10,778
VIEWS

Volkswagen ประกาศแผนรุกรถยนต์อัตโนมัติ แข่งกับสหรัฐ และจีน

Dec 08, 2020 P.Patikom

ขณะที่สมรภูมิรถยนต์ไฟฟ้ามีการแข่งขันที่เข้มข้นขึ้นทุกขณะ ในสมรภูมิรถยนต์อัตโนมัติ (รถยนต์ขับเคลื่อนตัวเอง, รถยนต์ไร้คนขับ - Autonomous Car, Self-driving Car, Driverless Car) บรรดายักษ์ใหญ่ต่างๆ จากประเทศผู้นำด้านอุตสาหกรรมรถยนต์ เช่น สหรัฐอเมริกา จีน ฯลฯ และล่าสุดคือเยอรมนี ต่างก็กำลังจัดทัพเตรียมลุยสมรภูมิรถยนต์อัตโนมัติ

การเคลื่อนไหวล่าสุดในอุตสาหกรรมรถยนต์อัตโนมัติ คือการที่ Herbert Diess, CEO ของ Volkswagen (VW) Group ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของโลกสายเลือดเยอรมนี ได้บอกกับนิตยสารฉบับหนึ่งโดยคาด หมายว่า VW จะพร้อมขายรถยนต์อัตโนมัติ ตั้งแต่ปี 2025-2030

Herbert Diess ได้กล่าวถึงการที่กำลังปรับปรุงประสิทธิภาพของชิปคอมพิวเตอร์ที่ต้องใช้ในรถยนต์อัตโนมัติ ในขณะที่กำลังเร่งความเร็วในกระบวนการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ (AI-Artificial Intelligence)

“คาดการณ์ว่า อีกไม่นานระบบจะสามารถควบคุมได้แม้ในสถานการณ์ที่ซับซ้อนของการขับขี่อัตโนมัติ” Diess กล่าวกับนิตยสารรายสัปดาห์ Wirtschaftswoche

Diess ได้ออกจาก BMW ในปี 2015 และได้ช่วย Volkswagen ในการปฏิรูปหลังจากเกิดเรื่องอื้อฉาวเกี่ยว กับดีเซล ด้วยการประกาศแผนการลงทุนในรถยนต์ไฟฟ้าด้วยจำนวนเงินสูงถึง 73,000 ล้านยูโร (87 พันล้านดอลลาร์)

อย่างไรก็ตาม การประกาศแผนงานรุกตลาดรถยนต์อัตโนมัติของ VW มีคู่แข่งหลายรายจากสหรัฐ และจีน รออยู่แล้ว

ทางด้านสหรัฐ Tesla ผู้นำตลาดรถยนต์ไฟฟ้า CEO Elon Musk ได้ประกาศว่า จะเปิดตัวรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ ที่ใช้ระบบอัตโนมัติเต็มระบบในเร็ว ๆ นี้

Waymo บริษัทในเครือ Alphabet (บริษัทแม่ของ Google) ที่พัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนด้วยระบบอัตโนมัติต่อเนื่องมาหลายปี ก็เตรียมให้บริการระบบขนส่งไร้คนขับในเมืองฟีนิกซ์ รัฐแอริโซนา

ในจีน Didi ยักษ์ใหญ่ด้านบริการรถยนต์ร่วมโดยสาร Baidu หนึ่งในบริษัทใหญ่ด้านเทคโนโลยี  AutoX สตาร์ทอัพที่ได้รับการสนับสนุนจากยักษ์อีคอมเมิร์ซ  Alibaba ต่างก็กำลังรุกบริการขนส่งด้วยรถยนต์อัตโนมัติ

Didi ได้เริ่มให้บริการรถยนต์อัตโนมัติในพื้นที่เฉพาะ ในเซี่ยงไฮ้ AutoX เริ่มทดลองรถอัตโนมัติในเซินเจิ้น โดยใช้รถมินิแวน Fiat Chrysler Pacifica  ขณะที่ Baidu เริ่มให้บริการ Robotaxi "Apollo Go" ที่เป็นรถยนต์อัตโนมัติขับเคลื่อนตัวเองแล้ว ในกรุงปักกิ่ง

มีการคาดการณ์โดยบริษัท ที่ปรึกษา McKinsey ว่า ในปี 2040 จีนจะสามารถสร้างรายได้มากถึง 1.1 ล้านล้านดอลลาร์จากบริการขนส่งด้วยรถยนต์อัตโนมัติ

ขณะที่สื่อ ZD Net รายงานโดยอ้างอิงข้อมูลของ BloombergNEF ว่า จะมีรถยนต์อัตโนมัติให้บริการขนส่งสาธารณะใช้งานมากถึง 28 ล้านคันทั่วโลก ภายในปี 2040

Cr ; REUTERS / CNN / ZD Net

Source

Source

Source

Automotive

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.