4,946
VIEWS

ซี.เจ. เอ็กซ์เพรสเปิดโมเดลค้าปลีกใหม่ “CJ MORE” เป็นมากกว่าซูเปอร์มาร์เก็ตเน้นจุดต่างเหนือคู่แข่ง

Nov 11, 2020 A.Kanitha

แม้จะเข้าโค้งสุดท้ายปลายปี แต่ธุรกิจค้าปลีกในเมืองไทยก็ไม่หยุดที่จะสร้างสีสันขึ้นอีกรอบเมื่อ “ซี.เจ. เอ็กซ์เพรส” จากคาราบาวกรุ๊ปเปิดตัวโมเดลค้าปลีกใหม่ “CJ MORE” ภายใต้คอนเซ็ปต์ More Than Anyone, More Than Supermarket นั่นคือการเป็นมากกว่าซูเปอร์มาร์เก็ต และร้านสะดวกซื้อทั่วไป เพื่อตอบสนองทุกความต้องการของลูกค้าและสร้างความแตกต่างจากคู่แข่งในธุรกิจเดียวกัน 

เสถียร เศรษฐสิทธิ์ ประธานกรรมการ บริษัท ซี.เจ. เอ็กซ์เพรส กรุ๊ป จำกัด เปิดเผยว่า CJ MORE จะเป็นอีกหนึ่งทิศทางการเติบโตต่อไปของ ซี.เจ. เอ็กซ์เพรส เนื่องจากเป็นค้าปลีกรูปแบบใหม่ที่ยังไม่เคยมีมาก่อนในเมืองไทย โดยเป็นมากกว่าซูเปอร์มาร์เก็ต และร้านสะดวกซื้อทั่วไป เปรียบเสมือนศูนย์การค้าขนาดเล็กในชุมชนที่จะดึงดูดกลุ่มลูกค้าได้หลากหลายมากขึ้น

ทั้งนี้จะเห็นได้ว่า CJ MORE เลือกที่จะใช้คำว่า MORE แทน MALL เพื่อสื่อถึงความครบครัน โดยนำ 5 แบรนด์ค้าปลีกที่บริษัทพัฒนาขึ้นมาเปิดให้บริการไว้ในที่เดียว ประกอบด้วย

 

ซีเจ ซูเปอร์มาร์เก็ต (CJ Supermarket) แบรนด์ค้าปลีกดั้งเดิมของบริษัท เน้นสินค้าอุปโภคบริโภค จุดเด่นคือการมีสินค้า ครบ คุ้ม ราคาประหยัดเทียบเท่ากับไฮเปอร์มาร์เก็ต แต่สะดวกสบายมากกว่าด้วยสาขาใกล้บ้าน ในช่วงแรกเน้นการขยายสาขาในภาคกลางทำให้มีความแข็งแกร่งในหลายพื้นที่ อาทิ นครปฐม ราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี ชลบุรี และกรุงเทพมหานคร ปัจจุบันมีมากกว่า 500 สาขาทั่วประเทศและยังเร่งขยายสาขาไปยังภูมิภาคต่างๆ อย่างต่อเนื่อง

นายน์ บิวตี้ (Nine Beauty) โซนเครื่องสำอาง และความงามมัลติแบรนด์ (Multi-brand) ในคอนเซ็ปต์ "สวยครบ พบทุกสิ่ง" เจาะกลุ่มคนที่ให้ความสำคัญกับการดูแลตัวเอง ให้เพลิดเพลินกับการเลือกซื้อเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว และอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ

บาว คาเฟ่ (Bao Café) ร้านกาแฟสดใกล้บ้าน ภายใต้แนวคิด “รสชาติถูกปาก ราคาถูกใจ” แฝงกลิ่นอายความเป็นกาแฟของคนไทย ในราคาที่เป็นมิตรกับลูกค้าทุกเพศทุกวัย และยังมีเมนูเครื่องดื่มอื่นๆ ที่หลากหลายในรสชาติสุดเข้มข้น เสิร์ฟพร้อมเมนูขนมปังปิ้งที่เน้นคุณภาพและบริการสุดประทับใจ

