6,687
VIEWS

เอสซีจี รุกตลาดรีโนเวทบ้าน 2.34 แสนล้านบาท จับ 3 Pain Point ปั้นเป็นโซลูชั่นมากกว่าแค่โปรดักต์

Oct 20, 2020 R.Somboon

มูลค่าตลาดวัสดุก่อสร้างในส่วนที่เป็นตลาดรีโนเวทบ้านจะมีประมาณ 2.34 ล้านบาทต่อปี จากบ้านที่มีอายุเกิน 10 ปีที่ถึงเวลารีโนเวทประมาณ 4 แสนหลัง ซึ่งถือเป็นตลาดที่มีการเติบโตอย่างน่าสนใจ โดยเฉพาะช่วงการะบาดของโควิด – 19 ที่คนไทยต้องงานที่บ้านเลยมีเวลาอยู่กับบ้านมากขึ้นจึงเห็นว่าถึงเวลาต้องมีการปรับปรุงบ้านขนานใหญ่ จึงทำให้แม้เศรษฐกิจไม่ดีนัก แต่ตลาดรีโนเวทบ้านยังคงมีการเติบโตที่ดีสวนทางกับตลาด

การรุกเข้ามาทำตลาดนี้อย่างเต็มรูปแบบของยักษ์ใหญ่อย่างเอสซีจี จึงเป็นการเข้าถึงโอกาสการเติบโตของตลาดวัสดุก่อสร้างที่สามารถเข้ามาทดแทนตลาดบ้านใหม่ได้อย่างลงตัว

 

สุพรศรี นาคธนสุกาญจน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์ จำกัด บอกว่า การทำตลาดรีโนเวทบ้านของเอสซีจี นั้น จะมองถึงการเข้ามาตอบโจทย์ Pain Point ของเจ้าของบ้านที่ต้องการจะปรับปรุงบ้านใหม่ แต่มีความกังวลใน 2 เรื่องใหญ่คือ กลัวว่าเมื่อลงมือทำแล้วงบจะบานปลาย เพราะราคาที่ประเมินไว้ในตอนแรกอาจจะเปลี่ยนแปลงไป ขณะที่ความกลัวอีกอย่างก็คือ กลัวว่าเมื่อตกลงทำแล้ว ช่างอาจจะทิ้งงาน หรือใช้เวลาในการทำเกินกว่าที่ตกลงกันไว้ เช่นเดียวกับการขาดแคลนช่างที่หาได้ค่อนข้างยากในปัจจุบัน โดยความพร้อมของเอสซีจีในการบริการ คือการมีทีมช่างอินทีเรีย 300 คนในเครือ สามารถเซอร์เวย์หน้างาน ให้คำปรึกษาและออกแบบอย่างมีมาตรฐาน รวมถึงมีทีมเครือข่ายช่างทุกประเภทรวม 10,000 คนที่คัดกรองความเป็นมืออาชีพมาแล้ว สามารถจัดคิวเข้าไปบริการลูกค้าได้เลย

“เอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์ จะหยิบเอา Pain Point ที่ผู้บริโภคมีอยู่มาเป็นตัวตั้ง โดยจะมีทีมงานมืออาชีพทั้งในส่วนที่เป็นอินทีเรีย ดีไซน์ และช่างมืออาชีพในแขนงต่างๆ ไว้รองรับ เราจะเซอร์วิสในเรื่องของคำแนะนำ และออกแบบบ้านหรือแลนด์สเคปให้ฟรีโดยช่างมืออาชีพ พร้อมกับแนะนำวัสดุให้เหมาะกับงานปรับปรุงบ้านในแต่ละส่วน อาทิ การคำนวณคาดว่าโครงสร้างพื้นฐานจะรับน้ำหนักได้เท่าไร เป็นต้น”

 

