5,181
VIEWS

ปลุกผู้ประกอบการ สร้างแบรนด์บนอีคอมเมิร์ซ มองความสำเร็จผ่าน SiamLatex และ Taweechai Electric

Oct 19, 2020 -None-

อย่างที่เรารู้กันดีว่าพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไปจากเดิมค่อนข้างมาก ซึ่งเกิดจากหลายปัจจัยที่ส่งผลกระทบ หนึ่งในนั้นคือการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทย มีชุดข้อมูลที่สำรวจพฤติกรรมผู้บริโภคกับการใช้โทรศัพท์มือถือ พบว่า 79% ซื้อของออนไลน์ผ่านสมาร์ทโฟน และพฤติกรรมการส่งข้อความถึงแบรนด์ พบว่า 69% ของผู้บริโภคเลือกที่จะติดต่อกับแบรนด์หรือร้านค้าผ่านการส่งข้อความมากกว่าการคุยกับพนักงานหน้าร้าน (และหลังจากวิกฤตโควิด-19 ผู้บริโภคยิ่งอยากติดต่อแบบไม่เจอหน้ามากกว่า) และ 65% ของผู้บริโภครู้สึกดีกับแบรนด์หรือร้านค้าที่ให้บริการผ่านทางข้อความ

นั่นจึงเป็นเหตุผลที่สนับสนุนการปรับตัวของผู้ประกอบการและแบรนด์ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ช่องทางหน้าร้านออนไลน์จึงเป็นอีกหนึ่งทางรอดที่ต้องสร้างขึ้นเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า และวันนี้เราก็ได้หยิบเอาความสำเร็จของแบรนด์ที่สามารถสร้างตัวตน สร้างช่องทางขายผ่านทางออนไลน์อย่าง อีคอมเมิร์ซ แพลตฟอร์มอย่างลาซาด้า จนธุรกิจประสบความสำเร็จได้

เรากำลังพูดถึงแบรนด์ “SiamLatex” แบรนด์หมอนยางพาราคุณภาพ และร้านขายเครื่องปรับอากาศกว่า 20 แบรนด์ดัง “Taweechai Electric” จาก Lazada Millionaires Club 2 แบรนด์ที่จะเป็นอีกหนึ่งกรณีศึกษาในการสร้างธุรกิจสายอีคอมเมิร์ซ

SiamLatex คุณภาพ และราคาที่จับต้องได้

SiamLatex แบรนด์หมอนยางพาราคุณภาพ ราคาติดทุนโรงงาน ที่เริ่มต้นมาจากการเป็นผู้ผลิตแบบ OEM จนกระทั่งได้รู้จักกับแพลตฟอร์มลาซาด้า จึงมีความสนใจที่อยากจะลองเข้าไปขยายช่องทางการขายบนออนไลน์ เพื่อจำหน่ายสินค้าได้เองโดยตรง

ในช่วงแรกที่เริ่มเข้าไปก็มีการลองผิดลองถูก เพื่อทำความเข้าใจว่า ผู้บริโภคบนออนไลน์นั้นนิยมหมอนลักษณะใด โดยดูจากฟีดแบ็คและเรตติ้งของลูกค้า รวมถึงยอดขายของแต่ละสินค้า เพื่อปรับปรุงและแก้ไขให้สินค้าตรงใจและตอบโจทย์ลูกค้ามากที่สุด เมื่อเกิดความมั่นใจในสินค้าแล้วจึงได้ก่อตั้งแบรนด์ SiamLatex ขึ้น เป็นหมอนยางพาราคุณภาพ ในราคาไม่ถึง 500 บาท

จนถึงตอนนี้มียอดขายในระยะเวลา 3 ปีบนแพลตฟอร์มลาซาด้ารวมแล้วกว่าหลายแสนใบ เฉลี่ยมากกว่า 100 ออร์เดอร์ต่อวัน และเพิ่มขึ้นกว่า 20 เท่า ยอดขายทะลุเป้าในทุกแคมเปญของลาซาด้า

