8,833
VIEWS

อ่านเกม “โออิชิ” ทำไมถึงต้องเป็น “ชาเขียว + วิตามินซี”

Nov 23, 2020 R.Somboon

การเปิดตัว “โออิชิ กรีนที พลัส ซี” นวัตกรรมใหม่ ครั้งแรกของการจับคู่ชาเขียวผสมวุ้นมะพร้าวและวิตามินซี 200% 2 รสชาติ องุ่นเคียวโฮ และส้ม สูตรน้ำตาลน้อยสำหรับคนรักสุขภาพ ซึ่งเป็น NPD หรือ New Product Development ของผู้นำตลาดชาเขียวอย่างโออิชิ ที่ถูกส่งเข้ามาสร้างสีสันในช่วงปลายปี ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อย

เพราะนี่เป็นการลอนช์สินค้าใหม่ที่หยิบเอาวิตามินซี ซึ่งเป็นกระแสแรงของตลาดเครื่องดื่มของบ้านเรา เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาสินค้าใหม่ โดยทำเป็นเครื่องดื่มแบบ “ไฮบริด” ที่มีคุณประโยชน์ของความเป็นชาเขียว วิตามินซี มาผสมผสานความอร่อยของวุ้นมะพร้าว เพื่อสร้างมิติใหม่ให้กับตลาดชาเขียวของบ้านเรา ซึ่งแนวคิดในการทำโปรดักต์ลูกผสมเป็นกลยุทธ์ในการพัฒนาสินค้าใหม่ที่โออิชิใช้มาตลอดในช่วง 4 – 5 ปีหลังมานี้ อย่างการออกชาเขียวผสมน้ำผลไม้ ที่เป็นการเข้าไปกินตลาดใน 2 แอเรีย คือทั้งตลาดชาเขียว และตลาดน้ำผลไม้ ที่เคยใช้ค่อนข้างได้ผลมาแล้วจากการออกโออิชิ องุ่นเคียวโฮ ในช่วงที่ผ่านมา

โออิชิ องุ่นเคียวโฮ ที่ผสมวุ้นมะพร้าว สามารถเกนส่วนแบ่งตลาดได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญยังบีบให้คู่แข่งต้องเปิดตัวสินค้าในแบบเดียวกันตามเข้ามาในตลาด  องุ่นเคียวโฮ ตัวนี้ ถือเป็นอีกความแปลกใหม่ของตลาดที่นอกจากจะเป็นชาผสมน้ำผลไม้ที่ทำให้ได้ลูกค้าทั้ง 2 ตลาดคือชาเขียวกับตลาดน้ำผลไม้แล้ว ยังมีความแปลกใหม่คือ การนำวุ้นมะพร้าวเข้ามาเป็นส่วนผสมหนึ่งของผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นความแปลกใหม่ที่ค่อนข้างได้ใจเด็กวัยรุ่นในช่วงเวลานั้น จนทำให้ชาเขียว ฟรุตที เข้ามาเป็นอีก 1 เซ็กเม้นต์หลักของตลาดชาเขียวบ้านเรา

 

สำหรับในครั้งนี้ เมื่อมองมาที่ตลาดชาเขียวในช่วงขวบปีที่ผ่านมา พบว่า ตลาดเติบโตลดลง โดยตัวเลขในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ ตลาดชาเขียวมีมูลค่าประมาณ 5,639 ล้านบาท ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้าที่มีมูลค่าประมาณ 6,460 ล้านบาท แน่นอนว่า ภาวะเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด –19 เข้ามามีส่วนต่อการเติบโตของตลาด แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า การเติบโตของเครื่องดื่มผสมวิตามินซี และน้ำดื่มผสมวิตามินซี เข้ามาส่งผลกระทบโดยตรงต่อตลาดเครื่องดื่มประเภทอื่นๆ การเข้ามาของแบรนด์ใหม่ๆ ใน 2 ตลาดแรก ที่เข้ามาพร้อมกับงบการตลาดในช่วงเปิดตัว ทำให้สามารถสร้างสีสันจนส่งผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมต่อเครื่องดื่มในเซ็กเม้นต์อื่นๆ

ปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่า วิตามินซี กลายมาเป็นสิ่งที่คนไทยให้ความสำเร็จ เพราะด้วยเบเนฟิตของการช่วยสร้างภูมิคุ้มกันได้ดี ทำให้เครื่องดื่มที่ผสมวิตามินซี ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เทรนด์ของตลาดเครื่องดื่มที่มีวิตามินซีเป็นส่วนผสมจึงมีทิศทางการเติบโตที่ดีอย่างต่อเนื่อง การออกผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เป็นชาเขียวผสมวิตามินซี 200% ของโออิชิ จึงเป็นอีกแนวทางที่จะผลักดันตัวเองเข้าสู่โอกาสใหม่ๆ ทางการตลาดที่เปิดกว้างรออยู่

 

หากมองเข้ามาที่ คีย์ กลยุทธ์ของชาเขียวโออิชิแล้ว พบว่า ชาเขียวแบรนด์นี้จะให้ความสำคัญในด้าน     

1.มุ่งเน้นพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีนวัตกรรม เพื่อสร้างความแปลกใหม่ให้กับตลาด ซึ่งผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่ส่งเข้ามาสามารถช่วย Penetrate การดื่มชาเขียวในกลุ่มผู้บริโภคที่เป็นวัยรุ่นได้เพิ่มมากขึ้น หรืออย่างการทำชาเขียวพรีเมียมที่เล่นกับคนทำงานรุ่นใหม่ที่ใส่ใจสุขภาพในช่วงการระบาดของโควิด –19

การพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่นี้ ยังรวมสร้างผลิตภัณฑ์ดาวรุ่งตัวใหม่ๆ ให้ติดตลาดได้อย่างรวดเร็ว อย่างตัวโออิชิ ฟรุตที ที่เข้ามาช่วยขยายฐานการดื่มในกลุ่มวัยรุ่นที่เป็นการเข้าถึง 2 แอเรียของตลาดเครื่องดื่มคือทั้งชาเขียว และน้ำผลไม้ ทำให้สามารถขยายฐาน และดึงคนดื่มรุ่นใหม่ๆ เข้ามาแทนที่คนดื่มหน้าเดิมๆ ที่เคยดื่มชาเขียวเมื่อ 10 ปีที่แล้ว และเริ่มออกจากตลาดไปได้อย่างลงตัว

ในครั้งนี้ นอกจากจะสร้างความตื่นเต้นให้กับตลาดเดิมแล้ว ยังเป็นการเกาะกับเทรนด์ยอดนิยมของวิตามินซี ที่กลายเป็นที่ต้องการของคนไทยไปแล้วในปัจจุบัน

2.สร้างสรรค์กิจกรรมการตลาดที่สร้างความตื่นเต้นให้กับผู้บริโภคได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นอีกปัจจัยสนับสนุนในเรื่องของการเพิ่มยอดขาย อย่างการเปิดตัว“โออิชิ กรีนที พลัส ซี” นวัตกรรมใหม่ ครั้งแรกของการจับคู่ชาเขียวผสมวุ้นมะพร้าวและวิตามินซี 200%  2 รสชาติ องุ่นเคียวโฮ และส้ม สูตรน้ำตาลน้อยสำหรับคนรักสุขภาพ ในครั้งนี้ มีการสร้างสีสันผ่านการดึงคู่จิ้น“ไบร์ท-วชิรวิชญ์ ชีวอารี” และ “วิน เมธวิน โอภาสเอี่ยมขจร” จากซีรีส์ “เพราะเราคู่กัน” เข้ามาเป็นตัวช่วยสร้างสีสันให้กับการเปิดตัวสินค้า

3.พลังของการ Synergy กับบริษัทในเครือไทยเบฟที่เข้ามาช่วยในการทำตลาดได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกับการกระจายสินค้าเข้าไปยังช่องทางเทรดิชั่นนัล เทรด ซึ่งจะสอดรับกับการปรับในเรื่องของเอสเคยูของสินค้าที่มีการออกสินค้าในไซส์ที่เหมาะกับช่องทางขายนี้

 ถือเป็นอีกการขยับตัวครั้งใหญ่ของชาเขียวโออิชิที่มองถึงการเพิ่มยอดขายในช่วงปลายปีได้อย่างลงตัว....

 

Oishi

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.