20,455
VIEWS

TOA มีมากกว่าสีทาบ้าน ปั้นแพลตฟอร์ม “WHO Service” บริการงานช่าง

Dec 04, 2020 P.Sininat

ตลาดสีทาบ้านในปีนี้ติดลบกว่า 10% ด้วยปัจจัยหลาย  อย่างรวมถึงเรื่องการชะลอตัวของตลาดอสังหาริมทรัพย์ ทำให้ผู้เล่นในตลาดสีหลายรายก้าวขาเข้าไปลงเล่นธุรกิจอื่นหรือธุรกิจที่เกี่ยวข้องเป็นการปรับตัวเพื่อประคองธุรกิจ อย่าง บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทยจำกัด (มหาชนหรือTOA ที่ก้าวข้ามตลาดมาสู่ตลาดเคมีภัณฑ์เมื่อ 10 ปีก่อน ถือเป็นการมองตลาดแบบเก๋าเกมทำให้วันนี้ TOA มีไลน์สินค้าที่ครอบคลุมมากกว่าแค่สีทาบ้าน ถึงแม้ตลาดติดลบถึง 10% แต่ TOA นั้นชะลอตัวน้อยกว่าตลาดเท่าตัวในสถานการณ์วิกฤตของปีนี้

TOA ไม่หยุดแค่ตลาดสีขยับไปอีกขั้น กับโมเดลธุรกิจแพลตฟอร์มใหม่ “WHO Service” ที่ยกระดับบริการงานช่างมาตรฐานใหม่ เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภค ด้วยโซลูชั่นงานก่อสร้างและซ่อมแซมบ้านครบระบบ โดยทีมช่างผู้รับเหมามืออาชีพ 

“WHO Service” เป็นโซลูชั่นกลางที่ทำให้ผู้รับเหมากับเจ้าของบ้านมาเจอกันผ่านตัวกลางอย่าง TOA เป็นช่องทางแนะ นำช่างผู้รับเหมามืออาชีพที่ตอบโจทย์เจ้าของบ้าน ด้วยโซลูชั่นงานก่อสร้าง ซ่อมบ้าน รีโนเวทบ้าน ปรับปรุงโรงงานครบระบบโดยทีมช่างที่ผ่านการตรวจสอบและคัดเลือกจาก TOA เพื่อให้ลูกค้าเลือกใช้และมั่นใจได้ 100% ด้วยบริการอย่างใกล้ชิดในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การแนะนำช่างในระบบ ลงพื้นที่ประเมินหน้างาน เสนอวิธีการแก้ปัญหาอย่างครบระบบ ตลอดจนมีผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบความเรียบร้อยหลังจากงานแล้วเสร็จ 

จตุภัทร์ ตั้งคารวคุณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทยจำกัด (มหาชนเปิดเผยว่า  “จากสภาพตลาดในปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลง ส่งผลต่อกลุ่มเป้าหมายที่เป็นกลไกสำคัญของตลาด ทั้งเจ้าของบ้าน ช่างผู้รับเหมา และคู่ค้าร้านขายสี ทำให้ TOA จึงเกิดไอเดียสร้างโมเดลธุรกิจแพลตฟอร์มใหม่ เริ่มตั้งแต่การตอบสนอง Demand ของเจ้าของบ้าน ที่มาจาก Pain Point ในการหาช่างผู้รับเหมางานก่อสร้างและซ่อมแซมบ้านที่ไว้วางใจได้ ทั้งเรื่องการทำงานที่ได้มาตรฐาน มีความรับผิดชอบไม่ทิ้งงาน รับประกันคุณภาพงาน ราคาที่ยุติธรรม

