10,322
VIEWS

ศึกชิง EV ยิ่งเดือดหนัก GM มุ่งเป็นผู้นำ EV ระดับโลกท้าทาย Tesla, VW, BMW

Nov 20, 2020 P.Patikom

นับวัน การแข่งขันในสมรภูมิรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ของโลกยิ่งมีเค้าของการแข่งขันที่ดุเดือดรุนแรงขึ้นทุกขณะ นับตั้งแต่ปี 2021 เป็นต้นไป ล่าสุด Mary Barra ประธานบริหาร (Chief Executive) ของบริษัท General Motors Co. (GM) กล่าวว่า GM กำลังเร่ง "ดำเนินการโดยมีเป้าหมายเป็นผู้นำ EV (Electric Vehicle - รถยนต์ไฟฟ้า) ระดับโลก"

นี่นับเป็นคำกล่าวที่ท้าทายผู้นำรถยนต์ไฟฟ้าของโลกอย่าง Tesla และอาจรวมไปถึงอีก 2 ยักษ์ใหญ่ในตลาดรถยนต์โลกอย่าง Volkswagen (VW) และ BMW ที่ต่างก็กำลังทุ่มงบมหาศาลพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าหลาย 10 รุ่นบุกตลาดรถยนต์ไฟฟ้าของโลกด้วย

การมุ่งเป้าเป็นผู้นำตลาดรถยนต์ไฟฟ้าโลกของ GM นั้น มาพร้อมกับการใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นและตั้งเป้าหมายเร่งความเร็วในการผลิตรถยนต์สูงขึ้น

GM วางแผนที่จะนำรถยนต์ไฟฟ้า (EV) รุ่นต่างๆ ออกสู่ตลาดในหลายระดับราคา ตั้งแต่ราคาต่ำกว่า 30,000 ดอลลาร์ไปจนถึงมากกว่า 100,000 ดอลลาร์ โดยมีเป้าหมายเพื่อ “ให้ทุกคนได้เป็นเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้า” Barra กล่าวกับนักลงทุนเมื่อวันพฤหัสบดี (เวลาสหรัฐ) ในระหว่างการประชุมที่ได้รับการสนับสนุนจาก Barclays

Barra กล่าวว่า รถยนต์ไฟฟ้าสามารถช่วยให้ GM เพิ่มยอดขายรถยนต์ในสหรัฐอเมริกาได้มากถึง 280,000 คันต่อปี ในรัฐกลุ่มชายฝั่งที่แบรนด์ของบริษัทอ่อนแอ “เราต้องการเป็นอันดับ 1 ของตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในอเมริกาเหนือ” Barra กล่าว

GM วางแผนที่จะเพิ่มการใช้จ่ายเงินในธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์อัตโนมัติขับเคลื่อนตัวเองเป็น 27 พันล้านดอลลาร์ภายในปี 2023 ซึ่งเพิ่มขึ้น 35% จากแผนงานเดิมที่ได้เปิดเผยก่อนหน้านี้ Barra กล่าว และ GM ยังวางแผนที่จะเร่งเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่อีก 12 รุ่น

ความทะเยอทะยานของ GM ในการเป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าชั้นนำ ทำให้เลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องชนกับยักษ์ใหญ่รถยนต์ไฟฟ้าของโลกอย่าง Tesla และยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเยอรมัน Volkswagen (VW) ซึ่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้สรุปแผนการลงทุนรถยนต์ไฟฟ้ามูลค่า 86 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งทั้ง GM และ VW ต่างก็แข่งขันกันในจีน

หุ้นของ GM ปรับตัวขึ้นสู่แดนบวกหลังจากที่ Barra ระบุถึงยุทธศาสตร์รถยนต์ไฟฟ้าของเธอ ขณะที่หุ้นของ Tesla เพิ่มขึ้น 3% ในวันพฤหัสบดี (เวลาสหรัฐ) ซึ่งผลักดันให้ Tesla มีมูลค่าตลาด 475 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งสูงกว่า GM เกือบแปดเท่า

นักลงทุนบางรายกดดันให้ Barra แยกกิจการรถยนต์ไฟฟ้าของ GM ออกจากธุรกิจรถยนต์ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในที่เป็นตัวทำกำไรของ GM และเมื่อถูกถามเกี่ยวกับเรื่องนี้ Barra ได้กล่าวว่า “เราไม่คิดว่าจะต้องแยกจากกัน”

