3,966
VIEWS

สหรัฐอาจจะต้องแยก Google ออก เพื่อยุติการละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาด

Oct 22, 2020 P.Patikom

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐ (U.S. Justice Department) ยื่นฟ้อง Google ของ Alphabet Inc. ในคดีตามกฎหมายต่อต้านการผูกขาด เมื่อวันอังคาร (เวลาสหรัฐ) โดยกล่าวหาว่า บริษัทมูลค่า 1 ล้านล้านดอลลาร์ ใช้อำนาจทางการตลาดอย่างผิดกฎหมายเพื่อกำจัดคู่แข่ง และบอกว่าไม่มีอะไรที่จะไม่ถูกพิจารณาที่รวมถึงการแยกธุรกิจการค้นหาทางอินเตอร์เน็ต และบริษัทโฆษณา

การฟ้องร้องนี้ ถือเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของสหรัฐอเมริกา ต่ออำนาจที่เพิ่มขึ้นของบริษัทเทคโนโลยีในยุคหนึ่งเทียบได้กับคดี Microsoft Corp. ในปี 1998 และคดีฟ้องร้อง AT&T ในปี 1974 ซึ่งนำไปสู่การล่มสลายของ Bell System

ในการฟ้องร้องซึ่งมีรัฐ 11 รัฐของสหรัฐเข้าร่วม ได้ระบุว่า Google ดำเนินการอย่างผิดกฎหมายเพื่อรักษาตำแหน่งผู้นำในการค้นหา (Search) และการค้นหาโฆษณา (Search Advertising) บนอินเตอร์เน็ต และกล่าวว่า "หากไม่มีคำสั่งศาล Google จะดำเนินกลยุทธ์ต่อต้านการแข่งขันต่อไป ซึ่งทำให้กระบวนการในการแข่งขันทางธุรกิจพิการ, ลดทางเลือกของผู้บริโภค และยับยั้งนวัตกรรม”

รัฐบาลกล่าวว่า Google ครองตลาดการค้นหา (Search) เกือบ 90% ของเครื่องมือค้นหา (Search Engine) ทั่วไปในสหรัฐอเมริกา และเกือบ 95% ของการค้นหาบนโทรศัพท์มือถือ

Bill Barr อัยการสูงสุดกล่าวว่า ผู้ตรวจสอบพบว่า Google ไม่ได้แข่งขันกับคุณภาพของผลการค้นหา แต่ซื้อความสำเร็จผ่านการจ่ายเงินให้กับผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือและอื่น ๆ

ผลลัพธ์ที่ได้คือ ไม่มีใครสามารถท้าทายการครอบงำของ Google ในการค้นหา (Search) และการโฆษณาบนเครือข่ายการค้นหาได้" Barr กล่าว

เมื่อถูกถามในการประชุมทางโทรศัพท์ว่า ทางกระทรวงกำลังหาทางแยกกิจการหรือมีวิธีการแก้ไขอื่น Ryan Shores, เจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมกล่าวว่า “ไม่มีเรื่องอะไรที่จะไม่ถูกพิจารณา แต่ศาลจะมีคำถามเกี่ยว กับการเยียวยาที่ดีที่สุด หลังจากที่มีโอกาสได้รับฟังหลักฐานทั้งหมด”


 

ในการฟ้องร้อง กระทรวงยุติธรรมกล่าวว่า ชาวอเมริกันได้รับความเจ็บช้ำจากการกระทำของ Google ใน “ข้อเรียกร้องเพื่อการบรรเทาความทุกข์ (Request for Relief)” ทางกระทรวงกล่าวว่า กำลังแสวงหา “การปลดปล่อยโครงสร้าง (Structural Relief) ตามความจำเป็นเพื่อป้องกันอันตรายที่เกิดจากการต่อต้านการแข่งขัน” “การปลดปล่อยโครงสร้าง (Structural Relief)” ในกฎหมายต่อต้านการผูกขาด โดยทั่วไปหมายถึงการขายสินทรัพย์

