Elon Musk ให้ Tesla ผลิตแบตเตอรี่เอง ทำนักลงทุนของ Panasonic ผวา

Sep 28, 2020 P.Patikom

Tesla ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าวางแผนเตรียมการผลิตแบตเตอรี่เองภายในบริษัทเพื่อให้เหนือกว่าซัพพลายจากพันธมิตรญี่ปุ่น

Tesla ได้เปิดเผยเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่าบริษัทตั้งใจที่จะผลิตเซลล์แบตเตอรี่กำลังการผลิตต่อปี 100 กิกะวัตต์ - ชั่วโมงภายในปี 2022 หรือมีกำลังผลิตประมาณ 3 เท่าของที่ Tesla ซื้อจาก Panasonic ในปัจจุบัน

การเปลี่ยนแปลงตามแผนงานของ Tesla ไปสู่การผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าเองภายในบริษัททำให้นักลงทุนตั้งคำถามถึงความร่วมมือของ Tesla กับ Panasonic ผู้จำหน่ายเซลล์แบตเตอรี่จากญี่ปุ่นที่มีต่อกันมายาวนาน

หุ้นของ Panasonic ลดลง 4%ในโตเกียวเมื่อวันพุธเมื่อเทียบกับช่วงก่อนวันหยุดในวันศุกร์ที่แล้วจากความคาดหวังที่ลดลงของการเติบโตของธุรกิจโดยมี Tesla เป็นตัวขับดันให้เกิดผลเสียดังกล่าว

Tesla เปิดเผยเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่าตั้งใจที่จะผลิตเซลล์แบตเตอรี่ 100 กิกะวัตต์ - ชั่วโมงภายในปี 2022 เพียงพอสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า 1.4 ล้านคันเป็นปริมาณประมาณ 3 เท่าของที่ Tesla ซื้อจาก Panasonic ในวันนี้

"การซื้อแบตเตอรี่จาก Panasonic สำหรับรถยนต์ใหม่ของ Tesla อาจลดลง" Tang Jin เจ้าหน้าที่วิจัยอาวุโสของธนาคารมิซูโฮะ (Senior Research Officer at Mizuho Bank) กล่าวพัฒนาการนี้เกิดขึ้นเนื่องจากธุรกิจของ Panasonic ในการผลิตแบตเตอรี่สำหรับ Tesla ก้าวไปสู่ความสามารถในการทำกำไรหลังจากบัญชีติดตัวแดงมาหลายปี

จากความเคลื่อนไหวดังกล่าวของ Tesla, Panasonic ใช้วิธีการรอและดู (Wait-and-See) การดำเนินการล่าสุดของ Tesla ก่อนหน้านี้คือกิจการในจีนของ Tesla ก็เริ่มจัดหาแบตเตอรี่จาก LG Chem ของเกาหลีใต้และซัพพลายเออร์อื่นๆ

"ไม่ใช่ความตั้งใจของเราที่จะให้บริษัทเดียวตอบสนองความต้องการทั้งหมดของ Tesla" ผู้บริหารของ Panasonic เน้นย้ำท่าทีของตนในฐานะซัพพลายเออร์

มูลค่าแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนคิดเป็นประมาณ 30%ของต้นทุนรถยนต์ไฟฟ้า

Tesla ยุ่งอยู่กับการผสมผสานความสามารถที่เชื่อมโยงกับแบตเตอรี่รวมถึงการเข้าครอบครองกิจการ Maxwell Technologies ซึ่งเป็นบริษัทสหรัฐที่ครอบครองกรรมสิทธิ์ในเทคโนโลยีอิเล็กโทรด

ด้วยการเปลี่ยนมาผลิตเซลล์แบตเตอรี่เองและเปลี่ยนแปลงกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับวัสดุอิเล็กโทรดอย่างสุดขีด Tesla มองว่าจะลดต้นทุนการผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าของตนลง 56%ต่อกิโลวัตต์ - ชั่วโมง

