5,339
VIEWS

“ณัฐ วงศ์พานิช” Rethink Business Model สไตล์ CRG ปั้นธุรกิจ – ผสานจุดแข็ง เข้าถึงโอกาสใหม่ๆ ทางการ

Oct 07, 2020 R.Somboon

ผลจากวิกฤตโควิด – 19 ทำให้ธุรกิจในบ้านเราต้องหันมา Rethink Business Model ใหม่ เพื่อรับกับแลนด์สเคปที่เปลี่ยนไป ซึ่งภาพสะท้อนที่ทำให้เห็นถึงการปรับเปลี่ยนโมเดลทางธุรกิจใหม่ที่ชัดเจนคงหนีไม่พ้น การทำตลาดของผู้ประกอบการที่เป็นเชนร้านอาหาร ซึ่งในยุคก่อนหน้านั้น การมีแบรนด์พอร์ตโฟลิโอที่หลากหลาย สามารถตอบโจทย์การบริโภคที่หลากหลายของลูกค้าซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญ

แต่หลังจากการระบาดของโควิด – 19 ทำให้ต้องคิดใหม่ เพราะแค่การมีแบรนด์พอร์ตโฟลิโอที่แข็งแกร่ง อาจจะไม่เพียงพอต่อการแข่งขัน แต่ต้องมองถึงการปั้นโมเดลธุรกิจใหม่ๆ เพื่อให้สามารถรองรับการเปลี่ยนแปลงที่รุนแรงนี้ได้

ตัวอย่างในเรื่องนี้ก็คือ การปรับกลยุทธ์ใหม่แบบยกแผงของผู้เล่นรายใหญ่อย่าง เซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ป หรือ CRG บริษัทในเครือของกลุ่มเซ็นทรัล ที่ ณัฐ วงศ์พานิช กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท เซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ป จำกัด ฉายภาพให้เห็นถึงเรื่องนี้ว่า การเกิดขึ้นของคลาวด์ คิทเช่น ที่เป็นโมเดลใหม่ของซีอาร์จี คือ หนึ่งในตัวอย่างที่ถูกปั้นขึ้นมาเพื่อช่วยเสริมจุดแข็งในเรื่องของการทำดิลิเวอรี่ ซึ่งเป็นแนวทางการทำตลาดที่สำคัญของธุรกิจร้านอาหารที่ต้องครอบคลุมทุกช่องทางขาย ไม่ใช่แค่เพียงการนั่งทานในร้านเหมือนช่วงก่อนหน้านั้น

การมองหาโอกาสทางธุรกิจของ CRG มีออกมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดกับการใช้โมเดลแฟรนไชส์เข้ามาช่วยให้การขยายสาขาของร้านอร่อยดี ร้านอาหารจานเดียวที่ถูกวางไว้เป็นเรือธงในการขยายฐานเข้ามากินตลาดร้านอาหารที่เป็นสตรีทฟู้ดทำได้รวดเร็วมากขึ้น

ณัฐ  ให้ตัวเลขของมูลค่าตลาดร้านอาหารในบ้านเราว่า ธุรกิจร้านอาหารในปี 2563 คาดว่า จะมีมูลค่ารวมอยู่ที่ 3.85-3.89 แสนล้านบาท หรือหดตัวประมาณ 9.7-10.6% จากปี 2562 ในจำนวนนั้นเป็นสัดส่วนของร้านอาหารประเภทเชน 25% ส่วนอีก 75% จะเป็นตลาดร้านอาหารสตรีทฟู้ด ซึ่งหากมองถึงโอกาสทางการตลาดแล้ว ตลาดสตรีทฟู้ด ถือว่าเป็นโอกาสทางการตลาดใหม่ๆ ของผู้เล่นที่เป็นเชน

การปั้นโมเดลแฟรนไชส์ จึงเป็นแนวทางที่จะช่วยเพิ่มสเกลหรือจำนวนสาขาได้เร็วยิ่งขึ้น ซึ่งการจะทำแฟรนไชส์ให้ประสบความสำเร็จได้นั้น จำเป็นต้องมีระบบซัพพอร์ตที่ดี นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไม CRG จึงต้องลงมือขยายสาขาของร้านอร่อยดีด้วยการลงทุนเอง จนปัจจุบันมีสาขารวมกัน 20 สาขา

สำหรับเป้าหมายการขยายและสาขา แบรนด์อร่อยดี และแฟรนไชส์แบ่งเป็น จำนวนสาขาของบริษัท และ จำนวนสาขาแฟรนไชส์  โดยพื้นที่ทำเลเป้าหมาย คือ Non Mall, Residential Area, Standalone ปีแรก มีจำนวนสาขาของบริษัท 25 สาขา และจำนวนสาขาแฟรนไชส์ 1 สาขา รวม 26 สาขา หลังจากนี้ปีที่ 2-5 ตั้งเป้าหมายจำนวนสาขาของบริษัท ต้องมีปีละ 10 สาขา ส่วนจำนวนสาขาแฟรนไชส์ที่เปิดให้ผู้สนใจมาร่วมธุรกิจ ปีแรก 35 สาขา ปีที่ 2 ปีที่ 3 ปีที่ 4 จำนวน 45 สาขา และปีที่ 5 จำนวน 54 สาขา รวมทั้งหมดจะเปิดให้ได้ 300 สาขาทั่วประเทศ

