38,070
VIEWS

Top Influencer of the Month สาย Cats & Dogs ประจำเดือนกันยายน

Oct 30, 2020 S.Worapol

คาดการณ์ตัวเลขการทำดิจิตัล มาร์เก็ตติ้ง ของประเทศไทยในปีนี้อยู่ที่ประมาณ 20,000 กว่าล้านบาท และ Influencer Marketing นับเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่เติบโตอย่างรวดเร็วและยังเป็นปัจจัยสำคัญที่เจ้าของแบรนด์ด้านอุปโภคบริโภคส่วนใหญ่หันมาใช้ เพราะสามารถสร้างทั้งเอนเกจแม้นท์และคอนเท้นท์ที่หลากหลายให้กับสินค้าและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ปัจจุบัน การทำ Influencer Marketing ได้มีการขยายขอบเขตการทำคอนเท้นท์ไปอย่างกว้างขวาง ไม่เพียงแค่การใช้มนุษย์เป็นตัวแทนในการสื่อสารเท่านั้น เพจสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะน้องหมาและน้องแมวที่ได้รับความนิยมจากผู้ติดตาม ก็ได้รับความสนใจจากแบรนด์ต่างๆ มากเช่นเดียวกัน ซึ่งไม่เพียงแค่การโปรโมทอาหารสำหรับน้องแมวหรือน้องหมา แต่สินค้าแนวไลฟ์สไตล์หรือแบรนด์ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ก็ใช้บริการ Influencer ขนฟู เพื่อการเข้าถึงคนรักสัตว์ทั้งหลาย

ในรีพอร์ทนี้ เราจึงได้นำท็อป อินฟลูเอ็นเซอร์สายสัตว์เลี้ยง (สุนัขและแมว) จากแพลตฟอร์มทั้ง Youtube, Facebook และ Instagram มานำเสนอ

ในทุกๆ เดือน Brandage Online จะจับมือกับ Socializta เพื่อเผยแพร่ข้อมูลท็อป 5 จากทุกแพลตฟอร์มยอดนิยม โดยนำเสนอหมวดที่น่าสนใจแตกต่างกันออกไปในแต่ละเดือน และสำหรับเดือนกันยายน 2563 นี้ เราได้นำเสนอ Top 5 Creators ในหมวดสัตว์เลี้ยง (สุนัขและแมว)  จากทั้ง Youtube, Facebook และ Instagram

จากรายงาน คนที่มาเป็นอันดับ 1 บน Facebook ได้แก่ ข้าวจ้าว หมากวนตีน ด้วยการทำ 3,156,676 เอนเกจเม้นท์ สำหรับ Instagram อันดับ 1 ได้แก่ เค้าเรียกผมว่าแมว มีเอนเกจเม้นท์รวมกว่า 344,030 ในส่วนของ Youtube ได้แก่ Gluta Story ที่ทำยอดวิวสูงถึง 879,884 วิวในส่วนของคนที่มีเอนเกจเม้นท์เรทสูงสุดบน Facebook ได้แก่ ข้าวจ้าว หมากวนตีน ที่  7%  บน Instagram ที่ 4.5% ได้แก่ เอ็ดเวิร์ด แมวนักเดินทาง ส่วน Youtube ได้แก่ เจ้าบารอล ที่ 15%

เพจที่มีเอนเกจเม้นท์รวมสูงสุดและเอนเกจเม้นท์ เรท สูงสุด ใน Facebook

ข้าวจ้าว หมากวนตีน (แบงค์ - ธีรวัฒน์ ศรีนาราง)

