4,174
VIEWS

รู้จัก 4 แพลตฟอร์มคู่ใจ ที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณให้ง่ายขึ้น

Oct 17, 2020 -None-

ทุกวันนี้แอพพลิเคชั่นเกิดขึ้นมากมายเป็นดอกเห็ด และมีหลายล้านแอพ ให้เราได้เลือกใช้ แต่นอกจากแอพ โซเชียลมีเดียที่ทุกคนมักจะดาวน์โหลดไว้ในมือถือ ยังมีอีกหลายแอพที่เราควรโหลดไว้ เพื่อเป็นตัวช่วยทำให้ชีวิตเราง่าย และสะดวกยิ่งขึ้นกว่าเดิม วันนี้ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA อยากบอกต่อ 4 แพลตฟอร์มจาก 4 Startup สัญชาติไทยที่จะทำให้ชีวิตตลอด 24 ชั่วโมงของทุกคนง่ายขึ้นอีกเยอะ ลองมาสำรวจแอพพลิเคชั่นเจ๋งๆ เหล่านี้กันเลย

CalCal แพลตฟอร์ม Calories Management

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ใส่ใจสุขภาพของตัวเอง และอยากเห็นผลลัพธ์อย่างเป็นรูปธรรม CalCal จะเป็นตัวช่วยที่ดีให้คุณได้ เพราะ CalCal ได้พัฒนาระบบที่ช่วยให้คนทั่วไปสามารถดูแลเอาใจใส่สุขภาพของตัวเอง ผ่านแอพ CalCal ในการบริหารจัดการแคลอรี สารอาหาร รวมถึงค่าพลังงานที่ใช้ไปกับกิจกรรมต่างๆ นอกจากนี้ยังจับมือกับพาร์ทเนอร์ในกับธุรกิจต่างๆ จัดกิจกรรมเพื่อสุขภาพ และสามารถทำเป็น Wellness Campaign ซึ่งถ้าผู้เข้าร่วมทำสำเร็จ ก็จะสามารถนำคะแนนไปแลกสิทธิประโยชน์ต่างๆ จากพาร์ทเนอร์ได้อีก              

พชร โรจนดิษกุล CEO & Co-Founder บริษัท แคลแคล จำกัด กล่าวว่า CalCal มีไอเดียจุดเริ่มต้นมาจากการตั้งคำถามถึงการจะทำให้สุขภาพของคนปกติทั่วไปดีขึ้นได้อย่างไร  สุดท้ายคำตอบทุกอย่างได้ย้อนกลับไปที่การกิน การออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรม CalCal จึงพัฒนาเป็นแพลตฟอร์มที่นอกจากให้ผู้ใช้งานสามารถค้นหาข้อมูลแคลลอรีจากอาหาร และกิจกรรมต่างๆ แล้ว ยังออกแบบโปรแกรมอาหารและกิจกรรมเฉพาะบุคคล ตามรูปร่าง พฤติกรรม และไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน

เมื่อเทียบกับคู่แข่งที่มีอยู่ในตลาดแล้ว จุดต่างของ CalCal คือความเข้าใจลูกค้าคนไทย และนำหลักการนี้มาพัฒนาระบบต่างๆ ให้ตอบโจทย์ทั้งในมุมมองของผู้ใช้งาน และในแง่ของภาคธุรกิจเอง นั่นหมายความว่าลูกค้าของ CalCal มีทั้ง B2C โดยเน้นไปที่ประสบการณ์ต่างๆ ของผู้ใช้งาน ให้สามารถใช้ CalCal ในการบริหารจัดการสุขภาพอย่างมีความสุข และความสุขโดยมุ่งหวังที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานมีสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น ซึ่งในส่วนนี้ผู้ใช้งานสามารถเปิดใช้งานได้ฟรี และลูกค้า B2B จะเป็นบริการทำระบบซอฟต์แวร์ให้กับธุรกิจด้านการแพทย์ และฟิตเนส โดยสามารถนำ Platform ของ CalCal ไปใช้งานเพิ่มสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นกับลูกค้า

