8,408
VIEWS

พนักงานของ Google ประกาศแผนการ ตั้งสหภาพแรงงาน

Jan 05, 2021 P.Patikom

สหภาพแรงงานที่จะจัดตั้งขึ้นนี้จะเปิดให้พนักงานทุกคนเข้าร่วม รวมทั้งคนทำงานที่เป็น Contractors (Contractor คือ ผู้รับเหมาช่วง เป็นผู้ที่ดำเนินการการผลิตสินค้าหรือบริการตามสัญญาที่ได้กระทำไว้กับผู้ว่าจ้าง ซึ่งกิจกรรมที่ดำเนินการโดยผู้รับเหมาช่วงจะต้องดำเนินการโดยได้รับค่าตอบแทน ตามสัญญาจ้าง) ทุกคนของ Alphabet ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Google

กลุ่มพนักงานของ Google ได้ประกาศแผนการที่จะรวมตัวกับ Communications Workers of America (CWA) ซึ่งสหภาพแรงงาน Alphabet (Alphabet Workers Union) จะเปิดให้พนักงานและผู้ที่เป็น Contractor (ผู้รับเหมาช่วง) ทุกคนของบริษัท Alphabet บริษัทแม่ของ Google เข้าร่วม โดยมีเป้าหมายคือ การจัดการกับปัญหาที่มีต่อเนื่อง เช่น ความเหลื่อมล้ำในการจ่ายเงิน, การถูกกระทำตอบโต้ และสัญญาของบริษัทกับรัฐบาลที่ก่อให้เกิดการขัดแย้งกับพนักงาน

“สหภาพแรงงานนี้สร้างขึ้นจากการจัดตั้งอย่างกล้าหาญ โดยพนักงานของ Google” Nicki Anselmo ผู้จัดการโครงการของ Google กล่าว “ตั้งแต่การต่อสู้กับนโยบาย Real Names, การต่อต้าน Project Maven, ไปจนถึงการประท้วงการจ่ายเงินจำนวนหลายล้านดอลลาร์ที่มอบให้กับผู้บริหารที่กระทำการล่วงละเมิดทางเพศ, เราต้องได้เห็นการตอบสนองโดยตรงของ Alphabet เมื่อเราดำเนินการร่วมกัน”

สำหรับ Project Maven ที่ Nicki Anselmo กล่าวถึงนั้น เป็นผลงานของ Google เกี่ยวกับความพยายามในการใช้ AI เพื่อปรับปรุงการโจมตีเป้าหมายด้วยโดรน (Drone) ที่ทำให้เกิดการประท้วงในหมู่พนักงานที่เห็นว่างานนี้ผิดจรรยาบรรณ และเมื่อปี 2018 บริษัทได้ตัดสินใจที่จะไม่ต่อสัญญากับ Pentagon (กระทรวงกลาโหมสหรัฐ) นอกจากนี้บริษัทยังยุตินโยบายบีบบังคับอนุญาโตตุลาการ หลังจากที่คนงาน 20,000 คนหยุดงานประท้วงอดีตผู้บริหาร Andy Rubin ที่ได้รับแพ็กเกจการออกจากงาน 90 ล้านดอลลาร์ หลังจากที่เขาถูกกล่าวหาอย่างน่าเชื่อถือว่าล่วงละเมิดทางเพศ

ขณะนี้ความพยายามจัดตั้งสหภาพแรงงานเป็นที่เปิดเผยต่อสาธารณะ กลุ่มผู้ดำเนินงานมีแนวโน้มที่จะเปิดตัวแคมเปญหลายชุด เพื่อรวบรวมคะแนนเสียงจากพนักงานของ Google โดยก่อนที่จะมีการประกาศ พนักงานและผู้รับเหมาช่วง (Contractor) ของ Google ประมาณ 230 คนได้ลงนามในบัตรสนับสนุนสหภาพแรงงาน

องค์กรใหม่นี้จัดเป็นสหภาพแรงงานเฉพาะสมาชิกเท่านั้น จะไม่แสวงหาสิทธิ์ในการต่อรองร่วมกันเพื่อเจรจาสัญญาฉบับใหม่กับบริษัท แต่สหภาพแรงงาน Alphabet (Alphabet Workers Union) จะเป็นตัวแทนของพนักงานที่สมัครใจเข้าร่วมเท่านั้น, ตามรายงานข่าวของสำนักข่าว New York Times 

