ติดอาวุธให้ SMEs ชนะในสมรภูมิออนไลน์

Oct 03, 2020 -None-

ในยุคที่การค้าขายผ่านช่องทางออนไลน์บูม เครื่องมือต่างๆ ที่จะเข้ามาช่วยให้ธุรกิจ SMEs เข้าสู่สมรภูมิรบในตลาดการค้าออนไลน์ได้อย่างเต็มศักยภาพเป็นสิ่งสำคัญ สำหรับตอนนี้สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA จะขอนำเสนอ 4 Startup ซึ่งพัฒนาแพลตฟอร์มที่เปรียบเสมือนเครื่องมือเสริมศักยภาพให้ SMEs ไทยเติบโตได้ในสมรภูมิออนไลน์โดยไม่ต้องพัฒนาระบบเองให้เสียเวลา

XSelly

XSelly เป็นเครื่องมือที่เน้นตอบโจทย์การขายในยุค Digital เหมาะสำหรับ SMEs และ Brand ต่างๆ ที่ต้องการความคล่องตัวสูง สะดวก รวดเร็ว ใช้งานง่าย ให้ทีมทำงานอย่างเป็นระบบ มีประสิทธิภาพ ตรวจสอบได้พร้อมรายงานวิเคราะห์การขาย กำไร สินค้าขายดี สต๊อก การจัดส่ง ยอดของแต่ละแอดมิน ตัวแทน และอื่น ๆ

“เราเป็นระบบหลังบ้าน ที่ช่วยบริหารการขาย สต๊อกสินค้า และการจัดส่ง ช่วยให้ร้านค้าและแบรนด์ สามารถจัดการออร์เดอร์ไม่ว่าจะเป็นหลักร้อยถึงหลักพันต่อวันได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว จากช่องทางต่างๆ เช่น Facebook, LINE, IG, Shopee, Lazada รองรับเรื่องการรับชำระเงินไม่ว่าจะเป็นการแนบสลิบโอนเงิน หรือ QR Code รวมถึงสามารถพิมพ์ใบปะหน้าพัสดุได้หลากหลายขนาด พร้อมเลขติดตามพัสดุจากขนส่งชั้นนำและตรวจสอบสถานการณ์จัดส่ง ตรวจสอบยอดเก็บเงินปลายทางให้อัตโนมัติเมื่อเงินเข้าบัญชี” ดนัย วิริยะยรรยงสุข CEO Effily Co.,Ltd. อธิบายถึงการทำงานของ XSelly

จุดเด่นของ XSelly คือลูกค้าสามารถสร้างกองทัพตัวแทนได้แบบไม่จำกัดจำนวนและไม่จำกัดชั้น โดยสามารถแบ่งให้ตัวแทนแต่ละกลุ่มเห็นสินค้า ราคา และส่วนลดไม่เท่ากันได้ เช่น กลุ่ม VIP เห็นราคาและสั่งซื้อได้ถูกกว่ากลุ่มธรรมดา นอกจากนี้ยังสามารถสร้าง SuperStore ของตัวเองโดยการเป็นตัวแทนกี่ร้านก็ได้ แล้วดึงสินค้าที่ขายดีมาสร้างเป็น Catalog สินค้าเพื่อขายเองหรือให้ตัวแทนช่วยขาย ทุกคนจะได้เห็นสต๊อกพร้อมกันแบบ Real Time แจ้งชำระ และติดตามสถานะการจัดส่ง ได้ง่ายๆ ผ่านแอพลิเคชั่น

“การใช้งาน XSelly สามารถทำได้ง่ายเพราะเป็นแอพพลิเคชั่นใช้ที่ไหนก็ได้ไม่ว่าจะไปขายออนไลน์หรือหน้าร้าน ขายได้ตั้งแต่ของแม่และเด็ก ขายอาหาร ไปจนถึงสามารถขายอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจขายตรง Brand ที่มีเครือข่ายตัวแทนจำหน่ายหลายชั้น และต้องการมีแอพภายใต้ Brand ตัวเองเพื่อการตลาด การปรับกลยุทธ์เพิ่มยอดขาย และการปรับแต่งการใช้งานให้เหมาะเฉพาะกับ Brand ผู้จัดงานอีเวนท์สามารถใช้ XSelly ในการขายตั๋วเข้างาน โรงเรียนสามารถใช้ XSelly ในการสร้าง Personalized Catalog ที่มีสินค้าอุปกรณ์การเรียนเฉพาะแต่ละชั้นเรียน ให้ผู้ปกครองสามารถเลือกซื้ออุปกรณ์การเรียนได้ง่ายๆ ผ่านแอพ เป็นต้น  โดยตอนนี้เรามีร้านค้าที่ใช้ XSelly อยู่กว่า 40,000 ร้านค้า”  