“ในส่วนของลูกค้า B2C CalCal ดำเนินการออกแบบ และพัฒนาระบบซอฟต์แวร์แอพพลิเคชั่นด้านสุขภาพสำหรับการบริหารจัดการแคลอรีในแบบไลฟ์สไตล์ซึ่งสามารถตอบโจทย์ในการดูแลสุขภาพให้กับผู้ใช้งานทั่วไปด้วยประสบ การณ์ใหม่ๆ ที่ไม่น่าเบื่อเป็นเสมือนผู้ช่วยส่วนตัวด้านสุขภาพ ซึ่งพร้อมที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานมีสุขภาพที่ดียิ่งขึ้นไป โดยแพลต ฟอร์ม CalCal ถูกออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ทั้งฝั่งของผู้ใช้งาน ภาคธุรกิจ และระดับองค์กร”

ในเวลาเดียวกัน CalCal ยังให้บริการระบบซอฟต์แวร์และแอพพลิเคชั่นจัดการข้อมูลที่เกี่ยวกับอาหารและเครื่อง ดื่ม การออกกำลังกายและสุขภาพ การดูแลรูปร่างและการควบคุมน้ำหนักให้กับลูกค้า B2B ด้วย โดยปัจจุบันได้เข้าไปออก แบบและพัฒนาระบบซอฟต์แวร์แอพพลิเคชั่นสำหรับธุรกิจโรงพยาบาล โดยมุ่งเน้นในการนำเทคโนโลยีของ แพลตฟอร์ม CalCal เป็นพื้นฐานเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับบริการทางการแพทย์ เพื่อดูแลและอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าของโรงพยาบาลและบุคลากรของโรงพยาบาล และได้ออกแบบและพัฒนาระบบซอฟต์แวร์แอพพลิเคชั่นสำหรับธุรกิจฟิตเนส โดยสามารถนำไปใช้อำนวยความสะดวกและเพิ่มประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับลูกค้าของธุรกิจฟิตเนส โดยบริษัท แคลแคล จำกัด ได้มีแนวคิดที่จะพัฒนาระบบให้สามารถยกระดับมาตรฐานของวงการฟิตเนสให้เป็นฟิตเนสที่ทันสมัยด้วยซอฟต์แวร์ที่ตอบโจทย์และพัฒนาด้วยระดับมืออาชีพ

 “เราจับมือกับพาร์ทเนอร์ทั้งภาครัฐ และองค์กรเอกชน ที่ต้องการแพลตฟอร์มเราไปดูแลสุขภาพพนักงาน หรือเป็นสื่อสัมพันธ์ภายในองค์กร ซึ่งแพลตฟอร์มของนำไปต่อยอดกับบริการอื่นๆ ได้หลากหลาย เช่น ธุรกิจฟิตเนส นำไปต่อยอดทำกิจกรรมประกวด หรือธุรกิจประกันชีวิต ก็สามารถนำข้อมูลที่ได้มาคำนวณเป็นเบี้ยประกันเฉพาะบุคคล สำหรับ ส่วนธุรกิจโรงพยาบาล สามารถนำข้อมูลของเราไปประกอบการวินิจฉัยของแพทย์ได้ เป็นต้น”

Claim Di แพลตฟอร์มเคลมประกันภัยรถยนต์

อุบัติเหตุไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้เสมอ แต่เมื่อเกิดเหตุแล้ว ร้อยทั้งร้อยคงต้องการผู้ช่วยที่เข้ามาทำให้สถานการณ์ทุกอย่างคลี่คลายไปได้ด้วยดี และเร็วที่สุด นี่เองที่เป็นจุดเด่นของ Claim Di แพลตฟอร์มเคลมประกันภัยรถยนต์ ผู้นำด้านเทคโนโลยีวงการประกันของไทย (InsurTech) ที่มียอดดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นมากกว่า 1.6 ล้านดาวน์โหลด

