46,906
VIEWS

Silent Music ทางเลือก Event ยุค COVID-19

Oct 06, 2020 S.Vutikorn

จอห์น รัตนเวโรจน์ หนึ่งในนักร้องนำวงนูโวเริ่มต้นทำโปรเจ็กต์ Sounds Of Earth by John มาตั้งแต่ปี 2018 แล้ว

ในความคิดเห็นของจอห์น เขามองว่าเรื่องของการอนุรักษ์ธรรมชาติเป็นหน้าที่ของคนทุกบนโลกใบนี้ ดังนั้นใครมีความสามารถทางด้านไหนก็ควรหยิบเอาความสามารถนั้นมาช่วยกันเพื่ออนุรักษ์โลกใบนี้ที่กำลังอ่อนแอลงทุกที

แม้จะยังอยู่บนถนนสายดนตรี แต่จอห์นก็สวมหมวกอีกหนึ่งใบคือ เป็นพิธีการรายการทีวีและทำงานด้าน Event มาตลอดในนาม Splash Interactive

จอห์น อธิบายว่า Sounds Of Earth คือ ทุกสิ่งที่มนุษย์กระทำอะไรลงไป ล้วนส่งผลกระทบกับโลกไม่ด้านบวกก็ด้านลบ รวมถึงเสียงดนตรี เพราะบางครั้งดนตรีก็เป็น “มลภาวะทางเสียง” หากไปจัดในที่ที่ไม่เหมาะสม เช่น สถานที่เปิด ดังนั้นจุดเริ่มต้นเล็กๆ ของ Sounds Of Earth จึงเกิดขึ้นมาเพื่ออยากชักชวนคนที่ใส่ใจโลกและสิ่งแวดล้อมมารวมตัวเพื่อสร้างเครือข่ายคนรักษ์โลก หล่อหลอมจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้เกิดอาสาสมัครคิดดีรักษ์โลก

กิจกรรมของ Sounds Of Earth จึงออกไปในแนวทางคอนเสิร์ตแบบ Music Documentary ที่มีการสอดแทรกเนื้อหาสาระที่เป็นความรู้เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมเข้าไปด้วย

เพื่อคอนเซ็ปต์ที่ชัดเจน จอห์นซึ่งคลุกคลีกับวงการไอทีมานานได้มีการนำเอาเทคโนโลยีสื่อสารสมัยใหม่เข้ามาประยุกต์ใช้กับการจัดกิจกรรม ไม่ว่าจะเป็นการใช้หูฟังไร้สาย และใช้การกระจายสัญญาณเสียงผ่านเทคโนโลยี Radio Frequency (RF) ซึ่งสามารถกระจายสัญญาณไปได้ไกลประมาณ 200-300 เมตร สามารถรองรับคนฟังได้คราวละมากๆ ที่สำคัญคือ ไม่มีเสียงที่เกิดจากลำโพงกลางแจ้งไปรบกวนคนอื่นหรือธรรมชาติ

จนกระทั่งโลกเราเกิดวิกฤต COVID-19 ขึ้นมา ทำให้เกือบทุกกิจกรรมต้องรักษาระยะห่างทางสังคม ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญของธุรกิจดนตรีและ Event อย่างมาก เพราะจัดกิจกรรมแบบปกติทำได้ลำบาก

เมื่อเป็นเช่นนี้ จอห์น จึงเกิดแนวคิดในการเข้าไปช่วยเป็นทางเลือกให้กับอุตสาหกรรมดนตรีและ MICE ผ่านจุดแข็งของ Sounds Of Earth ที่เน้นการสร้าง Unique Experience ให้กับคนในงาน

ในงานนำเสนอรูปแบบการจัดกิจกรรมการท่องเที่ยวและประชุมสัมมนาวิถีใหม่ Listen to the Earth in Silence ที่เน้นเรื่องความสะอาดปลอดภัย และท่องเที่ยวอย่างมีความรับผิดชอบ ซึ่งเกิดจากความร่วมมือของ บริษัท ดุสิตธานี จำกัด (มหาชน) ร่วมกับกลุ่มคนดนตรีสายอนุรักษ์ Sounds of Earth (SOE) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ TCEB และสภาหอการค้าไทย เพื่อเป็นโชว์เคสให้กับนักการทูต ตัวแทนจากหอการค้า รวมถึงองค์กรและบริษัทข้ามชาติต่างๆ หวังเป็นทางเลือกและสร้างความเชื่อมั่นให้หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน หันมาจัดการประชุม การท่องเที่ยว หรือการสัมมนา เพื่อกระตุ้นและขับเคลื่อนเศรษฐกิจภายในประเทศ รวมถึงประชาสัมพันธ์ให้ต่างชาติรับทราบถึงความพร้อมของประเทศไทยในการเป็น MICE Destination เมื่อไม่กี่วันมานี้ Sounds of Earth ก็มีโอกาสได้ถ่ายทอดประสบการณ์ใหม่ของการดูคอนเสิร์ตให้กับแขกในงานกว่า 300 คน ซึ่งแขกที่มาพักสามารถยืนฟังคอนเสิร์ตได้จากบนระเบียงส่วนตัวในห้องพักของตัวเอง