สำหรับ “Social Commerce แบบไทยๆ” XSelly ถูกสร้างมาเพื่อตอบโจทย์โดยเฉพาะ เนื่องจากลูกค้าคนไทยชอบพูดคุยกับผู้ขายก่อนทำการซื้อ ดูรีวิวสินค้าจริงจากลูกค้าท่านอื่นๆ รับอัพเดทสินค้าใหม่ๆ จากกลุ่มแชต (Push Update) สินค้าแบบเจาะกลุ่ม (Personalization) รวมกลุ่มกันซื้อสินค้า (Group Buy) โดยการทำธรุกรรมผ่านแชตและช่องทาง Social นั้นมีปัจจัยเกี่ยวข้องหลายอย่าง เช่น การบันทึกการขาย การเช็คสต๊อก การรับชำระ การจัดส่ง การติดตามสถานะพัสดุ สิทธิ์ในการใช้งานของพนักงาน รายงานต่างๆ ซึ่งทั้งหมด XSelly ช่วยให้การทำธุรกรรมดังกล่าวรวมถึงการจัดทำบัญชีและการบริหารร้านค้าเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ง่าย ประหยัดเวลา และที่ไหนก็ได้

ZWIZ.AI

ก่อนเกิดการซื้อขายกระบวนการหนึ่งที่สำคัญสำหรับตลาดออนไลน์ก็คือการติดต่อสื่อสารผ่านทางแชต แชตบอทจึงเป็นเสมือนเครื่องมือทางการตลาดยุคใหม่ของธุรกิจออนไลน์ สิ่งที่ลูกค้าจะได้รับจากแชตบอทนอกจากการตอบแชตทั่วไปแล้ว แชตบอทยังเป็นเหมือนขุมทรัพย์ข้อมูลที่สามารถนำไปใช้ต่อในเชิงลึกได้อีกด้วย

ZWIZ.AI (ซีวิซเอไอ) เป็นระบบเอไอแชตบอทและวิเคราะห์ข้อมูลสำหรับธุรกิจ สามารถนำไปใช้ในการช่วยตอบคำถามและบริการลูกค้าผ่านทางช่องทาง Facebook Messenger และ LINE โดยระบบเอไอปัญญาประดิษฐ์สามารถช่วยตอบคำถามและให้บริการแบบอัตโนมัติทั้งตอบแชตและตอบคอมเม้นต์ รวมถึงสามารถวิเคราะห์ข้อมูลบทสนทนาและข้อมูลลูกค้าได้อีกด้วย

จุดเด่นของ ZWIZ.AI คือสามารถเชื่อมต่อระบบสต๊อกสินค้าและเก็บออร์เดอร์การขายให้สามารถขายผ่านช่องทาง Social ได้ง่ายๆ สามารถปิดการขายได้เลยทันทีในแชต ซึ่งในปัจจุบันมีธุรกิจกว่า 7,000 ร้านค้าทั้งบน Facebook และ LINE ที่ใช้แชตบอทของ ZWIZ.AI เป็นตัวช่วยในการขายและจัดการร้านค้า