การทำตลาดรีโนเวทบ้านของเอสซีจี ถือเป็นอีกแนวทางในการทำตลาดวัสดุก่อสร้างในปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันค่อนข้างรุนแรง โดยไม่ได้ขายแค่โปรดักต์หรือสินค้าวัสดุก่อสร้างเหมือนในอดีต แต่มุ่งการขายแบบโซลูชั่นที่พ่วงการให้คำแนะนำโดยช่างมืออาชีพ รวมถึงการมีเครือข่ายช่างเข้ามาช่วยแก้ปัญหาให้กับลูกค้า โดยเอสซีจีจะมีการสร้างเน็ตเวิร์คผ่านเครือข่ายช่องทางจัดจำหน่ายที่มี เอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์ เป็นเสมือน “ยานแม่” ที่ส่งต่อการให้คำแนะนำ หรือออกแบบบ้านที่ลูกค้าต้องการไปยังเครือข่ายเน็ตเวิร์คที่เป็นเอสซีจี โฮม โซลูชั่น และเอสซีจี โฮม บุญถาวร ซึ่งเป็นร้านค้าที่เกิดจากการจอยท์ เวนเจอร์ ของเอสซีจีและพาร์ทเนอร์อย่างบุญถาวร รับช่วงต่ออีกทอดหนึ่ง ทำให้สามารถรองรับการให้บีริการลูกค้าได้ทั่วประเทศ โดยเอสซีจีมีเครือข่ายของโฮม โซลูชั่นกว่า 80 สาขา ขณะที่ร้านที่ร่วมกับบุญถาวร จะมีประมาณ 11 สาขาทั่วประเทศ

ถือเป็นการรุกตลาดด้วยความครบวงจรที่มุ่งในเรื่องของการสร้างความแตกต่างผ่านบริการ ขณะที่การทำ Activation นั้น เอสซีจี จะมีการจัดกิจกรรมกระตุ้นการขายผ่านงานแฟร์ที่รวบรวมสินค้าและบริการเข้ามาไว้ในงาน พร้อมกับสร้างแรงดึงดูดผ่านเบเนฟิตต่างๆ ที่มีเพิ่มเข้าไป

เอสซีจี จัดงาน เอสซีจี โฮม ลีฟวิ่ง แฟร์ ไปเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา สามารถทำยอดขายได้ประมาณ 80 ล้านบาท ล่าสุดมีการจัดงาน  SCG HOME & Living Fair คอนเซ็ปต์ “บ้านเก่า หลังใหม่” ระหว่างวันที่ 16 – 25 ต.ค.63 ซึ่งเป็นงานแฟร์ที่มุ่งเจาะกลุ่มลูกค้ารีโนเวทบ้านโดยตรง โดยในครั้งนี้ จะมีการนำเทรนด์ในเรื่องของการรีโนเวทบ้าน 4 รูปแบบ มาสร้าง Inspira tion ให้กับลูกค้าคือ 1. บ้านเย็น ไม่ร้อน ไม่รั่ว ด้วย SCG Active AIRflow นวัตกรรมระบบระบายอากาศให้บ้านเย็น, SCG Roof Renovation บริการปรับปรุงหลังคาบ้าน ซ่อมแซม และ Repaint เปลี่ยนหลังคาเก่าให้ใหม่ ไม่มีปัญหารั่วซึมด้วยระบบหลังคาเอสซีจี พร้อมประกันการติดตั้งด้วยช่างมืออาชีพ

 

2บ้านกันเสียง ป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอกบ้าน เพิ่มมุมความสุขส่วนตัว และปรับบ้านให้เป็น Home Office เช่น ระบบผนังกันเสียง ระบบประตูหน้าต่างกันเสียง ผนังดูดซับเสียง เป็นต้น

3บ้านสมาร์ท นวัตกรรมบ้านอัจฉริยะ หรือบ้านสมาร์ท ที่นำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ ทำให้การใช้ชีวิตง่ายขึ้นด้วยการเชื่อมต่อระบบสั่งงานผ่านแอพพลิเคชั่น เพื่อให้เจ้าของบ้านใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ้านได้ง่าย สะดวกสบาย ตามหลัก Smart Home Design

4บ้านวัยเก๋า พบกับนวัตกรรมเพื่อบ้านสำหรับผู้สูงวัย ตั้งแต่การให้ความรู้ คำปรึกษา เพื่อออกแบบพื้นที่ผู้สูงวัย และการออกแบบเพื่อรองรับการอยู่อาศัยในแต่ละกลุ่ม อาทิ ห้องนอน ห้องน้ำ เป็นต้น

เอสซีจี คาดหวังยอดขายจากการจัดงานแฟร์ในครั้งนี้ไว้ที่ 30 ล้านบาท สำหรับยอดขายที่ผ่านร้านเอสซีจี เอ็กซ์พีเรียนซ์ และยอดขายรวม 80 ล้านบาท จากเครือข่ายเอสซีจี โฮมโซลูชั่นทั่วประเทศ

เป็นอีกการขยับตัวที่มุ่งเกาะเทรนด์การเติบโตของตลาดรีโนเวทบ้านที่ยังมีโอกาสเปิดกว้างรออยู่.....

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.