เจ - วาริส หริณโรจน์โสภณ CEO และผู้ก่อตั้ง SiamLatex เล่าให้เราฟังว่า “จุดขายส่วนหนึ่งที่ทำให้ SiamLatex เดินทางมาถึงความสำเร็จ ณ วันนี้ได้ นอกเหนือจากคุณภาพสินค้าที่เราตั้งใจผลิต เพื่อตอบโจทย์การนอนของคนไทยและการตั้งราคาขายที่คนไทยสามารถเปิดใจลงทุนเพื่อสุขภาพในระยะยาวได้แล้ว เรายังสแตนด์บายตอบข้อความให้คำปรึกษาลูกค้าตลอด เพื่อให้ลูกค้าเกิดความสบายใจและไว้วางใจ

นอกจากนั้นแพลตฟอร์มลาซาด้า
ก็ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ช่วยสนับสนุนความสำเร็จของแบรนด์ได้เป็นอย่างดี การมีเครื่องมือและฟีเจอร์มากมายที่จะช่วยกระตุ้นและเพิ่มยอดขายได้ เช่น LazLive ฟีเจอร์ไลฟ์สตรีมบนแอพพลิเคชั่นลาซาด้า ที่เราใช้เป็นประจำทุกเดือน มียอดเข้าชมเฉลี่ยถึง 20,000 วิวต่อไลฟ์ โดยในช่วงไลฟ์สดนั้น เรามีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างตัวตนให้ลูกค้ารู้จักและได้ใกล้ชิดกับเรามากยิ่งขึ้น แต่ในทางกลับกันก็ช่วยสร้างยอดขายให้กับเราได้อย่างมหาศาลในภายหลัง เราอยากเปิดบ้าน SiamLatex พูดคุยกับคนดูที่เป็นเสมือนแขกคนสำคัญของบ้าน พูดคุยกันอย่างเป็นกันเอง สนุกสนาน มีกิจกรรมแจกของรางวัลจากทางร้าน รวมถึงแจกคูปองส่วนลดต่างๆ ที่ทางลาซาด้าคอยซัพพอร์ตให้อยู่เสมอด้วย”

ทำให้วันนี้ SiamLatex กลายเป็นแบรนด์หมอนยางพาราที่ขายดีบนแพลตฟอร์มลาซาด้าอยู่เสมอ

“ถ้าใครอยากจะเริ่มต้นขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ อาจจะลองทำเป็นงานอดิเรกดูก่อน ลองหาช่องทางที่มีศักยภาพและน่าเชื่อถือ ยิ่งถ้าหากเป็นแพลตฟอร์มใหญ่ มีเครื่องมือและฟีเจอร์ให้เลือกใช้อย่างหลากหลาย ยิ่งไม่ต้องคิดเยอะ ลงมือทำได้เลย ค่อยๆ ทำ ลองผิดลองถูก อย่ากลัวความล้มเหลว เพราะถ้าหากเราได้พบวิธีที่เวิร์คแล้ว จะเป็นเสมือนไฟที่จุดประกายพลังในตัวเราให้กระตือรือร้นและอยากสร้างช่องทางหารายได้ให้ประสบความสำเร็จได้ด้วยตนเอง” ข้อคิดจากคุณเจ SiamLatex

Taweechai Electric สร้างตัวตน สร้างยอดขาย ผ่านช่องทางออนไลน์

อ๋อง - วรชัย พงศ์พิสุทธิ์วณิช ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท ทวีชัยการไฟฟ้า จำกัด ทายาทร้านจำหน่ายเครื่องปรับอากาศเจ้าเก่าแก่มากว่า 30 ปี ที่วันนี้ได้เดินหน้าเข้าสู่ ช่องทางบนออนไลน์อย่างสมบูรณ์แบบ ผ่าน “Taweechai Electric” ในช่องทางอีคอมเมิร์ซอย่างลาซาด้า

