12,646
VIEWS

อ่านเกม “บิ๊กซี” วันนี้ไม่ใช่แค่ ไฮเปอร์มาร์เก็ต แต่พร้อมลุยทั้งค้าปลีกและค้าส่ง

Dec 23, 2020 R.Somboon

ว่ากันว่า ช่วง 4 – 5 ปีที่ผ่านมานี้ ผู้เล่นรายใหญ่ในค้าปลีกโมเดิร์นเทรดอย่างบิ๊กซีมีการปรับตัวค่อนข้างมากเพื่อรับกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปโดยมีตัวขับเคลื่อนคือเรื่องของเทคโนโลยี 

ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีการปรับสโตร์ฟอร์แมตใหม่ๆ รวมถึงพัฒนาร้านค้าปลีกในแพลตฟอร์มออนไลน์ของตัวเองขึ้นมา ซึ่งการมีฟอร์แมตสโตร์ที่หลากหลายนี้ ทำให้สามารถรองรับลูกค้าแต่ละเซ็กเม้นต์ได้เป็นอย่างดี รวมถึงสามารถต่อยอดไปสู่ออนไลน์เซ็กเม้นต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

บิ๊กซีมีฟอร์แมตสโตร์ที่หลากหลายตั้งแต่ไฮเปอร์มาร์เก็ต บิ๊กซี มาร์เก็ต ที่เป็นซูเปอร์มาร์เก็ตใกล้บ้าน บิ๊กซี ฟู้ดเพลส ซูเปอร์มาร์เก็ตแนวใหม่ที่เน้นขายอาหารเจาะไลฟ์สไตล์คนเมืองแบบ 24 ชั่วโมง มินิบิ๊กซี ค้าปลีกไซส์เล็ก และแพลตฟอร์มออนไลน์ เพื่อให้เข้าถึงทุกไลฟ์สไตล์ของนักช้อปที่ค่อนข้างมีความต้องการที่หลากหลาย

ล่าสุดแม้แต่การเปิดฟอร์แมตบิ๊กซี ดีโป้ซึ่งสโตร์ที่เน้นขายส่งก็ยังมีการเพิ่มความหลากหลายเข้าไป โดยนอกจากฟอร์แมตที่เป็นบิ๊กซี ดีโป้ ที่ขายส่งและอยู่บนพื้นที่เดียวกับมินิบิ๊กซีที่เป็นร้านค้าปลีกซูเปอร์คอนวีเนียนสโตร์ ซึ่งบิ๊กซีเปิดไปแล้ว 5 สาขา ก็มีการพัฒนาร้านบิ๊กซี ดีโป้ ในฟอร์แมตใหม่ ซึ่งเป็นโมเดลใหม่ที่พัฒนาต่อยอดมาจากความสำเร็จ 5 สาขาแรกที่มีในปัจจุบัน เป็นการพัฒนารูปแบบจาก บิ๊กซี มาร์เก็ต เปลี่ยนมาเป็น บิ๊กซี ดีโป้ โดยจัดจำหน่ายสินค้าทั้งปลีกและส่ง แบ่งพื้นที่ขายออกเป็นสามส่วน ประกอบด้วย ส่วนค้าปลีก ค้าส่งและร้านค้าเช่า จึงทำให้โมเดลนี้แตกต่างจาก 5 สาขาแรก ที่เป็นดีโป้รวมกับมินิบิ๊กซี ซึ่งโมเดลนี้สร้างขึ้นเพื่อตอบสนองความต่อการของลูกค้า B2B และ B2C

กลุ่มลูกค้าหลักของโมเดล คือ กลุ่มผู้ประกอบการ (B2B) โดยแบ่งตามประเภทธุรกิจ ได้แก่ Food Retailer เช่น ร้านค้าปลีก มินิมาร์ท ร้านค้าสะดวกซื้อท้องถิ่นที่ขายสินค้าประเภทอาหารและสินค้าอุปโภคบริโภค , Nonfood Retailer เช่น ร้านค้าปลีก มินิมาร์ท ร้านค้าสะดวกซื้อท้องถิ่นที่ขายสินค้าประเภทที่ไม่ใช่อาหารอย่าง เครื่องเขียน เครื่องครัว ที่นอน , ธุรกิจโรงแรม HoReCa (Hotel, Restaurant, Catering) , ธุรกิจการบริการ เช่น โรงพยาบาล สถานศึกษา วัด สถานที่ราชการต่างๆ , ตัวแทนจัดจำหน่าย เช่น ร้านค้าส่ง และ กลุ่มบริษัท

