เรื่องของเส้นผมเราชำนาญ ดร.อร พร้อมตั้งเป้าเป็น Medical Hair Center แห่งแรกในเอเชีย

Oct 15, 2020 P.Sininat

รู้หรือไม่ในหนึ่งวัน ผมของเราควรร่วงไม่เกิน 100 เส้น เชื่อว่าหลายคนคงไม่มีเวลามานั่งนับเส้นผมที่ร่วงหล่นอยู่บนพื้น สภาพผมของคนเราแตกต่างกันด้วยพันธุกรรมและวิธีการรักษาหนังศรีษะ ผมเส้นเล็กมีโอกาสร่วงง่ายกว่าเส้นหนา แน่นอนว่าอวัยวะในร่างกายของคนเรานั้นมีหลายอย่างเกี่ยวพันกับเรื่องของความสวยความงาม หนึ่งในนั้นคือเรื่องของ ผม

ผม เป็นหนึ่งอวัยวะภายนอกที่มีเหมือนกันทั้งในผู้หญิงและผู้ชายในประเทศไทย พบว่า ผู้ชายเข้ารับการปลูกผมหรือดูแลปัญหาของสุขภาพผลและหนังศีรษะมีสัดส่วนกว่า 70% ส่วนผู้หญิงมีสัดส่วน30% เพราะผู้ชายเริ่มดูแลตัวเองมากขึ้น รวมถึงมักมีปัญหาศีรษะบางจากฮอร์โมนเพศและกรรมพันธุ์

ในยุคปัจจุบันนี้นับว่าเป็นยุคที่ผู้คนให้ความสำคัญในเรื่องของบุคลิกภาพ ซึ่งปัญหาผมและหนังศีรษะ อาทิ ผมร่วง, ผมบาง, ศีรษะล้านนั้นก็นับเป็นปัจจัยสำคัญที่สร้างความกังวลใจ ส่งผลต่อความมั่นใจของใครหลายๆคนได้ ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นจำเป็นจะต้องได้รับการดูแลรักษาและแก้ไขจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมโดยตรง

พญ.อรอุมา พันธ์อภิวัฒน์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมปลูกผมเจ้าของ “ดร.อร เมดิคอล แฮร์ เซ็นเตอร์” (Dr.Orn Medical Hair Center)เปิดเผยถึงภาพรวมตลาดปลูกผมในไทยรวมถึงพฤติกรรมผู้บริโภคที่หันมาสนใจการดูแลเส้นผมมากขึ้นว่า “ในช่วง 9-10 ปีก่อนหน้านี้เป็นช่วงที่ตลาดของการดูแลเส้นผม ยังมีการแข่งขันน้อย เพราะมีผู้ประกอบการน้อยรายในปัจจุบันหากมองตลาดปลูกผมของไทยในขณะนี้มีแนวโน้มเติบโตแบบก้าวกระโดด มูลค่าตลาดกว่า 1,000 ล้านบาท ในตลาด ของการปลูกผม และเริ่มมีการแข่งขันที่เพิ่มสูงขึ้น เพราะมีทั้งคลินิก/สถาบันเสริมความงามที่ลงมาเล่นในตลาดนี้เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะการเพิ่มบริการปลูกผมให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกแก่ลูกค้า และเริ่มมีการหั่นราคา โดยราคาอยู่ที่ 35,000 จนถึง 500,000 บาท”

ดร.อร เมดิคอล แฮร์ เซ็นเตอร์ (Dr.Orn Medical Hair Center) ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ 2554 เปิดให้บริการมากว่า 9 ปี มีประสบการณ์การปลูกผมคนไข้มากกว่า 9,000 เคส โดยกลุ่มอายุที่เข้ามาใช้บริการแบ่งเฉลี่ยตามกลุ่มอายุ ช่วง 20-35 ปี มีประมาณ 25% อายุ 35-50 ปี ประมาณ 50% และช่วงอายุ 50 ปีขึ้นไป ประมาณ 25% และสาเหตุที่กลุ่มลูกค้ามีช่วงอายุที่น้อยลงอยู่ในช่วงวัยนักศึกษานั้น เพราะเทรนด์การดูแลสุขภาพและบุคลิกภาพของคนเราที่หันมาให้ความสนใจดูแลตัวเองมากยิ่งขึ้น รวมถึงการตระหนักถึงปัญหาผมร่วง ผมบางจากกรรมพันธุ์ที่ส่งผลต่อความมั่นใจและบุคลิกภาพด้วย

 

