“เจ๊กี้แม่สอด” ผู้ค้ามะเขือเทศระดับประเทศ ตัวอย่างความสำเร็จที่เกิดจาก “ตลาดสี่มุมเมือง”

Oct 13, 2020 -None-

ในวงการค้าผักหากพูดถึงเจ๊กี้แม่สอดเป็นต้องยกนิ้วให้กับคุณภาพของมะเขือเทศ ทั้ง ท้อ-สีดา-ราชินี ชื่อที่การันตีคุณภาพ และเป็นผู้ค้าเบอร์ 1 ของตลาดผักปรุงรส ตลาดสี่มุมเมือง ด้วยจำนวนแผงค้าถึง 17 แผง ก้าวหน้าอย่างมั่นคงและเติบใหญ่มาเท่ากับอายุของตลาดสี่มุมเมือง 

 

วันนี้กิจการเจ๊กี้ถูกส่งต่อมาถึงรุ่นที่สอง โดยเดือนเพ็ญ รักศักดิ์สยามที่เข้ามาดูแลกิจการทั้งหมดต่อจากคุณแม่ เล่าว่า ร้านเจ๊กี้แม่สอด เกิดมาพร้อมกับตลาดตั้งแต่เกือบ 40 ปีที่แล้ว ขายตั้งแต่ยังเป็นลานท้ายรถ จนตลาดเปิดให้เช่าแผง คุณพ่อคุณแม่ ก็เป็นผู้เช่ายุคแรกๆ ที่เปิดแผงขาย 

 

ในปีแรกๆ ล้มลุกคลุกคลานกับการเริ่มต้นธุรกิจที่มี รายได้อยู่ราวๆ 10,000 บาท จากการขายมะเขือเทศ 1 ตันต่อวัน อีกทั้งยังมีปัญหา การขนส่งสินค้า เพราะสินค้าหลักเราคือมะเขือเทศจึงมีความเสียหายค่อนข้างเยอะ  ก็ค่อยๆ ปรับแก้จนค่อยๆ เริ่มอยู่ตัวในที่สุด

 

ปัจจุบันร้านเจ๊กี้แม่สอด มีปริมาณการซื้อขายหมุนเวียนตลอดเวลาประมาณกว่า 1,000,000 บาท หรือ 50 ตันต่อวัน โดยสินค้าที่ขายหลักๆ ได้แก่ มะเขือเทศท้อ มะเขือเทศสีมะเขือเทศราชินี นอกจากนี้ ยังมี หอมหัวใหญ่, แครอท และมันฝรั่ง ซึ่งมีปริมาณการขายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี เจ๊กี้ แม่สอด จึงค่อยๆ เพิ่มจำนวนแผงค้าตามธุรกิจที่ขยายตัว เช่นเดียวกับลูกค้า โดยปัจจุบันร้านเจ๊กี้แม่สอด ถือเป็นหนึ่งในผู้ค้าส่งมะเขือเทศรายใหญ่ระดับประเทศ มีลูกค้ารายเจ้าใหญ่ ทั้งห้างดัง โรงแรม 10 กว่าแห่ง  รีสอร์ต ร้านอาหาร กว่า 200 ร้านทั่วประเทศและพ่อค้าแม่ค้าในตลาดผักกว่า 500 รายทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล ไปจนถึงตลาดในต่างจังหวัด 

 

สำหรับเคล็ดลับความสำเร็จที่ทำให้ร้านเจ๊กี้แม่สอดกลายเป็นธุรกิจเติบโต หัวใจสำคัญขาดไม่ได้คือเรื่องคุณภาพ ซึ่งเป็นจุดแข็ง และจุดขายสำคัญของร้านตั้งแต่ยุคก่อตั้งตั้งแต่รุ่นคุณแม่ ท่านเน้นเรื่องคุณภาพมาก ทั้งการปลูก การผลิต คัดสรรอย่างดี เพื่อให้ลูกค้าได้คุณภาพ ถ้าซื้อไปแล้วไม่ได้คุณภาพ เอามาเปลี่ยนได้เลย มาถึงวันนี้ทำให้ทุกคนมั่นใจว่า ถ้าเป็นมะเขือเทศสีดาของเจ๊กี้ หมายถึงคุณภาพ ซึ่งเราถือเป็นมะเขือเทศ ท้อ-สีดา ที่สวยที่สุดในประเทศไทยด้วยปริมาณการซื้อขายที่เพิ่มขึ้นทุกปี ทำให้ร้านเจ๊กี้ นำการบริหารแบบลูกไร่หรือ Contact Farming มาใช้ เพื่อให้มีผลผลิตเพียงพอตลอดทั้งปี มีทั้งปลูกเองในสวนอยู่ที่แม่สอด และมีลูกไร่ 20-30 รายกระจายไปในแต่ละภูมิภาค ทั่วประเทศ ที่คอยป้อนผลผลิตให้ ซึ่งถือเป็นจุดได้เปรียบสำคัญเมื่อเทียบกับผู้ค้ารายอื่นๆ เพราะตามธรรมชาติมะเขือเทศไม่ได้มีผลผลิตตลอดทั้งปี

