Disney ปรับโครงสร้างองค์กรแผนกสื่อและบันเทิงครั้งใหญ่ โฟกัสที่ Streaming

Oct 14, 2020 P.Patikom

Disney ประกาศปรับโครงสร้างองค์กรแผนกสื่อและความบันเทิงครั้งใหญ่ เน้นให้ความสำคัญกับธุรกิจ Streaming

ซีอีโอของ Disney กล่าวว่า การดำเนินการนี้มีเป้าหมายที่จะเร่งการเปลี่ยนแปลงไปสู่บริษัทที่ให้ความ สำคัญเป็นอันดับแรกกับยุทธศาสตร์ Direct-to-Consumer (D2C – ขายสินค้าโดยตรงสู่ผู้บริโภคผ่านช่อง ทางออนไลน์) ทั้งนี้เนื่องจากบริการสตรีมมิ่ง (Streaming) กลายเป็นธุรกิจที่สำคัญที่สุดในธุรกิจสื่อของบริษัท

บริษัทยังได้เปิดเผยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า เพื่อที่จะเร่งการดำเนินยุทธศาสตร์ Direct-to-Consumer ให้เร็วยิ่งขึ้น บริษัทจะรวมศูนย์ธุรกิจสื่อไว้ในองค์กรเดียวที่รับผิดชอบด้านการจัดจำหน่ายเนื้อหา (Content Distribution), การขายโฆษณา, และ Disney+

ความเคลื่อนไหวของ Disney ในการปรับโครงสร้างองค์กรแผนกสื่อและความบันเทิงนี้ เกิดขึ้นเพราะการแพร่ระบาดของ Coronavirus (COVID-19) ทั่วโลก ทำให้ธุรกิจโรงภาพยนตร์ทรุด และผู้บริโภคเข้าหาความบันเทิงผ่านบริการ Streaming ที่สามารถเพลิดเพลินกับความบันเทิงคุณภาพจากฮอลลีวู้ดได้ง่ายๆ จากบ้านของตนมากขึ้น เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา Disney มีสมาชิกแบบชำระเงิน 100 ล้านรายจากบริการ Streaming และมากกว่าครึ่งหนึ่งเป็นสมาชิกของ Disney+

"ผมจะไม่อธิบายสถานการณ์ลักษณะนี้ว่าเป็นการตอบสนองต่อการระบาดของ COVID-19” Bob Chapek ซีอีโอของ Disney กล่าวกับ Julia Boorstin ของ CNBC เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา “ผมจะบอกว่า COVID-19 ได้เร่งอัตราการเปลี่ยนแปลงนี้ และการเปลี่ยนแปลงนี้จะยังคงเดินหน้าต่อไป และเรากำลังโน้มเอียงไปสู่ธุรกิจบริการ Streaming อย่างมาก“

Chapek กล่าวว่า การปรับโครงสร้างองค์กรอาจส่งผลให้พนักงานบางส่วนลดลง แต่ไม่น่าจะอยู่ในระดับเดียวกับที่เกิดกับแผนกสวนสนุกของบริษัทเมื่อเดือนที่แล้ว ที่ Disney ถูกกดดันจากสถานการณ์การระบาดใหญ่ต้องเลิกจ้างพนักงานประมาณ 28,000 คน หลังจากที่มีความชัดเจนว่า สวนสนุก Disneyland ในแคลิฟอร์เนียจะยังไม่สามารถกลับมาเปิดใหม่ในเร็วๆ นี้ได้
ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของการปรับโครงสร้างใหม่นี้ Disney ได้เลื่อนตำแหน่ง Kareem Daniel อดีตประธานฝ่าย Consumer Products, Games and Publishing ให้เข้ามาดูแลกลุ่ม New Media and Entertainment Distribution Group