โมเดลแฟรนไชส์ที่ CRG นำมาใช้กับการขยายสาขาของร้านอร่อยดีนั้น จะใช้เงินลงทุน 2 ล้านบาท ใช้เวลาคืนทุน 2 ปี โดยจะมียอดขายต่อร้านโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 500,000 - 550,000 บาทต่อเดือน ซึ่งหากมองเข้ามาในรายละเอียดแล้ว จะพบว่า การทำร้านอร่อยดีนั้น จะมีต้นทุนในส่วนที่มีอาหารประมาณ 38 – 40% ที่เหลือเป็นต้นทุนในเรื่องของการบริหารจัดการ โดยจะเหลือผลกำไรประมาณ 17% โดยจะมีเมนูทั้งหมด 30 เมนู เริ่มต้นที่ 45 บาท ไปจนถึงกว่า 100 บาท

 ส่วนขนาดของร้านจะมีทั้งที่เป็น 50 ตารางเมตร, 60 ตารางเมตร, 70 ตารางเมตร โดยจุดแข็งของการขายแฟรนไชส์อร่อยดี คือ 1. ประสบการณ์ในธุรกิจร้านอาหารของ CRG  2. มีทีม R&D, ทีมการตลาด และ 3. มีแบรนด์พันธมิตร เช่น เจ๊เกียง โจ๊กกองปราบ นำเมนูอาหารมาร่วมอยู่กับอร่อยดี

“อร่อยดี” จะถูกวางตำแหน่งไว้อยู่ตรงกลางของเชนร้านอาหารกับร้านอาหารสตรีทฟู้ด โดยจะเป็นร้านติดแอร์ที่เน้นจุดขายในเรื่องของความสะอาด และความอร่อย ซึ่งเป็นการเสียบเข้าไปในช่องว่างของตลาดเชนกับสตรีทฟู้ด เพื่อสร้างตลาดใหม่ที่เป็นร้านสตรีทฟู้ดที่ทันสมัย

“นอกเหนือจากเรื่องของทีมงานสนับสนุนแล้ว สิ่งที่เป็นหัวใจสำคัญของร้านอร่อยดีก็คือ ร้านนี้จะมีช่องทางขายที่ครอบคลุมทุกความต้องการทั้งนั่งทานในร้าน เทคโฮม และดิลิเวอรี่ โดยการทำดิลิเวอรี่จะสอดรับกับแผนการลงทุนในเรื่องคลาวด์ คิทเช่น ของเรา ที่มีการลงทุนในเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันน เรามีอยู่ 2 แห่ง เป็นการทำร่วมกับแกร็บ 1 แห่ง คลาวด์ คิทเช่นนี้ จะเข้ามาช่วยเพิ่มโอกาสในการขาย รวมถึงช่วยเพิ่มความหลากหลายของเมนูที่อาจจะมีเมนูของร้านดังอื่นๆ เข้ามาร่วมเป็นพันธมิตรจากล่าสุดที่เรามีร้านเจ๊เกียง โจ๊กกองปราบ เข้ามาช่วยเสริมจุดแข็งในเรื่องดังกล่าวนี้”

 

อย่างที่กล่าวมาข้างต้นว่า โอกาสทางการตลาดที่เปิดกว้างของตลาดร้านอาหารสตรีทฟู้ด ทำให้กลายเป็นเป้าหมายใหญ่ของผู้เล่นที่เป็นเชนร้านอาหารบิ๊กแบรนด์ที่พยายามเข้ามาในตลาดนี้ด้วยการเร่งสปีดในเรื่องของจำนวนสาขาผ่านการนำโมเดลแฟรนไชส์มาใช้ ซึ่งนอกจาก CRG ที่ทำร้านอร่อยดีแล้ว ยังมีแบรนด์เขียงของ ZEN และร้านตะหลิว ของเชสเตอร์ ในเครือซีพี เรียกได้ว่ามาครบทั้งเขียง และตะหลิว ทำให้สมรภูมิสตรีทฟู้ดระอุขึ้นมาอีกครั้ง จึงอยู่ที่ว่าใครจะทำแบรนด์ และสร้างแรงดึงดูดในการเข้ามาซื้อแฟรนไชส์ได้ดีกว่ากัน เพราะต่างก็มีดี และมีต้นทุนในการเข้ามาเป็นแฟรนไชส์ไม่ต่างกันเท่าไรนัก

ศึกใหญ่ในครั้งนี้จึงน่าจับตามองไม่น้อยทีเดียว....

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.