วางแผนการเงินอย่างไร ให้รอดในยุคนี้

Oct 27, 2020 -None-

หากว่าวิกฤตไวรัสโควิด-19 ยังคงระบาดต่อเนื่อง หรือมีการระบาดใหม่เกิดขึ้น โดยอาจจะกินระยะเวลายาวนานออกไปแบบไม่มีกำหนด เพราะจากตัวเลขยอดรวมของโลกที่ยังมีผู้ติดเชื้อเพิ่มยังคงสูงขึ้นทุกวัน สิ่งหนึ่งที่ผู้ประกอบการและประชาชนทั่วไปควรต้องรู้ คือ การวางแผนบริหารจัดการการเงินอย่างไรให้อยู่รอดในสถานการณ์นี้ วันนี้สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA จึงขอแนะนำ 4 สตาร์ทอัพไทยด้านการลงทุน และผู้ที่ให้คำปรึกษาในด้านการลงทุนด้านธุรกิจสตาร์ทอัพ สำหรับผู้ที่คิดอยากจะลงทุนเพื่อให้เข้าใจและมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวข้องกับการลงทุนนั้นๆ เพราะทุกการลงทุนมีความเสี่ยงสามารถผันผวนได้เสมอ

Jitta

Jitta คือ สตาร์ทอัพ WealthTech แห่งแรกในประเทศไทยที่ได้รับใบอนุญาตบริหารกองทุนส่วนบุคคลจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต.โดยหลักการของ Jitta Wealth คือเข้ามาช่วยบริหารจัดการความมั่งคั่งให้นักลงทุนรายย่อยด้วยเทคโนโลยีอัตโนมัติ (automated investing) จัดสรรเงินลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ ทั่วโลก บริหารจัดการพอร์ตอย่างมีวินัยตามหลักการลงทุนที่ได้รับการยอมรับระดับสากล และเรียกเก็บค่าธรรมเนียมต่ำ เพื่อให้นักลงทุนทั่วไปสามารถลงทุนได้อย่างถูกต้อง สร้างผลตอบแทนที่ดีอย่างยั่งยืน

แพลตฟอร์มของ Jitta ถือเป็นส่วนหนึ่งของบริษัท จิตตะ ดอท คอม จำกัด ผู้พัฒนาแพลตฟอร์มวิเคราะห์หุ้น โดยมีเป้าหมายหลักคือการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อให้นักลงทุนทั่วโลกสร้างผลตอบแทนที่ดีขึ้นด้วยวิธีการที่เรียบง่าย และเข้าถึงข้อมูลการลงทุนที่มีคุณภาพได้อย่างทั่วถึง ช่วยคนทั่วไปวางรากฐานอนาคตทางการเงินที่มั่นคงและยั่งยืน

ตราวุทธิ์ เหลืองสมบูรณ์ ผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์วิเคราะห์หุ้นแนวเน้นคุณค่า www.jitta.com และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บลจ.จิตตะ เวลธ์ จำกัด มองว่า “เทคโนโลยี AI วิเคราะห์หุ้นของ Jitta.com จะสามารถนำมาประยุกต์ สร้างประโยชน์ให้นักลงทุนได้มากยิ่งขึ้น หากพัฒนาเชื่อมต่อกับระบบบริหารจัดการกองทุนอัตโนมัติ เพื่อดูแลเงินให้นักลงทุนแบบ Passive สร้างผลตอบแทนระยะยาวที่ดีขึ้น ด้วยวิธีการลงทุนที่ง่ายกว่า ด้วยหลักการ Buy a Wonderful Company at a Fair Price หรือลงทุนในธุรกิจที่ดี ในราคาที่เหมาะสม

ข้อได้เปรียบของ www.jitta.com คือ ครอบคลุมหุ้น 16 ประเทศทั่วโลก สำหรับนักลงทุนที่ต้องการวิเคราะห์ ซื้อขายหุ้นด้วยตนเอง Jitta.com มีฟีเจอร์รองรับขั้นตอนการลงทุนตั้งแต่ต้นจนจบ ไม่ว่าจะเป็น Jitta Ranking จัดอันดับหุ้นดีราคาถูกให้ค้นพบหุ้นน่าลงทุนได้รวดเร็ว Jitta Score และ Jitta Line วิเคราะห์งบการเงินย้อนหลัง 10 ปีด้วยเทคโนโลยี AI ให้เห็นภาพพื้นฐานและมูลค่าหุ้นอย่างชัดเจน เข้าใจง่าย พร้อมด้วยงบการเงินย้อนหลัง 10 ปี 10 ไตรมาส โดยปัจจุบัน Jitta.com มีสมาชิกเข้าใช้งานกว่า 200,000 คน จาก 128 ประเทศทั่วโลก