ZWIZ.AI สามารถตอบแชต ตอบคอมเม้นต์ ดึงคอมเม้นต์เข้า Inbox แบบธรรมชาติจนแทบไม่รู้ว่าเป็นบอท สามารถสรุปยอดให้ออโต้ทั้งในแชต คอมเม้นต์และขณะLive บรอดแคสต์ส่งถึงลูกค้าเก่าด้วย 5 ประเภทข้อความ เก็บข้อมูลลูกค้าให้ทั้งอีเมล เบอร์โทร Facebook ID และอีกมากมาย เรียกได้ว่าสามารถช่วยผู้ค้าตอบแชตได้กว่า 70% ของข้อความที่เข้ามา ส่วนที่ไม่สามารถตอบได้ เป็นข้อมูลเชิงลึก ระบบจะมีระบบ Alert เพื่อเตือนไปที่ผู้ค้าว่ามีหัวข้อไหนที่ลูกค้าถามมา เริ่มต้นแพ็กเกจเพียงแค่ 500 บาทต่อเดือนเท่านั้น โดยมีการให้ทดลองใช้ฟรีก่อนด้วย” ชนกานต์ ชินชัชวาล CEO & Co-Founder, ZWIZ.AI (Robolingo Co., Ltd.) เสริมถึงจุดเด่นของ ZWIZ.AI

ระบบของ ZWIZ.AI ช่วยกรองคำถามเบื้องต้น สามารถลดงานแอดมินและทำให้มีเวลาจัดสรรสามารถทำอย่างอื่นได้อีกมากมาย นอกจากนี้บอทยังมีความสามารถในการช่วยวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้าและข้อมูลบทสนทนาทำให้ผู้ประกอบ การสามารถวางแผนการตลาดจากข้อมูลที่มีอยู่จริงอีกด้วย

Sokochan

Sokochan ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า Warehouse บริการทั้งหมดจึงเกี่ยวข้องกับ Warehouse โดยเป็น Fulfillment เพื่อธุรกิจ E-commerce และระบบจัดการออร์เดอร์สินค้าคงคลัง ซึ่งบริการหลักของ Sokochan แบ่งเป็น 2 รูปแบบ ได้แก่

Fulfillment  ตั้งแต่การจัดเก็บ, จัดการคำสั่งซื้อสินคำไปจนถึงจัดส่ง Sokochan ช่วยสนับสนุนทุกความต้องการของผู้ค้าออนไลน์เพื่อนำสินค้าสู่มือลูกค้าผ่านแพลตฟอร์ม Fulfillment ที่ใช้งานง่าย, มีระบบจัดการสต๊อกแบบเรียลไทม์, ระบบติดตามสถานะการจัดส่งและระบบสนับสนุนอื่นๆ ที่ครบจบในที่เดียว พร้อมเชื่อมต่อ API กับระบบอย่าง Lazada, Shopee และ JD Central ซึ่งสามารถรับออร์เดอร์ได้อัตโนมัติที่สำคัญ Sokochan เป็นเจ้าเดียวที่มีขนส่งไปรษณีย์ไทยและ Kerry Express อยู่ประจำที่โกดัง ทำให้มั่นใจได้ว่าลูกค้าจะได้รับสินค้ารวดเร็วโดยผู้ค้าไม่ต้องเสียเวลาไปส่งเองทำให้มีเวลาไปพัฒนาธุรกิจมากขึ้น

Order Management System คือ บริการที่นำระบบการจัดการออร์เดอร์ เข้าไปวางให้กับผู้ประกอบการที่มีคลังสินค้าอยู่แล้ว โดย Sokochan สามารถช่วยออกแบบพื้นที่ในโกดัง รูปแบบการทำงานและฝึกอบรมทีมงานของผู้ประกอบการให้ใช้งานระบบจัดการออร์เดอร์บนคลาวด์ หรือ Cloud-based Order Management System: OMS ได้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการภายในคลังสินค้าและการจัดการสต๊อกให้มีความแม่นยำในการจัดส่ง

เอเดรียน สจ๊วต Chief Strategy Officer Sokochan Co., Ltd อธิบายว่า “ในธุรกิจ E-commerce ระบบ Logistics ถือเป็นหัวใจสำคัญที่ไม่แพ้เรื่องอื่น การทำระบบ Logistics ที่ดีจะช่วยสร้างความแตกต่างเป็นจุดเด่นให้กับแบรนด์ เมื่อลูกค้าได้รับสินค้ารวดเร็ว ถูกต้อง ก็จะทำให้ลูกค้ามีความรู้สึกที่ดีต่อแบรนด์อยากสนับสนุนและบอกต่อสู่ภาย นอกในต่อไป ความแตกต่างจากคู่แข่งคือเราไม่ได้เป็นแค่ Fulfillment อย่างเดียวแต่เราคือ E-commerce Fulfillment Service and Order Management System ระบบของเราสามารถให้บริการกับผู้ประกอบการที่ขายสินค้าออนไลน์ท่านอื่นได้ด้วย เราช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ผู้ประกอบการในขณะที่ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการนั้นลดลง