"ท้ายที่สุดแล้วก็คือ ผู้บริโภค และผู้ลงโฆษณา ที่ต้องทนทุกข์ทรมานจากตัวเลือกน้อยลง, นวัตกรรมน้อยลง และราคาค่าโฆษณาที่แข่งขันได้น้อยลง” คดีนี้ระบุ “ดังนั้น เราจึงขอให้ศาลยุติการแพร่กระจายการค้นหาของ Google เพื่อให้การแข่งขันและนวัตกรรม สามารถดำรงอยู่ต่อไป”

ทางฝ่าย Google ได้เรียกคดีนี้ว่า “มีข้อบกพร่องอย่างมาก” โดยเสริมว่า ผู้คน “ใช้ Google เพราะพวกเขาเลือกที่จะใช้ ไม่ใช่เพราะถูกบังคับหรือเพราะหาทางเลือกอื่นไม่ได้”

การฟ้องร้องของรัฐบาลกลางในวันอังคาร ถือเป็นช่วงเวลาที่หาได้ยากของข้อตกลงระหว่างฝ่ายบริหารรัฐบาล Trump และพรรคเดโมแครต ที่มีความก้าวหน้า วุฒิสมาชิกสหรัฐ Elizabeth Warren ทวีตเมื่อวันที่ 10 กันยายนโดยใช้แฮชแท็ก #BreakUpBigTech ว่า เธอต้องการ "การกระทำที่รวดเร็วและเป็นการกระทำเชิงรุก"

ถึงกระนั้นก่อนหน้าการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเพียงไม่กี่วัน ระยะเวลาในการยื่นฟ้องอาจถูกมองว่าเป็นท่าทีทางการเมือง เนื่องจากประธานาธิบดี Donald Trump ได้ทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับผู้สนับสนุนของเขาที่จะควบคุม บริษัทบางแห่งเพื่อรักษาฐานเสียงฝ่ายอนุรักษนิยม

พรรครีพับลิกันมักบ่นว่า บริษัทโซเชียลมีเดียรวมถึง Google ดำเนินการเพื่อลดการเผยแพร่มุมมองอนุรักษ์นิยมบนแพลตฟอร์มของตน ฝ่ายนิติบัญญัติได้แสวงหาหนทาง โดยไม่ได้อธิบายว่าจะใช้กฎหมายต่อต้านการผูกขาด เพื่อบังคับให้ Big Tech หยุดข้อจำกัดเหล่านี้ได้อย่างไร

หุ้นของ Alphabet เพิ่มขึ้น 1.9% ที่ 1,563.51 ดอลลาร์ในบ่ายวันอังคาร หลังจากลดลงในช่วงเช้า

Neil Campling หัวหน้าฝ่ายวิจัยด้านสื่อเทคโนโลยีและโทรคมนาคมของ Mirabaud Securities ในลอนดอนกล่าวว่า “มันเหมือนกับสุภาษิต ล็อกประตูหลังจากที่ม้าเข้าล็อกแล้ว Google มีสถานะผูกขาดอยู่แล้วได้ลงทุนหลายพันล้านในโครงสร้างพื้นฐาน, AI, เทคโนโลยี, ซอฟต์แวร์, วิศวกรรมและความสามารถพิเศษ คุณไม่สามารถยกเลิกความก้าวหน้าที่สำคัญของทศวรรษได้ง่าย ๆ”

การฟ้องร้องดังกล่าว ชี้ให้เห็นถึงเงินหลายพันล้านดอลลาร์ที่ Google จ่ายให้กับผู้ผลิตสมาร์ทโฟน เช่น Apple, Samsung และอื่นๆ เพื่อให้เครื่องมือค้นหาของ Google เป็นค่าเริ่มต้นบนอุปกรณ์ของตน

หมายความว่า เครื่องมือค้นหาของคู่แข่ง ไม่เคยได้รับสเกล (ขนาด) ธุรกิจที่จำเป็นในการปรับปรุงอัลกอริทึมของพวกเขาและเติบโตขึ้น เป็นเนื้อหาส่วนหนึ่งในการบรรยายฟ้อง “บริการการค้นหาทั่วไป, โฆษณาบนเครือข่ายการค้นหา และการโฆษณาแบบข้อความค้นหาทั่วไป ต้องใช้อัลกอริทึมที่ซับซ้อนซึ่งเรียนรู้อยู่ตลอดเวลาว่า ผลการค้นหาทั่วไปและโฆษณาใด ที่ตอบสนองต่อข้อความค้นหาของผู้ใช้ได้ดีที่สุด” รัฐบาลกล่าวในการบรรยายฟ้อง “ด้วยการใช้ข้อตกลงการจัดจำหน่าย เพื่อล็อกขนาดธุรกิจของตัวเองและปฏิเสธต่อผู้อื่น Google จะรักษาการผูกขาดโดยมิชอบด้วยกฎหมาย”