StockRadars

StockRadars ถือเป็นแอพพลิเคชั่นศูนย์กลางสำหรับคนเล่นหุ้น เป็นแพลตฟอร์มวิเคราะห์และซื้อขายหลัก ทรัพย์ฝีมือคนไทย โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างเครื่องมือด้านการลงทุนที่ทำให้คนทั่วไปสามารถเริ่มต้นลงทุนได้ง่ายและสะดวกขึ้น พร้อมช่วยลดความเสี่ยงในการลงทุน

ปัจจุบันแอพพลิเคชั่น StockRadars ได้รับรางวัลซอฟต์แวร์ชนะเลิศ ด้านการเงินในระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก APICTA ปัจจุบันมียอดดาวน์โหลดกว่า 930,000 ครั้ง รวมทั้งได้รับการร่วมลงทุนจากกองทุนต่างชาติ https://stockradars.co/

“เราเป็นแอพพลิเคชั่นที่เกิดจากความต้องการของนักลงทุน โดยนักลงทุนมากมายได้มีการพูดคุยกันถึงปัญหาที่ต้องประสบหลายๆ อย่าง เช่น ไม่รู้จะตัดสินใจซื้อหุ้นตัวไหน เมื่อไหร่ ไม่มีเวลาดูตลาดตลอดเวลา หรือต้องเข้าเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลตลาดอย่างเป็นทางการมากๆ เป็นต้น ซึ่ง StockRadars เกิดขึ้นมาเพื่อให้การลงทุนง่ายขึ้น เปรียบเสมือนเรดาร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวต่างๆ ของหุ้น และด้วยการนำเสนอข้อมูลในรูปแบบที่สวยงามและเข้าใจง่าย ทำให้นักลงทุนเข้าถึงข้อมูลได้ง่ายขึ้นด้วย เพื่อให้ไม่พลาดทุกความเคลื่อนไหวของตลาดอย่างแน่นอน ธีระชาติ ก่อตระกูล CEO – Co Founder ของ StockRadars อธิบายถึงแนวคิดของ StockRadars

การลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ประเทศไทย นักลงทุนจะต้องพบกับความผันผวนที่ค่อนข้างเร็วอยู่ตลอดเวลาและไม่ได้ขึ้นลงตามปัจจัยพื้นฐานเพียงอย่างเดียว แต่จะขึ้นลงตามการเข้าออกของเงินทุนและจิตวิทยามวลรวมด้วยส่วนหนึ่ง โดยจะต้องประเมินและเลือกหลักทรัพย์จากปัจจัยหลายๆ ปัจจัย ซึ่งใช้เวลาค่อนข้างนานในการวิเคราะห์และค้นหาหลัก ทรัพย์ที่น่าสนใจและมีพื้นฐานดีที่สุด ขั้นตอนนี้ไม่เพียงแต่ใช้เวลานาน แต่ยังต้องใช้ความรู้ทางการเงินที่ค่อนข้างละเอียดในการวิเคราะห์ควบคู่กันด้วย StockRadars จึงถือเป็นเครื่องมือที่จะเข้ามาช่วยให้นักลงทุนสามารถเริ่มต้นลงทุนได้ง่าย สะดวก พร้อมช่วยลดความเสี่ยงในการลงทุนด้วย

SmartContract Thailand

SmartContract Thailand เป็นหนึ่งในผู้นำเทคโนโลยี Blockchain สำหรับ Enterprise, FinTech และ Healthcare ในประเทศไทยและเอเชีย ซึ่งบริการให้คำปรึกษาและพัฒนาระบบ Blockchain ให้กับหน่วยงานเอกชนและภาครัฐชั้นนำทั้งในไทยและต่างประเทศ

หลักการของ SmartContract Thailand คือให้บริการ Smart Contract บน Blockchain ที่นำเอาความสามารถในการบันทึกข้อมูลที่น่าเชื่อถือและโปร่งใสตรวจสอบได้ของ Blockchain และคุณสมบัติการบังคับใช้สัญญาโดยอัตโนมัติของ Smart Contract มาพัฒนาเป็นระบบการทำธุรกรรมแบบอัตโนมัติที่น่าเชื่อถือและมีประสิทธิภาพ เพื่อเป็นโครงสร้างพื้นฐานทางการเงินที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัย เพิ่มความคล่องตัวทางธุรกิจ และลดต้นทุนการให้บริการทางการเงินของธนาคาร สถาบันทางการเงิน อีคอมเมิร์ซ บริษัทประกัน รวมไปถึงธุรกิจด้าน FinTech และ InsureTech