การให้บริการภายใต้แนวคิดที่มุ่งมั่นมอบประสบการณ์การให้บริการวางแผนดูแลสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะ รวมทั้งการป้องกันและการรักษาโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน อีกทั้งการมีนวัตกรรมและเทคโนโลยีอันทันสมัยที่มีคุณภาพมาตรฐานระดับสากลมาประยุกต์ใช้เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดในการรักษาโดยได้รับรางวัลรางวัลผู้นำด้านการนำนวัตกรรมมาใช้ในการบำรุงและการปลูกผมจากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังพร้อมทั้งพัฒนาผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะที่ตอบโจทย์ช่วยแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด นอกจากนั้นเรายังก่อตั้งมูลนิธิรักษ์ผม ที่ช่วยเหลือผู้พิการทางด้านเส้นผมและหนังศีรษะ ที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ ให้สามารถเข้ามารักษาฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งเป็นการมอบสิ่งดีๆคืนกลับสู่สังคม พร้อมเปิดโอกาสให้การช่วยเหลือแก่ผู้ด้อยโอกาสที่ยากต่อการเข้ารับการรักษา

ตั้งเป้าหมายในการเป็น Medical Hair Center ที่ให้บริการในระดับเอเชีย ด้วยการทุ่มงบลงทุนกว่า 300 ล้านบาท สร้าง “Dr.Orn Medical Hair Center” สถาบันดูแลเส้นผมและหนังศีรษะแบบครบวงจรในนะดับเอเชีย โดยคาดว่าจะเปิดให้บริการในช่วงเดือนเมษายน ในปี 2021 พร้อมเผยกลยุทธ์เพื่อผลักดันแบรนด์ขึ้นเป็นเบอร์ 1 ของเอเชีย

เปิดกลยุทธ์ที่จะนำมาใช้เพื่อขึ้นเป็นอันดับ 1 ในระดับเอเชีย

 การทำวิจัยและการพัฒนา (Research & Development)ร่วมกับสถาบันการศึกษาชั้นนำของเมืองไทยที่โดดเด่นด้านการคิดค้นนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างล่าสุดได้จับมือร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังในการคิดค้นเครื่องเจาะผมและคิดค้นเตียงผ่าตัด ที่สามารถรองรับสรีระของคนไข้จะได้รู้สึกสบาย ไม่ปวดเมื่อย ขณะเข้ารับการปลูกผมซึ่งใช้เวลานาน และยังได้รับรางวัลผู้นำด้านการนำนวัตกรรมมาใช้ในการบำรุงและการปลูกผมจากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง, รางวัล SME ดีเด่นจากสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.)

สร้างศูนย์ฝึกฝนบุคลากรภายในองค์กร เพื่อส่งเสริมและพัฒนาทีมบุคลากร ทั้งทีมแพทย์และพยาบาลผู้เชี่ยวชาญให้มีคุณภาพและมอบประสบการณ์การรักษาที่เห็นผลได้จริงมีความเป็นธรรมชาติ

 

การสร้างความประทับใจตั้งแต่ครั้งแรก (Experience First) โดยการให้บริการเหนือระดับที่สามารถสร้างประสบการณ์แก่ลูกค้าในทุกๆ Touchpoint ของสินค้าและบริการ ซึ่งการทำ Experience First จะมุ่งเน้นไปยังพฤติกรรมและทัศนคติ รวมไปถึงความรู้สึกก่อน ระหว่าง และหลังการใช้บริการ รวมถึงแง่ของการรักษาที่สามารถเห็นผลได้จริง โดยการการันตีการเห็นผลในการรักษาจากการปลูกผมมากกว่า 98% เพื่อสร้างความประทับใจสูงสุดแก่ลูกค้า เมื่อลูกค้าเกิดความประทับใจ จึงจะสามารถเกิดการบอกต่อแบบปากต่อปาก (Word of Mouth)

การสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายผ่านช่องทางออนไลน์ทุกชนิด โดยเน้นสร้างการตระหนักรู้ถึงปัญหาเส้นผม (Problem Recognition) โดยชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของปัญหาเส้นผมที่สามารถส่งผลต่อความมั่นใจและบุคลิกภาพได้หากปล่อยทิ้งไว้ พร้อมให้ความรู้ (Educate) ที่ถูกต้องเกี่ยวกับการดูแล การรักษา และความเข้าใจผิดเกี่ยวกับผม รวมทั้งความสำคัญในการเลือกใช้บริการปลูกผม หากใช้บริการในสถาบันที่ไม่ได้มาตรฐานก็อาจสูญเสียผมอย่างถาวร หรือผลลัพธ์ที่ไม่เป็นธรรมชาติ และยากต่อการแก้ไขต่อไป

นอกจากนั้นยังก่อตั้งมูลนิธิรักษ์ผม ที่ช่วยเหลือผู้พิการทางด้านเส้นผมและหนังศีรษะ ที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ ให้สามารถเข้ามารักษาฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งเป็นการมอบสิ่งดีๆ คืนกลับสู่สังคม พร้อมเปิดโอกาสให้การช่วยเหลือแก่ผู้ด้อยโอกาสที่ยากต่อการเข้ารับการรักษา

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.