Google ประสบความสำเร็จในการปกป้องผลกำไรที่ได้รับจากระบบปฏิบัติการมือถือ Android ซึ่งเป็นโอเพ่นซอร์สอย่างเป็นทางการ แต่บริษัทอื่นๆ ได้กลับกลายเป็นถูกกันออกจากข้อตกลงแบ่งปันรายได้ที่่มีกำไรงาม

ผู้ตรวจสอบของกระทรวงยุติธรรมพบว่า การวิเคราะห์ภายในของ Google เกี่ยวกับข้อตกลงที่เข้มงวด ซึ่งระบุว่าเพียง 1% ของรายได้จากการค้นหาใน Android ทั่วโลกของ Google มีความเสี่ยงที่จะสูญเสียให้กับคู่แข่ง

"การวิเคราะห์นี้ตั้งข้อสังเกตว่า การเติบโตของรายได้โฆษณาบนเครือข่ายการค้นหาของ Google จากการจัดจำหน่าย Android นั้น "ได้รับแรงหนุนจากความพยายามและข้อตกลงในการปกป้องแพลตฟอร์มที่เพิ่มขึ้น" จากการบรรยายฟ้อง

ทั้ง 11 รัฐที่เข้าร่วมยื่นฟ้องในคดีนี้ ทั้งหมดใช้อัยการสูงสุดของพรรครีพับลิกัน

อาจมีการฟ้องร้องกันมากขึ้นเนื่องจากการสอบสวนโดยอัยการสูงสุดของรัฐ ในธุรกิจที่กว้างขึ้นของ Google กำลังดำเนินการอยู่รวมทั้งการสอบสวนธุรกิจโฆษณาดิจิทัลในวงกว้าง อัยการสูงสุดที่นำโดยเทกซัสคาดว่าจะยื่นฟ้องแยกต่างหาก มุ่งเน้นไปที่การโฆษณาดิจิทัลในเร็วๆ นี้ ในขณะที่กลุ่มที่นำโดยโคโลราโดกำลังพิจารณาคดีที่ขยายมากขึ้นกับ Google

คดีดังกล่าวเกิดขึ้นมากว่า 1 ปี หลังจากที่กระทรวงยุติธรรม และคณะกรรมาธิการการค้าของรัฐบาลกลาง (Federal Trade Commission - FTC) เริ่มการสอบสวนตามกฎหมายต่อต้านการผูกขาดกับบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่สี่แห่ง ได้แก่ Amazon.com Inc., Apple Inc., Facebook Inc. และ Google

เมื่อ 7 ปีที่แล้ว FTC ได้ตัดสินใจสอบสวนตามกฎหมายการต่อต้านการผูกขาดกับ Google เกี่ยวกับความเอนเอียงที่ถูกกล่าวหาในฟังก์ชั่นการค้นหาเพื่อสนับสนุนผลิตภัณฑ์ของตน รวมถึงประเด็นอื่นๆ ข้อยุติดังกล่าวเกิดขึ้นจากการท้วงติงของทนายความบางคนที่เป็นคณะทำงานของ FTC

Google ต้องเผชิญกับความท้าทายทางกฎหมายที่คล้ายคลึงกันในต่างประเทศ สหภาพยุโรปปรับ Google 1.7 พันล้านดอลลาร์ในปี 2019 เพื่อหยุดเว็บไซต์จากการใช้คู่แข่งของ Google ในการค้นหาผู้ลงโฆษณา, 2.6 พันล้านดอลลาร์ในปี 2017 ในเรื่องการสนับสนุนธุรกิจการช้อปปิ้งของตนเองใน Search Engine และ 4.9 พันล้านดอลลาร์ในปี 2018 สำหรับการบล็อกคู่แข่งบนระบบปฏิบัติการ Android ไร้สาย

Cr : REUTERS

Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.