5,867
VIEWS

AIS Fibre วัดรอยเท้าผู้นำ จาก New Comer สู่เป้าหมาย Top 3 การันตีเน็ตบ้านอันดับ 1 ในเอเชียแปซิฟิก

Dec 18, 2020 -None-

“ความท้าทายในการเข้าสู่อุตสาหกรรมในฐานะผู้เล่นหน้าใหม่ คือการสร้างความแตกต่าง อะไรที่จะเป็นตัวดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามา ใช้บริการ การคิดนำ ทำก่อน จึงเป็นสิ่งที่ AIS Fibre พยายามคิดค้นและหาคำตอบมาโดยตลอดถึงสิ่งที่จะไปตอบโจทย์ความ ต้องการของลูกค้า”

คำยืนยันของ กิตติ งามเจตนรมย์ หัวหน้าฝ่ายงานบริหารธุรกิจฟิกซ์ บรอดแบนด์ เอไอเอส ถึงการนำแนวคิดการทำงานแบบ “คิดนำ ทำก่อน” มาใช้เพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์และบริการออกมาฟาดฟันกับผู้เล่นหลักที่อยู่ในอุตสาหกรรม การเข้ามาของ AIS Fibre เมื่อ 5 ปีที่แล้ว สามารถสร้างแรงสั่นสะเทือนให้กับอุตสาหกรรมไม่น้อย เพราะด้วยความที่เป็นอันดับ 1 ในธุรกิจ โทรคมนาคม มีฐานลูกค้ามือถืออยู่แล้ว การมี Ecosystem ที่ค่อนข้างครบในแง่ของบริการและการเข้าถึง

ถึงจะมีความได้เปรียบในบทบาทของ “ผู้นำ” อยู่บ้าง แต่ในอุตสาหกรรมเน็ตบ้าน AIS Fibre ก็ยังเป็น “New Comer” ที่เข้ามา ท้าชิง แย่งเค้กในตลาดได้ไม่นาน แต่ตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา AIS Fibre ก็ได้พิสูจน์ให้เราเห็นถึงแนวทางการต่อสู้ที่มีความ ชัดเจน แม้ธุรกิจบรอดแบรนด์ จะสู้กันด้วยการลดราคา แต่สิ่งที่เราเห็นคือ AIS Fibre เบนเข็มกลยุทธ์มาสู้ด้วยคุณภาพ และ บริการ ภายใต้ Brand Positioning ที่มีความชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ อย่าง “เร็วกว่า ดีกว่า ง่ายกว่า”

สำหรับปีนี้ก็นับว่าเป็นอีกปีที่ยากอีกปีสำหรับการเติบโตในอุตสาหกรรมจากข้อมูลพฤติกรรมของผู้บริโภคในปีนี้ จะเห็นได้ ว่าปัจจัยอย่างโควิด 19 ส่งผลให้การเริ่มใช้งานอินเตอร์เน็ตบ้านมีปริมาณมากในวันธรรมดา โดยเฉพาะการใช้งานรอบนอก ของกรุงเทพมหานครรวมถึงต่างจังหวัด มีการใช้งานเพิ่มขึ้น

มาดูตัวเลขการเติบโตของ AIS Fibre ที่ยังคงโชว์ศักยภาพได้อย่างต่อเนื่อง โดยในไตรมาส 3 ของปีนี้ AIS Fibre มีจํานวนฐานลูกค้า เพิ่มขึ้น 4.4% เติบโตกว่าตลาดรวมซึ่งเติบโตเพิ่มขึ้นเพียง 1.2% หรือแม้แต่การมีลูกค้ามากกว่า 1.26 ล้านราย ในขณะที่อุตสาห กรรมจะมีแนวโม้มเติบโตที่ลดลงเพียง 8.9%

มากไปกว่าตัวเลขการเติบโตแล้ว อีกตัวชี้วัดที่จะบอกถึงการ “วัดรอยเท้าผู้นำ” ของ AIS Fibre คือเสียงสะท้านจากภายนอก อย่าง รางวัล 2020 Asia-Pacific Fixed Broadband Service Provider of the Year หรือผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์ยอดเยี่ยมใน เอเชียแปซิฟิก ประจำปี 2020 ที่การันตีโดย Frost & Sullivan องค์กรให้คำปรึกษาทางธุรกิจและการวิจัยเชิงธุรกิจที่มีประสบ การณ์มายาวนานกว่า 50 ปี

