7,485
VIEWS

HALLS xs X RED BULL เกมระบายสีสันตลาดลูกอมของ “ฮอลล์”

Jan 11, 2021 R.Somboon

บทบาทสำคัญอย่างหนึ่งของผู้นำตลาดก็คือ การขับเคลื่อนให้ตลาดมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกับการขยายฐานเข้าไปหาลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ซึ่งกลยุทธ์สำคัญที่ถูกนำมาใช้บ่อยๆ ก็คือการทำ Collaboration Marketing หรือการจับคู่แบรนด์เพื่อทำโปรเจกต์ร่วมกัน กลยุทธ์นี้เป็นการผสมผสานจุดแข็งของแต่ละฝ่ายเข้าด้วยกัน เพื่อสร้างสีสันและความแปลกใหม่ให้กับตลาด

เหมือนกับที่ล่าสุด ฮอลล์ แบรนด์ลูกอมชื่อดังที่เป็นผู้นำตลาดลูกอมมของบ้านเรา กำลังสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับตลาดด้วยการ Collaboration กับแบรนด์ RED BULL เพื่อออกสินค้าใหม่ที่เป็นลิมิเต็ด เอดิชั่น คือ HALLS XS X RED BULL

การจับมือร่วมกันดังกล่าว เป็นการส่งลูกอม HALLS XSรสชาติ RED BULL ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของตลาดลูกอมของบ้านเราที่มีการออกลูกอมกลิ่น RED BULL เป็นอีกความแปลกใหม่ที่น่าจะมองถึงการขยายฐานของแบรนด์เข้าไปหากลุ่มลูกค้าที่เป็นคนรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นแนวทางและเป้าหมายในการออก HALLS XS มาตั้งแต่ต้น

สินค้าค้าใหม่นี้ เริ่มทดลองวางขายผ่านเฉพาะช่องทาง ALL ONLINE by เซเว่น อีเลฟเว่น หรือ SHOP AT 24 .com ของเซเว่น อีเลฟเว่น โดยขายแบบแพ็ก12 กล่อง ราคา 210 บาท ซึ่งเป็นราคาโปรโมชั่นที่ลดลงจากแพ็กละ 300 บาท คาดว่า หลังจากนั้น น่าจะมีการขยายช่องทางมาวางขายในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในสเตปถัดไป

ฮอลล์ เข้ามาทำตลาดในบ้านเรามากว่า 50 ปี เป็นเบอร์ 1 ในตลาดลูกอมเม็ดแข็งมาอย่างยาวนาน ด้วยจุดขายของการเป็นลูกค้าที่มีเบเนฟิตที่จับต้องได้ในเรื่องของการช่วยให้เย็นซ่า ชุ่มคอ แม้แบรนด์นี้จะอยู่ในตลาดมากว่าครึ่งศตวรรษ แต่ก็มีการรีเฟรชให้แบรนด์ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา

ย้อนไปในปี 2557 ฮอลล์ เปิดตัวฮอลล์ เอ็กซ์ เอส เข้าตลาดครั้งแรก ด้วยการนำเสนอนวัตกรรมใหม่ที่เป็นลูกอมเม็ดเล็กที่ไม่มีน้ำตาล แต่ยังคงเบเนฟิตในเรื่องของความเย็น ซ่า ชุ่มคอ

การออกสินค้าใหม่ในครั้งนั้น เกิดจากการศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภคและพบว่าตลาดลูกอมมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องจากปีที่แล้ว โดยเฉพาะพรีเมียมเซ็กเม้นต์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนวัยทำงานในเมือง ช่วงอายุระหว่าง 25-34 ปี โดยมีอัตราการเติบโตสูงถึง 7% ทั้งนี้ข้อมูลที่น่าสนใจ คือ กลุ่มคนทำงานมีกิจกรรมระหว่างวันต้องทำมากมาย และต้องการลูกอมเพิ่มความสดชื่น คืนความพร้อมสำหรับการทำงานได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

ฮอลล์ เอ็กซ์ เอส จึงถูกส่งเข้ามาเพื่อขยายฐาน และช่วยปรับให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์ของคนทำงานรุ่นใหม่ ซึ่งก็ได้ผลค่อนข้างดี เพราะมียอดขายเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

 

ในปีที่ผ่านมา เป็นอีกครั้งที่บริษัท มอนเดลีซ อินเตอร์เนชันแนล (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายขนมและของว่างแบรนด์ชั้นนำระดับโลกอย่างฮอลล์ มีการลุกขึ้นมาปรับโฉมใหม่ เปิดตัว ฮอลล์ เอ็กซ์เอส มินท์ (HALLS XS MINTS) ลูกอมฟรุตตี้มินท์ หอมสดชื่นกลิ่นผลไม้ที่กำลังอินเทรนด์และได้รับความนิยมมากที่สุดในขณะนี้ มาใน 3 รสชาติ กลิ่นสตรอเบอรี่ กลิ่นองุ่น และกลิ่นแตงโม พร้อมดำเนินกลยุทธ์พรีเซ็นเตอร์ มาร์เก็ตติ้ง ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในรอบ 30 ปี ของแบรนด์ฮอลล์กับการใช้พรีเซ็นเตอร์ โดยได้ซูเปอร์สตาร์ไอดอลของคนรุ่นใหม่ เจเจ กฤษณภูมิ และ ต้าเหนิง กัญญาวีร์ มารับงานพรีเซ็นเตอร์คู่ร่วมกันเป็นครั้งแรก มั่นใจเข้าถึงและโดนใจกลุ่มเจนเนอเรชั่น Z (Gen Z)

ในครั้งนี้ จึงน่าจะเป็นความต่อเนื่องในการสร้างสีสันเพื่อเข้ามาเล่นกับคนรุ่นใหม่ ด้วยการนำเสนอความแปลกใหม่ในเรื่องของรสชาติที่น่าจะเป็นที่ถูกใจของบรรดาแฟนๆ ของแบรนด์ RED BULL

เมื่อมองเข้ามาที่ตลาดลูกอมในประเทศไทยแล้ว พบว่า มีมูลค่าประมาณ 11,000 ล้านบาท เติบโตขึ้นประมาณ 5.5% โดยแบ่งออกเป็น 6 เซ็กเมนต์ ได้แก่ ลูกอมเม็ดแข็ง 40% เยลลี่เคี้ยวหนึบ 19% ลูกอมเคี้ยวหนึบ 15% ลูกอมอัดเม็ด 19% โลลิป๊อป 5% และ มาร์ชเมลโลว์ 2% โดยฮอลล์จัดอยู่ในเซ็กเมนต์ลูกอมเม็ดแข็ง ขึ้นแท่นอันดับ 1 ตลาดลูกอม ครองส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่ที่ 23%

ภาพที่สะท้อนให้เห็นถึงการเลือกหยิบกลยุทธ์ Collaboration Marketing มาใช้ของฮอลล์ในครั้งนี้ จึงเป็นการหยิบเอาจุดแข็งของแบรนด์ที่เป็นพันธมิตรมาทำตลาดร่วมกัน โดย 1 ในข้อดีของการ Collab กันก็คือ การ Co – Creation ระหว่างกัน ซึ่งว่าไปแล้ว Co -Creation เป็นแนวคิดที่เกิดขึ้นมานานกว่าทศวรรษ และสรุปง่ายๆ ได้ความว่าคือการที่แบรนด์หรือเจ้าของธุรกิจระดมไอเดียจากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหรือหลายๆ ฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพื่อพัฒนา สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์หรือนวัตกรรมที่มีคุณค่าร่วมกัน

ถือเป็นอีกการขยับตัวที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว....

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.