7,011
VIEWS

เคแอนด์เค เข้าตลาด mai ระดมทุนลุยโมเดิร์นเทรดภูธร

Oct 05, 2020 R.Somboon

หากมองเข้ามาที่ตลาดค้าปลีกมูลค่า 3.6 ล้านล้านบาท แล้วจะพบว่า ผู้ประกอบการค้าปลีกที่เป็นแถวที่ 1 คือบรรดาเชนโมเดิร์นเทรดขนาดใหญ่ จะครองสัดส่วนมากที่สุดประมาณ 32% รองลงมาจะเป็นผู้ประกอบการในแถว 2 ที่เรียกว่าโมเดิร์นเทรดท้องถิ่น หรือโลคอล โมเดิร์นเทรด ซึ่งค้าปลีกในแถวที่ 2 นี้ จะมีสัดส่วนประมาณ 18 – 20% สัดส่วนที่เหลือจะเป็นของค้าปลีกแถว 3 คือร้านค้าดั้งเดิมขนาดเล็กหรือโชวห่วย

ขณะที่การขับเคลื่อนการเติบโตในระดับภูมิภาคนั้น ส่วนหนึ่งจะมีผู้เล่นที่เป็นโมเดิร์นเทรดท้องถิ่น หรือโลคอล โมเดิร์นเทรด ที่อาศัยความเชี่ยวชาญในพื้นที่ การมีทำเลที่ดี และความคุ้นเคยกับลูกค้ามานานเป็นจุดแข็งในการทำตลาด

สิ่งที่น่าจับตามองก็คือ เริ่มมีผู้เล่นที่เป็นโมเดิร์นเทรดท้องถิ่นหลายราย นำบริษัทเข้ามาระดมทุนในตลาดหลัก ทรัพย์ เพื่อใช้เป็นแรงส่งในการขยายสาขาให้ครอบคลุมพื้นที่มากขึ้น โดยนอกจาก ธนพิริยะ แห่งจังหวัดเชียงรายที่นำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาด mai แล้ว ล่าสุด เคแอนด์เค ซุปเปอร์ค้าส่ง โลคอล โมเดิร์นเทรดชื่อดังแห่งภาคใต้ที่ทำตลาดครอบคลุมทั้งจังหวัดสงขลา พัทลุง และสตูล ก็มีการใช้รูปแบบการระดมทุนในลักษณะดังกล่าว

 

กวิศพงษ์ สิริธนนนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เคแอนด์เค  ซุปเปอร์สโตร์ เซาท์เทิร์น จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า ปัจจุบันธุรกิจค้าปลีกและค้าส่ง หรือซูเปอร์สโตร์ หรือโมเดิร์นเทรด มีการแข่งขันรุนแรง มีผู้ประกอบการยักษ์ใหญ่ทั้งในและต่างประเทศเป็นเจ้าตลาด แต่สำหรับซูเปอร์สโตร์ขนาดเล็ก เช่น เคแอนด์เค  ก็ถือว่ายังมีโอกาส เพราะมีการจับตลาดคนละกลุ่มเป้าหมายกับผู้ประกอบการรายใหญ่ ซึ่งนิยมเลือกทำเลใจกลางเมือง ขณะที่เคแอนด์เค จะเลือกทำเลใกล้บ้าน สร้างความสะดวกสบายให้กับลูกค้า ทำให้ลูกค้าสามารถจับจ่ายสินค้าได้ทุกวัน  นอกจากนี้พบว่าซัพพลายเออร์หันมาให้ความ สำคัญกับผู้ประกอบการท้องถิ่น ทำให้ต้นทุนของผู้ประกอบการรายเล็กถูกลงกว่าในอดีต โดยในส่วนของเคแอนด์เค สามารถสร้างกำไรขั้นต้นได้ถึง 12.4%