โดยครั้งนี้ AIS Fibre เป็นผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์รายแรกของไทยที่ได้รับรางวัล ทั้งยังได้คะแนนสูงสุดเมื่อเทียบกับ ผู้ให้บริการอื่นๆ ในอีก 8 ประเทศของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

ถ้าเรามาพิจารณาถึงเกณฑ์การตัดสินของรางวัลดังกล่าวก็จะยิ่งทำให้เราเห็นภาพของทิศทาง และกลยุทธ์การขับเคลื่อนที่สำคัญ ของ AIS Fibre มากยิ่งขึ้น โดยเกณฑ์การพิจารณารางวัล Frost & Sullivan Best Practices Awards 2020 ที่ส่งผลให้ AIS Fibre ได้รับรางวัลในครั้งนี้ ประกอบด้วย

Financial Performance หรือผลประกอบการที่โดดเด่น

ย้อนดูข้อมูลในปี 2562 ก็จะเห็นว่า AIS Fibre มีส่วนแบ่งการตลาดที่เพิ่มขึ้นทั้งในแง่รายได้และจำนวนผู้ใช้งานอย่างต่อเนื่อง โดย AIS Fibre มีรายได้เพิ่มขึ้น 29% และสามารถเพิ่มฐานผู้ใช้บริการได้ 42.1% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ส่งผลให้ส่วนแบ่งตลาดของ AIS Fibre เพิ่มเป็น 10% แม้ว่าจะเข้าสู่ตลาดช้ากว่าผู้ให้บริการรายอื่น แต่สามารถเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดได้เป็นจำนวนมาก เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ให้บริการรายอื่นในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

Implementation of Best Practice หรือการเป็นผู้นำนวัตกรรมใหม่ในอุตสาหกรรม

โดย AIS Fibre เป็นผู้บุกเบิกการใช้เทคโนโลยี Fiber Optic 100% มีพื้นที่ให้บริการครอบคลุม 77 จังหวัด และมีผู้ใช้บริการกว่า 1.04 ล้านรายในปี 2562 พร้อมออกแพ็กเกจ SuperMESH WiFi ที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการกระจายสัญญาณให้เร็ว แรง ครอบคลุมทุกพื้นที่ที่ติดตั้ง โดยไม่ต้องเดินสาย LAN และยังสามารถเชื่อมต่อกันได้มากที่สุดถึง 8 ตัว รวมทั้งร่วมมือกับ Huawei ยกระดับนวัตกรรม SuperMESH WiFi และเราท์เตอร์มาตรฐานให้ล้ำหน้าไปอีกขั้น สามารถใช้งานได้แรงเต็มสปีดถึง 1 Gbps บน WiFi เป็นรายแรกในตลาดที่ทำได้จริง

Visionary through Mega Trends หรือความมีวิสัยทัศน์ที่สอดคล้องกับเทรนด์ของโลก

ถ้าเราเห็นถึงวิสัยทัศน์ของ AIS บริษัทแม่ของ AIS Fibre ที่กำลังดำเนินการเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และมีแผนที่จะเปิดตัว 5G Fixed Wireless Access ให้กับผู้ใช้บริการ เพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมผ่านเทคโนโลยี 5G ซึ่งปัจจุบันมีผู้ให้บริการ 24 ราย ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่เปิดตัวเครือข่าย 5G แล้ว และ AIS ก็เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการเหล่านั้น

Customer Service Experience หรือความมุ่งมั่นในการส่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า