ทวีชัยการไฟฟ้า ได้ปรับชื่อร้านบนแพลตฟอร์มให้ดูเข้าถึงง่ายและสมัยใหม่ยิ่งขึ้น เป็น ‘Taweechai Electric’ อ๋อง - วรชัย เล่าว่า ในช่วงแรกพยายามลงสินค้าให้หลากหลายเยอะที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพียงไม่กี่วันหลังลงมือทำก็มียอดขายแล้ว ถึงแม้ว่า Taweechai Electric จะเป็นร้านขายแอร์ออนไลน์ แต่มีจุดเด่นด้านการบริการที่เทียบเท่าห้างสรรพสินค้า ทั้งเรื่องราคาที่ถูกกว่า การควบคุมคุณภาพการติดตั้ง การบริการที่รวดเร็ว และการสนทนากับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง การให้ข้อมูลสินค้าการจัดส่ง รวมถึงการบริการหลังการขายที่พร้อมเซอร์วิสด้วยทีมช่างของ Taweechai Electric เอง

“แพลตฟอร์มลาซาด้า ทำให้ Taweechai Electric มีตัวตนขึ้นมา ฐานลูกค้าเพิ่มมากขึ้น ได้รับความน่าเชื่อถือมากขึ้น ด้วยเรตติ้ง และรีวิวจากลูกค้า ยิ่งในช่วงที่ผ่านมาซึ่งถือเป็นช่วงวิกฤตของธุรกิจจำนวนมาก แต่เรากลับมียอดขายที่เติบโตขึ้นหลายร้อยเปอร์เซ็นต์ ยิ่งเป็นช่วงแคมเปญของลาซาด้าอย่างมหกรรมช้อป 9.9 ที่ผ่านมา ด้วยวิถีใหม่ของนักช้อปยุค New Normal ทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นมากกว่าช่วง 9.9 ของปีที่แล้วถึง 3 เท่า โดยมีจำนวนออร์เดอร์กว่า 200 ตัว หรือกว่า 2 ล้านบาทภายในวันเดียว”

อีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจคือการได้ร่วมงานกับทีม Partner Solutions ของลาซาด้า เพื่อลงโฆษณาทั้งบนแพลตฟอร์มลาซาด้า และสื่อออนไลน์ต่างๆ ทำให้สามารถเพิ่มยอดขายได้ถึง 7 เท่าของเม็ดเงินที่ลงโฆษณา

ผลลัพธ์ที่เห็นได้อย่างชัดเจนคือช่วงเดือนพฤษภาคมซึ่งเป็นช่วงเวลาที่แอร์จะขายดีเป็นปกติ ควบกับการขายบนลาซาด้าที่ลูกค้าสามารถซื้อและรับสินค้าได้ง่ายๆ ทำยอดขายได้กว่า 3 ล้านบาทเลยทีเดียว

อ๋อง - วรชัย บอกไปอีกว่า “การสร้างยอดขายหลักล้านไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้ว เพียงแต่เราต้องเรียนรู้ที่จะเปลี่ยนแปลงและปรับตัว ปลุกพลังคนรุ่นใหม่ในตัวเอง ทดลองไปเรื่อยๆ บางสินค้าขายแบบออฟไลน์ไม่เวิร์ค แต่พอนำมาขายบนแพลตฟอร์มออนไลน์ยอดขายอาจจะถล่มทลายก็เป็นได้ และที่สำคัญต้องพยายามหาสินค้าที่โดดเด่นของร้านมาใช้ในการ  โปรโมทดึงดูดลูกค้า เพื่อให้เกิดความแตกต่างและมีการเปรียบเทียบที่น้อยลง”

ทั้ง 2 แบรนด์น่าจะเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจสำหรับธุรกิจ ร้านค้า หรือใครที่กำลังมองหาช่องทางเสริมรายได้ หรือขยายช่องทางการจำหน่ายสินค้าและบริการ การเริ่มต้นในวันนี้ไม่ได้ยากเหมือนก่อน ทั้งแพลตฟอร์ม เครื่องมือ ฟังก์ชั่นที่ช่วยสนับสนุนให้ประสบความสำเร็จได้ ลองเรียนรู้ผ่านความสำเร็จของ SiamLatex และ Taweechai Electric ได้ที่ https://s.lazada.co.th/s.XcgEv

LAZADA

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.