เขาจะรับผิดชอบในการดูแลธุรกิจบริการ Streaming ให้ทำกำไร เนื่องจากบริษัทลงทุนอย่างมากในผลิตภัณฑ์ Streaming ต่างๆ  Daniel จะกุมบังเหียนธุรกิจบริการ Streaming และเครือข่ายโทรทัศน์ในประเทศทั้งหมดของบริษัท รวมถึงการจัดจำหน่ายเนื้อหา (Content Distribution), การขาย และการโฆษณา

Daniel จะเป็นผู้รับผิดชอบบางส่วนในการตัดสินใจครั้งใหญ่เกี่ยวกับกำหนดการเผยแพร่ภาพยนตร์ และ Streaming ของ Disney นับจากนี้

Disney เริ่มพึ่งพา Disney+ มากขึ้นเนื่องจากโรงภาพยนตร์ไม่สามารถฟื้นตัวได้หลังจากปิดตัวลงในเดือนมีนาคมเนื่องจากการระบาดของ COVID-19 โดยเฉพาะอย่างยิ่งรายได้จากการขายตั๋วจากโรงภาพยนตร์ในประเทศไม่แจ่มใส นับตั้งแต่อุตสาหกรรมโรงภาพยนตร์พยายามที่จะเปิดให้บริการในระดับสเกลใหญ่อีกครั้งในช่วงปลายเดือนสิงหาคม

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา บริษัทได้ผลักดันการเปิดฉายภาพยนตร์หลายเรื่องรวมถึงภาพยนตร์ของค่าย Marvel เรื่อง Black Widow  ภาพยนตร์เรื่อง “Soul” ของ Pixar ที่เป็นที่คาดหวังไว้มาก แต่ก็ถูกเลื่อนออกไปด้วย และตอนนี้จะมาลงใน Disney+ ที่เป็นบริการ Streaming ในเดือนธันวาคม

นักวิเคราะห์ยังคงรอคอยคำชี้แจงจาก Disney ว่า “Mulan” มีอาการอย่างไรหลังจากที่ Disney ถอดออกจากโรงภาพยนตร์ และขายผ่าน Disney+ ในราคา 30 ดอลลาร์ คาดว่าบริษัทจะเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลการดำเนินงานเรื่องนี้ ในระหว่างการรายงานผลประกอบการครั้งต่อไปในเดือนพฤศจิกายน

Chapek ซีอีโอของ Disney ได้กล่าวว่า “ผู้บริโภคกำลังจะนำเรา ตอนนี้พวกเขากำลังโหวตด้วยพ๊อคเกตบุ๊คของพวกเขา และพวกเขาโหวตให้ Disney+ อย่างมาก เราต้องการให้แน่ใจว่า เราจะเดินหน้าไปในวิถีทางที่ผู้บริโภคต้องการให้เราไป”

ในการปรับโครงสร้างธุรกิจสื่อของ Disney ครั้งนี้ สำหรับตำแหน่งหน้าที่นอกจากที่กล่าวมาแล้ว Alan Horn และ Alan Bergman จะยังคงดูแลสตูดิโอของบริษัท Peter Rice จะยังคงเป็นผู้บริหารกลุ่มความบันเทิงทั่วไป (General Entertainment Group) ของบริษัท และ James Pitaro จะอยู่ในตำแหน่งผู้บริหารฝ่ายเนื้อหากีฬา (Sports Content) ของบริษัท

ทั้งหมดจะรายงานโดยตรงต่อ Bob Chapek ซีอีโอในส่วนของธุรกิจสวนสนุก, Experiences และผลิต ภัณฑ์ของบริษัทจะยังคงอยู่ภายใต้การบริหารของ Josh D’Amaro และ Rebecca Campbell จะยังคงดำรงตำแหน่งประธานฝ่าย Direct-to-Consumer and International Operations, Campbell จะรายงานโดยตรงต่อ Chapek สำหรับทุกสิ่งที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินธุรกิจระหว่างประเทศ แต่จะรายงานต่อ Daniel เมื่อเป็นงานที่เกี่ยวกับ Disney+, Hulu และ ESPN+

