แม้มีวิกฤต COVID-19 ยอดส่งขาย TV ทั่วโลกยังโต Samsung ยืนหนึ่ง Q3 2020

Oct 11, 2020 P.Patikom

วิกฤต COVID-19 ที่ยังคงระบาดทั่วโลกทำให้มีแต่ข่าวไม่ดีเกิดกับภาคธุรกิจต่างๆ ทั่วโลก แต่ข่าวดีก็ยังมีอยู่เมื่อมีการรายงานออกมาว่า การจัดส่งเครื่องรับโทรทัศน์ (TV) เพื่อวางขายตามร้านค้าประเภทต่าง ๆ ทั่วโลกได้เพิ่มขึ้นในไตรมาสที่ 3 ของปี 2020 โดยมี Samsung ยักษ์ใหญ่ในตลาด TV ของเกาหลีใต้และของโลก ครองอันดับ 1 ด้วยยอดส่ง TV วางขายทั่วโลกเพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่า ในขณะที่ TCL ยักษ์ TV ของจีน ก็มียอดส่งขายเพิ่มขึ้นอย่างมากเมื่อเทียบกับปีก่อน

บริษัทวิจัยตลาด TrendForce ระบุว่า มีการจัดส่ง TV ออกขายทั้งหมด 62.5 ล้านเครื่องทั่วโลกในไตรมาสที่ 3 ของปี 2020 ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 38% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า และเพิ่มขึ้นถึง 12% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว 2019

ในประเทศต่างๆ เช่น ประเทศในอเมริกาเหนือ TV มีการเติบโต 20% ระหว่างเดือนมกราคม - สิงหาคม 2020 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2019 และ บริษัทต่าง ๆ เช่น Samsung, LG, TCL กลับได้รับประโยชน์จากการระบาดใหญ่ของ COVID-19

ยอดส่งขายของ TCL ที่เป็นแบรนด์ใหญ่ของ TV จีนก้าวกระโดดครั้งใหญ่ที่สุด โดยเพิ่มขึ้นถึง 57% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว โดยได้มีการส่ง TV ขายในไตรมาสที่ 3 ปี 2020 ทั้งหมดสูงถึง 7.33 ล้านเครื่อง

ได้มีการระบุในรายงานว่า สาเหตุที่ยอดส่งขายเครื่องรับโทรทัศน์ (TV) เพิ่มสูงมากเช่นนี้แม้ COVID-19 ยังระบาดก็น่าจะมีสาเหตุเนื่องจากการระบาดใหญ่นี้เอง เพราะการระบาดของโรค ทำให้ผู้บริโภคทั่วโลกต้องรักษาความปลอดภัยให้ตัวเองโดยกักตัวเองอยู่กับบ้านเป็นระยะเวลาที่ยาวนานขึ้น กิจกรรมแก้เบื่อที่ดีที่สุดในการกักตัวอยู่กับบ้านนาน ๆ คือการดู TV ที่กระตุ้นให้เกิดการซื้อ TV ใหม่มากขึ้น

สำหรับ TCL ยังมีเรื่องของกลยุทธ์ที่เปลี่ยนแปลงไปมาประกอบด้วย TCL ได้มีการใช้จอ TV ที่ผลิตเอง ทำให้สามารถใช้กลยุทธ์ราคาในการกำหนดราคาเชิงรุกต่อคู่แข่งได้

อย่างไรก็ตาม Samsung ยังเป็นผู้นำการจัดส่ง TV ขายทั่วโลกด้วยจำนวน 14.3 ล้านเครื่องในไตรมาสที่ 3 นี่มากกว่า 2 เท่าของการจัดส่งในไตรมาสที่แล้ว ขณะที่ LG ยักษ์ TV จากเกาหลีใต้เช่นกันอยู่ในอันดับ 2 แม้ว่าจะมีการเติบโตน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับปีก่อนก็ตาม ขณะที่ TCL ของจีนมียอดส่งขายโดยรวมอยู่อันดับ 3 โดยมีแบรนด์ TV จีนอีก 2 แบรนด์ HiSense และ Xiaomi ตามมา

รายงานยังระบุว่า หากความต้องการยังคงเพิ่มขึ้นเช่นนี้ ในไตรมาสที่ 4 การจัดส่ง TV ออกขายจะเพิ่มขึ้นอีก 4% เป็น 64.53 ล้านเครื่อง

เมื่อรวมยอดส่งขาย TV ทั้งหมดในปี 2020 จะอยู่ที่ 216.09 ล้านเครื่อง ซึ่งจะลดลง 0.8%  เมื่อเทียบกับปี 2019 หากสถานการณ์เป็นไปตามที่ TrendForce คาดการณ์ไว้ นอกจากนี้ยังเห็นได้ชัดว่าเปอร์เซ็นต์ที่ลดลงนั้นเนื่องมาจากปัจจัยต่าง ๆ รวมถึงการระบาดทั่วโลก แม้กระนั้นการลดลงดังกล่าวที่น้อยกว่า 1% ก็เป็นการแสดงถึงการกลับมาที่น่าประทับใจของยอดส่งขาย TV

อย่างไรก็ตามยังมีข้อแม้ ตามรายงานระบุว่า ราคาของจอ TV เพิ่มขึ้นถึง 50% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า สำหรับจอ TV ชนิด HD ขนาด 32 นิ้ว และเพิ่มขึ้น 41%  สำหรับจอ TV ชนิด UHD ขนาด 55 นิ้ว ในไตรมาสที่ 3  แม้ว่าจะมีรายงานว่า บริษัทต่างๆ ยอมกลืนกำไรเพื่อให้บรรลุเป้าหมายการจัดส่ง TV ออกขาย แต่พวกเขาก็จะต้องปรับตัวให้เข้ากับการขึ้นราคาในไตรมาสที่ 4  นั่นคือเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาจะได้รับซัพพลายจากผู้ผลิตจออย่างต่อเนื่อง เนื่องจากราคาอาจเพิ่มขึ้น 15-20% สำหรับจอทั้ง 2 ขนาด ทั้งขนาดจอ 32 นิ้ว และ 55 นิ้ว

Cr : GIZMOCHINA / TrendForce

Source

 

TV

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.