5,087
VIEWS

4 Startups ที่จะมาติดปีกให้ธุรกิจเอสเอ็มอี

Oct 24, 2020 -None-

ใครๆ ก็รู้ว่าธุรกิจเอสเอ็มอีเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้กับประเทศไทยขนาดไหน ดังนั้นการที่จะผู้ประกอบการจะสามารถแจ้งเกิด หรือรักษาการเติบโตทางธุรกิจไว้ได้นั้น นอกจากสปิริตของการเป็นนักสู้แล้ว ตอนนี้ยังมีเทคโนโลยีต่างๆ ที่จะเข้ามาติดปีกให้เอสเอ็มอีทำงานได้ง่ายขึ้น ลดต้นทุน และสร้างโอกาสการเติบโตให้กับรายได้ได้ดีขึ้นกว่าเดิม สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA จึงขอรวบรวม 4 Startups ตัวช่วยธุรกิจเอสเอ็มอี ทั้งในด้านระบบบัญชี ระบบจองคิว ระบบ CRM และระบบสังเกตการณ์อัจฉริยะ/วิเคราะห์พฤติกรรม มาให้ใช้กันแบบฟรีๆ หรือเริ่มต้นค่าบริการแค่หลักร้อยบาทต่อเดือนเท่านั้น

ChongQ จองคิวง่ายๆ รับยุค New normal

ChongQ หรือ “จองคิว” เป็นแพลตฟอร์มการจองคิวทางออนไลน์ที่เกิดขึ้นมาในช่วง COVID-19 หลังจากที่ภาค รัฐมีนโยบายเกี่ยวกับ Social Distancing ส่งผลกระทบต่อธุรกิจในหลายๆ อุตสาหกรรมที่ผู้คนต้องมีปฏิสัมพันธ์ การสัมผัส หรือใกล้ชิดกัน และหนึ่งในนั้นคือธุรกิจร้านตัดผมและเสริมสวยที่ต้องปิดบริการเป็นการชั่วคราว ต่อมาเมื่อภาครัฐเริ่มผ่อนผันให้สามารถเข้าใช้บริการที่ร้านได้ ก็ทำให้หลายคนสามารถกลับเข้าใช้บริการได้เหมือนเดิม แต่ในรูปแบบใหม่ที่เรียกกันว่า New Normal

ยุทธนัย ศุภาหาร Co-founder & Managing Director บริษัท บราเธอร์ส ดิจิทัล ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด กล่าวว่า ChongQ จึงเข้ามาช่วยเหลือผู้ประกอบการธุรกิจบริการประเภทร้านตัดผม ร้านสปา ร้านเสริมสวย และลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ เพื่อให้ผู้ใช้บริการสามารถจองคิวการใช้บริการร้านตัดผมได้โดยไม่ต้องโทร หรือรอคิวทั้งในและนอกร้าน เพราะ ChongQ มีระบบการบริหารจัดการคิวที่มีประสิทธิภาพ และใช้งานง่าย โดย UX/UI ของระบบถูกออกแบบมาให้ง่ายต่อการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่สามารถทำความเข้าใจและเรียนรู้การใช้งานได้ในเวลาไม่นาน Online Platform นี้จะช่วยทำให้ทั้งผู้ใช้บริการลดเวลาในการจอง และร้านตัดผมลดเวลาในการบริหารจัดการคิวของร้านเอง

“ChongQ เป็น Online Platform ในรูปแบบของ Web Application ให้ผู้ใช้บริการหรือ User สามารถเข้าถึง Platform ในรูปแบบของ URL หรือ Static QR ที่แตกต่างกันทั้งในส่วนของ User ที่เป็นผู้ที่ต้องการใช้บริการในการจองคิว และผู้ที่เป็นเจ้าของกิจการร้านตัดผมและเสริมสวยในการดูรวมถึงบริหารจัดการคิวของร้าน โดยเราได้ทำการออกแบบรูปร่างหน้าตาหรือ User Interface (UI) รวมถึง User Journey/Experience (UX) ของ Platform ให้ดูง่ายต่อการใช้งานให้มากที่สุดเพื่อให้สามารถเข้าถึง User ได้ในทุกช่วงอายุ การใช้งาน Platform จะคล้ายๆ กับการใช้งาน Social Media ทั่วๆ ไป เช่น Facebook, LINE หรือ Instagram”