การเปลี่ยนแปลงนี้เกิดจากแรงผลักดันของ Elon Musk CEO ของ Tesla สำหรับรถยนต์รุ่นใหม่ราคา 25,000 ดอลลาร์ซึ่งมีแผนจะเปิดตัวในระหว่างการนำเสนอแบบ "drive-in" วันอังคารที่หน้าโรงงานของบริษัทในแคลิฟอร์เนียรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่นี้ราคาถูกกว่ารถรุ่นที่ถูกที่สุดในปัจจุบันของ Tesla คือรุ่น Model 3 ซึ่งราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 35,000 ดอลลาร์รถรุ่นใหม่นี้จะเข้าสู่ตลาดในอีก 3 ปีตามที่ Musk กล่าวที่ราคา 25,000 ดอลลาร์จะทำให้ Tesla "จะรักษาความได้เปรียบในการแข่งขันแม้จะไม่มีเงินอุดหนุนก็ตาม" Hiroto Suzuki, หุ้นส่วนของArthur D. Little ที่เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านการจัดการข้ามชาติ (Partner at Arthur D. Little) กล่าว

Tesla จะยังคงรักษาความร่วมมือกับพันธมิตรเช่น CATL ซึ่งเป็นผู้ผลิตจำหน่ายจำหน่ายแบตเตอรี่รายใหญ่ของจีนเนื่องจาก Tesla ต้องการรักษาแหล่งผลิตที่หลากหลายสำหรับเซลล์แบตเตอรี่

ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายอื่นในตลาดกำลังดิ้นรนเพื่อลดต้นทุนแบตเตอรี่เพื่อให้ทันกับ Tesla ทางด้าน General Motors และ LG Chem กำลังสร้างโรงงานแบตเตอรี่ในรัฐโอไฮโอของสหรัฐด้วยกำลังการผลิตต่อปี 30 กิกะวัตต์ - ชั่วโมงโดยลงทุน 2.3 พันล้านดอลลาร์ในการร่วมทุน 50-50

Volkswagen และบริษัทสตาร์ทอัพด้านแบตเตอรี่ของสวีเดน Northvolt กำลังสร้างโรงงานแบตเตอรี่ขนาด 16 กิกะวัตต์ - ชั่วโมงซึ่งมีการลงทุนร่วม 50-50

ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเยอรมันกำลังร่วมมือกับ LG Chem, CATL และผู้ผลิตแบตเตอรี่รายอื่นโดยมีเป้าหมายที่จะแนะนำรถยนต์ไฟฟ้าประมาณ 75 รุ่นภายในปี 2029

การแข่งขันเพื่อสร้างแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าได้ขยายเข้าสู่การจัดหาวัสดุ, การจัดหาโคบอลต์ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญที่คาดว่าจะทำให้ตลาดวัสดุนี้มีความตึงตัวมากขึ้นมีรายงานว่าบรรดาผู้ผลิตรถยนต์, Apple และผู้ใช้โลหะรายอื่นๆได้มีการเจรจาต่อรองโดยตรงกับเหมืองที่ผลิตเพื่อรักษามั่นคงความปลอดภัยของซัพพลายในระยะยาว

แต่ Tesla ได้กล่าวเมื่อวันอังคารว่ากำลังพัฒนาวัสดุแคโทดที่จะไม่ใช้โคบอลต์ Tesla กำลังเดิมพันกับนวัตกรรมเพื่อแก้ไขความเสี่ยงเกี่ยวกับวัตถุดิบสำคัญอย่างไรก็ตามระดับของวิศวกรรมเคมีที่จำเป็นเพื่อให้บรรลุเป้าหมายนั้นทำให้ไม่มีความชัดเจนว่าแผนงานของบริษัทจะดำเนินการต่อไปโดยปราศจากอุปสรรคหรือไม่

Cr : NIKKEI ASIAN REVIEW

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.