15,096
VIEWS

เพราะเป็น“ปลาใหญ่” ที่ว่ายน้ำได้เร็ว แอมเวย์ถึงฟันยอดขาย 20,800 ล้าน สวนทางโตตลาดขายตรง

Dec 11, 2020 R.Somboon

การแข่งขันทางธุรกิจในยุคนี้ ถึงเป็น “ปลาใหญ่” ที่มีกำลังสนับสนุนทุกอย่าง อาจจะพ่ายแพ้แก่ “ปลาเล็ก” ที่ว่ายน้ำได้ไว หรือปลาที่ใช่ในทุกสถานการณ์...

แต่สำหรับยักษ์ขายตรงอย่างแอมเวย์แล้ว อาจจะมีข้อยกเว้น เพราะแม้จะเป็น “ปลาใหญ่” แต่ก็ยังสามารถว่ายน้ำได้เร็ว รวมถึงทำตัวเป็นปลาที่ใช่ สามารถปรับเปลี่ยนเข้ากับสถานการณ์ของตลาดได้อย่างรวดเร็ว จนสามารถทำยอดขายทะลุ 20,800 ล้านบาท เติบโตเพิ่มขึ้น 3% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้าที่มียอดขาย 20,190 ล้านบาท

การเติบโตของแอมเวย์ เป็นการโตแบบสวนทางตลาดขายตรงของบ้านเราที่มีมูลค่าประมาณ 71,000 ล้านบาท ซึ่งตลาดไม่มีการเติบโต เนื่องจากได้รับผลกระทบกับทั้งการระบาดของโควิด – 19 และภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลง

 

กิจธวัช ฤทธีราวี กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอมเวย์ (ประเทศไทย) จำกัด บอกว่า การระบาดของโควิด -19 ส่งผล บวกกับการทำธุรกิจของแอมเวย์ ที่โฟกัสเรื่องของความเป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องของสุขภาพมาตลอด โดยบริษัทแม่ของแอมเวย์มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์เรื่องดังกล่าวจนเป็นที่ยอมรับ โดยเฉพาะการมีสินค้าในกลุ่มที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ทำให้สามารถเข้ามารองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้นได้อย่างรวดเร็ว จนยอดขายของแบรนด์นิวทริไลท์ ซึ่งเป็นแบรนด์ด้านวิตามินและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารระดับโลกมีการเติบโตเพิ่มขึ้นถึง 7%

“การระบาดของโควิด – 19 เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาให้เราต้องมีการปรับตัวให้เร็วขึ้น อย่างเรื่องของการขายผ่านช่องทางดิจิทัลหรือออนไลน์ ที่ขยายตัวอย่างมากในช่วงของการระบาด ทำให้ส่งผลกระทบต่อการทำงานของนักธุรกิจขายตรงที่ไม่สามารถเข้าไปพบลูกค้าได้ แต่ด้วยการปูพื้นฐานในเรื่องดังกล่าวมาตลอด ทำให้เราสามารถรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้ โดยการขายผ่านช่องทางออนไลน์มีการเติบโตเพิ่มขึ้นจากสัดส่วน 15% เป็น 30% อย่างรวดเร็ว การเทรนนิ่งที่รวดเร็วเข้ามามีส่วนต่อการช่วยทำให้นักธุรกิจขายตรงของแอมเวย์สามารถปรับตัวกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เข้ามามีบทบาทต่อการทำธุรกิจได้เป็นอย่างดี”

ว่าไปแล้ว แอมเวย์มองเห็นเทรนด์ของการเติบโตในเรื่องสุขภาพและความงามมาตลอด จึงให้ความสำคัญกับเรื่องนี้พร้อมกับมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ออกมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ปัจจุบัน สินค้าในกลุ่มสุขภาพ ภายใต้แบรนด์นิวทริไลท์ สามารถทำสัดส่วนยอดขายให้กับแอมเวย์ประเทศไทยได้ถึง 65% หรือคิดเป็นยอดขายที่ 13,000 ล้านบาทในปัจจุบัน ตามมาด้วยสินค้าในกลุ่มเครื่องกรองน้ำ และเครื่องกรองอากาศ มีสัดส่วน 14% สินค้าในหมวดความงาม ภายใต้แบรนด์อาร์ทิสตี้ มีสัดส่วน 9% ที่เหลือจะเป็นสินค้าในกลุ่มโฮมแคร์ และเพอร์ซันนั่ลแคร์

 

หากมองตามเทรนด์แล้วจะพบว่า สินค้าในกลุ่มสุขภาพนี้เริ่มที่จะมีการตอบโจทย์ที่แฟรกเม้นต์ มากขึ้น อาจจะเป็นเรื่องของสุขภาพที่เฉพาะจุด ทำให้โอกาสในการเติบโตยังมีอีกค่อนข้างมาก ซึ่งแอมเวย์เองมีการพัฒนาสินค้าเพื่อรับกับเทรนด์ในเรื่องดังกล่าว อย่างในปีนี้ก็มีการเปิดตัว นิวทริไลท์ โปรไบโอติก ที่ช่วยดูแลในเรื่องของระบบลำไส้ รวมถึงผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ตอบโจทย์ในเรื่องของความงามที่ทยอยเปิดมาตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา

“การปรับตัวอย่างรวดเร็ว สามารถทำให้เรารับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นได้ อย่างในครั้งนี้ เรามองเห็นเทรนด์ว่า การระบาดของโควิด – 19 ทำให้พฤติกรรมของคนไทยจะหันมาดูแลตัวเองมากขึ้น ทำให้สินค้าในกลุ่มสุขภาพที่ช่วยเรื่องของการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันจะยังคงมีแนวโน้มการเติบโตที่ดีอย่างต่อเนื่องในปีหน้านี้”

กิจธวัช ยังบอกอีกว่า เทรนด์ของตลาดขายตรงในปีหน้า เชื่อว่ายังคงไม่มีการเติบโตเหมือนในปี 2563 ขณะที่เรื่องของสุขภาพ จะกลายเป็นไฮไลท์หลักของการทำตลาด เพียงแต่ว่าใครจะสามารถปรับตัวได้ไว เพื่อเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาสมากกว่ากัน ซึ่งนั่นจะทำให้ยังคงสามารถรักษาตัวเลขการเติบโตไว้ได้อย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางตลาดที่ค่อยๆ ฟื้นตัวกลับมา....

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.