อูโนะ (UNO) โซนสินค้าไลฟ์สไตล์ สินค้าแฟชั่น เครื่องเขียน และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เน้นดีไซน์ทันสมัย ในคอนเซ็ปต์ Your Innovation เอาใจกลุ่มลูกค้าวัยรุ่นและวัยทำงานที่มองหาของใช้ในชีวิตประจำวัน เอ-โฮม (A-Home) โซนสำหรับคนรักบ้านกับคอนเซ็ปต์ “เรื่องบ้าน เรื่องง่าย” ครบครันด้วยสินค้า D.I.Y. อุปกรณ์เครื่องมือช่าง อุปกรณ์ทำสวน อุปกรณ์ไฟฟ้า อุปกรณ์ประปา อุปกรณ์ดูแลรถ อุปกรณ์ของใช้ในครัว ไปจนถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก เจาะกลุ่มเจ้าของบ้านและวัยทำงาน

บาว วอช (Bao Wash) มุมบริการซัก-อบผ้าด้วยเครื่องอัตโนมัติ

ด้วยความครบครันของ CJ MORE จึงทำให้พื้นที่ให้บริการมีมากกว่า CJ Supermarket  ถึง 2 เท่า โดยมีพื้นที่ไม่ต่ำกว่า 600 ตารางเมตร และลงทุนไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท คาดว่าจะมีทราฟฟิกไม่ต่ำกว่า 1,000 คนต่อวัน ทั้งนี้บริษัทได้เปิดตัวร้านแฟลกชิพสโตร์ “CJ MORE สาขาสีลม” ซึ่งเป็นสาขาแรกที่เปิดใจกลางกรุงเทพมหานคร ทั้งยังเป็นร้านต้นแบบสำหรับการขยายสาขา CJ MORE ในอนาคต โดยสาขาสีลมนี้มีขนาดพื้นที่กว่า 1,200 ตารางเมตร นอกจาก 5 แบรนด์ค้าปลีกของบริษัทแล้ว ยังมีโซน ซีเจ มอร์ ฟู้ดฮอลล์ (CJ MORE Food Hall) รวมของอร่อยร้านดังที่จัดอยู่ในรายการร้าน “มิชลิน ไกด์” (Michelin Guide) อาทิ เอลวิส สุกี้ คั่วไก่ & ซีฟู้ด ไก่ทอดเจ๊กี ลิ้มเหล่าโหงว และปาท่องโก๋คาเฟ่ City รวมไปถึงโซน Pop Up ร้านอาหาร และขนมหวานเจ้าดังจากทั่วกรุงเทพมหานคร ที่จะสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาสร้างความ หลากหลายแก่ชาวสีลมทุกเดือน ทั้งยังมีเบียร์สดจากโรงเบียร์เยอรมันตะวันแดงเสริมทัพอีกด้วย และถึงแม้ว่า ซีเจ มอร์ สาขาสีลม จะเป็นสาขาใจกลางเมืองแห่งแรกแต่ยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ของแบรนด์คือความ “ครบ พบทุกสิ่ง ถูกจริง ถูกทุกวัน” เช่นเดิม โดยจะเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่ 06.00 – 22.00 น. และ CJ MORE Food Hall เปิดให้บริการทุกวันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่ 07.00-15.00 น.

ซี.เจ. เอ็กซ์เพรส มีแผนที่จะขยาย CJ MORE 50 สาขาต่อปี และ CJ Supermarket 200 สาขาต่อปี และคาดว่าภายในปี 2022 จะมีค้าปลีก 2 โมเดลรวมกัน 1,500 สาขา ซึ่งถึงเวลานั้นบริษัทจะมีรายได้รวม 30,000 ล้านบาท พร้อมเข้าตลาดหลักทรัพย์ (SET) ต่อไป

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.