4,017
VIEWS

ยกระดับฝ่าย HR ให้ทันยุคดิจิทัลด้วย HR Tech

Oct 15, 2020 -None-

หลายปีที่ผ่านมากระแสการทรานส์ฟอร์มองค์กรสู่ดิจิทัลกลายเป็นเรื่องจำเป็นที่ทุกคนต้องมุ่งหน้าไป ซึ่งไม่เพียงแต่การปรับสินค้าและบริการเพื่อลูกค้าเท่านั้น แต่ภายในองค์กรก็ต้องปรับรูปแบบบริหารจัดการเป็นดิจิทัลด้วย โดยเฉพาะการบริหารทรัพยากรบุคคล (HR)ซึ่งเป็นอีกฟันเฟืองหนึ่งในการขับเคลื่อนองค์กร

เทคโนโลยีที่ก้าวหน้าในปัจจุบันก็มีสตาร์ทอัพมากมายที่สร้างสรรค์งานบริการเพื่อช่วยเหลือในเรื่อง HR ด้านต่างๆให้ขั้นตอนการดำเนินงานของ HR ในส่วนที่เป็นงานยุ่งยากและน่าเบื่อมีระบบ Workflow อัตโนมัติง่ายต่อการจัดการ และประหยัดเวลาในการทำเอกสาร วันนี้สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIAจะพาเราไปทำความรู้จักกับ HR Tech ที่จะช่วยทีม HR เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และมีเวลาไปพัฒนางานด้านอื่น เช่น โฟกัสการสื่อสารกับพนักงาน หรือ Reskill พนักงานเพื่อให้องค์กรเดินไปข้างหน้าเร็วขึ้น

HappyWorkผู้บริหารความสุขขององค์กร

HappyWork คือ แอพพลิเคชั่นที่จะเข้ามาช่วยเจ้าของกิจการ หรือ HR ของบริษัทในการบริหารจัดการพนักงาน

โดยจะเน้นไปในเรื่องของการลดการทำงานแบบซ้ำๆการตรวจสอบข้อมูลของพนักงานแบบเรียลไทม์การแจ้งเตือนข่าวสารการพัฒนาบุคลากรในองค์กร ตลอดจนการดูแลระบบทำเงินเดือนของพนักงาน นอกจากนี้ตัวแอพพลิเคชั่นยังถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่ายทำให้พนักงานทุกคนสามารถเริ่มต้นใช้งานแอพพลิเคชั่นได้โดยไม่ต้องศึกษาแถมยังปรับแต่งได้ตามความต้องการ

ณัฐเศรษฐ์ ไตรทิพย์เจริญชัย Managing Director บริษัท แฮปปี้ เวิร์ค จำกัด กล่าวว่า HappyWorkวางตัวเองเป็นผู้บริหารความสุขขององค์กร จึงออกแบบบริการเพื่อเข้ามาแก้ปัญหาไม่ใช่เฉพาะแค่ฝ่ายบุคคลเท่านั้น แต่ยังแก้ Pain Point ของพนักงาน และผู้บริหารอีกด้วย

“พนักงาน Happy เนื่องจากระบบของเรา มีระบบอำนวยความสะดวกให้กับพนักงานในหลายๆส่วน เช่น ระบบการเข้างาน, ระบบการขออนุมัติเช็ควันลาวันหยุด หรือขออนุมัติวันลาเบิกค่าใช้จ่ายได้สะดวกผ่านมือถือเช็คสิทธิ์เบิกจ่ายระบบข้อมูลติดต่อพนักงานประสานงานได้สะดวก ผ่าน Organization Contactติดตามข่าวสารอัพเดทของบริษัทผ่าน Work Notificationและมี E-slips ดูเงินเดือนออนไลน์ได้ตลอดเวลา ซึ่งจะช่วยให้พนักงานสามารถทำงานได้ง่าย และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น”

ในขณะเดียวกัน ในมุมของบริษัทก็สะดวกยิ่งขึ้น เนื่องจากHappyWork เข้ามาลดเวลางาน Operation เช่น การเช็คการเข้า-ออกงาน, การจ่าย OTจนไปถึงการทำเงินเดือนลดค่าใช้จ่ายในการติดตั้ง Finger Scan ค่ากระดาษ เพราะสามารถ Check in-out การทำงานได้หลายรูปแบบผ่าน I-Beacon, QR, GPSและ FaceScanช่วยตรวจสอบการเข้างานการทำงานพนักงานได้แบบ Real-timeช่วยวิเคราะห์พฤติกรรม และวัดผลประสิทธิภาพการทำงานของพนักงาน