สิ่งที่เราเห็นมาโดยตลอดจาก AIS Fibre  คือการให้ความสำคัญกับพฤติกรรมของผู้ใช้บริการและมุ่งมั่นที่จะพัฒนาบริการเพื่อ สนองตอบความต้องการของลูกค้าอย่างต่อเนื่อง เช่น Speed Toggle บริการที่ลูกค้าสามารถปรับสปีดความเร็วในการดาวน์โหลด และอัพโหลดได้ตามความต้องการใช้งาน เพื่อใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ, Dual Bandwidth แยกท่อการใช้งานอินเตอร์เน็ต ในบ้านและการใช้งานเกม ใช้งานเต็มสปีดทั้ง 2 ท่อ แม้ใช้งานในเวลาเดียวกัน เพื่อประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการใช้งานของเหล่า เกมเมอร์ ขณะที่ได้ร่วมมือกับ SK Telecom ผู้ให้บริการของเกาหลีใต้ และ Singtel ผู้ให้บริการของสิงคโปร์ เปิดตัวแพลตฟอร์ม เกมร่วมทุนที่มีกลุ่มผู้เล่นเกมประมาณ 800 ล้านคนทั่วภูมิภาค แสดงให้เห็นถึงความสามารถของบริษัทในการปรับปรุงประสบ การณ์ใช้งานของลูกค้าผ่านการเป็นพันธมิตรและการพัฒนานวัตกรรมเพื่อเข้าถึงความต้องการของลูกค้าแต่ละกลุ่ม

Addressing Unmet Needs หรือความมุ่งมั่นตอบสนองความต้องการที่แท้จริง

ด้วยเครือข่าย 5G จะช่วยให้ผู้ให้บริการสามารถส่งมอบโซลูชั่น 5G Fixed Wireless Access ไปยังสถานที่ที่เอไอเอส ไฟเบอร์ เข้าไม่ถึง

Brand Equity หรือการสร้างคุณค่าของแบรนด์อย่างต่อเนื่อง

ที่ผ่านมา AIS Fibre ได้สร้างความเชื่อมั่นให้แก่ลูกค้า โดยมุ่งเน้นทั้งในด้านการพัฒนาคุณภาพสินค้า, งานบริการ และเครือข่าย โดยได้รับการการันตีคุณภาพและมาตรฐานด้วยรางวัลระดับโลกอย่าง Ookla® Speedtest® ผู้ให้บริการทดสอบความเร็ว อินเตอร์เน็ตอันดับต้นๆ ของโลก พร้อมรางวัลเครือข่ายอินเทอร์เน็ตบ้านที่เร็วที่สุดในประเทศไทย (Thailand’s Fastest ISP) ปี 2562 อีกด้วย

หลังจากนี้แต่ละก้าวของ AIS Fibre คงจะเป็นก้าวสำคัญที่กำลังขึ้นสู่กลุ่มผู้นำได้ในอีกไม่ช้า

กิตติ ย้ำว่า ในปี 2021 เราตั้งเป้าเป็นอันดับที่ 3 ของประเทศ และมีผู้ใช้งานเติบโตมากกว่า 20% จะขยายลงไปยังอำเภอเล็กๆ ในต่างจังหวัด เพิ่มขึ้น พร้อมทั้งขยายช่องทางการจัดจำหน่ายที่หลากหลาย ทั้ง Big C, Power Buy รวมถึงร้านค้าปลีกที่ไม่ใช่กลุ่มเทคโนโลยี เพื่อสร้างโอกาสในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่ยังมีโอกาสการขยายฐานลูกค้าได้อยู่ หรือแม้แต่การใช่ช่องทางไปรษณีย์ไทย 38 เขต ที่เข้าถึงทุกซอยทุกบ้านในการให้บริการแนะนำอินเทอร์เน็ต

ตั้งเป้าหมายขึ้น Top 3 ในปีหน้ากับ Market Share 14% ก็คงไม่น่าใช่เรื่องที่เกินขีดความสามารถของ AIS Fibre เพราะองค์ ประกอบของการเป็นผู้เล่นหลักทั้งในแง่ของจำนวนลูกค้า การมีนวัตกรรมบริการใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์ความต้องการลูกค้าในราคาสมเหตุสมผล ก็นับว่าครบถ้วน ทั้งหมดสามารถทำให้ AIS Fibre ก้าวขึ้น “วัดรอยเท้าผู้นำ” ได้ไม่ยาก

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.