5,382
VIEWS

วิธีคิด “Gon Product” จิ๊กซอว์ตัวสำคัญของบาร์บีคิวพลาซ่า กับการเข้าไปอยู่ในชีวิตของผู้คน

Oct 09, 2020 S.Worapol

ย้อนกลับไปดูเป้าหมายของแบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่าที่มี "ดาวเหนือ" คอยนำทางให้แบรนด์สามารถเดินไปในทิศทางที่ถูกต้องในทุกๆ สถานการณ์ คือ "การเป็นแบรนด์ที่เข้าไปอยู่ในชีวิตของผู้คนและยังคงสร้างแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่ในยุค Digital Economy โดยมีบาร์บีกอนเป็นผู้ส่งมอบ"

มาถึงวันนี้เราก็ได้เห็นสิ่งที่แบรนด์กำลังพิสูจน์ตัวเองกับตลาดและผู้บริโภคถึงเป้าหมายข้างต้น ไม่ว่าจะจากแบรนด์ “บาร์บีคิวพลาซ่า” หรือ “พี่ก้อน” ก็ล้วนแล้วแต่เป็น Message สำคัญที่จะสื่อสารไปยังลูกค้า ในการเป็น Brand Love ที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คน

การ Diversify จึงเป็นเสมือนกับ “อาวุธ” ที่บาร์บีคิวพลาซ่าพยายามสร้างจิ๊กซอว์ตัวใหม่ๆ เข้ามาต่อเติมให้ภาพของดาวเหนือมีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

บุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายสร้างโอกาสทางการตลาด กลุ่มธุรกิจอาหารฟู้ดแพชชั่น หรือ Chief Possible Marketing Officer อธิบายให้เราเห็นภาพมากยิ่งขึ้นว่า “จากที่บาร์บีคิวพลาซ่า เป็น One Brand One Channel มีบริการร้านอาหารเป็นหลัก เราพยยายามขยายพอร์ทออกมาเป็นบริการเดลิเวอรี่ ขยายพอร์ทของ Product ในอีกมุมหนึ่งเราก็พยายามมองหารายได้อื่นๆ ที่แตกออกมาจากร้านอาหารนั่นจึงเป็นที่มาของ Gon Product ที่เรากำลังทดสอบตลาดอยู่ในขณะนี้”

เรากำลังพูดถึงจิ๊กซอว์ตัวสำคัญที่ “บาร์บีคิวพลาซ่า” กำลังเดินหน้าสร้างขึ้นมาเพื่อมาเติมเต็ม Portforio ขององค์กรให้แข็งแกร่งมากยิ้งขึ้น กับธุรกิจ Retail หรือ Gon Product ที่เกิดจากความ “เก่ง” ของแบรนด์ และสิ่งที่ผู้บริโภค “มองหา”

“จากที่เราทดลองการขายโมเดลใหม่ๆ ในช่วงวิกฤตที่ผ่านมาทำให้เราเห็นความสำคัญของการ Diversify ตัวเองอยู่เสมอ เราลองเอาน้ำพริกก้อนที่เคยเฟลเมื่อหลายปีก่อนมาขายไลฟ์ขายอีกครั้ง เราได้ลองทำซาลาเปาขาย ก็เลยคิดกันว่า ก้อน น่าจะไปได้ไกลกว่านั้น ซึ่งเป็นการเก็บสิ่งที่ผิดพลาดระหว่างทางมาพัฒนาให้เกิดโปรเจคนี้ได้ภายในระยะเวลาเดือนครึ่งเท่านั้น”

บุณย์ญานุช ย้ำต่อไปอีกว่า การทำงานครั้งนี้ทีมงานทั้งหมดแยกกันเข้าตีเมือง ทั้งฝ่าย R&D การตลาด ดีไซน์ การหาพื้นที่ ด้วยสินค้ากว่า 50 SKU จนสามารถนำเสนอเพื่อทดสอบขายจริงได้ภายในระยะเวลา 1 เดือนครึ่งเท่านั้น

เราคงจะไม่แปลกใจถ้าวิธีคิดในการทำงานแบบนี้เกิดขึ้นกับธุรกิจประเภท Startup ที่คิดเร็ว ทำเร็ว ทดสอบเร็ว ขายเร็ว

แต่นี่คือองค์กรสัญชาติไทยในธุรกิจร้านอาหาร ที่บอกได้คำเดียวว่า “กล้า บ้าบิ่น” แบบสุดๆ

