20,745
VIEWS

TMB หนุนลูกค้าธุรกิจกว่าแสนบริษัทด้วยโซลูชั่น “Business ONE”

Dec 17, 2020 BrandAge Team

เมื่ออุตสาหกรรมการเงินต้องแข่งขันกันด้วยเทคโนโลยี หลายธนาคารดึงจุดแข็งออกมาแข่งขันผ่านอินเตอร์เน็ตแบงกิ้งเกี่ยวเนื่องกับพฤติกรรมของคนที่ทำธุรกรรมการเงินผ่านมือถือมากขึ้น แต่ส่วนใหญ่หลายธนาคารเจาะไปยังลูกค้าบุคคลมากกว่าลูกค้านิติบุคคล ธนาคาร TMB เห็นโอกาสของการพัฒนานวัตกรรมเพื่อลูกค้าธุรกิจ ที่ธนาคารมีลูกค้ากลุ่มนี้อยู่ในมือ 30,000 บริษัทและคาดว่าภายในสิ้นปี 2564 จะมีลูกค้าธุรกิจที่เป็นนิติบุคคลของทั้งทีเอ็มบีและธนชาต มาใช้งานกว่า 100,000 บริษัท

การเติบโตของธุรกรรมออนไลน์ในประเทศไทยสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดโดยที่คนไทยซื้อสินค้าออนไลน์เพิ่มขึ้น 21% และธุรกรรมการเงินอนไลน์สูงขึ้นถึง 93% หรือไม่ว่าจะเป็นในด้านของลูกค้าธุรกิจเองที่มีการทำธุรกรรมผ่านช่องทางออนไลน์ของทีเอ็มบีเพิ่มขึ้น 50% และลูกค้าเอสเอ็มอีของธนาคารทำธุรกรรมผ่านช่องออนไลน์เพิ่มขึ้นถึง 100% ในปีที่ผ่านมาทำให้ทีเอ็มบีไม่หยุดที่จะพัฒนาระบบเพื่อส่งมอบประสบการณ์ทำธุรกรรมออนไลน์ที่มีความง่ายและสะดวกสบายยิ่งขึ้น

 

ทีเอ็มบี พัฒนาแพลตฟอร์มใหม่ “Business one” ธนาคารดิจิทัลเพื่อโลกธุรกิจ ทำธุรกรรมผ่านออนไลน์ เชื่อมต่อทั้งเรื่อง Financial และ Non-Financial ที่ควบคุมธุรกิจได้จากที่เดียว ทั้งใช้งานง่ายและลดต้นทุน ช่วยในการบริหารธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมให้บริการลูกค้านิติบุคคลของทั้งทีเอ็มบีและธนชาต

ในปัจจุบันธนาคาร ทีเอ็มบีและธนชาต มีลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่และเอสเอ็มอีรวมกันกว่าแสนรายแต่ยังมีผู้ใช้งานผ่านทางช่องทางดิจิทัลเพียง 60% เท่านั้นและอีก 40% ยังคงทำธุรกรรมผ่านทางสาขาของธนาคาร เนื่องจากบางธุรกรรมยังมีความจำเป็นที่จะต้องทำธุรกรรมที่ธนาคารอยู่ ยกตัวอย่างเช่น การออกเช็ค การขึ้นเช็ค เป็นต้น

ด้วยการขยายตัวของผู้ใช้บริการที่มากขึ้นทำให้ทางธนาคารเองพัฒนาระบบของBusiness One เพื่อแก้ไขปัญหาในการทำธุรกรรมบนออนไลน์ของลูกค้าธุรกิจไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการทำธุรกรรมหลายประเภทที่จะต้องเข้าระบบที่แตกต่าง กัน และการบริการในแต่ละขั้นตอนก็มีความแตกต่างกัน หรือการที่ทำธุรกรรมออนไลน์แล้วยังต้องส่งเอกสารให้กับคู่ค้าที่เป็นภาครัฐ ทำให้เกิดขั้นตอนที่วุ่นวายแก่ผู้ใช้บริการ จึงได้เกิดระบบที่มาช่วย และตอบสนองให้การใช้งานในการทำธุรกรรมมีความเร็วยิ่งขึ้น