Barra ได้เน้นย้ำถึงข้อดีที่เธอเห็นในการผสานรวมธุรกิจรถยนต์ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในและรถยนต์ไฟฟ้า โดยเธอตั้งข้อสังเกตว่า รถยนต์ไฟฟ้า (EV) สามารถใช้ส่วนประกอบร่วมกันกับรถยนต์แบบดั้งเดิมได้มากถึง 70%

GM จะเพิ่มกำลังการผลิตแบตเตอรี่ที่โรงงานที่กำลังสร้างในโอไฮโอตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ GM ร่วมมือกับ LG Chem ของเกาหลีใต้ และจะเพิ่มจำนวนโรงงานที่ใช้สร้างรถยนต์ไฟฟ้า Barra กล่าว

มูลค่าตลาด (Market Capitalization) ที่สูงขึ้นของ Tesla และแรงกดดันที่เพิ่มขึ้นจากหน่วยงานกำกับดูแลในการเลิกใช้เครื่องยนต์เบนซินที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ได้สร้างแรงกดดันให้ผู้ผลิตรถยนต์ที่มีชื่อเสียงหลายราย เร่งการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า แม้ว่าในตอนนี้รถยนต์ไฟฟ้าเหล่านั้น จะให้ผลกำไรน้อยกว่ารถบรรทุกและ SUV ที่ขายอยู่ในปัจจุบันก็ตาม

GM ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากพรรคเดโมแครตและนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเมื่อปีที่แล้ว เมื่อเข้าข้างประธานาธิบดี Donald Trump ของสหรัฐ ในการสนับสนุนความพยายามในการกีดกันรัฐแคลิฟอร์เนียจากการกำหนดกฎการปล่อยมลพิษในรถยนต์ และต่อมา Trump ตัดสินใจลดข้อกำหนดด้านประสิทธิภาพในเรื่องนี้ที่สร้างในยุค Obama

GM ยืนยันว่า จะเร่งการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ใหม่ และจะนำเสนอรถยนต์ไฟฟ้า 30 รุ่นออกสู่ตลาดทั่วโลกภายในปี 2025 โดยขยายเป้าหมายจากก่อนหน้านี้ที่กำหนดวางตลาดรถยนต์ไฟฟ้า 20 รุ่นภายในปี 2023 ซึ่ง Barra กล่าวว่า GM ต้องการให้มียอดขายรถยนต์ไฟฟ้ามากกว่าเป้าหมายที่กำหนดไว้ก่อนหน้านี้ ที่จะมียอดขายรถยนต์ไฟฟ้า 1 ล้านคันต่อปีในสหรัฐอเมริกาและจีนภายในปี 2025

ในการเสนอขายของ GM ให้กับนักลงทุน GM มุ่งเน้นไปที่เทคโนโลยีแบตเตอรี่ Ultium (Ultium Battery) ของบริษัท ซึ่ง GM กล่าวว่า ตอนนี้จะนำเสนอรถยนต์ไฟฟ้าที่มีระยะทางวิ่งได้ไกลถึง 450 ไมล์ต่อการชาร์จไฟฟ้า 1 ครั้งออกสู่ตลาด ซึ่งเพิ่มขึ้นจาก 400 ไมล์ ที่เคยระบุไว้ก่อนหน้านี้

Doug Parks หัวหน้าฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ระดับโลกของ GM (GM Global Product Development Chief) กล่าวว่า แบตเตอรี่ Ultium รุ่นที่ 2 จะผลิตออกมาใช้งานได้ในช่วงกลางทศวรรษนี้ (ทศวรรษที่ 2020) ซึ่งควรจะปิดช่องว่างด้านต้นทุนระหว่างรถยนต์ไฟฟ้ากับรถยนต์เครื่องยนต์ใช้เครื่องยนต์เบนซินลงได้มากที่สุด

GM ยังได้กล่าวด้วยว่า กำลังสร้างองค์กรที่เป็น Umbrella Organization สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าและการตลาดดิจิทัล ที่เรียกว่า Ultifi

Cr : REUTERS

Source

Automotive

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.