9,762
VIEWS

ครั้งแรกในรอบ 15 ปี AMD มีส่วนแบ่งตลาด CPU ของเดสก์ท็อปแซงหน้า Intel

Jan 06, 2021 P.Patikom

AMD มีส่วนแบ่งตลาดซีพียู (CPU) ของคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (เดสก์ท็อป - คอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป - Desktop Computer) แซง Intel เป็นครั้งแรกในรอบ 15 ปี จากความแข็งแกร่งของโปรเซสเซอร์ตระกูล Ryzen series ของ AMD ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2017

ตัวเลขของส่วนแบ่งการตลาดที่รวบรวมโดยเครื่องมือเปรียบเทียบ PerformanceTest ของ PassMark Software แสดงให้เห็นว่าในช่วงเวลาหนึ่ง AMD มีส่วนแบ่งตลาด 50.8% ในตลาดซีพียูของคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows (Windows Desktop CPU) ทั่วโลก และ Team Blue (ฝ่ายรับ ในที่นี้หมายถึง Intel) มีส่วนแบ่งตลาด 49.2% ในวันที่ 4 มกราคม 2021 แต่ Intel ก็กลับมาเป็นผู้นำเล็กน้อย โดยนำอยู่ 0.4% ในวันที่ 5 มกราคม อย่างไรก็ตาม AMD ได้ข้ามผ่านจุดที่ไม่มีวันย้อนกลับแล้วในการต่อสู้กับคู่แข่งอย่าง Intel นั่นหมายถึงว่า แนวโน้มส่วนแบ่งในตลาดซีพียูสำหรับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะของ AMD มีแต่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต

ครั้งสุดท้ายที่ AMD เอาชนะ Intel คือเมื่อไตรมาสที่ 1 ปี 2006 โดยมีส่วนแบ่งตลาดสูงสุด 53.9% ซึ่งก็เสียส่วนแบ่งดังกล่าวไปในไตรมาสถัดมา เนื่องจาก Intel ยังรุกไปข้างหน้าอย่างต่อเนื่องตลอด 11 ปีและเข้าใกล้ที่จะครองตลาดซีพียูคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะเกือบ 80% เมื่อไตรมาสที่ 4  ปี 2016

อย่างไรก็ตาม จากการเปิดตัวซีพียูในตระกูล Ryzen ของ AMD เมื่อปี 2017 สิ่งต่างๆก็เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วสำหรับ Team Red (ฝ่ายรุกในที่นี้หมายถึง AMD) AMD ได้ปีนกลับขึ้นไปสู่ความเท่าเทียมกับ Intel อย่างรวดเร็ว และด้วยประสิทธิภาพของซีพียูรุ่นใหม่ ๆ เช่น Ryzen 7 5800X และ Ryzen 9 5900X ที่ออกมาในช่วงเวลาไม่ถึงสามเดือน ทำให้มีเหตุผลน้อยมากที่จะคิดว่า AMD จะกลับไปล้มเหลวอย่างครั้ง
ที่แล้ว


เมื่อมีการวัดผลเปรียบเทียบระบบมากขึ้น ตัวเลขเหล่านี้จึงมีผลต่อการเปลี่ยนแปลง ดังนั้นจึงยังคงเห็นได้ว่า AMD ยังสามารถไต่ระดับได้ต่อไปได้ รวมทั้งเหตุผลจากความยากลำบากของ Intel ในการขับเคลื่อนโปรเซสเซอร์ (Processors - ตัวประมวลผล - ซีพียู - CPU) ของตนไปสู่สถาปัตยกรรม 7 นาโนเมตร ทำให้ดูเหมือนว่า AMD จะมีเส้นทางที่ค่อนข้างชัดเจนในการเอาชนะ Intel ในตลาด CPU ของคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ในอีกหลายปีข้างหน้า

อย่างไรก็ตาม ในตลาดซีพียูของคอมพิวเตอร์แล็ปท็อป (Laptop Computer) ที่พกพาได้และตลาดซีพียูของเซิร์ฟเวอร์ (Server) ซึ่งเป็นตลาดที่สำคัญเช่นกัน ข้อมูลจาก Techspot ชี้ให้เห็นว่า 83.7% ของคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows ใช้ซีพียูของ Intel นี่ทำให้ AMD ยังคงมีเส้นทางทางอีกยาวไกลกว่าที่จะไล่ทัน Intel ได้ ส่วนในตลาดซีพียูสำหรับเซิร์ฟเวอร์ Intel ก็ครองส่วนแบ่งตลาดสูงถึง 98.6% โดย AMD มีส่วนแบ่งมากกว่า 1 เปอร์เซ็นต์เล็กน้อยเท่านั้น

แต่สถานการณ์โดยรวม ก็ใช่จะประมาทได้ จากการที่ AMD ใช้เวลาเพียงสี่ปีในการรุกกลับ Intel ในตลาดซีพียูของคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะจากส่วนแบ่งการตลาดที่ถูกทิ้งห่างมาก มาสู่ระดับที่คู่คี่สูสีกับ Intel ดังนั้นในตลาดอื่นของซีพียูก็เช่นกัน หากจะมีผู้ทำได้ ก็ AMD นี่แหละที่ได้แสดงให้เห็นแล้วในการเร่งความเร็วไล่รุกกลับคู่แข่ง

Cr : techradar

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.