“หมดยุคของการจะลงทุนแบบ Hight Invesment แล้ว เราทำงานกันแบบ Startup ที่เล่นจริง เจ็บจริง แม้ว่าเราจะโง่มาในหลายๆ เรื่อง แต่ต้องไม่โง่ในเรื่องเดิมๆ การทำงานแบบสเกลที่เล็กลงมาคิดเร็ว ทำเลย แต่ได้ผลที่ Effective คือสิ่งที่พวกเรากำลังทำอยู่ ยิ่งช่วงวิกฤตที่ผ่านมามันทำให้เห็นว่าวิธีการแบบนี้เหมาะสมกับการทำธุรกิจในโลกแห่งความเป็นจริง”

มาดูที่ตัว Business Modelในขาใหม่ของบาร์บีคิวพลาซ่ากันบ้าง ที่ขยับตัวออกมาสู่ธุรกิจ Retail ทั้งการพัฒนาสินค้าใหม่ และการปรับเอาสินค้าเดิมมาพัฒนาภายใต้แบรนด์ “Gon” ที่อยู่ในกลุ่ม อาหารพร้อมรับประทานทาน หรือ Ready to Eat และวัตถุดิบพร้อมปรุงอาหาร หรือ Ready to Cook

แม้ว่าจะเป็นการขายจริงตามคอนเซปส์ที่วางไว้แล้ว แต่ บุณย์ญานุช ก็บอกกับเราว่ายังคงเป็นการทดสอบตลาดเพื่อคนหาความต้องการที่มีความหลากหลาย ก่อนหน้านี้มีไปทดสอบตามห้างสรรพสินค้า และครั้งนี้ก็มาที่ตึกเอ็มไพร์ กลุ่มคนทำงาน และ เดอะมอล์บางแคที่เป็นกลุ่มครอบครัว

และ บุณย์ญานุช ก็ยังเดินหน้าในการทดสอบตลาดตามจุดต่างๆ ต่อไป อย่างสถานทีรถไฟฟ้า แม้ว่าบางพื้นที่จะเป็นกลุ่มเป้าหมายเดียวกัน แต่ช่วงเวลาในการซื้อก็มีความต่างกัน แน่นอนว่าสินค้าและบริการก็อาจจะมีความแตกต่างกัน เธอบอกว่านั่นคือหัวใจสำคัญที่จะต้องค้นหาให้เจอ

นี่คือวิธีคิดของแบรนด์ที่ทำให้เราได้เห็นถึงการขยับตัวเพื่อหาทางรอด คงไม่มีใครอยากกลับไปในจุดที่แสนสาหัสเหมือนครั้งที่ต้องปิดหน้าร้านทุกสาขาจนรายได้เป็น 0 อีกแน่ ทางเลือกยังมี เพื่อให้เกิดทางรอด แต่อยู่ที่ว่าเราจะลองเลือกทางไหนเท่านั้นเอง

“อะไรที่เคยเจ๊ง ที่เคยพลาดหรือไม่สำเร็จ ในวันแรก ไม่ได้เจ๊งอย่างคิด มันอาจะผิดที่ ผิดเวลา เท่านั้นเอง สุดท้ายแล้วทุกอย่างคือความเจ๊งที่ไม่เจ๊ง เพราะมีบทเรียนระหว่างทางเสมอ วิธีการทำงานที่ถูก การตั้งคำถามที่ถูก ผลลัพท์อาจจะไม่ถูกก็ได้ จนกว่าจะได้ลงมือทำ”

เราคงจะได้เห็นอะไรใหม่ๆ ที่ “คาดไม่ถึง” จากบาร์บีคิวพลาซ่า และพี่ก้อนอีกแน่ๆ เพราะนี่ขนาดแค่เดือนครึ่ง ยังผุดตู้แช่ออกมาได้ขนาดนี้ ไม่รู้จะว่าจะขุดวิชาไหนมาเดาทางพี่แกได้เลยครับ

ภาพของดาวเหนือเป็นเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ การเป็นแค่ร้านอาหารปิ้งย่างคงจะไม่สามารถทำให้แบรนด์เดินไปถึง การเป็นแบรนด์ที่เข้าไปอยู่ในชีวิตของผู้คนและยังคงสร้างแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่ในยุค Digital Economy โดยมีบาร์บีกอนเป็นผู้ส่งมอบ  ธุรกิจนี้ก็คงจะไม่ใช่จิ๊กซอว์ตัวสุดท้าย เพราะภาพดังกล่าวก็ยังไม่ได้สมบูรณ์ แต่แน่นอนว่านี่คือจิ๊กซอว์ชิ้นส่วนสำคัญที่จะเปิดทางให้บาร์บีคิวพลาซ่าสามารถทำให้เป้าหมายดังกล่าวสมบูรณ์แบบ

คงต้องตามกันต่อไปสำหรับแบรนด์เลือดนักสู้ ที่ไม่รู้จักเจ็บ “บาร์บีคิว พลาซ่า” 

ฟู้ดแพชชั่น

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.