โครงสร้างดังกล่าว ยังช่วยให้สหภาพฯ สามารถเป็นตัวแทนของพนักงานทุกคนที่ต้องการมีส่วนร่วม ซึ่งรวมถึงบรรดาพนัก งานสัญญาจ้างชั่วคราว (Temp), ผู้ขาย (Vendor) และผู้รับเหมาช่วง (Contractor) หรือที่เรียกกันภายในว่า TVC ซึ่งจะถูกกันออกไปโดยกฎหมายแรงงานจากการเจรจาต่อรองรวมกันแบบเดิม

สำหรับบรรดาผู้รับเหมาช่วง (Contractor) ของ Google นั้น ได้บ่นมานานแล้วเกี่ยวกับการปฏิบัติที่ไม่เท่าเทียมกันเมื่อเทียบกับพนักงานประจำ แม้ว่าพวกเขาจะเป็นพนักงานส่วนใหญ่ของ Google แต่พวกเขามักจะไม่ได้รับประโยชน์เหมือนพนักงานที่กินเงินเดือนประจำ เมื่อปี 2019 ผู้รับเหมาช่วง (Contractor) ของ Google ประมาณ 80 รายในพิตต์สเบิร์ก ได้ลงมติเข้าร่วมสหภาพแรงงาน United Steelworkers

สหภาพแรงงาน Alphabet (Alphabet Workers Union) วางแผนที่จะรวมตัวกับ CWA Local 1400 ซึ่งเป็นตัวแทนของคนทำงานในมลรัฐแมสซาชูเซตส์, เมน, นิวแฮมป์เชียร์, เวอร์มอนต์ และแคลิฟอร์เนีย

ข่าวนี้เกิดขึ้น 1 เดือนหลังจากที่คณะกรรมการแรงงานสัมพันธ์แห่งชาติ (National Labor Relations Board) ยื่นเรื่องร้อง เรียน โดยกล่าวหาว่า Google ไล่ออกพนักงาน 2 คนอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งเป็นผู้ที่กำลังจัดการประท้วงของพนักงาน พนักงานทั้ง 2 Laurence Berland และ Kathryn Spiers กำลังจัดการรวมกลุ่มต่อต้านการตัดสินใจของบริษัท ที่จะทำงานร่วมกับ IRI Consultants ซึ่งเป็นองค์กรที่มีชื่อเสียงในด้านการพยายามต่อต้านสหภาพแรงงาน

นอกจากนี้เรื่องยังโยงไปถึงการไล่ออก Timnit Gebru นักจริยธรรม AI ที่มีชื่อเสียงเมื่อเดือนธันวาคม 2020 ซึ่งในการแถลงข่าวประกาศการรวมตัวกันตั้งสหภาพแรงงาน สหภาพแรงงาน Alphabet (Alphabet Workers Union) เขียนว่า “การไล่ออกครั้งนี้ทำให้เกิดความไม่พอใจจากพวกเราหลายพันคน รวมถึงพนักงานผิวดำและน้ำตาลที่อกหักจากการกระทำของบริษัท และไม่แน่ใจในอนาคตของพวกเขาในการทำงานที่ Google”

เมื่อไม่นานมานี้ พนักงานของ Kivkstarter ที่เป็นแพลตฟอร์มเกี่ยวกับการระดมทุนในแบบ Crowdfunding ได้ลงมติให้รวมตัวตั้งสหภาพแรงงาน กับ Office and Professional Employee International Union Local 153  ตามรายงานข่าวของสำนักข่าว NBC ซึ่งนั่นนับเป็นครั้งแรกที่บรรดาพนักงานที่ทำงานในออฟฟิศ (White-collar Employees) ในอุตสาห กรรมเทคโนโลยี รวมตัวกันตั้งสหภาพแรงงาน

ในแถลงการณ์ที่ส่งถึงสื่อ The Verge, Kara Silverstein ผู้อำนวยการฝ่ายบุคคลของ Google (Director of People Operations at Google) กล่าวว่า “เราทำงานอย่างหนักมาโดยตลอด เพื่อสร้างสถานที่ทำงานที่ให้การสนับสนุน และคุ้มค่า สำหรับทีมงานของเรา แน่นอนว่าพนักงานของเราได้ปกป้องสิทธิ์แรงงานที่เราสนับสนุน แต่อย่างที่เราทำมาตลอด เราจะมีส่วนร่วมโดยตรงกับพนักงานของเราทุกคนต่อไป”

Cr : THE VERGE

Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.