ทั้งนี้ HappyWorkให้บริการหลักๆอยู่ 3 อย่าง ได้แก่ 1. แอพพลิเคชั่น HappyWork – ตัวช่วยบริหารจัดการพนักงานอาทิ Attendance: รองรับการเข้า-ออกบริษัท ได้หลากหลายรูปแบบ (I-Beacon, QR, GPS, FaceScan)Approval: เบิกจ่าย เช็คสิทธิ์ ขออนุมัติ ได้ทุกที่ทุกเวลา Organization Contact: ติดต่อแผนกภายในได้สะดวกWork Notification: แจ้งข่าวสารเหตุการณ์สำคัญส่งตรงทันทีถึงพนักงาน

2. Payroll Full Service – ระบบทำเงินเดือนให้กับพนักงานครบวงจร ทำ E-slipsให้พนักงานดูสลิปเงินเดือนผ่านมือถือ รวมไปถึงบริการยื่นภาษี

3. Customize Service – รับออกแบบระบบจัดบริหารพนักงานตามความต้องการ อาทิ Evaluation: ระบบประเมินพนักงาน

“เราเชื่อว่าแอพพลิเคชั่น บริหารจัดการพนักงานของ HappyWork นั้น มีความสามารถ และมีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะใช้ได้กับทุกธุรกิจไม่ว่าจะขนาดเล็ก หรือใหญ่ เพียงแต่เราต้องบอกลูกค้าให้ได้ว่า สินค้าของเราจะช่วย พัฒนาการทำงานของเขาให้ดีขึ้นได้อย่างไร ดังนั้น ทาง HappyWork จึงได้ออกแบบ แอพพลิเคชั่นให้ครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมาย ไม่ว่าจะเป็น ระบบ Check in-out ที่ออกแบบมาให้ใช้ได้กับทั้งพนักงานออฟฟิศ, Sales หรือกลุ่มอื่นๆ ที่มีการทำงานนอกสถานที่ระบบ 2 ภาษาที่ออกแบบมาเพื่อรองรับบริษัทต่างชาติ และรวมไปถึงระบบอื่นๆ อีกมากมาย ความแตกต่างของสินค้ามี UX/UI ที่ง่ายต่อการใช้งานโดดเด่นในเรื่องของคุณภาพ และฟีเจอร์ที่ครบทุกความต้องการในราคาค่าบริการเริ่มต้น 20 บาทต่อคนต่อเดือน”

HumanOSระบบปฏิบัติการงาน HR     

HumanOS เป็นระบบปฏิบัติการสำหรับงาน HR ที่จะช่วยแก้ปัญหาการทำเรื่องการลงเวลาให้ง่ายขึ้นลดข้อมูลการผิดพลาดเพราะไม่ต้องนำข้อมูลเข้าไปกรอกใน Excel สะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ด้วยข้อมูลแสดงผลแบบเรียลไทม์ทำให้เจ้าของกิจการสามารถโฟกัสในเรื่องของธุรกิจได้ดีมากยิ่งขึ้น

ธีรพงษ์ ตัณฑศิลป์ฝ่ายการตลาดบริษัท IT-CAT จำกัด กล่าวถึงฟังก์ชั่น HumanOSมีหลักๆ 7 เรื่อง ด้วยกัน คือ ลงเวลาเข้า-ออกงานผ่านมือถือการลางานออนไลน์กรอกข้อมูลการทำงาน (Timesheet), การขออนุมัติล่วงเวลา (OT)การขอเบิกค่าใช้จ่ายการคำนวณเงินเดือนอัตโนมัติและรายงานสรุปโดยที่ลูกค้าสามารถใช้งานง่ายซึ่งในส่วนของพนักงานสามารถใช้งานผ่านแอพพลิเคชั่น ส่วนแผนก HR จะบริหารจัดการผ่านเว็บไซต์โดยลูกค้าสามารถทดลองใช้งานได้ฟรี หรือค่าบริการเริ่มต้น 50 บาทต่อคนต่อเดือน