WHO Service มีช่างในระบบถึง 132 ราย ทั้งยังมีแอดมินที่คอยตอบคำถามเรื่องบ้านในช่องทางออนไลน์ตลอด 22 ชั่วโมง และยังมีบริการที่สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้แม้ในพื้นที่จำกัด อาทิ คอนโดมิเนียม โดยมีบริการ 8 โซลูชั่นที่ครอบคลุม ได้แก่ 1.บริการรับทาสีอาคารทั้งระบบ 2.บริการติดตั้งระบบกันซึมดาดฟ้า หลังคา 3.บริการติดตั้งระบบกันซึมห้องน้ำและปูกระเบื้อง 4.บริการติดตั้งระบบกันซึมด้วยแผ่นยางชนิดไฟเป่า และแผ่นยางกันซึมชนิดมียางในตัว 5.บริการรับติดตั้งฝ้าเพดานและผนัง 6.บริการระบบพื้นโรงงานอุตสาหกรรม 7.บริการรับซ่อมพื้นปรับระดับพื้น อีพ็อกซี่ พื้นพียู 8.บริการรับเหมางานฉาบปูนลอฟท์ ปูนฉาบขัดมันสำเร็จรูป  

เพื่อให้ช่างผู้รับเหมาเหล่านี้ได้เข้าถึงสินค้าคุณภาพอย่างครบระบบรวมถึงเจ้าของบ้านสามารถใช้บริการงานช่าง “WHO Service” ได้ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น TOA จึงนำมาต่อยอดสู่โมเดลธุรกิจผ่านคู่ค้าร้านขายสี (Retail Dealers) กว่า 6,000 ร้านค้าทั่วประเทศ ทั้งยังเป็นการพัฒนาธุรกิจให้ร้านขายสีแบบดั้งเดิมได้กลายเป็นศูนย์รวมวัสดุก่อสร้าง (Light Construction Materials) และบริการแบบครบวงจร ในชื่อ “MEGA PAINT Warehouse”

สำหรับโมเดลธุรกิจ “MEGA PAINT Warehouse” นอกจาก TOA จะวางโซลูชั่นสำหรับการขายแบบครบวงจร ทั้งเรื่องผลิตภัณฑ์และบริการเพื่อรองรับผู้บริโภคและช่างผู้รับเหมาแล้ว เรายังได้เข้าไปช่วยวางแผนจัดการระบบต่างๆ ให้กับร้านค้าตั้งแต่การออกแบบและตกแต่งร้าน (หน้าร้านป้ายชั้นวางสินค้าจุดดิสเพลย์ตกแต่งสำหรับโชว์ระบบการใช้งานต่างๆระบบจัดเรียงสินค้าที่เป็นหมวดหมู่ (Category Management), ระบบการจัดการคลังสินค้าที่ได้มาตรฐาน (Warehouse Management) รวมทั้งยังมีศูนย์อบรมให้ความรู้ด้านผลิตภัณฑ์และการใช้งาน (Training Center) ให้แก่ช่างผู้รับเหมาและผู้ที่สนใจเข้าร่วม โดยจะจัดขึ้นทุกไตรมาส 

นอกจากนี้ ยังมีผู้เชี่ยวชาญ Technical PC ที่จะให้คำแนะนำการใช้งานผลิตภัณฑ์สำหรับระบบการก่อสร้างและซ่อม แซมบ้าน พร้อมตั้งเป้าจะมีร้าน “MEGA PAINT Warehouse” เกิดขึ้นมากกว่า 50 สาขา ครอบคลุมในจังหวัดหัวเมืองใหญ่ๆ ทั่วประเทศ โดยภายในต้นปี 2564 จะเปิด 3 สาขาแรกอย่างเป็นทางการ ได้แก่ สาขาซิตี้ โฮมมาร์ท (บางบอน), สาขานวการ .ปทุม ธานีสาขาสมาร์ทเพ้นท์ (.ราชพฤกษ์

"โมเดลธุรกิจแพลตฟอร์มใหม่นี้ จะช่วยขับเคลื่อนกลยุทธ์ของบริษัทที่ตั้งเป้าหมายในปีนี้คาดว่าจะโต 10% ตอนนี้บริการของ “WHO Service”  เปิดให้บริการมา 3 เดือนมี รายได้ว่า 22 ล้านบาท TOA มุ่งเน้นตอบสนองการใช้งานแบบครบวงจร (Total Solution) เพื่อสร้าง Synergy ให้แก่ Product Line อื่นๆ ของ TOA ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมทั้งยังเป็น แรงสนับสนุนสร้างการเติบโตของบริษัท พร้อมกับการพลิกฟื้นของเศรษฐกิจไทยในปี 2564 ได้อย่างแน่นอน” จตุภัทร์กล่าว

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.