21,150
VIEWS

Miniso ร้าน Variety Shop จีนเอาชนะ Uniqlo, Muji ของญี่ปุ่นในเกมของพวกเขา

Oct 22, 2020 P.Patikom

Miniso ค้าปลีกประเภท Discount Variety Shops (ร้านขายสินค้าลดราคาหลากหลายประเภท) ของจีนกำลังขยายสาขาทั่วโลกมากมาย ร้านสาขาใหม่ๆ ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด พร้อมกับการเพิ่มกลุ่มผลิตภัณฑ์ในร้านมากขึ้น โดยการสร้างรูปแบบธุรกิจในแบบเดียวกับค้าปลีก Discount Variety Shops ที่เป็นที่นิยมในญี่ปุ่น

ปัจจุบัน Miniso มีร้านค้ามากกว่า 4,200 แห่งในกว่า 80 ประเทศและดินแดนทั่วโลก ในไทยเองก็มีร้าน Miniso อยู่หลายสิบแห่ง

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Miniso ได้เข้าสู่ตลาดหุ้นนิวยอร์ก โดยมีเป้าหมายที่จะระดมทุนจากตลาดหุ้นเพื่อการเติบโตขยายธุรกิจมากขึ้น

แม้ Miniso จะถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า เชนค้าปลีกดังกล่าวลอกเลียนแบบเชนค้าปลีกเสื้อผ้าและเชนร้านค้าปลีกของใช้จิปาถะของญี่ปุ่นอย่าง Uniqlo และ Muji แต่ Miniso ก็เติบโตเร็วกว่าค้าปลีกญี่ปุ่นทั้ง 2 แบรนด์

"ความได้เปรียบในการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเราคือ ผลิตภัณฑ์ของเราและประสิทธิภาพในการบริหารต้นทุน ที่มีประสิทธิภาพสูงมากเป็นพิเศษ และการเปิดตัวสินค้าใหม่ๆ บ่อยครั้ง" Ye Guo Fu ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Miniso กล่าวในงานทางพิธีการที่สำนักงานใหญ่ของบริษัทในกวางโจว เมื่อวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา

พิธีการดังกล่าว เป็นการแสดงผลงานจากการเสนอขายหุ้นครั้งแรกของบริษัทสู่สาธารณชน ซึ่งหุ้นที่ถือครองไว้มีราคาเหนือราคาเสนอขายครั้งแรก ทำให้มูลค่าตลาด (Market Capitalization) ของ Miniso อยู่ที่ประมาณ 7 พันล้านดอลลาร์ ณ วันที่ 19 ตุลาคม 2020

ดูเหมือนบริษัทจะได้รับการตอบรับที่ดีมากจากนักลงทุนในการเสนอขายหุ้นแก่ประชาชนทั่วไปครั้งแรก (IPO) บริษัทระดมทุนได้ประมาณ 600 ล้านดอลลาร์ ซึ่งมีแผนจะใช้เงินในการขยายร้านค้าใหม่ๆ ของ Miniso หลายร้าน และพัฒนาระบบรองรับการดำเนินกิจการของร้านค้าในเครือของ Miniso หลังจากการระบาดของ COVID-19 ผ่านพ้นไป

Miniso เป็นหนึ่งในเครือข่ายร้านขายสินค้าลดราคาที่หลากหลายที่เรียกว่า Discount Variety Shop ที่ใหญ่ที่สุดของจีน สินค้าในร้านหลายชนิดขายในราคา 10 หยวน (1.50 ดอลลาร์) และมีพนักงานประมาณ 3,000 คน

การเติบโตของ Miniso นั้น มีการขยายตัวที่เร็วในอัตราสูงมาก หลังจากเปิดร้านแรกในปี 2013 เมื่อถึงเดือนสิงหาคม 2018 Miniso ก็มีสาขาในต่างประเทศมากกว่า 1,000 แห่ง เดือนต่อมา Tencent ยักษ์ใหญ่ด้านอินเตอร์เน็ตของจีนและบริษัทอื่นๆ ได้ลงทุน 1 พันล้านหยวนใน Miniso โดย Tencent ถือหุ้น 4.8%

Miniso ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาร่วมกับ Disney เมื่อเดือนธันวาคม 2019

เชนร้าน Miniso จำหน่ายสินค้า 11 ประเภทรวม 8,000 รายการ เช่น เครื่องเขียน, ของเล่น, เครื่องสำอาง, ขนม ฯลฯ ในจีน Miniso มีสินค้าราคา 10 หยวน เช่น สำลีก้อนบรรจุกล่อง 800 ชิ้น, สบู่ล้างมือ 500 มล. และไม้แขวนเสื้อห้าชุด มีสินค้าจากคาแร็กเตอร์ตัวการ์ตูนยอดนิยมของโลก ตั้งแต่ตุ๊กตาปิกาจู ตัวเอกจากการ์ตูนดังระดับโลก โปเกมอน ราคา 35 หยวน ไปจนถึงขวดน้ำมิกกี้เมาส์ ราคา 49.90 หยวน 

ทั้งนี้ประมาณ 95% ของสินค้าที่ขายในร้าน Miniso ในจีนมีราคาต่ำกว่า 50 หยวน

นโยบายการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของ Miniso จะมีการนำเสนอสินค้าใหม่ 100 รายการ ที่เลือกจาก 10,000 ไอเดียทุกๆ 7 วัน บริษัทยังได้เริ่มทำงานร่วมกับแบรนด์ระดับโลกตั้งแต่ประมาณปี 2019 และตอนนี้มีพันธมิตร 17 ราย เช่น Disney และ Hello Kitty การเปิดตัวสินค้าใหม่และสินค้าคาแร็กเตอร์จากการ์ตูนดังระดับโลกอย่างต่อเนื่อง ได้ดึงดูดนักช้อปวัยหนุ่มสาว และลูกค้าของ Miniso ในจีนราว 60% มีอายุต่ำกว่า 30 ปี