อย่างที่เกริ่นไปตั้งแต่แรกแล้วว่า ChongQ ใช้งานง่ายขนาดไหน สำหรับกลุ่ม User ที่ต้องการจองคิว สามารถเข้าใช้เพื่อทำการจองคิว ดูคิวที่จองหรือเคยจอง และแก้ไขข้อมูลส่วนตัวได้ การจองคิวจะค่อนง่ายโดย User สามารถเข้าไปดูร้านในจังหวัดต่างๆ เมื่อได้ร้านแล้วก็สามารถเลือกดูวันและเวลาที่จองได้และทำการยืนยัน การจองก็จะสำเร็จ สำหรับ User ที่เป็นเจ้าของร้านสามารถดูคิวของร้านในแต่ละวันรวมถึงยกเลิกคิวให้กับลูกค้าได้ สามารถทำการเพิ่มคิวให้กับลูกค้าสำหรับลูกค้าที่ไม่ได้จองผ่าน Platform ได้ และสร้าง Static QR ของร้านเพื่อเป็นช่องทางลัดให้ลูกค้าสามารถ Scan และเข้าถึงการจองคิวร้านได้โดยที่ลูกค้าไม่จำเป็นต้องไปค้นหาร้านค้าใหม่อีกครั้ง ตัว Platform เองยังมีระบบ Back Office Service เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถสนับสนุนและช่วยเหลือ User ในการยกเลิกคิว และแก้ไขข้อมูลให้กับ User ได้ในกรณีที่ไม่สะดวกเข้าถึงระบบในช่วงเวลานั้น ซึ่งเราคาดหวังว่า User จะได้รับความสะดวกและใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น

“แม้ว่าตอนนี้ ChongQ ยังไม่มี Function หรือ Feature ครบเหมือนกับผู้เล่นรายใหญ่ เช่น จ่ายเงินออนไลน์หรือ Online Payment ได้ ทำสิทธิพิเศษให้กับลูกค้าได้ หรือมีฐานลูกค้าประจำอยู่แล้วบน Platform แต่ด้วยความง่ายไม่ซับซ้อนและความรวดเร็วในการจองของ ChongQ น่าจะตอบโจทย์ให้กับ User ในประเทศไทยมากกว่า ถ้าหากมองการเติบโตของตลาดในอนาคต เราคิดว่าตลาด CLMV คือเป้าหมายต่อไปเมื่อเรามีรากฐานที่มั่นคงในประเทศแล้วโดยอาจจะสามารถ Scale Up ได้อีกถึง 3 เท่าจาก User ในประเทศ”

EATLAB ระบบสังเกตการณ์อัจฉริยะ/วิเคราะห์พฤติกรรม

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า 80% ของร้านอาหารมักปิดตัวลงภายใน 3 ปีแรกทั้งๆ ที่อาหารอร่อยแค่ไหนก็ตาม เพราะความจริงแล้ว เบื้องหลังความสำเร็จที่จะทำให้ร้านได้ไปต่อมีอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการจัดการ บริหารต้นทุน การสั่งซื้อวัตถุดิบ และงานหลังบ้านอีกเพียบ

ในฐานะที่เคยอยู่ในธุรกิจร้านอาหารมาก่อน ผศ.ดร.ชนิกานต์ ว่องวิริยะวงศ์ CEO บริษัท บริษัท อี๊ตแล็บ จำกัด รู้ดีว่าธุรกิจนี้มีเรื่องจุกจิกแค่ไหน ตั้งแต่เรื่องซื้อของ จัดการคน หาลูกค้าบริการลูกค้า ทำอาหารให้คนติดใจและกลับ มาทานอีก หลังจากเผชิญกับปัญหายอดขายไม่เข้าเป้า EATLAB ได้มีการพัฒนาระบบต่างๆ จนทำให้ยอดขายเพิ่ม 3 เท่า เงินสดหมุนเวียนขึ้น 10 กว่าเท่าตัว หลังจากนั้นจึงถอดบทเรียนเหล่านี้มาสร้างเป็นเครื่องมือให้กับร้านอาหารทุกร้านที่กำลังต่อสู้ให้มีชัยชนะในวิกฤตเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ EATLAB เป็น FoodTech ที่มีจุดมุ่งหมายในการเพิ่มขีดความสามารถของประเทศไทยในด้านอาหาร โดยนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence - AI) มาใช้สร้างระบบสังเกตการณ์อัจฉริยะ และระบบวิเคราะห์ที่ช่วยเจ้าของร้านวิเคราะห์พฤติกรรมลูกค้าภายในร้าน สามารถนำไปปรับการปฏิบัติงานเพื่อให้ลูกค้ามีความพึงพอใจและยินดีที่จะมาใช้บริการร้านอีกครั้ง

