5,091
VIEWS

รู้จักเทรนด์ใหม่ OMO Marketing เมื่อออนไลน์ออฟไลน์คือโลกเดียวกัน

Oct 02, 2020 P.Sininat

OMO Marketing คืออะไร?

หลายคนคงจะคุ้นเคยกับการตลาดแบบ O2O (Online to Offline) ที่ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมาเป็นกลยุทธ์เนื้อหอมที่หลายธุรกิจใช้กลยุทธ์นี้ในการทำการตลาด O2O (Online to Offline) สร้างโลกขึ้นมา 2 ใบ คือโลกของออนไลน์และออฟไลน์ เป็นการใช้ผู้บริโภคเป็นตัวเชื่อมระหว่าง 2 โลกนี้ โดยการย้ายผู้บริโภคจากฝั่งหนึ่งไปอีกฝั่งหนึ่ง ตัวอย่างง่ายๆ คือการทำการการตลาดบนออนไลน์ ผู้บริโภคไปซื้อสินค้าที่หน้าร้านออฟไลน์ แต่ OMO ไม่ใช่แบบนั้น!!

OMO (Online Merge With Offline) คือ โลกใบเดียว เป็นโลกการตลาดที่ผู้บริโภคไม่ต้องเลือกว่าจะอยู่บนออนไลน์หรือออฟไลน์เพราะโลก 2 ใบได้ผสานเข้าด้วยกันแล้ว มันไม่ใช่แค่การย้ายลูกค้าจากฝั่งหนึ่งไปยังอีกฝั่ง แต่มันคือการใช้ระบบทั้ง 2 ฝั่งไปพร้อมๆ

การตลาดแบบ “OMO” หรือ “Online Merge With Offline” เป็นการตลาดที่เน้นการสร้างประสบการณ์ให้กับผู้บริโภค ให้ผู้บริโภครับสื่อแบบไม่มีการแบ่งแยกฝั่งไหนคือออนไลน์หรือฝั่งไหนคือออฟไลน์ ซึ่งแนวคิดลักษณะนี้คาดกันว่าอาจเป็นรูปแบบการทำธุรกิจที่เป็น New Norm ในอนาคต

ในภาคธุรกิจ ณ ตอนนี้ เริ่มมีการพูดถึงการทำการตลาดแบบ OMO อย่างการร่วมมือกัน ระหว่าง BMN กับ Garena ที่ทำให้เห็นภาพชัดขึ้นของกลยุทธ์ OMO

 

BMN จับมือ Garena เปิดแคมเปญ FREE FIRE WORLD

 GARENA FREE FIRE เกมมือถือออนไลน์ประเภท Battle Royale อันดับ 1 ของเมืองไทย ทำแคมเปญออฟไลน์กับ MRT จตุจักร เพื่อสร้างประสบการณ์การนำเสนอที่แปลกใหม่ กลยุทธ์การตลาดแบบผสมผสาน OMO (Online Merges With Offline) ที่ตอบโจทย์พฤติกรรมออนไลน์ของผู้บริโภคในปัจจุบัน รวมถึงมีการสร้างประสบการณ์ใหม่ในการเดินทางให้กับผู้โดยสาร

ในเรื่องการทำContent ด้านเทคโนโลยีในการสร้างสรรค์สนุกๆ บนสื่อโฆษณาประเภท "PIDs" ในรูปแบบของจอ LED ที่ติดตั้งอยู่บริเวณชานชาลาและในขบวนรถไฟฟ้า MRT ซึ่งจะทำให้สื่อโฆษณาของเราเป็นสื่อโฆษณาที่ตอบโจทย์ทั้งในเรื่องของการรับรู้ (Awareness) และการมีส่วนร่วม (Engagement) ที่มีจุดเด่นดึงดูดความสนใจของผู้ใช้บริการ ซึ่งเป็นกลุ่ม เป้าหมายของแบรนด์สินค้า และบริการต่างๆ ให้ยิ่งสามารถจดจำสื่อได้ง่ายยิ่งขึ้น และเข้าถึงการรับรู้ของผู้โดยสารได้ในจำนวนที่มากกว่าเดิม

ณัฐวุฒิ ตรีวิศวเวทย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แบงคอก เมโทร เน็ทเวิร์คส์ จำกัด (BMN) กล่าวว่า “ทั้งหมดไม่เพียงแต่เป็นการกระตุ้นการรับรู้ จดจำ และสร้างความมีส่วนร่วมเท่านั้น แต่ยังสามารถก้าวไปถึงการสร้าง Conversion เพื่อให้เกิดการตัดสินใจซื้อหรือยอดขายตามมาด้วย นอกจากนี้ในส่วนของธุรกิจการบริหารพื้นที่เชิงพาณิชย์ซึ่งเป็นอีกหนึ่งธุรกิจหลักของ BMN บริษัทยังได้ปรับปรุงและสร้างสรรค์พื้นที่ค้าปลีก "Metro Mall" ทุกสถานีไปสู่ "The Happy Hub of MRT"

 