“HumanOSออกแบบมาเพื่อรองรับบริษัท SME ขนาดเล็ก ขนาดกลาง จนไปถึงขนาดใหญ่ ปัจจุบันเรามีลูกค้าที่มีพนักงาน 5 คนจนถึงหลักหมื่นคน ซึ่งมีจุดเด่นตรงที่ระบบเรารองรับการบริหารจัดการ จัดตารางกะได้ 24 ชั่วโมง เหมาะกับธุรกิจร้านอาหาร โรงแรม และโรงงาน และจากบริการายงานสรุปผล ทางเราจะทำดาต้าออกมาให้กับลูกค้า ซึ่งลูกค้าสามารถนำมาประเมิน หรือการวัดประสิทธิภาพพนักงานได้อีกทางหนึ่ง โดยดาต้าต่างๆ เหล่านี้ ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับแผนกอื่นนอกจากHR ได้เช่น ฝ่ายการตลาด และฝ่ายขายเป็นต้น”

อย่างไรก็ดี ด้วยประสบการณ์ในการออกแบบระบบ HR ในระดับ Enterprise มากกว่า 10 ปี ทำให้ทีมงานของ HumanOS มีความเข้าใจปัญหาความต้องการของลูกค้า และพูดภาษาเดียวกันกับคน HR จึงขยายบริการที่ปรึกษาช่วยออกแบบระบบHR ให้กับลูกค้าได้อีกด้วย

OneDeeบริหารจัดการพนักงานครบวงจร

OneDee เป็นระบบบริหารทีมงานและจัดการพนักงานออนไลน์ ผ่าน AI Chatbot สำหรับธุรกิจยุคใหม่ ช่วยให้ทุกคนในองค์กรสื่อสารและทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด รองรับการ Chat ในองค์กรและ HCM เต็มรูปแบบ ระบบประมวลผลด้วย AI Chatbot เสมือนมี HR ส่วนตัว ช่วยวิเคราะห์ข้อมูลพนักงาน ตอบคำถามและเทรนพนักงานได้ รายงานผลอัตโนมัติทันทีแบบReal-time ลดงานเอกสารของ Admin ช่วยสรุปการลงเวลาเข้า-ออก จัดการ เงินเดือนได้ภายใน 10 นาที

สุรีรัตน์ ชัยศรีCMOบริษัท OneDee Solution จำกัด กล่าวว่า บริษัทมีความตั้งใจให้เรื่องของการทำงานเป็นเรื่องสนุก ดังนั้นนอกจากOneDeeจะออกแบบระบบเพื่อช่วยบริหารจัดการพนักงานในองค์กรแบบครบวงจรแล้ว ยังนำ AI Chatbot มาใช้เพิ่มประสิทธิภาพในการสื่อสารภายในองค์กรอีกด้วย

ทั้งนี้ฟังก์ชั่นการใช้งานของ OneDee มีทั้งระบบลงเวลาผ่าน Chatbot Application บนมือถือระบบรายงานผลอัตโนมัติ หัวหน้างานตรวจสอบพนักงานได้ทันทีรวบรวมข้อมูลจากทุกสาขาไว้ในที่เดียวสรุปการลงเวลาเข้า-ออก สรุปชั่วโมงทำงานระบบจัดการเงินเดือน รับทำเงินเดือนจัดกะการทำงานได้ง่ายดายพร้อมแสดงตารางให้พนักงานเช็คได้บนมือถือขอลาผ่านมือถือ กำหนดโควต้าการลา สร้างปฏิทินบริษัทและสร้างเงื่อนไขการอนุมัติได้ไม่จำกัด, สร้าง Form ขออนุมัติต่างๆ ได้หลากหลายรูปแบบ เช่น ฟอร์มลาฟอร์มเบิกจ่าย และ 3D Face Recognitionผ่านระบบยืนยันตัวตนด้วยการสแกนใบหน้าลดการสัมผัสทางนิ้วมือ

“จุดเด่นของเราอยู่ที่การนำเทคโนโลยี Chatbotเป็น Communication Toolsช่วยในการสื่อสารภายในองค์กร ช่วยทุกคนในองค์กรสื่อสาร และทำงานร่วมกันได้ดีเป็นทีมเวิร์ค และมีEmployee Engagement ซึ่งเรื่องนี้สำคัญมาก เพราะหากพนักงานมี Engagement นั่นหมายถึงทุกคนเข้าใจเป้าหมายในการทำงาน และเดินไปในทิศทางเดียวกัน  ยิ่งองค์กรส่วนใหญ่ในปัจจุบันมีการทำงานที่ไดนามิก ปรับแผนการทำงานแทบจะรายวัน ดังนั้นการสื่อสารจึงเป็นหัวใจสำคัญ และ OneDeeก็นำ Chatbot มาให้บริการในส่วนของวิเคราะห์ข้อมูล ตอบคำถาม และเทรนพนักงานได้ด้วยระบบ AIสร้างห้องแชต พูดคุย ติดตามงาน ส่งไฟล์ Check Inสามารถส่งข้อความแบบแยกกรุ๊ปทีมงานหรือส่วนตัวได้”

