9,132
VIEWS

เรียนรู้กลยุทธ์ LINE FRIENDS ต่อยอดธุรกิจอย่างไร เมื่อสร้าง “แบรนด์” จนกลายเป็นคาแร็กเตอร์ดัง

Nov 10, 2020 R.Somboon

ความน่าสนใจของการ์ตูนคาแร็กเตอร์ที่มีจุดกำเนิดจากสติ๊กเกอร์ของแชตแอพอย่าง LINE FRIENDS ไม่ได้อยู่แค่การต่อยอดไปสู่ธุรกิจรีเทลที่ขายสินค้าเมอร์แชนไดซ์จากการ์ตูนคาแร็กเตอร์ในกลุ่มนี้ และการขายไลเซ่น เพื่อให้แบรนด์ที่สนใจนำไปเป็นเครื่องมือในการทำตลาดเท่านั้น

แต่ LINE FRIENDS กำลังต่อยอดการเป็น  Global Character Brand ไปสู่ธุรกิจใหม่ๆ ที่ขายในเรื่องของ Lifestyle Experience ที่มีตัวคาแร็กเตอร์ของ LINE FRIENDS เป็นตัวเชื่อมต่อ ไม่ว่าจะเป็นการจัดอีเว้นต์ในรูปแบบใหม่ๆ ทั้งที่เป็น Virtual Event  และอีเวนท์ออนกราวนด์ต่างๆ รวมถึงการนำความนิยมจากคาแร็กเตอร์ในกลุ่มนี้ไปทำร้านกาแฟ และสร้างเป็นธีมของโรงแรม

การขยายธุรกิจออกไปยังกลุ่มดังกล่าว ถือเป็น 1 ในธุรกิจของ  LINE FRIENDS ที่วันนี้มีการแยกตัวออกจาก LINE มาตั้งเป็นบริษัท LINE FRIENDS CORPORATION  เพื่อทำตลาดคาแร็กเตอร์โดยตรง ธุรกิจใหม่ที่เน้นในเรื่องของการมอบประสบการณ์ที่สอดรับกับไลฟ์สไตล์ และความชอบของแฟนคาแร็กเตอร์ของ LINE FRIENDS ที่ประกอบไปด้วย BROWN CONY JAMES  MOON SALLY JESSICA BOSS EDWARD LEONARD PANGYO และ CHOCO ซึ่งถูกจัดอยู่ใน IP ของ BROWN & FRIENDS โดยมีคาแร็กเตอร์ยอดนิยมอย่าง BROWN CONY และ SALLY เป็น 3 คาแร็กเตอร์หลักๆ ที่ถูกเลือกใช้

 

LINE FRIENDS เริ่มมีการต่อยอดไปทำธุรกิจใหม่ที่ว่านี้บ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการจัด Exhibition “I AM SALLY” ที่ประเทศจีน ซึ่งเป็นการจัดงานที่มีธีมเกี่ยวข้องกับ SALLY โดยขายบัตรให้กับผู้สนใจเข้าชมงาน หรืออย่างการร่วมมือกับแคปปิตอล แลนด์ ที่มีห้างสรรพสินค้าในประเทศสิงคโปร์ จัดอีเวนท์ที่เป็น “เวิลด์ ทัวร์ ทู สิงคโปร์” ดีไซน์งานออกมาในลักษณะของการนำธีม LINE FRIENDS เข้ามาจัดเป็น Pop Up Store เพื่อให้ลูกค้าที่ซื้อสินค้าสามารถเข้ามาเล่นเกม แลกของรางวัล หรือถ่ายรูปในบรรยากาศที่ดีไซน์ออกมาได้ เป็นอีก 1 อีเวนท์ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากสำหรับการนำ LINE FRIENDS เข้าไป Collaborate กับการทำธุรกิจค้าปลีก

ส่วนการทำการทำธุรกิจโรงแรม ซึ่งเป็นอีก 1 New Business  ที่ LINE FRIENDS ไม่ได้ลงทุนเอง แต่เป็นการ Collaboration กับพาร์ทเนอร์ อย่างที่เกาหลี เป็นทำงานร่วมกับโกลเด้นท์ ทิวลิป เพื่อรีโนเวทห้องทั้งหมด 2 ชั้น ให้เป็นธีมของ LINE FRIENDS  ส่วนในช่วงปลายปีนี้ จะเปิดโรงแรมที่มาเก๊า เป็นโรงแรมที่พัฒนาใหม่ทั้งคอมเพล็กซ์ โดยจะมีโซนหนึ่งที่เป็นธีมของ LINE FRIENDS ซึ่งจะเป็นการมอบประสบการณ์ใหม่ในการเข้ามาใช้บริการในโรงแรมที่ยังไม่เคยมีมาก่อน ถือเป็นอีกการต่อยอดจากความนิยมเพื่อสร้างโอกาสทางการตลาดใหม่ๆ ในกลุ่มแฟนคลับของ LINE FRIENDS

