NIA ดัน 100 ไอเดียสตาร์ทอัพ ตอบโจทย์ผู้บริโภค ยุค New Normal ผ่านช่องยูทูบ Startup Thailand

Dec 17, 2020 -None-

วิกฤตโควิด-19 เป็นตัวเร่งที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และส่งผลกระทบต่อสังคมในหลายมิติ ทั้งสุขภาพ เศรษฐกิจ การดำเนินธุรกิจและความไม่แน่นอนในอนาคต  สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA ในฐานะหน่วยงานหลักที่ส่งเสริมและพัฒนาระบบนิเวศสตาร์ทอัพของประเทศไทย  ได้ออกมาตรการต่างๆ เพื่อช่วยเหลือและเยียวยาสตาร์ทอัพที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตครั้งนี้  โดยหนึ่งในนั้นคือการสร้างช่องทางการตลาดใหม่ เพื่อช่วยประชาสัมพันธ์ สร้างการรับรู้ และกระตุ้นให้เกิดการเข้าถึงสินค้าและบริการของสตาร์ทอัพทั้งกลุ่มลูกค้าที่เป็น B2B และ B2C

 

Startup Marketplace is Live Now คือพื้นที่ใหม่ที่สร้างขึ้น เพื่อช่วยโปรโมทสินค้าและบริการของสตาร์ทอัพผ่านสื่อสังคมออนไลน์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ  โดย NIA ได้เปิดพื้นที่บนช่องยูทูป  Startup Thailand ให้ 100 สตาร์ทอัพไทยโชว์ไอเดียดีๆ ในการแก้เกมธุรกิจฝ่าวิกฤตโควิด-19 

 

Marketplace is Live Now บนเพลย์ลิสต์ ในช่องยูทูป Startup Thailand มี 100 คลิปไอเดียเด็ดของเหล่าสตาร์ทอัพที่ผ่านวิกฤตต่างๆ มา เช่น QueQ แอพพลิเคชันชื่อดังในการจองคิวร้านอาหารในห้าง ได้รับผลกระทบจากการ Lock Down ที่ทำให้คนไม่สามารถออกมารับประทานอาหารตามร้านได้เหมือนปกติ ทาง QueQ จึงพลิกเกม ตีโจทย์ใหม่ แก้ปัญหาการจองคิวสถานทูต ด้วยการจองคิวผ่านแอพพลิเคชั่นล่วงหน้าเพื่อขอใบรับรอง และหนังสือรับรองจากสถานทูตฯ ช่วยประหยัดเวลา ลดความแออัดและความเสี่ยงจากเชื้อไวรัส,  Local alike จากการทำธุรกิจท่องเที่ยวด้วยการพัฒนาเส้นทางการท่องเที่ยวโดยชุมชน ซึ่งได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ธุรกิจหยุดชะงัก จึงมองหาโอกาสใหม่เพื่อให้ชุมชนและธุรกิจดำเนินต่อไปได้ ด้วยการเปิดตัว Local Aroi บริการอาหารท้องถิ่นชุมชนในรูปแบบ Chef’s table และ Food Delivery และ Local A lot พัฒนาสินค้าชุมชนเพื่อเพิ่มมูลค่าและขายสินค้าชุมชนผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อให้ทุกคนผ่านพ้นวิกฤตเศรฐกิจนี้ไปด้วยกัน  หรือการปรับโมเดลธุรกิจ

 

หลายสตาร์ทอัพ ปรับโมเดลธุรกิจใหม่ อย่าง Happenn จากการทำธุรกิจในรูปแบบการจัดอีเวนต์ ประชุม สัมมนา ได้ปรับเป็นการให้บริการ Virtual Event Platform รวมถึงการทำ Website Application และบริการอื่นๆ แบบครบวงจร เพื่อตอบสนองการจัดอีเวนต์ในยุค New Normal  รวมทั้งสตาร์ทอัพอีกหลายรายที่พลิกวิกฤตเป็นโอกาส ตอบโจทย์ความต้องการยุค New Normal อย่าง TapTap Everyday ผลิตสินค้าที่ช่วยลดการสัมผัส เช่น แท่งกดปุ่มอนามัย ที่เก็บหน้ากากชั่วคราว  ซึ่งปัจจุบัน นอกจากจำหน่ายในประเทศแล้ว ยังสามารถส่งออกไปอีก 20 ประเทศทั่วโลกอีกด้วย เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่สามารถเติบโตได้ ดี หรือ Devers แอพพลิเคชันสั่งอาหาร เน้นอาหารคุณภาพ รสชาติอร่อย ตอบโจทย์ความสะดวกและปลอดภัย 

 

นอกจากนั้น ยังมีอีกหลายสตาร์ทอัพที่นำเสนอไอเดียตอบโจทย์องค์กรและตลาดแรงงาน อย่าง Workmate  แพลตฟอร์มหางาน ที่ช่วยตอบโจทย์ทั้งกับธุรกิจและพนักงานที่กำลังมองหารายได้ เสริมในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นงานแบบรายวัน รายสัปดาห์ หรือรายเดือน

 

ดูแล้วจะพบว่าธุรกิจสตาร์ทอัพ คือกระแสธุรกิจใหม่ที่สามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคในยุคนี้  และสตาร์ทอัพไทยน่าสนใจไม่แพ้สตาร์ทอัพชาติอื่นๆ เลย 

 

นักลงทุน สตาร์ทอัพ ผู้บริโภคและผู้ที่สนใจ สามารถรับชมทั้ง 100 คลิปได้ผ่านช่องยูทูปของ Startup Thailand ใน Playlist: Startup Marketplace is Live Now หรือเข้ารับชมผ่านทางลิงค์ https://youtube.com/playlist?list=PL5XvqtJ9CNNXGxiiwwyJqUe16uQ_H7fBY

สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน)

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.