เสนธิป ศรีไพพรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารลูกค้าธุรกิจ ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) หรือ TMB เปิดเผยว่า ธนาคารพัฒนาแพลตฟอร์ม Business ONE ธนาคารดิจิทัลเพื่อกลุ่มลูกค้าธุรกิจ เป็นผู้ช่วยในทางการหรือวางแผลธุรกิจล่วงหน้าไม่ว่าทั้งธุรกิจขนาดใหญ่หรือเอสเอมอี โดยมีบริการครบจบในที่เดียว โดยไม่มีค่าทำเนียม ไม่ว่าจะเป็นการจ่ายเงินหรือโอนเงิน การทำธุรกรรมทางธุรกิจที่ไม่ว่าจะเชื่อมต่อจากอุปกรณ์ไหนก็สามารถได้รับประสบการ์ณในการใช้งานที่เหมือนกัน

 

รัชกร ชยาภิรัต หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร นวัตกรรมทางดิจิทัล (ลูกค้าธุรกิจ) ทีเอ็มบี กล่าวเสริมว่า “Business ONE”ถือเป็นนวัตกรรมดิจิทัลที่แตกต่างจากอินเตอร์เน็ตแบงกิ้งอื่นๆ เพราะ

• ONE Platform– “Business ONE”ให้ลูกค้าธุรกิจทำทุกธุรกรรมได้ครบจบในระบบเดียวไม่ว่าจะเป็นการจ่ายเงินหรือโอนเงินให้คู่ค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ การเบิกวงเงินสินเชื่อเพื่อธุรกิจ ลดปัญหาไม่ต้องจำรหัสเข้าใช้งานหลายระบบและยังสามารถใช้งานได้จากทุกอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเข้าผ่านคอมพิวเตอร์ แท็บเลต และสมาร์ทโฟน โดยได้รับประสบการณ์การใช้งานแบบเดียวกัน

• ONE to Control – “Business ONE” ให้ลูกค้าธุรกิจควบคุมธุรกิจได้ในระบบเดียว ใช้งานง่ายสามารถเลือกออกแบบหน้าจอการใช้งานได้ตามกลุ่มผู้ใช้งาน ทำรายการพร้อมกันได้หลายรายการในครั้งเดียว มีระบบช่วยแนะนำวิธีการโอนหรือจ่ายเงินที่สะดวก รวมถึงการหาข้อมูลทางบัญชีที่รวดเร็วและหากมีการใช้งานอย่างต่อเนื่อง ระบบจะสามารถประมวลข้อมูลได้เอง และแสดงข้อมูลในเชิงวิเคราะห์ เป็นการช่วยวางแผนการเงินในอนาคตได้

• ONE to Command–“Business ONE”เป็นระบบเดียวที่สามารถเชื่อมต่อได้ทั้ง Financial Solution ของธนาคารและNon-financial Solutions อื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น การเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่น HR Management ที่ช่วยให้ลูกค้าบริหารทรัพยากรบุคคลได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นเพราะเชื่อมต่อเรื่องการบริหารพนักงานและการจ่ายเงินเดือนเข้าด้วยกัน

Business ONE” ธนาคารดิจิทัลเพื่อโลกธุรกิจ  พร้อมเป็นผู้ช่วยทางการเงินและการบริหารธุรกิจ เสริมความแข็งแกร่งให้ธุรกิจไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดใหญ่หรือเอสเอ็มอีโดยBusiness ONE” ไม่ได้เป็นเพียงอินเตอร์เน็ตแบงกิ้งที่เป็นเครื่องมือทำธุรกรรมการเงินเท่านั้น แต่เป็น “Digital Business Management Platform”ที่เชื่อมโยงส่วนของ Financial และ Non-financialเข้าด้วยกันเพื่อให้ลูกค้าสามารถบริหารธุรกิจได้จากที่เดียว ใช้งานง่ายและช่วยธุรกิจขนาดใหญ่และเอสเอ็มอีลดต้นทุนในการทำธุรกรรมผ่านช่องทางออนไลน์

 

ธนาคาร

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.