AWS แนะเคล็ดลับสู่ความสำเร็จ ดันสตาร์ทอัพยืนหยัดรับนิวนอร์มอล

Oct 16, 2020 -None-

โดย กอราฟอโรรา หัวหน้าฝ่ายระบบนิเวศของธุรกิจสตาร์ทอัพ ประจำภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส

 

ไม่ใช่การกล่าวเกินจริง หากจะพูดว่าโควิด-19 สร้างผลกระทบให้กับธุรกิจมากมายทั่วเอเชีย ในขณะที่เศรษฐกิจทั่วเอเชียเริ่มขยับตัวหลังการล็อกดาวน์ บรรดาผู้นำธุรกิจต่างทบทวนแผนงานและการคาดการณ์กันอีกระลอกเพื่อปรับตัวรับ ‘new normal’ พร้อมสร้างโอกาสให้กับสตาร์ทอัพ

ความคล่องตัวทางธุรกิจ เป็นคุณสมบัติอย่างหนึ่งที่สตาร์ทอัพหลายรายมีอยู่แล้ว และเป็นสิ่งที่พิสูจน์ว่ามีประโยชน์อย่างมากสำหรับสถานการณ์หลังการแพร่ระบาดแต่ความคล่องตัวและการขยับได้อย่างรวดเร็วเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้น ซึ่งสตาร์ทอัพยังคงต้องมองหาโอกาสเพื่อตัดทอนค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไปพร้อมทั้งสร้างสัมพันธภาพใหม่ๆ กับทั้งคู่ค้าและลูกค้า และต้องมั่นใจว่าพนักงานในองค์กรยังคงพัฒนาทักษะใหม่ๆอยู่อย่างต่อเนื่องการมุ่งเน้นในเรื่องดังกล่าว จะช่วยให้สตาร์ทอัพสามารถวางรากฐานเพื่อความอยู่รอดและเติบโตในยุค ‘new normal’ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ความต้องการเร่งด่วนในการปฎิรูปสู่ดิจิทัล

ในช่วงเวลาที่ท้าทายเหล่านี้ เราเห็นว่ามีบริษัทมากมายหลายขนาดธุรกิจ รวมถึงสตาร์ทอัพ ต่างต้องการปฏิรูปไปสู่ระบบคลาวด์ให้รวดเร็วยิ่งขึ้นโดยไม่ต้องพึ่งพาระบบโครงสร้างพื้นฐานon-premiseแบบเดิมๆที่ปิดกั้นการทดลองแนวคิดใหม่ๆ

ดาฟเน่ชุง ผู้อำนวยการด้านการวิจัย สถาบันวิจัยไอดีซี (IDC)  กล่าวว่าการเกิดโรคระบาดครั้งใหญ่ช่วยตอกย้ำถึงความสำคัญในการปฏิรูปสู่ดิจิทัลในทุกอุตสาหกรรม และคลาวด์ยังคงเป็นแพลตฟอร์มรากฐานที่ช่วยสนับสนุนความริเริ่มทั้งหมดในการปฏิรูปสู่ดิจิทัลทำให้เห็นถึงความต้องการในการเร่งใช้คลาวด์สูงขึ้นมากในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19สิ่งที่คลาวด์ให้คำมั่นจะเป็นเรื่องของการใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น พัฒนาได้อย่างคล่องตัว และเข้าถึงความต้องการทั่วโลกได้ซึ่งเป็นคุณค่าที่ทั่วภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต่างตระหนักดี

ภาคการศึกษาและสุขภาพขานรับโซลูชันดิจิทัลอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดสำหรับประเทศไทยคือดอกเตอร์ รักษา (Doctor Raksa)ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ทอัพที่ให้บริการการแพทย์ทางไกล หรือ เทเลเมดิซีนที่เล็งเห็นถึงความต้องการในการใช้บริการด้านเทเลเมดิซีนสูงขึ้น เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ดอกเตอร์ รักษาได้นำเสนอบริการในรูปแบบแอปพลิเคชั่นที่ช่วยให้คนไข้สามารถเข้าถึงแพทย์เฉพาะทางในแต่ละสาขา เพื่อรับการตรวจรักษาได้อย่างรวดเร็วโดยไม่จำเป็นต้องเดินทางมาที่โรงพยาบาล

จาเรน ซิว ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้งดอกเตอร์ รักษา กล่าว “ปัจจุบันมีผู้ใช้บริการดอกเตอร์รักษา ถึง 400,000 ราย และคาดว่าจะเติบโตอย่างรวดเร็วซึ่งการใช้แพลตฟอร์มคลาวด์ของ AWSทำให้ดอกเตอร์ รักษาสามารถเพิ่มขีดความสามารถของระบบ เพื่อให้บริการรองรับปริมาณผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นได้อย่างรวดเร็วอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมกันนี้ เรายังมองว่าในอนาคตจะนำบริการแมชชีนเลิร์นนิ่งเข้ามาช่วยให้แพทย์สามารถวินิจฉัยโรคเบื้องต้นได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย”