 

วิธีการบริหารแบบลูกไร่ ทำให้เรามีสินค้าจำหน่ายไม่ขาด ขณะที่เจ้าอื่นไม่มี เราสามารถควบคุมคุณภาพตั้งแต่การปลูก การเก็บเกี่ยวผลผลิต ที่สำคัญที่สุด คือเราดูแลลูกไร่อย่างดี เช่น บางเวลาที่สินค้าล้นตลาด ทางร้านก็รับซื้อไว้ทั้งหมดเพื่อช่วยเกษตรกร บางครั้งไม่ได้เอากำไรเลย เพราะยึดหลักว่าหากลูกไร่เขาอยู่ได้ เราก็อยู่ได้ เคล็ดลับอีกอย่าง คือ ความขยัน อดทน มุ่งมั่น ตั้งใจในการบริหารงาน โดยยึดหลักว่าลูกค้าทุกคนสำคัญ ไม่ว่าเป็นรายเล็ก รายใหญ่ สิ่งสำคัญคือ การไม่เอาเปรียบลูกค้า ค้าขายในราคาที่เหมาะสม ช่วงไหนผลผลิตราคาไม่สูงเราก็ลดราคา ไม่ขายแพง ลูกค้าจึงมั่นใจว่าถ้าเป็นเจ๊กี้แม่สอด จะไม่ผิดหวัง เหนือสิ่งอื่นใด สิ่งที่ช่วยให้ร้านเจ๊กี้แม่สอด มีวันนี้ต้องขอบคุณตลาดสี่มุมเมือง ที่คอยช่วยเหลือ ดูแล มาตั้งแต่จุดเริ่มต้น ไม่ทอดทิ้งผู้ค้าอย่างเรา ตั้งแต่เริ่มจากขายท้ายรถ จนมี 17 แผงค้า ธุรกิจเราเติบโตขึ้น ตลาดก็ยังคงดูแลเราดีเสมอวันแรกอย่างไร วันนี้ก็ยังเป็นอย่างนั้น   

 

ตลาดสี่มุมเมืองเป็นบ้าน เป็นที่สร้างอาชีพ มีรายได้เพื่อดูแลครอบครัว พ่อแม่ พี่น้อง มากกว่านั้น การพัฒนาตลาดของสี่มุมเมือง ทั้งเรื่องสถานที่และนำเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาช่วยเหลือผู้ค้า ทำให้ลูกค้าของเรามาซื้อของได้ง่ายขึ้น สะดวกสบายมากขึ้น ทำให้ร้านค้าที่อยู่ในตลาดสามารถขายสินค้าได้มากขึ้น 

 

อนาคตร้านเจ๊กี้แม่สอด ยังเดินหน้าขยายกิจการต่อเนื่อง ทั้งการเพิ่มแผงค้าที่ตลาดสี่มุมเมือง การขยายนำผักชนิดอื่นๆ มาจำหน่ายเพิ่มเติม ปัจจุบันกรณีที่ผลผลิตในประเทศไทยไม่เพียงพอ เราได้มีการนำเข้าสินค้าจากจีน อาทิ แครอท ที่ปลอดภาษี รวมถึงหอมใหญ่ และมันฝรั่ง เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า ถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของความมุ่งมั่น ตั้งใจ การมีวิสัยทัศน์ โดยนำหลักการบริหารงานต่างๆ เข้ามาช่วยพัฒนาเป็นการเติบโตที่เคียงคู่ไปกับตลาดสี่มุมเมือง และสามารถเติบใหญ่เป็นกิจการระดับประเทศในทุกวันนี้

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.