กิตตินันท์ อนุพันธ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอนนี่แวร์ ทู โก จำกัด กล่าวว่า เดิมทีบริษัทเป็นซอฟต์แวร์เฮ้าส์ขายซอฟต์แวร์ให้บริษัทประกันภัยในคอนเซ็ปต์ “มาเร็ว เคลมเร็ว” ให้กับบริษัทประกันภัยที่เป็นลูกค้า ตั้งแต่ปี 2000 ต่อมาปี 2014 จึงเปลี่ยนโมเดลมาเป็นสตาร์ทอัพ ด้วยการ Disrupt วงการประกันภัยจากการเคลมประกันด้วยกระดาษมาเป็นระบบออนไลน์เจ้าแรกของโลก โดยผู้ประสบเหตุสามารถเคลมเองได้เลยเพียงใช้โทรศัพท์มือถือมารอรับการอนุมัติการเคลมและไปที่อู่ได้เลย เร็วกว่า แถมลดต้นทุน เพราะไม่ต้องรอพนักงานสำรวจภัยมาเคลม

สำหรับโมเดลการสร้างรายได้นั้น Claim Di ให้ผู้ใช้งานดาวน์โหลดใช้บริการได้ฟรี เพราะ Claim Di จะไปคิดค่าบริการกับบริษัทประกันแทน อาทิ ค่าบริการคอลเซ็นเตอร์ 150 บาทต่อครั้ง และค่าสำรวจภัย 600 บาทต่อครั้ง โดยปัจจุบันมีพนักงานคอลเซ็นเตอร์ 60 Seats Call คอยให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง และมีพนักงานสำรวจภัย 12,500 คนครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ ทุกอำเภอ ทุกเกาะ และทุกดอย

“ความตั้งใจของเราตั้งแต่แรก เราอยากเข้ามาแก้ปัญหาเรื่อง Emergency เพราะจากสถิติพบว่า คนตายด้วยโรคติดต่อ 30% ไม่ติดต่อ 60% และอุบัติเหตุ 10% โดยในส่วนของการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุส่วนใหญ่มักเสียชีวิตระหว่างทาง หรือไม่ก็พิการ เพราะใช้เวลานานกว่าจะไปถึงโรงพยาบาล เราจึงอยากลดเวลาตรงนี้ เพื่อเพิ่มเวลาให้หมอช่วยชีวิตได้มากขึ้น ลดความสูญเสียให้น้อยลง เราจึงทำแอพฉุกเฉินรองรับธุรกิจประกันภัย ซึ่งต่อมาได้ขยายไปยังธุรกิจโรงพยาบาล”

วันนี้ Claim Di ไม่ได้เป็นแค่แพลตฟอร์มเคลมประกันภัยรถยนต์อีกต่อไป แต่สามารถให้บริการเรื่องฉุกเฉินได้ทุกงาน ไม่ว่า เคลมรถยนต์, ตรวจสภาพรถยนต์ก่อนรับประกัน, นำรถเข้าซ่อม, นำรถไปล้าง, นำรถไปต่อทะเบียน, อนุมัติสินเชื่อรถยนต์ Car 4 Cash, เก็บ App บัตรเครดิต, ประกอบ Furniture, ช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน, ชาร์จแบตเตอรี่  เปลี่ยนยาง เติมน้ำมัน ลืมกุญแจ รถลากรถยก, ช่วยเหลือฉุกเฉินในบ้าน ซ่อมไฟฟ้า ประปา หลังคา จับงู รวมถึงประสานงานรถพยาบาล และตำรวจทั่วประเทศ เพราะ Claim Di เข้าไปพัฒนาแอพ Police I Lert U ให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้ประชาชนแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายกับตำรวจได้อย่างง่ายดายตลอด 24 ชั่วโมง

“เราพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา ทำให้ปัจจุบันยังไม่มีผู้เล่นในตลาด เราจึงเป็นผู้นำที่สามารถทำได้เจ้าเดียวในประเทศไทยในเวลานี้ และยังขยายการให้บริการไปในประเทศสิงคโปร์ และไนจีเรียอีกด้วย”

KnockDoor แพลตฟอร์มให้บริการ On-demand

เชื่อว่าหลายคนคงมีประสบการณ์การหาช่างซ่อมบ้านที่แสนลำบากยากเย็น เพราะไม่รู้ว่าจะไปหาช่างดีๆ ได้จากไหน บางครั้งช่างคุณภาพดีก็อยู่ไกล หรือไม่ว่าง แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป หากคุณโหลดแอพ KnockDoor เพราะเป็นแพลตฟอร์มให้บริการแบบ On-demand ที่รวบรวมสารพัดช่างไว้ในที่เดียว