บิ๊กซี เปิดบิ๊กซี ดีโป้ในฟอร์แมตใหม่เพิ่มขึ้นอีก 2 สาขา โดย 2 สาขาใหม่ที่เปิดยังคงเน้นไปที่อำเภอรอบนอกตามกลยุทธ์ของการเปิดบิ๊กซี ดีโป้คือที่สาขาตระการพืชผล .อุบลราชธานี และ สาขา สาขาบ้านตาขุน .สุราษฎร์ธานี ทำให้เมื่อรวมกับ 5 สาขา ที่อยู่ติดกับมินิบิ๊กซีในฟอร์แมตค้าส่งเดิม ได้แก่ สาขาประโคนชัย .บุรีรัมย์ , สาขาตาคลี .นครสวรรค์ ,สาขากุฉินารายณ์ .กาฬสินธุ์ ,สาขาประทาย .นครราชสีมา และสาขาปักธงชัย .นครราชสีมา ทำให้วันนี้ บิ๊กซี มีสาขาที่ขายส่งรวมกันถึง 7 สาขา ซึ่งหากมองทิศทางแล้ว คาดว่า ยังคงมีการเร่งขยายสาขาอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นการสร้างเครือข่ายสาขาในการเข้าถึงโอกาสทางการตลาดใหม่ๆ ที่เป็นการให้บริการลูกค้าที่เป็น B2B ที่โอกาสทางการตลาดยังเปิดค่อนข้างกว้าง

รูปแบบสาขาในฟอร์แมตที่เป็นบิ๊กซี ดีโป้นี้ เป็นการเข้ามาช่วยเสริมกลยุทธ์ “Push Strategy” ที่เป็นการผลักดันตัวเองเพื่อเข้าถึงลูกค้าในแต่ละอำเภอ เป็นการเสริมกับกลยุทธ์ “Pull Strategy” ของสาขาในรูปแบบไฮเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ที่ใช้ความครบวงจร และขนาดของสาขาเข้ามาเป็นตัวดึงลูกค้าจากต่างอำเภอ การมีฟอร์แมตบิ๊กซี ดีโป้จึงเป็นการเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกให้กับบรรดาลูกค้าที่ทั้งที่เป็น End User และร้านค้าปลีกรายย่อยได้เป็นอย่างดี

กลยุทธ์การขยายสาขาที่เป็นฟอร์แมตที่ขนาดของสโตร์ไม่ใหญ่มากนักเพื่อเข้าไปเจาะกลุ่มลูกค้า B กลายเป็นกลยุทธ์ที่ยักษ์ค้าปลีกค้าส่งของบ้านเรามีการเทน้ำหนักไปที่รูปแบบดังกล่าว ก่อนหน้าที่บิ๊กซีจะใช้กลยุทธ์นี้ ก็มีแมคโครของค่ายซีพีที่สร้างฟอร์แมตสโตร์ของแมคโคร ฟู้ดเซอร์วิส เพื่อขายส่งให้กับผู้ประกอบการที่เป็น HoReCa และร้านอาหารขนาดเล็ก ในพื้นที่ต่างๆ โดยจะเน้นการขยายสาขาไปยังชุมชน ที่มีผู้ประกอบการร้านอาหารขนาดเล็ก และ HoReCa อยู่กันอย่างหนาแน่น โดยแมคโครฟู้ดเซอร์วิส มีสาขาอยู่ในมือร่วม 30 สาขา กระจายอยู่ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ซึ่งแต่ละสาขาจะมีพื้นที่ขายโดยเฉลี่ยตั้งแต่ 1,000 – 5,000 ตารางเมตร จับกลุ่มกลุ่มโฮเรก้าโดยเฉพาะ เช่น อาหารสด และอาหารแช่แข็ง อาหารแห้ง เครื่องครัว อุปกรณ์ในการเตรียมอาหาร และของใช้ที่จำเป็นสำหรับธุรกิจร้านอาหารและโรงแรม

พิษณุ พงษ์วัฒนา รองประธานอาวุโสฝ่ายปฏิบัติการธุรกิจค้าปลีก บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) บอกว่าโมเดลบิ๊กซี ดีโป้นี้ สร้างขึ้นเพื่อตอบสนองความต่อการของลูกค้า B2B และ B2C ได้อย่างครบถ้วน และยังคงคอนเซ็ปต์ ถูกจริง ประหยัดจริงที่บิ๊กซี จึงเชื่อมั่นว่านอกจากจะสร้างความแตกต่างในตลาดแล้ว ดีโป้จะเป็นร้านค้ารูปแบบใหม่ที่อยู่คู่กับชุมชนได้เป็นอย่างดี โดยจะเข้ามาช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ประกอบการที่ไม่ต้องเดินทางเข้าไปยังสาขาใหญ่ของบิ๊กซี ก็ได้สินค้าคุณภาพที่ครบตามความต้องการ

เป็นอีกการขยับตัวที่จะเข้ามาช่วยเพิ่มความครบจรของฟอร์แมตสโตร์ของบิ๊กซีที่สามารถรองรับได้ทั้งค้าปลีก และค้าส่งแบบครบวงจร.....

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.