 

หากมองเข้ามาแล้ว จะพบว่า รูปแบบการต่อยอดทางธุรกิจเมื่อแบรนด์คาแร็กเตอร์ เป็นที่รู้จักนั้น แบรนด์คาแร็กเตอร์ ชื่อดังทั้งหลาย ต่างก็มีการทำออกมาแทบไม่แตกต่างกัน ไล่ตั้งแต่

1.การต่อยอดด้วยการทำสินค้าเมอร์แชนไดซ์ที่เกี่ยวข้องกับตัวคาแร็กเตอร์ ซึ่งอาจจะมีทั้งที่การให้ไลเซ่นและทำร้านค้าปลีกของตัวเองขึ้นมา เพื่อสร้างรายได้จากการขายสินค้าเมอร์แชนไดซ์

2.การให้ไลเซ่นกับแบรนด์สินค้าในการนำไปทำการตลาดรูปแบบต่างๆ ซึ่งเป็นการต่อยอดที่เราพบเห็นได้บ่อยมาก เพราะการนำแบรนด์คาแร็กเตอร์มา Collaborate ด้วยนั้น จะช่วยพลังทางการตลาด รวมถึงสามารถที่จะต่อยอดในเรื่องของการขยายฐานลูกค้าจากแบรนด์คาแร็กเตอร์มาสู่แบรนด์ที่ขอไลเซ่นมาใช้ในการทำตลาด ตัวอย่างในเรื่องนี้ก็คือ การจับมือกันของ LINE FRIENDS กับ Jubilee แบรนด์เครื่องประดับเพชรชื่อดังที่เป็นการจับมือกันโดยมีเป้าหมายสำคัญในการขยายฐานของแบรนด์ Jubilee เข้าไปหากลุ่มนักศึกษา และคนในวัยเริ่มต้นทำงาน จากเดิมที่ฐานลูกค้าของเครื่องประดับแบรนด์นี้ ส่วนใหญ่จะเป็นคนทำงาน และคนที่สนใจในเรื่องของเครื่องประดับเพชร

3.การต่อยอดไปสู่การทำธุรกิจใหม่ๆ ที่ช่วยสร้าง Experience ให้กับลูกค้าผ่านไลฟ์สไตล์ของของพวกเขา อย่างการทำอีเวนท์หรือการขยายไปสู่การทำร้านกาแฟ โรงแรม และร้าค้าปลีก เป็นต้น

สำหรับในบ้านเรานั้น ธุรกิจหลักๆ ของ LINE FRIENDS CORPORATION ยังคงเป็นธุรกิจการให้ไลเซ่นกับแบรนด์ที่สนใจในการนำคาแร็กเตอร์ของ LINE FRIENDS ช่วยทำตลาด ซึ่งหากมองเข้ามาที่จุดแข็งสำคัญของคาแร็กเตอร์แบรนด์นี้แล้ว จะพบว่า การเป็นคาแร็กเตอรที่มีจุดกำเนิดจากการเป็นสติ๊กเกอร์ไลน์มาก่อน ทำให้สามารถช่วยในเรื่องของการ Engage ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกับการสร้างความผูกพันด้านอารมณ์จนต่อยอดไปสู่การเป็นแฟนคลับได้อย่างเหนียวแน่น

