามั่นใจว่าจะสามารถร้างมิติใหม่ๆ ที่จะนำเทคโนโลยีเข้าไปประยุกต์ใช้กับการทำงานของผู้ประกอบการ SME ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด”

ธนพงษ์ อธิบายต่อไปอีกว่า แนวคิดในการทำงานของ AIS SME อยู่ภายใต้กรอบ เป็นเพื่อนที่มั่นใจได้ทุกเรื่อง SME ที่ ง่าย มั่นใจ ครบทุกมิติ โดยเราได้นำเสนอ 4 SME Solution กับ 3 SME Support รวมเป็น 7S ดังนี้

4 SME Solution

1 SME Mobile Services

ออกแบบการสื่อสารที่เหมาะกับธุรกิจ เช่นโปรสำหรับธุรกิจออนไลน์ SME Pro Social ให้เป็นนักธุรกิจออนไลน์แบบมือโปร เริ่มต้นเพียง เดือนละ 599 บาท สุดคุ้ม ทั้งโทรและเน็ต พร้อมใช้ฟรีบริการผู้ช่วย LIVE สด, รับฟรีส่วนลดอุปกรณ์ LIVE สด เบื้องต้นแบบครบเซ็ต, ใช้ฟรี Social App. (Facebook, Instagram, LINE และ What App)

2 SME Internet Services

บริการครบ ครอบคลุม ทุกพื้นที่ เหมาะกับธุรกิจที่ต้องมีบริการอินเทอร์เน็ตให้ลูกค้า อย่าง โรงแรม, อพาร์ตเมนท์ , หอพัก พร้อมจัด Speed และราคาให้เหมาะกับรูปแบบการใช้งานตามช่วงเวลา อาทิ SME Office Broadband Plus เริ่มต้นเพียงเดือนละ 599 บาท ความเร็วสูงสุด (ดาวน์โหลด/อัปโหลด) 500/500 Mbps พร้อมจัดเต็มสิทธิประโยชน์เพื่อการบริหารจัดการ Office

3 SME Digital Marketing Services

บริการดิจิทัล ออนไลน์ เหมาะกับธุรกิจที่มองหาเครื่องมือการตลาดดิจิทัล เพื่อสื่อสารไปยังกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่างทรงประสิทธิภาพ อาทิ AIS Growbiz แอปฯ การตลาดออนไลน์ ที่มาพร้อม นามบัตรดิจิทัล, บริการจองคิว, บริการช่วยตอบ Chat ระบบอัตโนมัติ, เว็บไซต์ Yellow Pages, Digital Marketing 360°, บริการ Call Center และ Thailand Ad Network (THAN)

4 SME IT & Digital Solutions

ระบบไอทีหลังบ้านที่ได้มาตรฐานระดับโลก อาทิ Work From Home โซลูชัน, Cloud, ระบบบัญชีออนไลน์, ระบบติดตาม นอกจากนี้ AIS SME ยังเป็นรายแรกและรายเดียวในกลุ่มโทรคมนาคม ที่มอบความคุ้มครองประกันภัย ทางไซเบอร์ (Cyber Security insurance) สำหรับแพ็คเกจมือถือ AIS SME ที่ร่วมรายการ

3 SME Support

1 SME Full e-Services

านบริการแบบ E-Service ที่อำนวยความสะดวกให้แก่นิติบุคคล อาทิ บริการรับบิลล์และใบเสร็จทางออนไลน์, eWithholding TAX และ myAIS for Corp.ฯลฯ

2 SME Special Privileges

สิทธิพิเศษที่ทำให้ทั้งการทำธุรกิจและการใช้ชีวิต ง่ายและคุ้มขึ้น อาทิ AIS SME BIZ UP ศูนย์รวมดีลเด็ด เช่น คอร์สเทรนออนไลน์, ส่วนลดลงโฆษณาออนไลน์ โดยยังคงมอบสิทธิพิเศษเน็ตฟรีให้แก่สมาชิก AIS SME BIZ UP อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้รับมือกับสถานการณ์โควิดได้อย่างดี รวมถึงล่าสุด SME สามารถสะสม AIS Points ได้แล้วเช่นกัน ตั้งแต่เดือนมกราคม 2564 รับปีใหม่นี้

3 SME Strategic Partnership

โอกาสแห่งการเติบโตใหม่ๆ สร้างยอดขาย ผนึกกำลัง เป็นพาร์ทเนอร์ทั้งในไทยและต่างประเทศ กับ 3 โครงการสุดล้ำ AIS The StartUps , AIS BizUp Partners และ AIS Channel Partners

“การทำธุรกิจ SME ในยุคนี้มีความท้าทายอย่างมาก เราจึงอยากที่จะรับภาระของผู้ประกอบการณ์ SME ในเรื่องของนวัตกรรม เทคโนโลยีดิจิทัลต่างๆ เพื่อให้ขีดความสามารถของท่านก้าวกระโดดและเติบโตขึ้นได้  โดยเราจะเป็น จะเป็นเพื่อนที่มั่นใจได้ทุกเรื่อง SME ที่ ง่าย มั่นใจ ครบทุกมิติ”

ที่ผ่านมาภาพในของ AIS ต่อกลุ่ม SME อาจจะยังไม่ได้ชัดเจนมากเท่าไหร่ การขยับตัวครั้งสำคัญตั้งแต่ต้นปีนี้อาจเป็นสัญญาณที่ชี้ให้เห็นถึงการหันมาโฟกัสกลุ่มภาคธุรกิจ และกลุ่มผู้ประกอบการมากขึ้น

ค่ายมือถือ

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.