จุดเด่นอีกเรื่องหนึ่งของ OneDee คือ การออกแบบระบบให้มีฟังก์ชั่นมาตรฐานที่พร้อมใช้งานได้เลย ลูกค้าจึงสามารถสมัครใช้งานระบบได้ทันทีโดยไม่ต้อง Implement หรือ Set Up ให้ยุ่งยาก และยังออกแบบโครงสร้างระบบจากประสบการณ์ในการทำ Enterprise Software มาก่อน ทำให้ OneDee สามารถเชื่อมต่อได้กับทุกระบบที่องค์กรมีอยู่ เช่น ERP SAP, Oracle, ระบบ HRD, Stock คลังสินค้าระบบ Sale และอื่นๆ โดยผ่าน OneDee AI Bot เป็นศูนย์กลางในการทำงานของพนักงานเพียงที่เดียวจึงเกิดความยืดหยุ่นมากกว่าที่พนักงานต้องใช้ระบบแยกกันจากหลายๆที่

“สิ่งที่เราแตกต่างจากคู่แข่งคือเราไม่ใช่แค่ระบบ HR Software แต่เราเป็นศูนย์รวมการทำงานทุกอย่าง ในทุกๆวัน ตามสโลแกน Everyday App For Workโดยปัจจุบันลูกค้าเรามี 2 กลุ่ม คือกลุ่ม Service Business SMEs และ ลูกค้า Corporateขนาดใหญ่ที่มีพนักงาน 2,000-3,000คน เรามีระบบ HCM และบริการทำเงินเดือนครบวงจรรวมทั้งเชื่อมต่อกับระบบต่างๆที่ลูกค้าต้องการได้ รวมถึงการประมวลผลข้อมูลต่างๆให้กับลูกค้าในการใช้ตัดสินใจหรือวางแผน Workforce Managementช่วยลดการทำงาน Routine ลดงานเอกสาร ช่วยประหยัดเวลาได้อย่างน้อย600 ชั่วโมงต่อปี”

TimeMintลดต้นทุนเพิ่มประสิทธิภาพงานHR

TimeMint แอพพลิเคชั่นที่เข้ามาดูแลงาน HR ได้อย่างครบวงจร ตั้งแต่ระบบบันทึกเวลาทำงานสำหรับพนักงาน สามารถบันทึกเวลาทำงานได้ทั้งในและออฟฟิศ ได้ทุกที่ทุกเวลา พนักงานสามารถตรวจสอบการบันทึกเวลาทำงานได้ทันทีผ่านแอพพลิเคชั่น พร้อมทั้งฟังก์ชั่นการลา การขอทำงานล่วงเวลา ผ่านแอพบนมือถือ ฝ่ายบุคคลสามารถตรวจสอบการบันทึกเวลาทำงานผ่านระบบหลังบ้านและแอพพลิเคชั่น TimeMint Manager หรือจะเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่น LINE  เพื่อรับแจ้งการบันเวลาได้แบบReal Time นอกจากนี้เนื่องจากดาต้าอยู่บน Cloud จึงสามารถให้บริการทำเงินเดือน สรุป ตรวจสอบ นำส่งเอกสารภาษี ประกันสังคม สลิปเงินเดือน รวมถึงยืนภาษี ภงด.1 ภงด.1ก ให้กับนิติบุคคลได้ทั้งหมด หรือเป็นเจ้าหน้าที่ HR ที่ดูแลงานส่วนการจัดการเงินเดือนเต็มรูปแบบได้อีกด้วย