วิชัย รามมะเริง CEO บริษัท บริษัท น็อคดอร์ จำกัด กล่าวว่า KnockDoor เป็น On-demand Service Matching Platform สำหรับงานบริการดิลิเวอรี่ มีทั้งบริการแม่บ้านทำความสะอาดรายครั้ง รีดผ้า ช่างแอร์ ช่างไฟฟ้า ช่างประปา ช่างทำสวน กำจัดไรฝุ่น ซักคราบสกปรกบนที่นอนและโซฟา

 “สิ่งที่เราทำมาจาก Pain Point ที่อยู่รอบตัวเรา เพราะหลายคนคงเคยมีประสบการณ์หาช่าง ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายที่เราจะหาช่างดีๆ ได้ เราจึงรวบรวมสารพัดช่าง และแม่บ้านมาคอยให้บริการ ถ้าใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องในบ้าน และอยากใช้แพลตฟอร์มที่มีมาตรฐาน ในราคาย่อมเยา ก็ให้นึกถึง KnockDoor”

KnockDoor ออกแบบมาให้ใช้งานง่าย โดยสามารถเข้าไปเลือกช่าง และแม่บ้าน ที่ใกล้บ้านที่สุดได้ โดยตัดสินใจเลือกจากเรตติ้ง ซึ่งจะเป็นตัวการันตีถึงคุณภาพการให้บริการ ต่อมา KnockDoor เพิ่มบริการนวดดิลิเวอรี่ ปัจจุบันมีช่าง แม่บ้าน และพนักงานนวดมากกว่า 400 คนที่อยู่ในแพลตฟอร์มให้บริการในกรุงเทพฯ ปริมณฑล ศรีราชา ระยอง อุบลราชธานี และในอนาคตกำลังขยายไปหัวเมืองใหญ่อย่างภูเก็ต และเชียงใหม่ ล่าสุด KnockDoor เปิดบริการใหม่ด้านการท่องเที่ยว โดยได้นำเสนอบริการเช่าเหมาลำเรือยอร์ช เพื่อเพิ่มความหลากหลายให้ลูกค้าได้เลือกใช้บริการ

“หลายคนคิดว่าเช่าเรือยอร์ชมีราคาแพง แต่เราอยากเป็นสื่อกลางให้คนสามารถไปเที่ยวได้ โดยเรารวบรวมเจ้าของเรือเข้ามาอยู่บนแพลตฟอร์ม และแมตชิ่งให้คนทั้ง 2 ฝั่งได้มาเจอ และใช้บริการได้ทั้งเช่าเหมาลำ หรือแชร์กรุ๊ป ในราคาที่เข้าถึงได้ โดยเรือยอทช์ 1 ลำ ความจุ 40 คน ราคาเริ่มต้น 24,000 ต่อ 4 ชั่วโมง”

LILUNA แพลตฟอร์ม Ride Sharing

 ไทยเราเป็นประเทศที่มีวันหยุดยาวบ่อยมาก แล้วทุกหน้าเทศกาลก็จะมีคนออกเดินทางต่างจังหวัดโดยพร้อมเพรียงกัน จนทำให้ข่าวรถติด และคนไม่มีรถกลับบ้านกลายเป็นภาพที่เราคุ้นชินกันไปแล้ว การตั้งข้อสังเกตนี้จึงเป็นแรงบันดาลใจให้เกิด LILUNA แพลตฟอร์ม Ride Sharing  หรือการแบ่งปันยานพาหนะหรือการแชร์ค่าเดินทางเกิดขึ้น

ประทีป ดลสุจิต COO & Co-founder บริษัท ซิสเท็มเมทริก อินโนเวชั่นส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า LILUNA เป็นแอพพลิเคชั่น Ride Sharing ให้เจ้าของรถมาแชร์ที่นั่งว่างในรถ ได้เจอกับคนนั่ง แชร์ค่าใช้จ่ายกันทั้งสองฝ่าย ช่วยลดปัญหารถติด มลพิษทางอากาศ ปัญหาที่จอดรถไม่พอ แถมยังได้เพื่อนใหม่ด้วย และสามารถสร้างเป็นกลุ่มปิด ใช้เฉพาะภายในองค์กรหนึ่งๆ ได้ปลอดภัย และถูกกฎหมาย โดยปัจจุบันมียอดดาวน์โหลดแล้ว 2 แสนกว่าดาวน์โหลด