Ye Guo Fu ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Miniso เป็นชาวมณฑลหูเป่ย ตอนกลางของจีน หลังจากเริ่มทำธุรกิจเชนร้านเครื่องประดับในมณฑลกวางตุ้ง เขาได้ก่อตั้ง Miniso ในปี 2013 เขาได้รับการกล่าวขานว่า เป็นผู้ที่คลั่งไคล้ญี่ปุ่น และเคยไปประเทศนี้บ่อยครั้ง ทำให้ได้เห็นสินค้าผลิตจากจีนจำนวนมากที่ร้านค้าปลีกในญี่ปุ่น ซึ่งทำให้เขามีความคิดที่จะเปิดเชนร้านค้าผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย (Variety Shop) ในประเทศจีน

สำหรับบรรดาพันธมิตรระดับโลกของ Miniso ต่างก็กระตือรือร้นที่จะได้รับประโยชน์จากการขยายตัวอย่างรวดเร็วของ Miniso 

ณ สิ้นเดือนมิถุนายน 2020 บริษัทมีสาขา 2,533 แห่งในจีนและ 1,689 แห่งในตลาดต่างประเทศรวมถึงญี่ปุ่น

เพียง 7 ปีหลังจากเปิดตัว เชนร้าน Miniso เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการร้านค้าผลิตภัณฑ์หลากหลาย (Variety Shop) รายใหญ่ที่สุดของโลก ร้านค้าส่วนใหญ่ดำเนินการโดยบริษัทท้องถิ่นที่ลงนามในสัญญาแฟรนไชส์กับ Miniso ในญี่ปุ่นก็มีหลายร้านอยู่ที่ศูนย์การค้า Aeon Mall

ดูเหมือนว่า บริษัทจะหยุดพักหายใจช่วงหนึ่ง เนื่องจากจำนวนร้านค้ายังคงทรงตัวตั้งแต่ต้นปี 2020 เป็นต้นมา สาเหตุหนึ่งก็เกิดจากการแพร่ระบาดของ Coronavirus (COVID-19) แต่ Ye ก็ยังมีเป้าหมายในการขยายจำนวนร้านค้า Miniso ให้ถึง 10,000 ร้านทั่วโลก หมายความว่า Miniso มีแนวโน้มที่จะเปิดสาขาใหม่ได้เร็วขึ้น

ผลประกอบการของบริษัทได้รับผลกระทบจากโรคระบาด ทำให้ยอดขายในปีนี้จนถึงเดือนมิถุนายนลดลง 4.5% จากปีก่อน ลงมาแตะที่ 8.9 พันล้านหยวนเนื่องจากร้านค้าต้องมีการปิดชั่วคราว แต่ความสามารถในการทำกำไรเป็นปัญหาที่ใหญ่กว่า  Miniso ได้เปิดเผยผลประกอบการในช่วง 2 ปีงบการเงินที่ผ่านมาเท่านั้น ซึ่งในช่วงนั้นประสบผลขาดทุนสุทธิ เนื่องจากต้นทุนในการเปิดร้านใหม่ทำให้ผลกำไรลดลงมากขึ้นทั้งในจีนและต่างประเทศ บริษัทหลักทรัพย์ของจีนกล่าวว่า อัตรากำไรขั้นต้นของ Miniso นั้นต่ำกว่าคู่แข่งมาก

Miniso ยังมีความท้าทายอื่น ๆ อย่างเช่นได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์เมื่อเดือนกันยายน หลังจากที่ยาทาเล็บที่ขายถูกพบว่ามีสารก่อมะเร็งในความเข้มข้นสูงกว่าขีดจำกัดตามกฎหมายถึง 1,400 เท่า  สื่อจีนยังได้รายงานว่า บริษัทมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีทรัพย์สินทางปัญญามากกว่า 10 คดี

นอกจากนี้ยังมีคำถามเกี่ยวกับจุดเริ่มต้นของบริษัท เว็บไซต์ Miniso ของญี่ปุ่นกล่าวว่า บริษัทก่อตั้งร่วมกันโดย Ye Guo Fu และนักออกแบบชาวญี่ปุ่น Junya Miyake บริษัทกล่าวว่า ได้เปิดตัวธุรกิจในโตเกียวและต่อมาได้รุกเข้าสู่ประเทศจีน เรื่องนี้ขัดแย้งกับข้อมูลบนเว็บไซต์ภาษาจีน และที่อยู่ที่ญี่ปุ่นของ Miniso ที่ระบุไว้ไม่มีอยู่จริง ซึ่ง Miniso กล่าวว่า จะแก้ไขความคลาดเคลื่อนและการแปลผิดในเวอร์ชั่นต่าง ๆ ของเว็บไซต์

ผู้สังเกตการณ์หลายคนกล่าวว่า Miniso เลียนแบบโลโก้และวิธีการดำเนินธุรกิจของร้านค้าปลีกเครื่องแต่งกาย และร้านค้าปลีกสินค้าหลากหลาย (Variety Goods) ของญี่ปุ่น อย่าง Uniqlo, Daiso และ Muji 

"เราเคารพแบรนด์เหล่านี้ แต่เรามีหมวดหมู่ผลิตภัณฑ์มากถึง 11 ประเภท ซึ่งไม่ทับซ้อนกันเลย" บริษัทกล่าว

Miniso ยังมีปัญหาหลายประการที่ต้องแก้ไข เช่น การปรับปรุงการเปิดเผยข้อมูล ก่อนที่จะก้าวอีกครั้ง เพื่อการขยายธุรกิจ

Cr : NIKKEI Asia

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.