“กลไกการเพิ่ม Repeat Customer และรักษาฐานลูกค้าเดิมได้ มาจากเราออกแบบให้ระบบมีความเข้าใจลูกค้าแต่ละคนมากขึ้นผ่านเซ็นเซอร์ต่างๆ ที่ EATLAB ติดตั้งไว้ และเมื่อร้านอาหารรักษาฐานลูกค้าเก่าได้ดี การทำโปรโมชั่นได้ถูกต้อง และการทำกำไรให้กับธุรกิจก็มีประสิทธิภาพยิ่งกว่าเดิม”

ไม่เพียงแต่ช่วยคิดโปรโมชั่นเพื่อดึงดูดให้ลูกค้าสั่งแล้วสั่งอีก EATLAB ยังช่วยคิดค้นเมนูใหม่ โดยนำเทรนด์มาวิเคราะห์ ทำให้รู้ว่าเมนูไหนหรือวัตถุดิบอะไรกำลังได้รับความนิยม นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นให้เจ้าของร้านสามารถรู้ยอดขายและราคาวัตถุดิบล่วงหน้า ทำให้สามารถวางแผนการซื้อของได้ในราคาที่ดีที่สุด ให้ของสดอยู่เสมอ ยังช่วยการวางแผนจำนวนพนักงานให้เหมาะกับจำนวนลูกค้าที่จะเข้าร้านอีกด้วย

“เมื่อเทียบกับคู่แข่งที่มีอยู่ในตลาดปัจจุบัน ทาง EATLAB ค่อนข้างจะเป็น Early Adopter ที่ยังไม่มีคู่แข่ง เพราะเราช่วยลูกค้าในการคิดโปรโมชั่น แนะนำการจัดเซตเมนู รวมไปถึงการวิเคราะห์ว่า ลูกค้าให้ Perceive Value กับวัตถุดิบอะไรในเมนู และแนะนำ New Menu รวมถึงการ Repricing เพื่อเป็นผู้ช่วยผู้ประกอบการร้านอาหารได้ด้วย”

Venio โปรแกรม CRM สำหรับธุรกิจ B2B

เมื่อโลกกำลังเดินไปสู่ยุคดิจิทัลย่อมบีบให้ทุกองค์กรต้องปรับตัวตามกระแส Digital Transformation แต่ปัญหาที่หลายองค์กรเจอในวันนี้คือ การจัดเก็บข้อมูลลูกค้ายังไม่ถูกเก็บข้อมูลอย่างเป็นระบบ หรือข้อมูลกระจายอยู่หลายชุดข้อมูลทำให้การอัพเดทข้อมูลต่างๆ ทำได้ลำบาก เมื่อต้องการวิเคราะห์ก็ขาดข้อมูลในการทำรายงาน และที่แย่ไปกว่านั้นคือ ในกรณีที่ข้อมูลต่างๆ ถูกผูกอยู่กับฝ่ายขาย เมื่อฝ่ายขายลาออกไปข้อมูลก็สูญหายไปด้วย

จุติพันธุ์ มงคลสุธี กรรมการผู้จัดการ บริษัท โกไฟว์ จำกัด กล่าวว่า โกไฟว์เป็นบริษัทที่เข้ามาช่วยทรานส์ฟอร์มให้บริษัทต่างๆ มุ่งหน้าไปสู่องค์กรดิจิทัล โดยเริ่มจากโปรดักต์ที่มีชื่อว่า Venio เป็นโปรแกรม CRM สำหรับธุรกิจ B2B ช่วยดูแลลูกค้าอย่างมืออาชีพและทั่วถึง ใช้งานง่ายผ่านทางมือถือ เพราะพัฒนาบนแนวคิด Customer Centric ดังนั้น Venio จึงสามารถบันทึกข้อมูล Lead หรือผู้สนใจ พร้อมระบบตั้งค่า Follow Up เก็บข้อมูลลูกค้าพร้อมประวัติอื่นๆ อย่างละเอียด  จัดการกิจกรรมการพบลูกค้าพร้อม Check-in/Checkout ได้ที่หน้างาน มีระบบ Deal Management จัดการดีล พร้อมปิดดีลง่ายๆได้ด้วย Deal Stage จัดการปัญหาข้อเสนอแนะต่างๆ ที่เกิดขึ้น เพิ่มความพอใจในเรื่องการดูแลลูกค้า เปิดใบเสนอราคาและ Sales Order ได้ที่หน้างานเซลส์ทำงานได้ฉับไว พร้อมหน้ารายงานวิเคราะห์งานขายหลากหลายรูปแบบ