จากการที่ผู้บริโภคยังคงมีการตอบรับการให้บริการผ่านระบบดิจิทัลอย่างต่อเนื่อง การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมดังกล่าว นับเป็นการช่วยสร้างโอกาสให้กับสตาร์ทอัพที่สามารถนำเทคโนโลยีคลาวด์ มาสร้างนวัตกรรมได้อย่างรวดเร็วเพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีเยี่ยมผ่านระบบออนไลน์

ประหยัดค่าใช้จ่าย

การทำบริษัทสตาร์ทอัพในช่วงเวลาที่แย่ก็อาจเป็นประสบการณ์ที่ตึงเครียด และหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่สนับสนุนความสำเร็จ คือ การบริหารจัดการสภาพคล่องทางการเงินซึ่งหมายความว่าจะต้องจ่ายเงินไปกับสิ่งที่จำเป็นจริงๆ เท่านั้น

AWS ได้มอบข้อเสนอหลายอย่างให้กับสตาร์ทอัพเพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านคลาวด์โดยเราได้ทำงานร่วมกับลูกค้าที่เป็นสตาร์ทอัพเพื่อให้มั่นใจว่าลูกค้าจะได้รับโมเดลราคาที่คุ้มค่ามากที่สุด และสามารถใช้บริการของ AWS ตามความต้องการใช้งานจริงซึ่ง AWS Trusted Advisor เป็นเครื่องมือระบบออนไลน์ที่จะช่วยให้สตาร์ทอัพสามารถลดค่าใช้จ่ายในขณะที่ เพิ่มประสิทธิภาพ และเพิ่มความปลอดภัยมากขึ้น ช่วยให้สามารถเช็คการใช้บริการ AWS ได้ อีกทั้งยังให้ข้อเสนอแนะที่ช่วยให้ใช้บริการได้อย่างเหมาะสมเต็มประสิทธิภาพ

ในประเทศสิงคโปร์ AWS เคยร่วมงานกับภาคฟินเทค อย่าง MoneySmartเพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านคลาวด์ได้มากกว่า28% ต่อเดือนจากการปรับใช้งานให้คุ้มค่าใช้จ่ายได้อย่างเหมาะสม ตัวอย่างเช่น การเปิดใช้งาน Spot Instance ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนของ personal finance portal ได้เกือบ 50% เมื่อเทียบกับการใช้งานแบบออน-ดีมานต์(On-Demand)

การดึงดูดลูกค้า

เรารู้ดีว่าหนึ่งในงานที่ยากที่สุดในการนำเสนอแนวคิดใหม่สู่ตลาดคือการทำให้ผู้คนเกิดการรับรู้ด้วยการระบุแพลตฟอร์มที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการเปิดตัวแนวคิดดังกล่าว สำหรับ AWS เราทำงานอย่างหนักเพื่อช่วยสร้างคอนเน็คชั่นระหว่างสตาร์ทอัพกับลูกค้าที่มีศักยภาพรวมถึงคู่ค้าโดยปกติแล้วเราจะเชื่อมโยงผู้บริหารจากองค์กรใหญ่กับสตาร์ทอัพเพื่อรับฟังโซลูชันใหม่ที่น่าสนใจ ซึ่งหลายครั้งคอนเน็คชั่นเหล่านี้ยังรวมถึงเรื่องของ ‘reverse pitches’ ซึ่งองค์กรใหญ่ๆทั้งหลายจะมาพูดคุยถึงความท้าทายในองค์กร โดยที่ให้บรรดาสตาร์ทอัพได้นำเสนอโซลูชัน หรือแนวทางที่ช่วยตอบโจทย์ความท้าทายนั้นๆ

ท้ายที่สุด แม้เราต่างรู้ว่าสตาร์ทอัพหาเวลาว่างได้ค่อนข้างยาก แต่สิ่งสำคัญก็คือการไม่หยุดเรียนรู้ ต้องคอยอัพเดตผลิตภัณฑ์ใหม่ๆและพัฒนาทักษะในการใช้งานอยู่เสมอซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญยิ่งกว่าที่ผ่านมา

สำหรับ AWS เรามอบ การเรียนรู้ทางออนไลน์ที่หลากหลายให้ฟรี รวมถึงการจัดกิจกรรมฝึกอบรมแบบไลฟ์ สตรีม หรือ ออนดีมานด์ ให้แก่สตาร์ทอัพทั่วภูมิภาคเอเชียในทุกช่วงของการเติบโตตลอดจน AWSome DaysและAWS Builders Online Seriesสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มก่อตั้งธุรกิจและยังใหม่กับระบบคลาวด์รวมถึงงานประชุมสัมมนาAWS Innovate conferencesสำหรับสตาร์ทอัพที่ต้องการเร่งสร้างทักษะด้านคลาวด์

ความคล่องตัวที่เป็นธรรมชาติของสตาร์ทอัพจะช่วยให้มีศักยภาพในการปรับตัวรับความเปลี่ยนแปลงของตลาดได้อย่างรวดเร็วและมีโอกาสได้ลูกค้าใหม่ๆเข้ามา โดยสตาร์ทอัพที่ใช้ช่วงเวลานี้ในการประเมินสถานการณ์ทางธุรกิจ รวมถึงโอกาสที่มีอยู่ ก็จะช่วยให้เดินหน้าไปสู่ปี 2021และปีต่อๆ ไปได้อย่างมั่นใจ

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.