12,369
VIEWS

Tesla โล่งอก ศาลอนุมัติสร้าง Gigafactory Berlin ต่อ เพราะพยายามดูแลสิ่งแวดล้อม

Dec 11, 2020 P.Patikom

Tesla ได้รับอนุมัติจากศาลให้ตัดต้นไม้เพื่อสร้างโรงงาน Gigafactory Berlin ในเยอรมนีต่อไปได้ หลังจากที่พวกเขาถูกขอให้หยุดยั้งการสร้างโรงงาน เพราะการตัดต้นไม้เพื่อสร้างโรงงานนั้น รบกวนการดำรงชีวิตของงูและกิ้งก่าที่อยู่ในพื้นที่ดังกล่าว

การที่ศาลอนุมัติให้ Tesla เดินหน้าสร้างโรงงาน Gigafactory Berlin ต่อไปได้ เพราะศาลเชื่อว่า Tesla ได้ดำเนินการอย่างเพียงพอในการช่วยให้สิ่งมีชีวิตในพื้นที่ดังกล่าวอยู่รอด ซึ่งได้มีการจับและเคลื่อนย้ายพวกมัน

เรื่องนี้เป็นประเด็นเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมที่น่าสนใจในเยอรมนี ที่เกิดขึ้นเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา Tesla ถูกศาลสั่งให้หยุดการตัดต้นไม้ในพื้นที่สร้างโรงงาน Gigafactory Berlin ทั้งนี้เพราะกลุ่มนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในท้องถิ่น ได้ร้องเรียนว่า การตัดไม้ทำลายป่าในบริเวณพื้นที่สร้างโรงงาน จะส่งผลกระทบต่อการจำศีลของงูและกิ้งก่า ซึ่งศาลได้มีคำสั่งห้ามชั่วคราวเกี่ยว กับการขยายพื้นที่ด้วยการตัดต้นไม้แผ้วถางพื้นที่เพื่อสร้างโรงงานของ Tesla แต่ตอนนี้ศาลได้ตัดสินให้ Tesla ดำเนินการต่อได้แล้ว (อ้างอิงจากรายงานข่าวของสำนักข่าว Reuters)

ศาลได้กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า ได้ปฏิเสธคำอุทธรณ์เนื่องจาก Tesla ได้ใช้มาตรการที่เพียงพอเพื่อปกป้องสัตว์ เลื้อยคลาน โดยปฏิบัติตามข้อกำหนดในการจับและเคลื่อนย้ายสัตว์ไปยังถิ่นฐานใหม่ในถิ่นที่อยู่อื่น

ทั้งนี้ในการร้องเรียนครั้งแรก สหภาพอนุรักษ์ธรรมชาติบรันเดนบูร์ก (Brandenburg Nature Conservation Union - Nabu) ได้โต้แย้งว่า ไม่มีทางที่ Tesla จะสามารถจับและเคลื่อนย้ายสัตว์ทั้งหมดได้

ทั้งนี้ เมื่อก่อนหน้านี้ Tesla ก็เคยประสบปัญหาคล้าย ๆ กันนี้ กับกลุ่มนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ในเรื่องความพยายามตัดต้นไม้ทำลายป่าในพื้นที่ที่สร้าง Gigafactory Berlin ในช่วงแรกของการดำเนินการตัดต้นไม้นั้น Tesla ต้องเคลื่อนย้ายค้างคาวที่ใกล้สูญพันธุ์เพื่อที่จะดำเนินการต่อไป และก็สามารถตัดต้นไม้ได้ และได้สร้างอาคารหลายหลังในพื้นที่

ตอนนี้ Tesla กำลังเคลียร์พื้นที่เพิ่มอีก 80 เอเคอร์สำหรับสิ่งอำนวยความสะดวกด้านลอจิสติกส์

โรงงาน Tesla Gigafactory Berlin และระยะเวลาในการเปิดสายการผลิตเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับ Tesla เนื่องจากจะช่วยให้ Tesla สามารถเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ รุ่น Model Y ในยุโรปได้ตามกำหนด

นอกจากนี้ Tesla ยังวางแผนที่จะผลิตเซลล์แบตเตอรี่รุ่นล่าสุด คือเซลล์แบตเตอรี่ 4680 และใช้เทคโนโลยี Structural Battery Pack Technology เป็นครั้งแรก ในโรงงานแห่งใหม่ที่เยอรมนีนี้

Tesla มีแผนจะเริ่มการผลิตในเดือนกรกฎาคม 2021

Cr : electrek

Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.