“ที่ผ่านมา เราเจอปัญหาของบริษัทลูกค้าที่มีกระบวนการในการขายยังไม่มีขั้นตอนที่ดีเพียงพอ ไม่มีการวางแผนงานขาย ผู้บริหารไม่รู้ผลลัพธ์การเข้าพบลูกค้า ดีลต่างๆ ไม่รู้ว่าอยู่ในขั้นตอนไหนกันแน่มีการติดตามลูกค้าเพื่อปิดการขายอย่างต่อเนื่องหรือไม่ ทำให้หลายๆ ครั้งเมื่อได้ลูกค้ามาไม่สามารถปิดการขายได้ และที่สำคัญเลยคือในเรื่องการดูแลลูกค้าที่หลายๆ ครั้งมีการปล่อยปละละเลย มีการแจ้งเรื่องแต่ไม่มีคนติดตาม ทำให้ปัญหาไม่ได้รับการแก้ไข ส่งผลลบต่อความพึงพอใจของลูกค้า เราจึงคิดค้น Venio ขึ้นมาตอบโจทย์ลูกค้าบริษัทหรือองค์กรธุรกิจแนว B2B ที่มีพนักงานขาย ทีมขาย หรือหากเป็นบริษัทที่ไม่มีทีมขายแต่มีพนักงานที่ต้องออกไปปฏิบัติงานนอกสถานที่ก็เหมาะเช่นเดียวกัน เช่น งานโปรเจ็กต์ งานเซอร์วิสต่างๆ ลูกค้าที่ใช้ Venio จะช่วยในเรื่องการบริหารจัดการทีมขาย การเก็บข้อมูลลูกค้าอย่างเป็นระบบ ทำให้ลูกค้าที่ติดต่อเข้ามามีการบันทึกไว้ทุกคน เห็นในเรื่องการติดตามว่ามีการติดต่ออย่างสม่ำเสมอไหมพนักงานเองก็มีการวางแผนงาน ผู้บริหารเองก็สามารถเห็นผลลัพธ์ที่เกิดจากการเข้าพบลูกค้าได้ทันที ดีลต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้ถูกจัดแบ่งลงสเตจต่างๆ ทำให้การติดตามงานทำได้ง่ายและมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ยอดขายเพิ่มขึ้นจากการที่มีการติดตามลูกค้า ส่วนปัญหาข้อ เสนอแนะต่างๆ ที่เกิดขึ้นก็มีการจัดการทุกปัญหาทำให้ความพึงพอใจลูกค้าเพิ่มมากขึ้น”

เนื่องจาก โกไฟว์ เป็นบริษัทซอฟต์แวร์ที่มุ่งเน้นในเรื่องการทำซอฟต์แวร์ที่ได้มาตรฐานคุณภาพระดับโลก เพื่อช่วยบริษัทและองค์กรในการทำ Digital Transformation ได้สำเร็จลุล่วง ดังนั้นนอกจากโปรแกรม Venio CRM บริหารทีมขายแบบ B2B ช่วยในการจัดการทีมขายและดูแลลูกค้าแล้ว ยังมีโปรแกรม Empeo HR มาพร้อมระบบ Payroll ใช้ได้จริงครบวงจร และ eTaxGo ให้คำปรึกษาและจัดทำใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิคส์ตามมาตรฐานสรรพากร โดยมีทีมงาน Customer Success กว่า 10 รายสำหรับดูแลลูกค้าโดยเฉพาะ ให้ความสำคัญกับประสบการณ์ใช้งานและความพึงพอใจลูกค้า

SMEMOVE โปรแกรมบัญชีออนไลน์

ผู้ที่ประกอบกิจการ SME ในปัจจุบันมักจะเจอเรื่องปวดหัว คือ การทำบัญชี แม้จะมีโปรแกรม Excel เข้ามาช่วยแต่ก็ไม่วายเจอกับข้อผิดพลาด เราจึงเห็น Startup ให้บริการโปรแกรมบัญชีออนไลน์หลายเจ้าเกิดขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ลูกค้ากิจการขนาดเล็ก

