5,227
VIEWS

เคเอฟซี X เลย์ พลังของไก่ทอดประสานมันฝรั่ง สร้างสีสันใหม่ตลาด QSR

Sep 28, 2020 R.Somboon

แม้จะจับมือหรือ Collaboration กับพันธมิตรรายใดก็ตาม แต่เป้าหมายสำคัญของการทำ Collaboration ก็คือ การส่งมอบประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับลูกค้า ทำให้เราได้เห็นการจับมือทำ Collaboration ในกลุ่มแบรนด์สินค้าอาหารกันมากขึ้น เพราะการจับมือกันทำ Collaboration ในแต่ละครั้ง จะตามมาด้วยการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่เป็นความแปลกใหม่ของพันธมิตรทั้งคู่ ซึ่งสามารถสร้างสีสันให้กับตลาดได้เป็นอย่างดี

โดยปกติแล้ว การทำ Collaboration ในแต่ละครั้ง นอกจากเรื่องของการสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับลูกค้าแล้ว การทำ Collaboration ยังมีสิ่งที่เกี่ยวข้องอื่นๆ คือ

1.ได้ในเรื่องของการแชร์ฐานแฟนคลับหรือแฟนแบรนด์ของทั้งคู่ ทำให้เราได้เห็นการทำ Collaboration ที่มีเป้าหมายเพื่อต้องการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ ที่แบรนด์ของตัวเองยังเข้าไปไม่ถึง แต่ในทางตรงข้าม แบรนด์พันนธมิตรที่มาจับมือด้วย มีฐานแฟนแบรนด์หรือกลุ่มเป้าหมายในส่วนนี้ค่อนข้างแข็งแกร่ง จึงเป็นการช่วยแชร์ฐานแฟนคลับของแบรนด์ได้เป็นอย่างดี

2.การจับมือกันของทั้ง 2 แบรนด์ ยังช่วยสะท้อนให้เห็นถึงภาพของการเป็นผู้นำนวัตกรรมที่ไม่หยุดนิ่ง เพราะพร้อมที่จะนำเสนอความแปลกใหม่ผ่านการทำ Collaboration

3.การทำ Collaboration ยังเข้ามาช่วยในการสร้างสีสันผ่านช่องทางขายได้เป็นอย่างดี เพราะจากกระแสของการจับมือกันของแบรนด์ที่ทำในเรื่องนี้ จะเข้ามาช่วยเพิ่มแรงส่งในช่องทางขายที่ครอบคลุมทั้งออฟไลน์ และออนไลน์

 

การจับมือทำ Collaboration ของ 2 แบรนด์ระดับโลกคือเคเอฟซี และเลย์ คือภาพสะท้อนในเรื่องดังกล่าวนี้ ซึ่งการทำ Collab ของทั้งคู่เริ่มจากช่วงกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ในครั้งแรก จะเป็นการทำในฝั่งของเลย์ที่มีการออกผลิตภัณฑ์ใหม่โดยเอาเมนูดังของเคเอฟซีเข้ามาเป็นรสชาติของสินค้า โดย เลย์ x KFC มีถึง 2 รสซิกเนเจอร์ของ KFC ทั้งวิงซ์แซ่บ และรสไก่ทอดสูตรผู้พัน เป็นอีกสีสันที่สร้างให้กับตลาดสแน็คของบ้านเรา

แน่นอนว่า จะมี 1 ใน 2 รสชาติ ที่ถูกทำออกมาวางขายเฉพาะร้านเซเว่น อีเลฟเว่น  โดยรสไก่ทอดสูตรผู้พัน จะเป็นรสชาติที่วางขายเป็น Only at 7 – Eleven ซึ่งถือเป็นช่องทางที่มียอดขายค่อนข้างดี

สำหรับในครั้งนี้ เคเอฟซี นำเลย์เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของเมนูใหม่คือ ชิคแอนด์แชร์เคเอฟซี เลย์ ชิคกี้ชิปส์ ซึ่งเป็นไก่ทอดไม่มีกระดูดคลุกเคล้ากับมันฝรั่งทอดกรอบเลย์ เป็นอีกประสบการณ์ใหม่ในการับประทานไก่ไม่มีกระดูกของเคเอฟซี

 

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ เคเอฟซี เลือกสร้างสีสันให้เมนูใหม่นี้ด้วยการนำเสนอ “ทีเซอร์” ผ่านสื่อออนไลน์ รวมถึงใช้เป็นช่องทางแรกในการเปิดให้สั่งสินค้า เป็นการตอบโจทย์เรื่องของการทำ Collaboration ที่การจับมือเพื่อสร้างสีสันใหม่ๆ ให้เป็นแรงดึงดูดในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ ที่บางคนอาจไม่เคยซื้อสินค้าและบริการของแบรนด์หนึ่ง แต่เมื่อมีการ Collaboration แล้วก็อาจสร้างให้เกิดโมเม้นต์กระตุ้นให้เปิดใจยอมรับสิ่งใหม่ๆ ให้อยากซื้อและใช้สินค้าและบริการเมื่อมีการจับมือรวมกำลังกันก็ได้

ในครั้งแรกของการทำ Collaboration ระหว่างเลย์กับเคเอฟซี สิ่งที่จะได้ตามมาจากการ Collaboration ในครั้งนี้ก็คือ การดันแบรนด์เคเอฟซีเข้าไปปะทะกับลูกค้าในช่องทางร้านค้าปลีก เป็นการขยายฐานของแบรนด์ออกนอกร้าน QSRส่วนในครั้งนี้จะเป็นการช่วยเพิ่มสีสันให้กับเมนูใหม่ๆ ที่ส่งเข้ามาทำตลาด ซึ่งแน่นอนว่า ส่วนหนึ่งจะเป็นการช่วยดึงแฟนคลับของเลย์ให้เข้ามาหาไก่ทอดเคเอฟซีได้ไม่มากก็น้อย....  

 

ร้านอาหารและเครื่องดื่ม

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.