“ด้วยความสำเร็จอย่างไม่น่าเชื่อของ Disney+ และแผนการของเราในการเร่งธุรกิจ Direct-to-Consumer เราวางตำแหน่งทางกลยุทธ์ให้บริษัทของเราสนับสนุนกลยุทธ์การเติบโตและเพิ่มมูลค่าให้กับผู้ถือหุ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น” Chapek กล่าวในแถลงข่าวประกาศการปรับโครงสร้างองค์กร “การจัดการการสร้างเนื้อหาที่แยกชัดเจนจากการจัดการการจัดจำหน่าย จะช่วยให้เรามีประสิทธิภาพและคล่องตัวมากขึ้นในการสร้างเนื้อหาที่ผู้บริโภคต้องการมากที่สุด นำเสนอในรูปแบบที่พวกเขาต้องการบริโภค”

ภายใต้การบริหารของ Horn และ Bergman กลุ่มสตูดิโอจะมุ่งเน้นไปที่การสร้างเนื้อหาสำหรับการออก อากาศใน Disney+ และ Hulu  ซึ่ง Walt Disney Studios, Marvel Studios, Pixar Animation Studios, Walt Disney Animation Studios, Lucasfilm, 20th Century Studios และ Searchlight Pictures ล้วนตกอยู่ภายใต้ขอบเขตการบริหารของพวกเขา

ส่วนธุรกิจความบันเทิงทั่วไปที่อยู่ภายใต้การบริหารของ Rice ได้แก่ 20th Television, ABC Signature และ Touchstone Television, ABC News, Disney Channels, Freeform, FX และ National Geographic

สำหรับกลุ่มกีฬาที่ Pitaro บริหารนั้น จะมุ่งเน้นไปที่รายการกีฬาถ่ายทอดสด, ข่าวกีฬาและเนื้อหาเกี่ยวกับกีฬาที่เป็น Original และไม่มีสคริปต์ใน ESPN, ESPN+ และ ABC
กลุ่มผู้จัดจำหน่ายสื่อและความบันเทิง (Media and Entertainment Distribution Group) ที่ Daniel บริหารจะจัดการการจัดจำหน่าย, การดำเนินงาน, การขาย และการโฆษณาทั้งหมด ในกลุ่มเนื้อหาทั้ง 3 กลุ่มข้างต้น

สำหรับ Daniel ใช้เวลา 14 ปีกับบริษัทในตำแหน่งงานที่หลากหลาย เขาช่วยเปลี่ยนสินทรัพย์ Disney’s Star Wars ให้กลายเป็น Star Wars: Galaxy’s Edge ในสวนสนุกของ Disney ทั้ง 2 แห่ง ใน Disney World และ Disneyland รวมถึงช่วยในการนำ Toy Story Land, Pixar Pier และ Avengers Campus ไปอยู่ในสวนสนุก

"Kareem Daniel เป็นผู้นำที่มีความสามารถโดดเด่นในด้านนวัตกรรมและการมองการณ์ไกล โดยมีประวัติอันแข็งแกร่งในการพัฒนาและประสบความสำเร็จในการใช้กลยุทธ์ในการจัดจำหน่ายเนื้อหา และการทำธุรกิจทั่วโลก” Chapek กล่าว

โครงสร้างองค์กรที่ปรับใหม่นี้มีผลทันที ซึ่งบริษัทคาดว่า จะเปลี่ยนแปลงการรายงานทางการเงินเพื่อสะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวเหล่านั้น และจะเริ่มต้นในไตรมาสแรกของปีงบประมาณ 2021

ท้ายสุด Disney ยังประกาศว่าจะจัดวันนักลงทุนเสมือน (Virtual Investor Day) ในวันที่ 10 ธันวาคมปีนี้

Cr : CNBC

Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.