ตระการตา กระเต็บหมัด  CEO บริษัท บริษัท เอสเอ็มอีมูฟ จำกัด ยอมรับว่า ตลาดโปรแกรมบัญชีทั้งออฟไลน์และออนไลน์มีมาสักพักใหญ่แล้ว ไม่ใช่เรื่องใหม่ แม่บทบัญชีก็เป็นของตายตัวทำให้หลักการทำงานภายในโปรแกรมจะคล้ายกันหมด ดังนั้นคนที่จะแจ้งเกิดในเวทีนี้ได้จะต้องสู้ด้วยฟังก์ชั่นการทำงาน และฟีเจอร์เฉพาะทางของแต่ละโปรแกรม บริษัทจึงเน้นออกแบบ SMEMOVE โปรแกรมบัญชีออนไลน์ให้มีฟีเจอร์ต่างๆ ตอบสนองการทำงานในแต่ละธุรกิจให้มากที่สุด ให้ลูกค้าได้ใช้งานได้ครบจบในที่เดียวในราคาไม่แพง และยังมีการจับมือกับสำนักงานบัญชี เพื่อเป็นPartner ในการช่วยเหลือลูกค้าในการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ทั้งนี้ โปรแกรม SMEMOVE มีฟีเจอร์ในการทำงานมากมายทั้งทางเอกสาร สินค้า บัญชี พนักงานและภาษี โดยโปรแกรมสามารถสร้างเอกสารในโปรแกรมแล้วส่งออกทางอีเมล์ผ่านโปรแกรมได้เลย กรณีออกใบกำกับภาษีท่านสามารถจัดทำ E-tax inv by email ได้ อีกทั้งยังปรับแต่งรูปแบบเอกสารได้ตามความต้องการในการซื้อขายสินค้ายังมีระบบนับ   สต๊อกสินค้าคงเหลือและการคำนวณต้นทุนอัตโนมัติ ด้านพนักงานสามารถจัดทำสลิปเงินเดือนและจัดทำ ภงด.1 ให้อัตโนมัติ รวมไปจนถึง ภงด.1ก ของทุกปี ทางภาษี โปรแกรมSMEMOVEสามารถออกหนังสือรับรองภาษีหัก ณ ที่จ่ายสำหรับรายได้ประเภทต่างๆ ให้อัตโนมัติเมื่อสร้างรายการจ่ายเงินทั้งจากการชำระเงินหรือเงินเดือน รอบรับการใช้งาน ภงด.1 ภงด.3 ภงด.53 ภพ.30 ภพ36 ประกันสังคม และ ภงด.1ก

“เราเจาะกลุ่มบริษัทขนาดย่อย ร้านค้า SME ขนาดเล็กที่ไม่มีความซับซ้อนทางด้านธุรกิจ สิ่งที่ลูกค้าจะได้จากSMEMOVE คือ การทำกิจกรรมทางธุรกิจที่ง่ายขึ้นทั้งความสะดวกในการออกเอกสารและจัดเก็บข้อมูล รวมไปถึงการออกเอกสารทางภาษีสำหรับยื่นสรรพากร ประกันสังคมได้ฟรีไม่จำกัดระยะเวลา ประหยัดทั้งเวลาและงบประมาณ เพราะฟีเจอร์พื้นฐานใช้ฟรี สำหรับกิจการขนาดเล็ก สามารถใช้งานและปิดงบในโปรแกรมได้เลย โดยไม่ต้องเสียค่าแพ็กเกจ หรือถ้าต้องการใช้งานฟีเจอร์อื่นๆ เพิ่มเติม แพ็กเกจเริ่มต้นเพียง199 บาทต่อเดือน ไม่ต้องเวลามาทำเอกสารใน Excel คอยจำราคา จำสินค้า โปรแกรมสามารถจัดเก็บข้อมูลทั้งหมดไว้ให้”

 

 

 

ติดตามสตาร์ทอัพไทยที่มีโซลูชั่นและบริการดีๆ ได้ใน “Startup Marketplace is Live Now” รายการที่จะช่วยสร้างช่องทางการตลาดให้กับสตาร์ทอัพไทย ในช่วงสถานการณ์วิกฤต โดย สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA  และข้อมูลข่าวสาร ได้ที่ FB Page: Startup Thailand / FB Group: Startup Thailand Marketplace

http://www.startupthailand.org/    

Startup

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.