3,311
VIEWS

Nike รายรับ กำไรพุ่งขึ้น เหตุคนออกกำลังกายมากขึ้น สู้วิกฤตสุขภาพทั่วโลก

Dec 21, 2020 P.Patikom

วิกฤตสุขภาพที่เกิดจากการระบาดของ COVID-19 ทั่วโลก ผลักดันให้ผู้คนหันมาออกกำลังกาย บริหารร่างกายเพื่อให้สุขภาพของตนแข็งแรงมากขึ้น ด้วยการทำกิจกรรมต่างๆ เช่น วิ่ง, ขี่จักรยาน ฯลฯ ส่งผลให้ Nike และผู้ผลิตชุดกีฬารายอื่น ๆ ได้รับความนิยมอย่างมาก และสำหรับ Nike นั้น มีรายงานว่า ไตรมาสที่ 2 ที่สิ้นสุดเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มีรายรับและผลกำไรพุ่งสูงขึ้น

ภายใต้การล็อกดาวน์ ผู้คนได้ซื้อผลิตภัณฑ์สำหรับการออกกำลังกายของ Nike ทางออนไลน์ทำให้ยอดขายออนไลน์ของ Nike สูงขึ้นอย่างมากตลอดทั้งปี 2020

การลงทุนของ Nike ในช่องทางอีคอมเมิร์ซได้รับผลตอบแทน และสร้างความได้เปรียบอย่างมากในการแข่งขันเหนือคู่แข่งอย่าง Adidas, Jessica Ramirez นักวิเคราะห์ด้านการค้าปลีกของ Jane Hali & Associates กล่าว

“เว็บไซต์ของ Nike ได้รับการอัพเดทในทันที และง่ายต่อการเรียกดูแอพ ใช้งานง่าย และการมุ่งเน้นไปที่การรวบรวมข้อมูลลูกค้าผ่านบริการต่าง ๆ ช่วยให้สามารถกำหนดเป้าหมายผู้บริโภคที่เหมาะสม ในช่วงเวลาที่ผู้คนระมัดระวังการใช้จ่ายมากขึ้น”

Nike ซึ่งเป็นบริษัทเครื่องแต่งกายกีฬาที่ใหญ่ที่สุดในโลก กล่าวว่า บริษัทคาดว่าจะมีการเติบโตของรายได้ต่อปีในผู้บริโภคกลุ่ม "เด็กวัยรุ่นที่ยังเยาว์วัย (Low-teens)" ซึ่งเพิ่มขึ้นจากการคาดการณ์ก่อนหน้านี้ที่คาดการณ์การเติบโตเป็นตัวเลขหลักเดียวได้สูงขึ้นเป็นตัวเลข        2 หลัก

Nike กล่าวว่า ยอดขายทางดิจิทัล (ออนไลน์) เพิ่มขึ้น 84% โดยมีการเติบโตเป็นตัวเลขสามหลักในอเมริกาเหนือซึ่งเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุด และการเพิ่มขึ้นเป็นตัวเลข 2 หลักในส่วนอื่น ๆ ของโลก

ทั้งหมดนี้ส่งผลให้รายรับของ Nike เพิ่มขึ้นประมาณ 9% เป็น 11.24 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาสที่สอง ที่สิ้นสุดเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

บริษัท Nike ได้รายงานผลกำไรเพิ่มขึ้น 12% เป็น 1.25 พันล้านดอลลาร์หรือ 78 เซนต์ต่อ หุ้นซึ่งเหนือความคาดหมายของนักวิเคราะห์ที่ 62 เซนต์ต่อหุ้น

Nike ยังสามารถบริหารจัดการ ค่าใช้จ่ายในการขายและการบริหารลดลง 2% สู่ระดับ 3.3 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งช่วยเพิ่มผลกำไรได้มากขึ้น เนื่องจากการระบาดของโรค COVID-19 ทำให้ Nike ไม่ต้องใช้จ่ายมากนักในการทำการตลาดแบรนด์ของตนและการทำกิจกรรมกีฬา

Cr : REUTERS

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.