20,759
VIEWS

KBTG ฟินเทคไทยที่ตั้งใจไต่อันดับ Top Tech โลก

Oct 09, 2020 A.Kanitha

การเข้ามารับตำแหน่งของ “กระทิง พูนผล” ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ทำให้เราได้เห็นความการรุกคืบของ  KBTGมากยิ่งขึ้น เพราะไม่ได้วางตัวเองเป็นแค่ฟินเทค หรือแผนก Tech ของธนาคารเท่านั้น แต่วางเป้าหมายที่จะทำให้กสิกรไทยก้าวเป็น Tech Company

เรืองโรจน์ พูนผล ประธาน กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป (KBTG) หรือกระทิง กล่าวว่า ทุกธุรกิจทุกอุตสาหกรรมบนโลกใบนี้ต้องปรับไปสู่การเป็น Tech Company อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นแทนที่จะรอให้วันนั้นมาถึง กสิกรไทยเลือกที่จะเดินนำคนอื่นหนึ่งก้าวดีกว่า นี่จึงเป็นที่มาของ KBTG เมื่อหลายปีก่อน

และวันนี้เรามาสำรวจเส้นทางของ KBTG ว่าเอาจริงเอาจังเพื่อเดินทางไปสู่เป้าหมายมากแค่ไหน           

 

  • แม้สำนักงาน KBTG บนถนนแจ้งวัฒนะจะเป็นตึกขนาดใหญ่รองรับพนักงานเป็นพันคนก็ตาม แต่ล่าสุดได้เปิดตึกใหม่แถวสามย่านเพื่อเป็น Co-Innovation Lab ทำให้ตอนนี้ KBTG กำลังขยายอาณาจักรออกเป็น แจ้ง วัลเลย์ และสามย่าน วัลเลย์
  • ปัจจุบันพนักงานของ  KBTG มีทั้งหมด 1,200 คน คาดว่าสิ้นปีจะรับเพิ่มเป็น 1,500 คน และปีหน้าจะเพิ่มอีก 400 เป็น 1,900 คน เท่ากับว่าฝ่าย HR จะต้องรีครูทพนักงานเฉลี่ย 1 คนต่อวัน ด้วยสัดส่วนนี้จึงทำให้ KBTG เป็น Talent Hub ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
  • ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา แม้เจอกับ COVID-19 ยิ่งเป็นปฏิกิริยาเร่งให้ KBTG สปีดจากเดิมหลายเท่า PIVOT ไอเดียที่ได้ก่อนหน้านี้มาปรับเป็นไฟแนนเชียลโปรดักท์มากมาย อาทิ แอปพลิเคชั่นขุนทอง ปัจจุบันมีลูกค้าดาวน์โหลดแล้ว 500,000 ราย แอปMake ดาวน์โหลดแล้ว 20,000 ราย และ Eatable 10,000 ราย และมีพันธมิตรใช้ Contactless Technology 20 ราย
  • ปัจจุบันยอดผู้ใช้งาน K+ ราว 14 ล้านคน วางเป้า 5 ปีเพิ่มเป็น 100 ล้านคน

 

  • KBTG ตั้ง Development Hub ขึ้นใน 3ประเทศ คือ ไทย เวียดนาม และจีน เพื่อให้การพัฒนาเทคโนโลยีได้ทันกับโครงสร้างการให้บริการของธนาคารกสิกรไทยและพันธมิตรที่มุ่งสู่ดิจิตัลแบงกิ้ง โดยให้บริการ QR KBankใน สปป.ลาว ปัจจุบันมีลูกค้าใช้บริการ 70,000 ราย คาดว่าปีนี้เพิ้มเป็น 200,000 ราย ส่วนในเมียนม่า กสิกรไทยรวมลงทุนกับเอแบงก์ เตรียมนำแอปK+ ไปให้บริการในชื่อ A+
  • KBTGเข้าไปจดทะเบียนเป็นบริษัท Fin Tech ในประเทศจีนภายใต้ชื่อ KTechที่เสินเจิ้น มีทุนจดทะเบียน 300 ล้านหยวน ตั้งเป้าเปิดรับพนักงาน 300 คน เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีทางการเงินเจาะตลาดจีน และนำโมเดลธุรกิจมาประยุกต์ใช้ในประเทศอื่นๆ ต่อไป
  • แตกบริษัท KX เป็นโฮลดิ้งคัมพานี เพื่อสร้างNew S Curve Business ในอนาคต
  • KBTG แบ่งขาของการพัฒนาเทคโนโลยีออกเป็น Innovation / AI Technology / Partnership Co-innovation / Deep Tech Research คาดว่าปีหน้าจะมีโปรดักท์AI ออกสู่ตลาดให้คนไทยได้ใช้กัน

Financial

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.