Jubilee แบรนด์เพชรไทย ปรับตัวไวเดินเกมเร็ว ผ่านวิกฤต COVID -19 เติบโตอย่างแข็งแกร่ง

Dec 01, 2020 -None-

หากมองที่การแข่งขันทางธุรกิจแล้ว จะพบว่าการเป็น Big Fish หรือ “ปลาใหญ่” มีข้อได้เปรียบมากมาย แต่ข้อเสียเปรียบอย่างเดียวที่มีอยู่ก็คือ การเป็น “ปลาใหญ่” อาจจะเคลื่อนตัวหรือปรับตัวได้ช้ากว่าปลาเล็กที่ว่ายน้ำได้เร็วกว่า ในยุคที่เรื่องของความเร็วหรือสปีดในการทำธุรกิจกลายเป็นอีกหนึ่งหัวใจของความสำเร็จ แต่ถ้าหาก “ปลาใหญ่” หรือองค์กรใหญ่นั้นๆ สามารถเคลื่อนตัวหรือปรับตัวได้เร็วกว่า โอกาสของความสำเร็จทางธุรกิจจึงไม่ใช่เรื่องที่เสียเปรียบอีกต่อไป ตัวอย่างของเรื่องนี้ก็คือการประสบความสำเร็จของ Jubilee แบรนด์เครื่องประดับเพชร ที่ปรับกลยุทธ์ได้อย่างรวดเร็ว จนประสบความสำเร็จในด้านยอดขายตลอด 9 เดือนที่ผ่านมา

แม้ในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ ตลาดจะโดนผลกระทบจากโควิด - 19 แต่ Jubilee ก็สามารถก้าวข้ามความท้าทายจากวิกฤตโควิด-19 มาได้ เพราะมีการเตรียมความพร้อมอยู่เสมอ เพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจ ด้วยการปรับตัวอย่างรวดเร็ว พร้อมปรับกลยุทธ์รับมือกับภาวการณ์เปลี่ยนแปลงและความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้น โดยในช่วงของการล็อกดาวน์นั้น ทำให้ห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้าต่างต้องปิดให้บริการลงตามนโยบายของภาครัฐ ซึ่งส่งผลต่อสาขาของ Jubilee ที่ส่วนใหญ่อยู่ในห้างหรือในศูนย์การค้า แต่ด้วยการมองเห็นโอกาสจากการขายผ่านช่องทางอีคอมเมิรซ์ จึงปรับใช้ช่องทางขายดังกล่าวอย่างทันท่วงทีจนสามารถเปิดใหบริการทดแทนช่องทางการขายที่หายไปของ  Jubilee  ได้เป็นอย่างดี แม้จะไม่สามารถชดเชยยอดขายได้ทั้งหมด แต่ก็เป็นแรงพยุงการดำเนินงานของบริษัทไม่ใช้หยุดชะงัก

อัญรัตน์ พรประกฤต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ยูบิลลี่ เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด (มหาชน) หรือ Jubilee กล่าวว่า สิ่งที่ Jubilee เน้นย้ำอยู่ตลอดเวลาก็คือ ความเป็นผู้นำที่มีความเชี่ยวชาญในธุรกิจค้าปลีกเพชรของประเทศไทย ด้วยความพร้อมในการปรับตัวและปรับกลยุทธ์ธุรกิจอย่างรวดเร็ว หลังสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทยเริ่มคลี่คลาย ขณะที่กำลังซื้อเริ่มมีสัญญาณฟื้นตัวในบางภาคส่วน สะท้อนจากผลประกอบการในไตรมาสที่ 3 ของปี 2563 ที่เติบโตอย่างน่าพอใจ โดยปัจจัยขับเคลื่อนความสำเร็จมาจากโครงสร้างธุรกิจที่แข็งแกร่ง สินค้ามีความหลากหลาย ประสานกับการมีนวัตกรรมสอดแทรกในสินค้าให้เกิดความคุ้มค่าและมีคุณภาพสูง มีสาขาจำนวนมากสามารถเข้าถึงลูกค้าได้ครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมายทั่วประเทศ และมีความพร้อมในช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์พฤติกรรมลูกค้าในยุคดิจิทัล รวมถึงทีมงานที่เข้มแข็งและมีความเป็นมืออาชีพเข้าใจสภาวะตลาดจนมองเห็นโอกาสในการทำกิจกรรมที่หลากหลาย รวมถึงการออกสินค้าคอลเลคชั่นใหม่ ๆ อาทิ The Signature จาก Forevermark, New Diamond Line, คอลเลคชั่นพิเศษช่วงวันแม่ในชื่อ Mon Amour

แม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในวงกว้าง แต่ Jubilee สามารถสร้างปรากฎการณ์ยอดขายต่อไตรมาสได้สูงกว่าทุกปี โดยในไตรมาสที่ 3 ปี 2563 มีรายได้จากการขาย 520 .6ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 23.6 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และเพิ่มขึ้นร้อยละ 106.7 เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 2 ปี 2563 ขณะที่มีกำไรสุทธิ 96.4 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 54.8 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และเพิ่มขึ้นร้อยละ 166.3 เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 2 ปี 2563 สำหรับผลประกอบการในงวด 9 เดือนแรกของปี 2563 บริษัทมีรายได้จากการขาย 1,137.1 ล้านบาท ลดลงร้อยละ 12.2 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน  ขณะที่มีกำไรสุทธิ 178.8 ล้านบาท ลดลงเพียงร้อยละ 1.6 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

ด้วยความเข้าใจในธุรกิจและจับสัญญาณการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ซึ่งหลังสถานการณ์โควิด – 19 ในประเทศเริ่มคลี่คลายมีทิศทางที่ดีขึ้น Jubilee ได้เดินหน้าจัดกิจกรรมทางการตลาดกระตุ้นการขายทั้งในช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ผ่านหน้าร้าน อีกทั้งงาน “JUBILEE MID YEAR GRAND SALE” งานใหญ่ประจำปีของบริษัทที่เลื่อนมาจัดในช่วงไตรมาสที่ 3 ก็ประสบความสำเร็จและได้รับกระแสตอบรับจากผู้บริโภคเกินความคาดหมาย

ทั้งนี้ มองภาพรวมธุรกิจในช่วงโค้งสุดท้ายของปี 2563 ซึ่งแม้ว่าโดยรวมจะเริ่มเห็นสัญญาณการฟื้นตัว แต่ยังมีความเสี่ยงและเปราะบางสูง โดยกำลังซื้อของผู้คนบางกลุ่มยังไม่ฟื้นตัว และความไม่แน่นอนทางการเมืองที่เข้ามาเป็นปัจจัยลบ

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.