การพัฒนาสื่อโฆษณานอกบ้านรูปแบบใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์ความต้องการในการสื่อสารตลาดของลูกค้าได้ทุกรูปแบบ โดยเฉพาะการให้บริการด้านการสร้างแคมเปญสื่อสารการตลาดตามความต้องการเฉพาะ (Tailor-made)  ที่ตอบโจทย์ความต้องการในการสื่อสารตลาดแบบ OMO (Online Merge With Offline) ของกลุ่มลูกค้า โดยอาศัยจุดเด่นในเรื่องของพื้นที่ในระบบรถไฟฟ้า MRT ทั้งในเรื่องของทำเลที่ตั้ง (Location) และขนาดของพื้นที่ (Sizing) รวมถึงจำนวนผู้โดยสาร (Traffic) ที่จะช่วยให้เกิดประสบการณ์ใหม่ๆ ที่น่าตื่นตาตื่นใจสะดวกต่อการสร้างสรรค์สื่อโฆษณาของนักการตลาด  การจับมือกับ Garena ในแคมเปญ FREE FIRE WORLD นับเป็นการสร้างจุดเด่นใหม่ๆ ที่สามารถดึงดูดความสนใจของผู้ใช้บริการ MRT  ให้เต็มอิ่มไปกับ Journey of Excitement  เราจึงได้นำแนวคิดนี้ในการสร้างสรรค์พื้นที่สื่อโฆษณารูปแบบใหม่กับ Garena ในการพัฒนาสื่อ Out of Home ที่จะนำไปสู่การดาวน์โหลดเกมใช้งานจริง และดึงดูดให้ผู้บริโภคซื้อไอเทมพิเศษต่างๆ ภายในเกมเพิ่มเติมได้ด้วย ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ท้าทาย และไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประเทศไทย 

 

โดยได้เนรมิตสถานีรถไฟฟ้า MRT สวนจตุจักร ให้เป็นโลกของเกม FREE FIRE เพื่อให้ผู้โดยสารและผู้ใช้บริการได้สัมผัสประสบการณ์ความสนุกสนาน ตั้งแต่ด้านนอกสถานีเข้าไปจนถึงชั้นชานชาลา ด้วยสื่อโฆษณาที่น่าสนใจหลากหลายประเภท อีกทั้งยังเป็นครั้งแรกที่ BMN นำเทคโนโลยีสื่อโฆษณารูปแบบใหม่ๆ มาใช้ เช่น การใช้เสียงต้อนรับผู้โดยสาร เมื่อออกจากขบวนรถไฟฟ้า, การใช้จอดิจิทัล และ Dynamic Light Box รวมถึงภาพ แสง สี เสียง และโมชั่นกราฟิก รวมถึงการสร้างAdventure ในสื่อต่างๆ ในสถานีโดยการติดตั้ง QR Code เพื่อให้คอเกมได้สนุกกับการตามหาและร่วมลุ้นรับไอเทมเสริมสุดพิเศษเพื่อนำไปใช้เล่นในเกม FREE FIRE ซึ่งการเลือกใช้สื่อในรูปแบบ Interactive ที่เชื่อมต่อระหว่างโลก Offline และ Online เข้าด้วยกันได้อย่างสมบูรณ์แบบ นับเป็นการยกระดับกลยุทธ์ Experience Marketing ของ Garena ให้ล้ำไปอีกขั้น นอกจากนี้สถานีสวนจตุจักรถือว่าเป็นสถานีที่มีพื้นที่กว้างขวาง และมีผู้ใช้บริการคับคั่ง เหมาะต่อการติดตั้งสื่อ

 

วริทธิ์นันท์ ไตรรัตโนภาส Associate Director Game Operations บริษัท การีนา ออนไลน์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “Garena Free Fire เป็นเกม Survival Battle Royale สำหรับคนรุ่นใหม่ที่มี Dynamic Lifestyle ดังนั้นเราจึงมุ่งนำเสนอประสบการณ์ใหม่ๆ ที่เหนือความคาดหมายให้กับผู้เล่นของเราเสมอ โดยเราอยากจะขยายมิติของ Garena Free Fire ออกไปให้กว้างขึ้นเพื่อเชื่อมโลกเกมเข้ากับวิถีชีวิตของคนเมือง สำหรับการจับมือกับ BMN ในแคมเปญ FREE FIRE WORLD ในครั้งนี้ นับเป็นอีกความพยายามที่จะสร้างประสบการณ์ความตื่นเต้น ไม่เพียงผ่านช่องทางออนไลน์หรือออฟไลน์ แต่มองว่าเป็นการนำเรื่องราวและเอกลักษณ์ของเกมเข้าไปบูรณาการไว้ใน “Life Channel” ของคนเมืองอย่างไร้รอยต่อ”

เราจะเห็นได้ว่า OMO ไม่ได้พูดถึงธุรกิจใดธุรกิจหนึ่งในการทำการการตลาดแบบนี้ แต่ทั้งธุรกิจออนไลน์และออฟไลน์ตั้งอยู่บนพื้นที่เดียวกัน สร้างประโยชน์ร่วมกัน แชร์ประโยชน์ร่วมกัน เพื่อให้ผู้บริโภคได้ประสบการณ์สูงสุดนั่นเอง

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.