ความเสมอต้นเสมอปลาย และโพสท์รูปทุกวันช่วงเช้าๆ น่าจะเป็นส่วนสำคัญทำให้คนติดตามและเข้ามาดูเราตลอด อารมณ์คงเหมือนคนติดซีรีส์ อยากเห็นว่าวันนี้ข้าวจ้าวจะทำอะไร ยอดเอนเกจเม้นท์เลยไม่ค่อยตก ส่วนหนึ่งก็น่าจะเป็นที่คอนเท้นท์เราด้วย ผมจะเน้นความเรียล ชอบถ่ายรูปข้าวจ้าวเก็บไว้เยอะๆ รูปฮาๆ ขำๆ เน้นความเป็นธรรมชาติ ไม่มีเซ็ต ไม่ปั้นแต่ง เพราะผมไม่อยากบังคับน้องและถึงบังคับ เค้าก็คงจะทำทุกอย่างตามที่เราอยากให้ทำไม่ได้ มีสปอนเซอร์บางเจ้าติดต่อเข้ามาแล้วมีบรีฟให้เราทำนู่นทำนี่ ผมเคยพยายามลองถ่ายตามบรีฟ แต่บางทีใช้เวลา 2-3 อาทิตย์ยังถ่ายให้เป๊ะตามที่ลูกค้าต้องการไม่ได้ ผมก็เลยค่อนข้างจะเลือกรับงาน ขอถ่ายแบบเป็นธรรมชาติดีกว่า ง่ายกว่าและเอนเกจดีกว่าทำแล้วสบายใจกว่าด้วย”

Top 5 เพจที่มีเอนเกจเม้นท์รวมสูงสุด ใน Facebook

Edward10516: เอ็ดเวิร์ด

“หลักในการทำคอนเท้นท์ ไม่มีอะไรมากครับ ทางเราก็เน้นถ่ายภาพ หรือคลิปน้องน่ารักๆ แล้วก็เลือกแคปชั่นโดนใจ ให้รูปกับแคปชั่นเข้ากัน พอลงแล้วทำให้แฟนเพจ มีความสุข เห็นรูป เห็นโพสท์ หรือคลิป แล้วยิ้มหรือหัวเราะกับรูปหรือแคปชั่นครับ ส่วนสปอนเซอร์ที่เข้ามา ก็จะเป็นสินค้าที่เกี่ยวกับน้องอยู่แล้วเช่น ที่นอน ปลอกคอ เสื้อผ้า หรือแม้แต่ประกันชีวิต ผมก็จะคุยกับลูกค้าว่าต้องการอะไรบ้าง จะเอาแบบขายของจ๋า หรืออยากจะเข้าถึงคนเยอะๆ ลูกค้าส่วนมากจะเลือกการเข้าถึง แล้วปล่อยให้ผมทำตามสไตล์เพจ แต่เราก็ไม่ได้ละเลยลูกค้านะ เพราะถ้าลูกค้ามีลิงก์ หรือมีโปรโมชั่นอะไร เราก็จะใส่ให้ ซึ่งในส่วนนี้ ก็จะไม่มีผลกระทบต่อเอนเกจเม้นท์โดยรวม ของแฟนเพจที่เข้ามากดไลค์หรือคอมเม้นท์เท่าไหร่ เพราะทุกคนชอบเข้ามาดูความน่ารักของน้องอยู่แล้ว

ขั้นตอนและวิธีทำรีพอร์ต

คำจำกัดความ

เอนเกจเม้นท์ - บน Facebook วัดจากยอดไลก์ คอมเม้นท์ รีแอคชั่นและแชร์ทั้งหมดที่เกิดขึ้น ณ ช่วงเวลาที่เก็บข้อมูล สำหรับ Instagram วัดจากไลก์และคอมเม้นท์ ในส่วนของ Youtube วัดจากไลก์และคอมเม้นท์เช่นกัน

เอนเกจเม้นท์เรท - บน Facebook และ Instagram คำนวณจากเอจเกจเม้นท์ที่เกิดขึ้นในแต่ละโพสต์หารด้วยจำนวนผู้ติดตาม สำหรับ Youtube คำนวณจากเอนเกจเม้นท์ที่เกิดขึ้นในแต่ละวิดีโอหารด้วยยอดวิวของวิดีโอ

ยอดวิว - จำนวนวิวจริงที่แสดงให้เห็นในแต่ละวิดีโอ

ขั้นตอน

เริ่มต้นจากการจัดอันดับท็อป 300 โปรไฟล์ในดาต้าเบสของหมวดสัตว์เลี้ยง (สุนัขและแมว)  โดยวัดจากยอดวิวและเอนเกจเม้นท์สูงสุดที่โพสต์หรืออัพโหลดในช่วงวันที่ 1 -30 กันยายน 2563 และคัดเอาท็อป 5 ที่ทำเพอร์ฟอร์แมนซ์สูงสุดของแต่ละแพลตฟอร์มมาจัดทำรีพอร์ตชิ้นนี้

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.