“เราคาดหวังให้ผู้ชมผู้ฟังในวงการ MICE และ Event มองเห็นโอกาส ได้แนวคิดใหม่ๆ ผ่านเทคโนโลยี IT เพื่อนำไปประยุกต์ใช้กับการจัดงานที่ตอบโจทย์ทิศทางใหม่ๆ ของสังคม เช่น ประเด็นความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หรือแม้แต่เรื่อง Social Distancing เทคโนโลยีปัจจุบันสามารถรองรับคนฟังได้ 900-1,000 คน แบบสบายๆ อย่างงานนี้แขก 200-300 คน ก็จะได้รับประสบการณ์การชมคอนเสิร์ตจากระเบียงห้องนอนตัวเอง ที่ผ่านมาเราเคยทำคอนเสิร์ตแนวราบมาตลอด งานนี้พิสูจน์ให้คนฟังสามารถฟังจากห้องตั้งแต่ชั้น 1-5 ได้

งานนี้เราอยากให้ออร์แกไนเซอร์ ลองเปลี่ยนรูปแบบการแสดงดนตรีเป็นสุนทรียนุรักษ์ (Aesthetic Conversation) บ้าง เราเชื่อเรื่องการ Disconnect มาพอสมควร แล้วเราก็เชื่อเรื่องการต่อเชื่อมกับธรรมชาติ กับจิตใจของคนเรา เพราะที่ผ่านมาเรารีชาร์จด้วยวิธีอื่นๆมาตลอด แต่ตอนนี้เราอยากให้คนอยากกลับมารีชาร์จด้วยวิธีการธรรมชาติ แต่ต้องไม่เป็นมลพิษกับสิ่งแวดล้อม สำหรับคนที่อยู่รอบข้างว่ามันจะเป็นอย่างไร”

ในความคิดของจอห์น เขามองว่าโซลูชั่นของ Sounds Of Earth ในตอนนี้สามารถเข้าไปช่วยเหลือการท่องเที่ยว และบันเทิงได้ไม่มากก็น้อยตามที่พละกำลังจะอำนวย

“ตัวเราเองก็อยู่สายงานบันเทิง ดนตรี ก็ไม่มีงานมาพักหนึ่งเลย เพื่อนๆนักธุรกิจในวงการดนตรีและท่องเที่ยวก็ลำบากกันหมด ผมคิดว่าเรากำลังเพิ่มสีสันให้กับตรงนี้มากกว่าเป็นทิศทางใหม่ สำหรับผมมันคือการอยู่เคียงบ่าเคียงไหล่กัน

ถามว่าจะเปลี่ยนรูปแบบในการทำ Event ไหม ผมว่ามันเป็นแค่ทางเลือก ไม่ได้ถึงกับเปลี่ยน แต่เรามาทางนี้ด้วยบทเพลงที่เราเป็น ด้วยความใส่ใจที่เรามี Sounds Of Earth ไม่ได้เริ่มต้นมาจากคนที่ชอบเทคโนโลยี แต่มาจากคนที่ใส่ใจด้านสิ่งแวดล้อมจริงๆ ถ้าคนที่เดินทางมาใส่ใจในเรื่องของสิ่งแวดล้อมเพิ่มขึ้น เราก็จะรู้สึกดีใจ เพราะว่าเราได้ Achieve Purpose ของเราจริงๆ”

จอห์นบอกว่ากระแสของ Sounds Of Earth เริ่มมีคนพูดถึงมากขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก ด้านการหาพาร์ทเนอร์เพิ่มเติมในตอนนี้ ทาง Sounds Of Earth เองก็มีการพูดคุยกับกลุ่มศิลปินค่ายอื่นๆ อย่างไม่เป็นทางการไม่ว่าจะเป็น นภ พรชำนิ, บอย โกสิยพงษ์, ETC ไปบ้างแล้ว ซึ่งจอห์นก็อธิบายว่า Sounds Of Earth เปิดกว้างให้กับศิลปินทุกคนที่มีใจอนุรักษ์

“ในเชิงธุรกิจหัวใจของ Sounds Of Earth อยู่ที่ Purpose, Quality และเนื้อหาที่นำเสนอ เราพยายามดึงเอาคนที่มีคุณภาพดนตรีมารวมตัวกัน คนมีความสามารถทางด้านดนตรี คนเล่นไวโอลิน นักดนตรีตาบอดก็สามารถมาแจมกับเราได้ ขอเพียงมีใจด้านสิ่งแวดล้อม”

เรียกว่า Sounds Of Earth เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการท่องเที่ยว การจัดประชุมสัมมนาที่น่าสนใจไม่น้อย ในยุคที่ทุกสิ่งทุกอย่างยังไม่กลับสู่สภาวะปกติ

เพราะอย่างน้อยที่สุด ธุรกิจท่องเที่ยวและบันเทิงที่เพิ่งเริ่มกลับมารันธุรกิจได้ ก็ยังพอจะมีทางเลือกที่สามารถสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับผู้บริโภคจากการฟังเสียงเพลงไปพร้อมๆ กับฟังเสียงของหัวใจตัวเอง

 

Event

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.