“เราเป็นระบบที่ช่วยให้องค์กรธุรกิจ ภาครัฐ ไปจนถึงบุคคลทั่วไปสามารถเข้ามาสร้างระบบ Blockchain หรือสร้างสินทรัพย์ดิจิทัลขึ้นมาใช้งานกับองค์กรหรือธุรกิจได้ด้วยตัวเอง โดยลูกค้าของเราเป็นทั้งองค์กรธุรกิจหรือรัฐที่ต้องการสร้างระบบ Blockchain และ Digital Asset เพื่อนำไปใช้กับสินค้าหรือบริการของตัวเองได้ เช่น ระบบ Loyalty Point, ระบบ Supply Chain, ระบบ Food Traceability, ระบบเอกสารดิจิทัล และลายเซ็นดิจิทัลระบบพิสูจน์ตัวตน และยืนยันตัวตนออนไลน์ เป็นต้น อีกส่วนหนึ่งคือผู้มีชื่อเสียง,Online Influencer ที่ต้องการสร้าง Social Token หรือ Social Money ของตนเองขึ้นมาเพื่อเพิ่ม Engagement กับ Follower ตนเอง หรือสร้าง Campaign ร่วมกับลูกค้าตนเองได้” สถาพน พัฒนะคูหา CEO บริษัท SmartContract Blockchain Studio อธิบายถึงแนวคิดของ SmartContract Thailand

ก่อนนี้การพัฒนาระบบ Blockchain หรือ Digital Token จะใช้ระยะเวลาอย่างน้อย 4 เดือนในการพัฒนาระบบ และต้องมีงบลงทุนเริ่มต้นสูงระบบ Blockchain และ Digital Asset as a Service ของ SmartContract Blockchain Studio จะช่วยให้ลดระยะเวลาลงเหลือเพียง 2 สัปดาห์ และสามารถเปลี่ยนจากงบลงทุนที่สูงมาก เป็นค่าใช้ระบบรายเดือนตามที่ใช้งานจริงได้ซึ่งในไทยยังไม่มีผู้ให้บริการระบบในลักษณะนี้

2Exit

2Exit คือ ที่ปรึกษาซึ่งมีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับวิสาหกิจเริ่มต้น (Startup) พร้อมที่จะให้คำแนะนำแก่ผู้ที่สนใจ Startup ที่มีไอเดียเหลือล้น และกำลังมองหาทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษาที่หลากหลาย ทั้งการทำธุรกิจ กฎหมายในการทำธุรกิจ กฎระเบียบข้อบังคับ ด้านการเงินและการลงทุน

"เราให้บริการอย่างเต็มรูปแบบแก่สตาร์ทอัพ ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งบริษัท การสร้างแบรนด์ การจับคู่นักลงทุน การให้คำปรึกษาด้านการเงิน การระดมทุนจากนักลงทุนเพื่อความร่วมมือทางธุรกิจ ตลอดจนการเป็นที่ปรึกษาด้านการลงทุน รวมถึงการหาสตาร์ทอัพใหม่ๆ ที่น่าลงทุน และการตรวจสอบวิเคราะห์สถานะของธุรกิจ ด้วยความเชี่ยวชาญและความรู้ในระบบนิเวศของธุรกิจสตาร์ทอัพในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ณัฏฐานุช อนันตพันธุ์พงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บริษัททูเอ็กซิท จำกัด กล่าวถึงไอเดียของ 2Exit

ปัจจุบันผลิตภัณฑ์และบริการของ 2Exit มีทั้ง Fundraising, Legal & Compliance, Due Diligence, Smart Visa & BOI, Incubation, Venture Capital Investment & Corporate Innovation ถือว่าบริการของ 2Exit เป็น One-stop Service with Total Solution สำหรับธุรกิจเริ่มต้นใหม่ได้เป็นอย่างดี

 

 

ติดตามสตาร์ทอัพไทยที่มีโซลูชั่นและบริการดีๆ ได้ใน “Startup Marketplace is Live Now” รายการที่จะช่วยสร้างช่องทางการตลาดให้กับสตาร์ทอัพไทย ในช่วงสถานการณ์วิกฤต โดย สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA และข้อมูลข่าวสาร ได้ที่  FB Page : Startup Thailand /FB Group: Startup Thailand Marketplace

http://www.startupthailand.org/

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.