4,966
VIEWS

“กิมไป๊ ลามิทิวบ์” ส่งหลอดลามิเนตรีไซเคิล 100% ตอบเทรนด์ Sustainable Packaging

Nov 17, 2020 J.Wara

ปัจจุบันเรื่องของ Sustainable เป็นนโยบายสำคัญที่ถูกบรรจุเข้าไปในกลยุทธ์ขององค์กร โดยเฉพาะองค์กรขนาดใหญ่ที่มีเป้าหมายด้านความยั่งยืนอย่างชัดเจน เช่น คอลเกตประกาศว่า ภายในปี 2568 จะใช้หลอดยาสีฟันทั้งหมดที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ที่ทำมาจากวัสดุรีไซเคิล100% และสามารถนำไปรีไซเคิลได้ หรือ Coca-Cola ซึ่งเปิดตัวขวดเครื่องดื่มรีไซเคิลซึ่งผลิตมาจากขยะพลาสติกทางทะเล และอีกหลากหลายแบรนด์ที่พร้อมจะเปลี่ยนแปลง

บริษัท กิมไป๊ ลามิทิวบ์ จำกัด ผู้นำด้านการผลิตแพ็กเกจจิ้งครบวงจรมากว่า 80 ปี โดยในส่วนของ กิมไป๊ ลามิทิวบ์เอง ดำเนินธุรกิจมา 30 ปี ปัจจุบันมีฐานการผลิตอยู่ 4 แห่ง ได้แก่ ไทย, เวียดนาม, สโลวีเนีย และอินโดนีเซีย โดยผลิตบรรจุภัณฑ์ประเภทหลอดลามิเนต อาทิ ยาสีฟัน ครีมนวดผม ครีมล้างหน้า ให้กับผลิตภัณฑ์ของแบรนดนด์ระดับโลกหลายแบรนด์ และส่งออกไปยังกว่า 50 ประเทศทั่วโลก มองเห็นโอกาสจากเทรนด์รักษ์โลกซึ่งปัจจุบันผู้บริโภคให้ความสนใจกับการเลือกแบรนด์ที่มีส่วนช่วยลดการใช้ทรัพยากรอย่างฟุ่มเฟือยเพิ่มมากขึ้น โดยเดินหน้าผลิตหลอดลามิเนตนวัตกรรมใหม่รีไซเคิลได้ 100% เพื่อธุรกิจ FMCG ซึ่งถือเป็นธุรกิจที่ใช้บรรจุภัณฑ์เป็นจำนวนมาก หลังคว้าใบรับรองมาตรฐานเป็นลำดับที่ 5 ของโลกจากองค์กร  APR (The Association of Plastic Recyclers) หรือสมาคมผู้รีไซเคิลพลาสติกของอเมริกา และเป็นบริษัทเดียวในไทยที่ได้มาตรฐานนี้ รวมทั้งถือเป็นบริษัทไทยบริษัทเดียวที่เป็น Top 3 ในธุรกิจบรรจุภัณฑ์ของโลก

 

“จุดแข็งของ กิมไป๊ ลามิทิวบ์ คือการพัฒนานวัตกรรมอยู่เสมอเพื่อปกป้องผลิตภัณฑ์ที่อยู่ภายในไม่ให้แปรสภาพและยังสามารถมี shelf Life ที่ยาวนาน เพราะหน้าที่ของแพ็กเกจจิ้งคือต้องป้องกันออกซิเจนไม่ให้เข้าไปทำปฏิกิริยาและไม่ให้น้ำซึมผ่านได้ ซึ่งเดิมการผลิตหลอดยาสีฟันปกติจะต้องมีฟอยล์ด้านในเพื่อให้มั่นใจว่าออกซิเจนจะไม่ไปทำปฏิกิริยากับผลิตภัณฑ์ภายใน ซึ่งปัจจุบันเราได้พัฒนาหลอดดังกล่าวให้เป็น Mono Material แล้ว ซึ่งนั่นหมายความว่าหลอดของเราสามารถนำไปรีไซเคิลได้ 100%” สุรัชนี ลิ่มอติบูลย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท กิมไป๊ ลามิทิวบ์ จำกัด พูดถึงนวัตกรรมใหม่ของบรรจุภัณฑ์ กิมไป๊ ลามิทิวบ์

 

แน่นอนว่าการได้มาตรฐานอย่าง APR มาช่วยสร้างความได้เปรียบในแง่ของการแข่งขันที่นอกจากสร้างความน่าเชื่อถือแก่บรรจุภัณฑ์แล้ว มาตรฐานที่ได้รับมาเป็นการสร้างจุดแข็งให้แบรนด์แตกต่างจากเจ้าอื่น รวมถึงนี่ยังเป็นการสื่อสารไปถึงผู้บริโภคโดยตรงว่า กิมไป๊ ลามิทิวบ์ สามารถผลิตหลอดลามิเนตนวัตกรรมใหม่รีไซเคิลได้ 100% 

“การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ เรามองว่าพฤติกรรมผู้บริโภคอนาคตที่จะเปลี่ยนไปจากเทรนด์รักษ์สิ่งแวดล้อมที่เพิ่มมากขึ้น แบรนด์ระดับโลกเองก็มีความตั้งใจในการเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถรีไซเคิลได้ 100% ภายในปี 2025 ซึ่งเรามองว่านี่เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการสื่อสารให้ผู้บริโภคสายรักษ์โลกได้รู้ว่ามีบรรจุภัณฑ์ที่สามารถรีไซเคิลได้ 100% แล้ว หน้าที่ต่อไปคือการตัดสินใจเลือกใช้ของพวกเขา แต่การจะทำให้เกิดการรีไซเคิลขึ้นจริง ต้องมีส่วนภาครัฐและเอกชนที่ทำหน้าที่แยกขยะ รวมไปถึงการให้ความรู้กับประชาชนทั่วไป ให้มีความเข้าใจมากพอที่จะแยกขยะประเภทต่างๆ เพื่อเกิดการนำไปรีไซเคิลต่อได้”

 

ปัจจุบันกำลังการผลิตบรรจุภัณฑ์ของ กิมไป๊ ลามิทิวบ์ ทั้งหมดอยู่ที่ 2,500 ล้านหลอด โดยส่วนที่สามารถนำไปรีไซเคิลได้อยู่ที่ 200 ล้านหลอด คิดเป็น 25% ของจำนวนทั้งหมด สุรัชนี เสริมว่าการจะปรับเปลี่ยนให้เป็น 100% ได้ต่อ เมื่อประชาชนพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมตนเองเพื่อช่วยสิ่งแวดล้อมได้อย่างเต็มรูปแบบ และถึงเวลานั้นแบรนด์ต่างๆ ก็ต้องขยับตัวตามไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภคยุคใหม่

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.