“ในอดีต เคแอนด์เค เลือกที่จะใช้วิธีการขยายธุรกิจจากกำไรจากการดำเนินงาน และการกู้ยืมธนาคารพาณิชย์  ทำให้สามารถขยายสาขาได้เพียงปีละ 2-3 สาขา ทำให้ธุรกิจเติบโตได้ช้า ดังนั้นด้วยเป้าหมายที่ต้อง การปรับโครงสร้างจากธุรกิจครอบครัว ซึ่งเป็นกงสี สู่การทำธุรกิจแบบมืออาชีพ มีรูปแบบการบริหารจัดการที่ชัดเจน จึงได้ตัดสินใจที่จะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ mai โดยออกและเสนอขายหุ้นสามัญให้กับประชาชนทั่วไปครั้งแรก(IPO) จำนวน 69 ล้านหุ้น มีมูลค่าที่ตราไว้(พาร์) 0.50 บาท ในราคาจอง 0.88 บาท ต่อหุ้น รวมทั้งยังมีหุ้นส่วนเกินที่เสนอขายเพิ่มเติมอีก 10.35 ล้านหุ้น  ซึ่งจะเปิดให้มีการจองซื้อระหว่างวันที่ 29 กันยายน ถึง 1 ตุลาคม 2563 นี้  คาดว่าจะเข้าซื้อขายในตลาด mai  วันแรก ในวันที่ 7 ตุลาคม 2563”

ตลอดกว่า 3 ทศวรรษที่ผ่านมา ร้านค้าปลีกที่เป็นโมเดิร์นเทรดท้องถิ่นมีการพัฒนาตัวเองพร้อมกับหาที่ยืนอย่างแข็งแกร่งในตลาด ซึ่งแน่นอนว่า ระบบการบริหารจัดการค้าปลีกสมัยใหม่ถูกนำมาใช้อย่างเต็มรูปแบบ ทั้งเรื่องของการลงทุนระบบหลังบ้านที่ดูแลเรื่องของสต๊อก เพื่อให้สามารถคอนโทรลต้นทุนให้ต่ำ รวมถึงเพิ่มศักยภาพในการขยายสาขาในกรณีที่ผู้เล่นรายนั้นๆ เลือกวิธีการเติบโตด้วยการขยายสาขาในรูปแบบของเชนค้าปลีกที่ขายสินค้าราคาถูกมากกว่าการมีสาขาขนาดใหญ่เพียงอย่างเดียว

 

หัวใจสำคัญอีกอย่างที่เข้ามาเป็นแรงหนุนให้บรรดาโมเดิร์นเทรดท้องถิ่นเหล่านี้สามารถยืนหยัดอยู่ได้อย่างมั่นคงมากขึ้นนั้นน่าจะมาจากแรงสนับสนุนของซัพพลายเออร์เจ้าของสินค้า ที่วันนี้รับรู้แล้วว่า ยี่ปั๊วท้องถิ่นที่กลายพันธุ์มาขายปลีกหน้าร้านในรูปแบบของซูเปอร์มาร์เก็ตหรือซูเปอร์สโตร์ เป็นอีกช่องทางขายที่สำคัญในการเข้าถึงลูกค้า แม้จะมีวอลุ่มการขายไม่มากเท่า แต่ “ต้นทุน” ในการเข้าไปวางขายสินค้าน่าจะถูกกว่าการเข้าโมเดิร์นเทรดเพียงอย่างเดียว

สิ่งที่เห็นตามมาก็คือ การให้การสนับสนุนทั้งในแง่ของ “เทรด โปรโมชั่น” ค่าหัวเชลฟ์ กองโชว์ หรือค่าการจัดราย การส่งเสริมการขายต่างๆ ซึ่งถือเป็นรายได้อีกส่วนหนึ่งที่เมื่อนำเข้ามาถัวเฉลี่ยกับการขายแล้ว สามารถช่วยในแง่ของการทำตัวเลขกำไรได้ตามเป้าหมายที่วางไว้

การตัดสินใจระดมทุนและเข้าจดทะเบียนในตลาด mai คือภาพสะท้อนอีกสเตปหนึ่งของการปรับตัว ที่จะทำให้ เคแอนด์เค สามารถขยายสาขาต่อปีได้เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม จากปัจจุบันที่มี 28 สาขา ครอบคลุมพื้นที่ในจังหวัดสงขลา พัทลุง และสตูล เนื่องจากมองว่าในอนาคตโมเดิร์นเทรดระดับท้องถิ่นจะมีโอกาสเติบโตได้อีกมากจากมาตรการของภาครัฐที่กระตุ้นกำลังซื้อของประชาชนในพื้นที่ จึงจำเป็นต้องการขยายสาขาให้ได้ปีละ 3-4 สาขา อย่างต่อเนื่องทุกปี เพื่อมุ่งสู่การเป็นร้านสะดวกซื้อชั้นนำในภาคใต้ และเป็นร้านค้าปลีกสินค้าอุปโภคบริโภคอันดับแรกๆ ในใจของผู้บริโภค.....  

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.