วรพจน์ ก้องเกียรติไกรFounderบริษัท บริษัท เน็กซ์สไปร์ จำกัด กล่าวว่าTimeMint เป็นแอพพลิเคชั่นที่ช่วยลดเวลาการทำงานของฝ่ายบุคคลและลดการทุจริตด้านเวลาของพนักงานในองค์กรได้เป็นอย่างมาก เช่น ในอดีตฝ่ายบุคคลต้องรวบรวมเวลาการเข้า-ออกงานจากพื้นที่ต่างๆ ผ่านบัตรตอกหรือText File จากเครื่องสแกนนิ้วทำให้เกิดการทุจริตแก้ไขเวลาทำงาน ก่อนจะนำเวลานั้นมาคำนวณเงินเดือน ปัจจุบัน TimeMintช่วยลดการทุจริตเหล่านี้ด้วยระบบการลงเวลาที่สามารถยืนยันเวลาที่เข้าออกงานได้จริงพร้อมยังมียืนยันสถานที่ทำงานได้แบบเรียลไทม์เพื่อให้ฝ่ายบุคคลตรวจสอบได้ นอกจากนั้นลดการทำงานของฝ่ายบุคคลในการคำนวณเวลาทำงานของพนักงาน ทั้งยังสามารถเรียกรายงานเวลาทำงาน เวลาสาย วันลาต่างๆ ออกมาเป็น  Excel หรือ Text Fileเพื่อเข้าโปรแกรมคำนวณเงินเดือนได้อีกด้วย

“ก่อนหน้านี้ บริษัทดำเนินการพัฒนาบริการที่เกี่ยวข้องกับการใช้ซอฟต์แวร์  โดยเรามีผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ภายในเอง และซอฟต์แวร์สำเร็จรูปอื่นๆสำหรับภาคธุรกิจ โดยมีเป้าหมายเป็นกลุ่มลูกค้าองค์กรทั้งขนาดเล็กและใหญ่ SME และ Enterprise บริการที่บริษัทเสนอจะเกี่ยวเนื่องกับกระบวนการทางธุรกิจ (Business Flow) อาทิระบบการจัดการลงเวลาพนักงาน ระบบการคำนวณเงินเดือนพนักงาน และการรับทำเงินเดือนให้กับองค์กรอื่นๆภายนอก จุดดีของเราคือ เราจะไม่เข้าไปเปลี่ยนระบบเดิมที่ลูกค้าใช้อยู่ แต่จะเข้าไปเชื่อมโยงกับระบบเดิมมากกว่า เพราะบางแห่งอาจมีซอฟต์แวร์ HRM (Human Resource Management)อยู่แล้ว เราก็สามารถไป Integrate คลาวด์เซอร์วิสปลั๊กอินกับระบบลูกค้าได้เลยทำให้ได้ผลแบบเรียลไทม์ด้วย”

ลูกค้าปัจจุบันของทาง TimeMint จะเป็นองค์กรธุรกิจทุกประเภทที่มีพนักงานประจำสำนักงาน หรือกระจายอยู่ทั่วประเทศ เช่น พนักงานประจำร้าน สาขา พนักงานแนะนำสินค้าตามห้างสรรพสินค้า ที่ต้องการตรวจสอบการเข้า-ออกงานของพนักงาน ว่ามีการบันทึกเวลาทำงานที่ตรงตามตำแหน่งที่กำหนดและตรงกับเวลาเข้างานที่ได้ตกลงกันได้ไว้หรือไม่ นอกจากนั้นฝ่ายบุคคลยังสามารถตรวจสอบเวลาเข้า-ออกงานได้เรียลไทม์ผ่านระบบหลังบ้าน และ TimeMint Managerโดยคิดอัตราค่าบริการตามฟีเจอร์ และฟังก์ชั่น เริ่มต้นบริการ Finger Scan 15 บาทต่อคนต่อเดือน หากใช้บริการครบทุกฟังก์ชั่นราคาไม่เกิน 60  บาทต่อคนต่อเดือน

“TimeMint เร่งพัฒนาในส่วนที่จะช่วยในการลดการทำงานของฝ่ายบุคคลลงในส่วนของข้อมูลเวลา พร้อมทั้งเพิ่มฟังก์ชันการใช้งานต่างๆ เช่น การลา การขอโอที ที่อยู่บนระบบของทาง TimeMint บนมือถือที่พนักงานสามารถทำรายการผ่านมือถือได้ตลอดเวลาเพื่อตอบโจทย์วัฒนธรรมองค์กรการทำงานของคนไทย และปัจจุบันรองรับการเชื่อมต่อกับฮาร์ดแวร์”

 

 

 

ติดตามสตาร์ทอัพไทยที่มีโซลูชั่นและบริการดีๆ ได้ใน “Startup Marketplace is Live Now” รายการที่จะช่วยสร้างช่องทางการตลาดให้กับสตาร์ทอัพไทยในช่วงสถานการณ์วิกฤต โดย สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA  และข้อมูลข่าวสาร ได้ที่ FB Page: Startup Thailand / FB Group: Startup Thailand Marketplace http://www.startupthailand.org/

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.