3,058
VIEWS

สมาร์ทโฟน 5G 9990 บาท เกมใหม่ของ Moto

Nov 10, 2020 S.Vutikorn

Motorola ถือเป็นแบรนด์โทรศัพท์เคลื่อนที่ระดับตำนานแบรนด์หนึ่งของโลก

Motorola เริ่มทำตลาดมาตั้งแต่ยุคที่โทรศัพท์เคลื่อนที่ยังเป็นระบบอะนาล็อก ก่อนจะพัฒนามาเป็นดิจิทัล ซึ่งทำให้แบรนด์ Motorola ยังคงเป็นที่รู้จักในกลุ่มคนที่มีอายุเกิน 30 ปีขึ้นไป แม้ว่าในระยะหลังๆ ความเคลื่อนไหวของค่ายนี้จะมีน้อยลงก็ตาม

มือถือที่สร้างการจดจำให้กับ Motorola ก็คงหนีไม่พ้นรุ่นฝาพับหรือ Clamshell ไม่ว่าจะเป็น Motorola Startac หรือ Motorola Razr ตระกูล V ในอดีต

ไม่กี่วันมานี้ Motorola ประเทศไทยได้มีการเปิดตัวสินค้ารุ่นใหม่หลายรุ่นด้วยกัน แน่นอนว่าหนึ่งในนั้นมี Motorola Razr 5G สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดที่ยังคงหยิบเอาเอกลักษณ์ที่หลายคนยังจดจำ ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์ฝาพับ, ความบางของเครื่องมาเป็นจุดขาย

ไม่เพียงเท่านั้น Motorola ยังมีการเปิดตัว Moto g 5G Plus สามาร์ทโฟนที่รองรับการใช้งาน 5G ที่มีราคาต่ำกว่า 10,000 บาท เครื่องแรกของประเทศ และสมาร์ทโฟน Moto g9 Plus และ Moto g9 Play ราคาประหยัดที่รองรับการใช้งาน 4G

ธเนศ อังคศิริสรรพ ผู้จัดการทั่วไป ประจำภูมิภาคอินโดจีน เลอโนโว กล่าวในงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ครั้งนี้ว่า ตลาดสมาร์ทโฟนของไทยในปีนี้คาดว่าน่าจะมีประมาณ 52 ล้านเครื่อง แต่มีจุดเปลี่ยนแปลงสำคัญอย่างหนึ่งก็คือ การเข้ามาของระบบ 5G ซึ่งมีความหมายกับอุตสาหกรรมอย่างมาก กล่าวคือทำให้ตลาดมีสีสันขึ้น

“ปีนี้ผู้บริโภคส่วนใหญ่จะรอให้ทางโอเปอเรเตอร์ขยายสถานีฐานให้ครอบคลุมก่อนซึ่งพื้นที่การใช้งาน 5G ก็เพิ่มมากขึ้นทุกวัน ดังนั้นยอดขายของสมาร์ทโฟนในปีหน้า เกินครึ่งน่าจะเป็น 5G ซึ่งถือเป็นโอกาสในการลงตลาดของ Moto อีกครั้ง”

ธเนศ ยังอธิบายเพิ่มเติมว่า แบรนด์ Motorola ยังคงเป็นที่คุ้นเคยสำหรับกลุ่มคนที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไป ซึ่งทำให้การสื่อสารกับคนกลุ่มนี้ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ความท้าทายของ Motorola ในปัจจุบันอยู่ที่การเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ที่มีอายุเฉลี่ยประมาณ 20 ปี

เพื่อความทันสมัยและเรียกง่าย Motorola เริ่มต้นด้วยการสื่อสารกับผู้บริโภคด้วยการเรียกชื่อแบรนด์เหลือเพียง Moto สั้นๆ ส่วนแผนการตลาดในปีนี้และปีหน้าก็จะเน้นสื่อสารในช่องทางออนไลน์เป็นหลัก

อีกหนึ่งประเด็นที่สำคัญก็คือ เรื่องการเลือกแบรนด์เข้ามาทำตลาด ธเนศ กล่าววว่า ปัจจุบันนี้บริษัทมีแบรนด์สมาร์ทโฟนทำตลาดอยู่ทั่วโลก 2 แบรนด์ด้วยกันคือ Motorola และ Lenovo ซึ่งนโยบายในแต่ละประเทศจะมีการเลือกแบรนด์ที่แตกต่างกันไป เช่น ในสหรัฐอเมริกา จะใช้ Motorola ส่วนในยุโรปจะนิยมแบรนด์ Lenovo สำหรับประเทศไทย ทางบริษัทก็เพิ่งได้ข้อสรุปว่าจะใช้ Motorola เป็นแบรนด์หลักในการทำตลาด Mass ส่วน Lenovo จะเปลี่ยนโพซิชันนิ่งไปเป็นสมาร์ทโฟนสำหรับตลาดเกมเพียงอย่างเดียว

“ภารกิจหลักเราต้องทำแบรนด์ Moto ให้โมเดิร์นกว่าที่เป็นอยู่ เพราะคนรุ่นใหม่ต่ำกว่า 20 ไม่คุ้นเคย ต้องเน้นการสื่อสารผ่านออนไลน์ เราเชื่อว่าการกลับมาในครั้งนี้จะได้รับการตอบรับอย่างดีดูได้จากตัวเลขการขายทั่วโลกที่เติบโต 39% หลายประเทศ Motorola razr 5G ก็ขายหมดใน 1 วัน

สำหรับปี 2021 Lineup สินค้าเราจะเน้นไปที่ 5G มากกว่า 4G แต่ก็ยังมีทางเลือกให้ผู้บริโภคที่ยังไม่ต้องการใช้ 5G อยู่”

ในส่วนของการเพิ่มช่องทางการขาย การเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ครั้งนี้ก็ถือเป็นครั้งแรกที่ทาง Moto มีการเพิ่มช่องทางการขายไปกับโอเปอเรเตอร์รายอื่น ๆ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Moto เป็นพันธมิตรกับ TrueMove H มานานถึง 3 ปี

“Moto เป็นสมาร์ทโฟน 5G ที่ราคาดีที่สุดในตลาดตอนนี้ ด้วยราคาและฟีเจอร์ที่ใส่เข้ามา เราเชื่อว่า Moto เป็น 5G Affordable ราคาที่คุ้มค่าที่สุดในตลาด”

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.