18,928
VIEWS

Coca-Cola จะทิ้งแบรนด์ร่วม 200 แบรนด์เพราะยอดขายลดในช่วง Lockdown

Oct 26, 2020 P.Patikom

Coca-Cola ได้ประกาศว่า จะทิ้งแบรนด์เครื่องดื่มประมาณ 200 แบรนด์ คิดเป็นครึ่งหนึ่งของพอร์ตโฟลิโอของบริษัท หลังจากยอดขายลดลงในช่วงที่ถูกล็อกดาวน์เพราะการระบาดที่รุนแรงทั่วโลกของ COVID-19

ยักษ์ใหญ่เครื่องดื่มของโลกยังไม่ได้ระบุชื่อแบรนด์ที่จะทิ้ง แต่มีแนวโน้มว่าแบรนด์ที่จะเลิกผลิตนั้น มีจำนวนมากอยู่ในกลุ่ม ผลิตภัณฑ์ประเภท "Hydration" ซึ่งรวมถึงแบรนด์หลายแบรนด์ เช่น Dasani, Powerade และ Smart Water, CEO James Quincey กล่าวในระหว่างการคุยทางโทรศัพท์กับนักวิเคราะห์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (เวลาสหรัฐ)

ทั้งนี้ตั้งแต่เมื่อเดือนมิถุนายน บริษัทได้กล่าวว่าจะเลิกผลิตเครื่องดื่มหลายแบรนด์ เช่น Tab, Zico และ Odwalla

รายได้ส่วนใหญ่ของ Coca-Cola ถูกครอบงำโดยแบรนด์ที่ใหญ่ที่สุดของบริษัท เช่น Coke, Sprite และ Fanta ทั้งนี้กว่าครึ่งหนึ่งของแบรนด์ของบริษัท สร้างรายได้เพียง 2% ของรายได้ทั้งหมด Quincey กล่าวเมื่อเดือนกรกฎาคม

Coca-Cola ได้ตัดสินใจที่จะเลิกผลิตเครื่องดื่มหลายแบรนด์เพื่อให้แน่ใจว่า เครื่องดื่มนั้น "มีศักยภาพแข็งแกร่งที่สุดในการขยายฐานผู้บริโภคให้เติบโตยิ่งขึ้น, เพิ่มความถี่ และเพิ่มอัตรากำไรของธุรกิจทั้งระบบ"

แม้จะยุติการผลิตหลายแบรนด์ แต่บริษัทจะยังคงสำรวจตลาดแสวงหาช่องทางสำหรับเครื่องดื่มประเภทใหม่ๆ ต่อไป

บริษัทได้เปิดตัว Topo Chico Hard Seltzer ในละตินอเมริกาในไตรมาสที่ 3 ผ่านข้อตกลงร่วมกับ Molson Coors Beverage Co. และจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในสหรัฐฯในช่วงครึ่งแรกของปี 2021

ยอดขายของ Coca-Cola ในช่วงที่ผ่านมาอยู่รั้งท้าย เนื่องจากมีคนรับประทานอาหารนอกบ้านน้อยลงเพราะผลกระทบจากการระบาดของ COVID-19

รายรับสุทธิในไตรมาสนี้ถึงเดือนกันยายนลดลง 9% เป็น 8.7 พันล้านดอลลาร์ เนื่องจากการดื่มเครื่องดื่มนอกบ้านลดลง และร้านอาหารในบางพื้นที่ยังคงปิด และมีผู้รับประทานอาหารน้อยลง Coca-Cola กล่าว

อย่างไรก็ตาม บริษัทเอาชนะความคาดหวังด้านรายได้ โดยมีรายรับสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ประมาณ 300 ล้านดอลลาร์ จากการสำรวจของ Refinitiv

ยอดขายต่อหน่วยซึ่งไม่รวมความผันผวนของสกุลเงิน ลดลงเพียง 4%

บริษัทได้รายงานว่า กลุ่มชาและกาแฟลดลงมากที่สุดซึ่งลดลงถึง 15% โดยส่วนใหญ่มีสาเหตุจาก ข้อจำกัดการล็อกดาวน์ร้านกาแฟ Costa Coffee ซึ่งหนึ่งในสามอยู่ในสหราชอาณาจักร

สำหรับกลุ่มน้ำดื่ม และเครื่องดื่มประเภท Sport-drink นั้น Quincey กล่าวว่า อาจเผชิญกับยอดขายที่ลดลงอีกอาจลดลงถึง 11%

สำหรับยอดขายน้ำผลไม้, ผลิตภัณฑ์นม และเครื่องดื่มทำจากพืชลดลง 6% โดยผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งของ Simply and Fairlife ในอเมริกาเหนือ ไม่สามารถประคับประคองยอดขายที่ลดลงในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และละตินอเมริกาได้

Coca-Cola มีปริมาณการขายลดลงน้อยที่สุดในกลุ่มน้ำอัดลม ซึ่งรวมถึง Sprite และ Fanta ที่ลดลงเพียง 1%

บริษัทได้รายงานว่า มีรายได้ลดลงในทุกตลาด รวมทั้งมีรายได้ลดลง 23% เป็นเงิน 809 ล้านดอลลาร์ ในละตินอเมริกา
บริษัทมีผลกำไรก่อนหักภาษีสำหรับไตรมาสล่าสุด อยู่ที่ 2.2 พันล้านดอลลาร์ ลดลงถึง 29% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน

บริษัทได้กล่าวว่า ยังไม่สามารถรู้ได้ว่าผลกระทบที่สูงสุดจากโรคระบาดในระยะใกล้ผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร Quinceyซีอีโอ ได้กล่าวเสริมว่า "ความท้าทายมากมายยังรออยู่ข้างหน้า"

Cr : BUSINESS INSIDER

Source

 

Coca-Cola

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.