“เราเริ่มจากจุดเล็กๆ ว่า ใครมีที่นั่งว่างก็มาแชร์กัน ช่วยลดค่าใช้จ่ายได้ทั้งฝั่งคนขับและผู้ร่วมทาง แถมยังลดปัญหาการจราจรติดขัด ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งโมเดลนี้หลายคนอาจคิดว่าคนไทยไม่คุ้นเคย แต่เมื่อเจอกับปัญหารถติด ไม่อยากขับรถเอง จองตั๋วโดยสารไม่ได้ บางทีขับคนเดียวเหงา หรืออยากมีคนคุยตอนขับรถจะได้ไม่ง่วง กลายเป็นดีมานด์กับซัพพลายที่ตรงกัน อีกอย่างหนึ่งการที่คนกลุ่มหนึ่งที่มีจุดหมายปลายทางเดียวกัน แสดงว่าเขาเป็นคนบ้านเดียวกัน จึงมีอะไรหลายอย่างที่เชื่อมโยงกันได้ง่ายขึ้น ซึ่งทำให้แต่ละคนได้เจอสังคมใหม่และได้มิตรภาพที่ดีกลับไปด้วย”

จากการเปิดให้บริการมาได้ 3 ปี LILUNA มีผู้แชร์เส้นทางทั่วประเทศ โดยในช่วง COVID-19 ถือเป็นจังหวะดีที่ LILUNA ขยายบริการไปยังกลุ่มลูกค้าองค์กรที่สนใจเข้ามาใช้บริการจำนวนมาก

“ลูกค้าในกลุ่มนี้อยากลดความเสี่ยงของการใช้บริการรถสาธารณะของพนักงานในช่วง COVID-19 จึงทำให้เราเข้าไปพัฒนาระบบจองรถในลักษณะกลุ่มปิดให้กับององค์กรบริษัทใหญ่ๆ และมหาวิทยาลัย”

จากสถานการณ์ COVID-19 นี่เอง LILUNA ยังเพิ่มบริการใหม่ภายใต้ชื่อ LILUNA-Food Hero ช่วยให้คนทำอาหารอยู่บ้าน หรือร้านอาหารเล็กๆ ที่เข้าไม่ถึงแพลตฟอร์มดิลิเวอรี่เพราะสู้ค่า GP ไม่ไหว ได้มีโอกาสส่งมอบความอร่อยให้กับคนอื่นๆ ผ่านแอพ LILUNA ได้ฟรีไม่คิดค่า GP โดยที่ลูกค้าสามารถรับออร์เดอร์ล่วงหน้าได้ เพื่อจะได้จัดเตรียมวัตถุดิบให้พอดีกับความต้องการ ส่วนการจัดส่งจะจ้างมอเตอร์ไซค์แถวบ้าน หรือเมสเซ็นเจอร์ในระบบออนไลน์ก็ได้

“เราเชื่อว่าสังคมไทยเป็นสังคมแห่งการแบ่งปันอยู่แล้ว และเราพร้อมที่เป็นตัวกลางในการแชร์สิ่งดีๆ ออกไป เราจึงไม่ได้มองว่า LILUNA เป็นแพลตฟอร์มที่จำกัดอยู่บนรถ หรือถนนอย่างเดียว ในอนาคตเราสามารถต่อยอดการแบ่งปันในมุมต่างๆ ได้อีกมากมาย”

 

 

 

ติดตามสตาร์ทอัพไทยที่มีโซลูชั่นและบริการดีๆ ได้ใน “Startup Marketplace is Live Now” รายการที่จะช่วยสร้างช่องทางการตลาดให้กับสตาร์ทอัพไทย ในช่วงสถานการณ์วิกฤต โดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA และข้อมูลข่าวสาร ได้ที่ FB Page: Startup Thailand / FB Group: Startup Thailand Marketplace / http://www.startupthailand.org/

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.