ขณะที่จุดแข็งอีกอย่างหนึ่งก็คือ การมีกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนเป็นกลุ่มมิลเลนเนียล และเจน Z ซึ่ง LINE FRIENDS เน้นย้ำการเป็นคาแร็กเตอร์แบรนด์ของคน 2 กลุ่มนี้มาตลอด หากสังเกตให้ดีแล้วจะพบว่า LINE FRIENDS  ไม่เคยนำมาสคอต ของตัวเองเข้าไปร่วมกิจกรรมต่างๆ เลยตั้งแต่ถือกำเนิดมาเมื่อปี 2011 เนื่องจากไม่ต้องการให้มองว่าคาแร็กเตอร์ในกลุ่มนี้เป็นเด็ก ด้วยการเน้นดังกล่าวทำให้จุดยืนในเรื่องของการมีกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนของ LINE FRIENDS กลายเป็น 1 ในจุดแข็งที่ แบรนด์ต่างๆ ที่เข้ามา Associate ด้วยใช้เป็นตัวช่วยในการเชื่อมต่อหรือขยายฐานไปยังกลุ่มมิลเลนเนียล และเจน Z อาทิ    แบรนด์ Cellox และ Jubilee ที่ใช้คาแร็กเตอร์ของ LINE FRIENDS ในการขยายฐานแบรนด์ไปยังกลุ่มคนรุ่นใหม่ หลังจากที่ก่อนหน้านั้นทั้ง 2 แบรนด์จะมีกลุ่มลูกค้าหลักเป็นผู้ใหญ่

 

ในปี 2021 นี้  LINE FRIENDS จะมีการขยับเข้าไปสู่ธุรกิจอื่นๆ นอกจากการให้ไลเซ่น โดยมองไปที่ธุรกิจรีเทล ที่จะมีการร่วมกับพันธมิตรในการเปิดร้านชื่อ PLAY LINE FRIENDS ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อทำตลาดร่วมกับพาร์ทเนอร์ในแต่ละประเทศ เป็นการเปิดโอกาสเข้าไปหาดีมานด์ที่มีอยู่ในแต่ละประเทศเป็นจำนวนมากโดยเป็นการเปิดโอกาสให้พันธมิตรในแต่ละประเทศเข้ามาร่วมลงทุน ซึ่งรูปแบบของร้านจะแตกต่างจาก LINE FRIENDS STORE  ตรงที่จะใช้สีเหลือง ซึ่งเป็นสีหลักของตัวคาแร็กเตอร์ที่ชื่อ SALLY เป็นสีหลักของร้าน โดยภายในจะมีการทิ้งสเปซสำหรับการตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของแฟนๆ ทั้งในเรื่องของการเป็นพื้นที่สำหรับการแชร์ประสบการณ์ใหม่ๆ การถ่ายรูปแบบโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย รวมถึงอาจจะมีร้านกาแฟภายในร้านเพื่อให้แฟนคลับเข้ามามีไลฟ์สไตล์ร่วมกันได้

PLAY LINE FRIENDS จะถูกใช้เป็นฟอร์แมตสโตร์ที่รุกเข้ามาในตลาดอาเซียน โดยมีการเปิดตัวไปแล้วที่ประเทศมาเลเชีย และฟิลิปปินส์ ส่วนในบ้านเราจะรอดูสถานการณ์ที่ชัดเจนของการระบาดของไวรัสโควิด – 19 ก่อน ทำให้แผนที่จะเปิดภายในปีหน้าต้องดูสถานการณ์อีกทีหนึ่ง

นอกจากนี้ ยังมีการมองถึงการจับมือร่วมกับพันธมิตรที่อยู่ในอุตสาหกรรมของร้านอาหาร – เครื่องดื่ม เพื่อเปิดร้านกาแฟที่เป็นการมอบประสบการณ์ใหม่

การเปิดธุรกิจคาเฟ่ & เรสเทอรองต์ แนวใหม่ ที่มีการนำธีมของความเป็น LINE FRIENDS เข้าไปช่วยทั้งการดีไซน์ร้าน บรรยากาศ หรือแม้กระทั่งเมนูต่างๆ ที่นำเสนอในร้าน โดยดีไซน์ทั้งหมดจะ Customize ไปในแต่ละโลเกชั่น ไม่ใช่เป็นดีไซน์เดียวที่เหมือนกันทุกที

ภายใต้ธีมของการออกแบบนี้ ยังมีการทิ้งสเปซของร้านให้สอดรับกับไลฟ์สไตล์ของกลุ่มเป้าหมาย อาทิ การมีพื้นที่ที่เป็นโคเวิร์คกิ้ง สเปซ หรือพื้นที่สำหรับแฮงก์เอาท์  เป็นต้น ธุรกิจคาเฟ่นี้ จะเป็นการเปิดโอกาสให้พาร์ทเนอร์ในแต่ละประเทศเข้ามาร่วมลงทุนกับทาง LINE FRIENDS

ถือเป็นอีกการขยับตัวเพื่อต่อยอดความปังจากการเป็น Global Character Brand อย่างแท้จริง....

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.