10,572
VIEWS

Elon Musk ผู้รวยที่สุดในโลก กำลังขายสมบัติเพื่อสร้างอาณานิคมบนดาวอังคาร

Jan 09, 2021 P.Patikom

Elon Musk ซึ่งปัจจุบันเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก กำลังขายทรัพย์สมบัติของเขาเพื่อให้ผู้คนรู้ว่า เขาเอาจริงกับการสร้างอาณานิคมบนดาวอังคาร
 
เมื่อวันพฤหัสบดี (เวลาสหรัฐ) มีรายงานว่า ปัจจุบัน Elon Musk ได้แซงหน้า Jeff Bezos ขึ้นมาเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกแล้วด้วยมูลค่าทรัพย์สินมากกว่า 185 พันล้านดอลลาร์ ขณะที่ Jeff Bezos ซึ่งเคยเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกนับตั้งแต่ปี 2017 นั้นปัจจุบันมีมูลค่าทรัพย์สินประมาณ 184 พันล้านดอลลาร์
 
Elon Musk ได้กล่าวกับสื่อ Insider เมื่อเดือนที่แล้ว ในการให้สัมภาษณ์ร่วมกับ Axel Springer CEO Mathias Döpfner ว่า เขาต้องการมีเงินทุนมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เพื่อหาทุนให้กับการสร้างอาณานิคมบนดาวอังคารในอนาคต
 
Elon Musk ซีอีโอของ Tesla และ SpaceX  ซึ่งครองตำแหน่งบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก มีแผนการที่ยิ่งใหญ่สำหรับการใช้จ่ายเงินมูลค่าประมาณ 188 พันล้านดอลลาร์ เขาตั้งเป้าที่จะทุ่มเงินให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อตั้งรกรากบนดาวอังคารและเขาก็ขายทรัพย์สินส่วนใหญ่ของเขาในกระบวนการนี้
 
Musk ได้ประกาศเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาว่า เขาวางแผนที่จะขายทรัพย์สิน "เกือบทั้งหมด" และเขา "จะไม่มีบ้านเป็นของตัวเอง" นับตั้งแต่นั้นมาเขาได้ขายบ้านหลายหลังในพอร์ตอสังหาริมทรัพย์ของเขา ซึ่งครั้งหนึ่งเคยมีมูลค่าสูงถึง 100 ล้านดอลลาร์
 
Musk ได้บอกกับ Insider ด้วยว่า เหตุผลหลักที่เขาสะสมความมั่งคั่งไม่ใช่เพื่อทรัพย์สินทางวัตถุ แต่เพื่อใช้เป็นทุนในการสร้างอาณานิคมบนดาวอังคาร
 
“ผมคิดว่ามันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับมนุษยชาติ ที่จะกลายเป็นอารยธรรมท่องอวกาศ และเป็นหนึ่งในเผ่าพันธุ์มีอารยธรรมในดาวเคราะห์ต่างๆ ในจักรวาล และจะต้องใช้ทรัพยากรจำนวนมากในการสร้างเมืองบนดาวอังคาร” Musk กล่าว  "ผมต้องการมีส่วนร่วมกับการสร้างเมืองบนดาวอังคารให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ นั่นหมายถึงต้องใช้เงินทุนมากมาย" ในมุมมองของ Musk การพรากจากทรัพย์สินทางวัตถุของเขา ส่งสัญญาณว่า เขามุ่งมั่นที่จะไปดาวอังคาร
 
“ผมแค่พยายามทำให้ชัดเจนว่า ผมจริงจังกับเรื่องนี้"
 
Elon Musk ผู้ก่อตั้ง SpaceX กล่าวว่า เขามีแผนที่จะส่งผู้คน 1 ล้านคนไปยังดาวอังคารภายในปี 2050 และ สร้างกองยานอวกาศ Starships 1,000 ลำ เพื่อเดินทางข้ามอวกาศไปที่นั่น  Musk ตั้งเป้าที่จะปล่อยจรวดความยาว 387 ฟุตซึ่งบรรทุกยานอวกาศ Starship (ที่กำลังพัฒนา) เดินทางสู่อวกาศส่วนลึก 3 ลำในแต่ละวัน
 
ด้วยความเกรงว่า ผู้คนจะคิดว่าการเดินทางไปยังดาวอังคารจะแพงเกินไปสำหรับคนส่วนใหญ่ Musk ได้กล่าวว่า เขาตั้งใจให้มี "เงินกู้สำหรับผู้ที่ไม่มีเงิน" และให้มีงานใน Red Planet (ดาวอังคาร) เพื่อให้ชาวอาณานิคมทำงานได้รับเงินค่าจ้างเพื่อจ่ายหนี้ นักวิจารณ์บางคนกล่าวว่า แผนการของ  Musk มีลักษณะคล้ายคลึงกับ รูปแบบของข้อตกลงภาระจำยอมระหว่างดาวเคราะห์
 
Cr : BUSINESS INSIDER / CNBC
 

Technology

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.