BentoWeb

BentoWeb ถือเป็นเครื่องมืออำนวยความสะดวกในการขายออนไลน์เต็มรูปแบบ ซึ่งจะมีอยู่ 3 ส่วนงานคือส่วนงานหน้าบ้าน เราจะดูแลเรื่องของการรับออร์เดอร์ การทำโปรโมชั่น การทำการตลาด ส่วนของงานหลังบ้านจะเอาไว้สำหรับจัดการออร์เดอร์ จัดการสต๊อก จัดการข้อมูลลูกค้า จัดการเรื่องของบัญชี และสุดท้ายคือส่วนงานด้านบริการเอาไว้อำนวยความสะดวกให้กับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เมื่อประสบปัญหาในการขายของ” ณัฐเศษ ศิรินันท์ธนานนท์ ผู้ก่อตั้ง BentoWeb เล่าถึงบริการของ BentoWeb ซึ่งมีแนวคิดที่ต้องการให้การทำให้ E-commerce ให้เป็นเรื่องง่าย

หน้าที่ของ BentoWeb คือเตรียมร้านออนไลน์และเครื่องมือทุกอย่างที่ช่วยให้ร้านค้าขยายธุรกิจด้วยความมั่นใจ ใครที่ต้องการเริ่มธุรกิจแต่เริ่มไม่เป็นหรือเริ่มแล้วติดปัญหา BentoWeb ออกแบบระบบขึ้นมาเพื่อแก้โจทย์ตรงนี้โดยตรง โดยรวมสิ่งที่ได้เรียนรู้, การบริการและ Best practices ต่างๆ เข้ามาในระบบร้านค้าออนไลน์สำเร็จรูปเพื่อให้ทุกคนสามารถเริ่มต้นใช้ประโยชน์จาก E-commerce ได้อย่างเต็มที่ได้โดยทันที เหมาะกับผู้ประกอบการที่ต้องการจะจริงจังกับการขยายตลาดออนไลน์ เพราะลูกค้าจะได้เครื่องมืออำนวยความสะดวกในการขายออนไลน์แบบเต็มรูปแบบ

วิธีการเข้ามาใช้งาน BentoWeb ทำได้ง่ายเพียงแค่ผู้ประกอบการที่ต้องการขายของออนไลน์เข้ามาที่ BentoWeb สมัครเปิดร้าน ใส่สินค้าเข้าไปโดยสามารถใส่สินค้าได้ทีละตัว หรือจะดึงมาจากโซเชียลมีเดีย หรือ E-Marketplace เข้ามาในร้าน ตัวร้านค้าจะสร้างเว็บไซต์ของใครของมันให้ ขณะที่สินค้าจะเชื่อมไปกับโซเชียลมีเดียต่างๆ รวมถึง E-Marketplace ออร์เดอร์จะถูกดึงเข้ามาอยู่ในระบบหลังบ้านที่เดียวทำให้การจัดการง่าย

นอกจากนี้ BentoWeb ยังมีบริการถ่ายรูปสินค้าให้ร้านค้าฟรีโดยช่างภาพมืออาชีพรวมทั้งมีบริการคลังสินค้าและการจัดส่งที่ชื่อว่า BentoDelivery ให้เจ้าของร้านสามารถส่งสินค้ามาไว้ที่คลัง เมื่อไหร่ก็ตามที่ออร์เดอร์เป็นสถานะพร้อมจัดส่งทีมงานของ BentoWeb จะทำการแพ็กของจัดส่งไปถึงมือลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว  

 

 

ติดตามสตาร์ทอัพไทยที่มีโซลูชั่นและบริการดีๆ ได้ใน “Startup Marketplace is Live Now” รายการที่จะช่วยสร้างช่องทางการตลาดให้กับสตาร์ทอัพไทย ในช่วงสถานการณ์วิกฤต โดย สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA  และข้อมูลข่าวสารได้ที่

FB Page: Startup Thailand

FB Group: Startup Thailand Marketplace

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.