3,509
VIEWS

ต้านกระแสดิจิทัลไม่ไหว IKEA เตรียม​เลิกพิมพ์แคตตาล็อกที่ทำมานานถึง 70 ปี

Dec 08, 2020 P.Patikom

IKEA ยักษ์ใหญ่ค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์ของโลก ได้ยุติการพิมพ์แคตตาล็อก IKEA แล้ว ทั้งนี้เกิดจากความพยายามในการเปลี่ยนแปลงสู่ยุคดิจิทัล ทำให้ Inter IKEA Systems ซึ่งเป็นเจ้าของแฟรนไชส์ของ IKEA ทั่วโลก ได้ตัดสินใจยุติการตีพิมพ์แคตตาล็อก IKEA ซึ่งเป็นแคตตาล็อกที่ได้พิมพ์อย่างต่อเนื่องมานาน 70 ปี เหตุผลที่ยุติการพิมพ์แคตตาล็อก เพราะ IKEA เห็นว่าพฤติกรรมของลูกค้าและการบริโภคสื่อเปลี่ยนไป มีคนอ่านแคตตาล็อก IKEA ในปัจจุบันน้อยลงกว่าปีที่ผ่านมา

Corinna Schuler ผู้บริหารฝ่ายสื่อสารองค์กรของ IKEA เอเชียตะวันออกเฉียงใต้กล่าวว่า แคตตาล็อก IKEA ทั้งแบบออนไลน์และแบบพิมพ์จะถูกยกเลิก "ตอนนี้เรามุ่งเน้นไปที่การลงทุนใหม่และคิดค้นวิธีการใหม่ในการเข้าถึงผู้บริโภครุ่นใหม่ในช่องทางและรูปแบบใหม่ๆ"

ในการแถลงข่าว IKEA กล่าวว่า แคตตาล็อกของบริษัทได้กลายเป็นสิ่งพิมพ์ที่โดดเด่นและเป็นที่รักของลูกค้า ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา รวมถึงยังเป็นปัจจัยแห่งความสำเร็จที่สำคัญสำหรับ IKEA ในการเข้าถึงผู้บริโภค แต่อย่างไรก็ตามตอนนี้ IKEA กำลังมองหาช่องทางดิจิทัลที่จะเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น ในขณะที่นำเสนอวิธีใหม่ๆ ในการเชื่อมต่อกับผู้บริโภคมากขึ้น และเพื่อเป็นการยกย่องประวัติศาสตร์อันยาวนานของแคตตาล็อก IKEA ทาง IKEA จะจัดทำหนังสือสำหรับลูกค้าที่เข้ามาช้อปปิ้งในร้านค้า ซึ่งจะเป็นหนังสือที่เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจและความรู้ในการตกแต่งบ้านในปี 2021

การก้าวไปสู่ความเป็นดิจิทัลของ IKEA เกิดขึ้นเมื่อเห็นผลลัพธ์เชิงบวกสำหรับกิจกรรมออนไลน์ จากข้อมูลของ IKEA ผู้ค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์ ระบุว่า ยอดค้าปลีกออนไลน์ในปีที่แล้วเพิ่มขึ้น 45% ทั่วโลก ขณะที่เว็บไซต์ IKEA.com มีผู้เข้าชมมาก กว่าสี่พันล้าน ในขณะเดียวกัน IKEA ได้ปรับปรุงบริการดิจิทัล และเปิดตัวแอพใหม่ๆ เพื่อสร้างประสบการณ์ IKEA ที่ดีขึ้นสำหรับผู้บริโภค

Konrad Grüss กรรมการผู้จัดการ Inter IKEA Systems กล่าวว่า “ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา IKEA ได้เปลี่ยนแปลงวิธีการเข้าถึงและโต้ตอบกับลูกค้าในหลายๆ ด้าน เพื่อพบปะลูกค้าไม่ว่าจะอยู่ที่ใด ตอนนี้การทำงานจะยังคงมุ่งขยายความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ และโซลูชั่นการตกแต่งบ้าน ที่เป็นเอกลักษณ์ของ IKEA ต่อไปในวิธีที่ดีที่สุด เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนจำนวนมากผ่านทางช่องทางและฟอร์แมตใหม่ๆ"

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามีการกล่าวว่า IKEA ได้ทดสอบฟอร์แมตใหม่ และวิธีการใหม่ ในการเผยแพร่เนื้อหาที่มีอยู่ในแคต ตาล็อก IKEA ซึ่งความรู้และข้อมูลเชิงลึกมากมายจากทั้งลูกค้าและผู้ค้าปลีกของ IKEA ได้รับการรวบรวมและนำมาพิจารณาในการตัดสินใจบอกลาแคตตาล็อก IKEA ในที่สุด 

นอกจากนี้ IKEA ยังพบชัดเจนว่า เนื้อหาเกี่ยวกับการตกแต่งบ้านที่สร้างแรงบันดาลใจ คือที่ที่ความมหัศจรรย์เกิดขึ้น และมุ่งหวังที่จะสร้างแรงบันดาลใจและช่วยให้ผู้คนวางแผนความต้องการและความฝันที่มีบ้าน ด้วยเครื่องมือที่มีอยู่ และเครื่องมือใหม่ที่น่าตื่นเต้น

แคตตาล็อก IKEA ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1951 โดยมีการพิมพ์และจัดจำหน่ายแคตตาล็อก 68 หน้า จำนวน 285,000 เล่มในสวีเดน ในปี 2000 IKEA ได้เปิดตัวแคตตาล็อก IKEA ทั้งฉบับพิมพ์และดิจิทัล และเมื่อถึงจุดสูงสุดในปี 2016 แคตตาล็อก IKEA ได้รับการจัดจำหน่ายถึง 200 ล้านเล่ม ใน 69 เวอร์ชั่นที่แตกต่างกัน 32 ภาษา และไปยังตลาดต่างๆ มากกว่า 50 แห่ง

Cr : MARKETING

Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.